Thứ năm, 16/07/2020 - 06:56

ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu”

Dân trí

Ngày 15/7, Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Hàn Quốc – NAVER đã công bố hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chương trình chiến lược "Vành đai AI R&D toàn cầu".

Tháng 10/2019, Naver đã chính thức tiến hành dự án “Vành đai Nghiên cứu AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” với mục đích giao lưu và trao đổi công nghệ vượt ra khỏi phạm vi biên giới quốc gia, từ đó nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài trong lĩnh vực công nghệ AI tương lai giữa Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Naver đã chọn ĐH Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đầu tiên tham gia hợp tác chiến lược xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu”.

Hai bên sẽ tiến hành nhiều dự án khác nhau về công nghệ như AI, Robots, Tìm kiếm, Hình ảnh, Video,… Các Chuyên gia, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và các Kỹ sư của Naver, Naver Labs, Naver Labs Châu Âu sẽ cùng làm việc với nhau.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc hợp tác, hai bên sẽ mở một trung tâm Labs nghiên cứu và đào tạo AI trong khuôn viên trường Bách Khoa Hà Nội.

Được biết, NAVER cũng là công ty công nghệ Hàn Quốc đầu tiên hợp tác với trường ĐH ở Việt Nam mở Labs nghiên cứu và đào tạo AI.

ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu” - 1

Lễ ký kết hợp tác

Với sự hợp tác này, NAVER đặt mục tiêu thúc đẩy và phát triển đào tạo nhân tài của Việt Nam bằng việc chia sẻ nguồn tri thức công nghệ dồi dào của tập đoàn với ĐH Bách Khoa Hà Nội, từ đó đào tạo nên lớp chuyên gia cấp cao, những nhà lãnh đạo về lĩnh vực AI tương lai.

Theo nội dung hợp tác, NAVER sẽ lên kế hoạch hỗ trợ trung tâm hoạt động theo từng giai đoạn như mời các nhà nghiên cứu đầu ngành tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp tư vấn xây dựng trung tâm, lên khung giáo trình, giảng dạy và tạo điều kiện tối đa để các sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh của Trường có cơ hội được thực hành nghiên cứu và làm việc tại NAVER Labs.

ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu” - 2
Nghiên cứu sản xuất Robots là một trong những dự án thuộc “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu” đang được triển khai tại Naver Labs Châu Âu

Đặc biệt, học bổng và cơ hội làm việc ở trụ sở NAVER Labs (Hàn Quốc và Châu Âu) sẽ được dành cho những cá nhân xuất sắc nhất.

Ngoài ra, sẽ có một chương trình giáo dục mã hóa dành riêng cho các sinh viên sau Đại học của Việt Nam. NAVER Connect Foundation - nơi cung cấp các chương trình giáo dục mã hóa khác nhau trong gần 10 năm qua ở Hàn Quốc sẽ giới thiệu một chương trình có tên gọi “Boost Camp” được tối ưu hóa cho Việt Nam và dự kiến ra mắt vào đúng thời gian Trung tâm tại ĐH Bách Khoa Hà Nội mở cửa.

Hồng Hạnh