Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Theo đề án của Tổng cục Dạy nghề Bộ LĐ-TB-XH vừa được công bố, việc xây dựng trường nghề chất lượng cao (CLC) sẽ tập trung vào 2 yếu tố là trang thiết bị và đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường nghề, một yêu cầu cơ bản cần phải thay đổi là chương trình đào tạo nghề hiện nay đang có quá nhiều vấn đề lại chưa được nhắc đến.

 

Cấp độ ASEAN

 

Để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, tạo môi trường hội nhập, theo ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, trong chiến lược dạy nghề từ nay đến năm 2020 sẽ có 30 nghề cấp độ ASEAN được chọn để đào tạo.

 

Trước mắt, năm 2013, chuyển giao 12 nghề cấp độ quốc tế, 4 nghề cấp độ ASEAN. Các nghề được lựa chọn từ các chương trình tiên tiến nhất của các nước trong khu vực và quốc tế để chuyển giao, đào tạo giáo viên. Như thế, bằng cấp sẽ được công nhận không chỉ trong khu vực mà còn cả quốc tế, tạo điều kiện cho lao động có đủ năng lực để làm việc trong nhiều môi trường khác nhau.

 

 
Học viên thực hành trên máy tại Khoa Điện tử Trường Trung cấp Kỹ thuật Hùng Vương.
Học viên thực hành trên máy tại Khoa Điện tử Trường Trung cấp Kỹ thuật Hùng Vương.

 

Tại TP HCM, Trường Trung cấp Nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương - 1 trong 40 trường được chọn đào tạo nghề CLC - cũng đang trong quá trình đào tạo một số ngành nghề theo chuẩn ASEAN. Ông Nguyễn Đắc Hiển, trưởng phòng đào tạo, cho biết trường đã có 9 giáo viên được cử đi học ở Hàn Quốc và Thái Lan, đồng thời tổ chức mua sắm trang thiết bị để học viên có điều kiện thực hành. Ba ngành trọng điểm được chọn đào tạo là cắt gọt kim loại, cơ điện tử, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí.

 

“Để nâng cao hiệu quả đào tạo, đầu vào các ngành theo chuẩn ASEAN cũng phải tăng so với các ngành khác. Cụ thể, tiêu chí xét tuyển phải là tốt nghiệp lớp 12 loại khá, có điểm bình quân 2 môn toán, lý trên 7 và yêu cầu nghiêm ngặt về sĩ số, mỗi lớp chỉ 18-20 học viên” - ông Hiển cho biết.

 

Theo ông Hiển, hiệu quả rõ rệt nhất là những học viên này đã được các doanh nghiệp đặt hàng ngay sau khi tốt nghiệp. Mới đây, học viên duy nhất của cả nước đã được chọn đi thi hội thi tay nghề giỏi trên thế giới.

 

Bắt đầu từ năm nay, Trường CĐ Nghề TP HCM cũng sẽ tổ chức đào tạo 3 ngành kỹ thuật, gồm: máy lạnh - điều hòa không khí, kỹ thuật lắp đặt điện - điều khiển trong công nghiệp và cắt gọt kim loại theo chuẩn ASEAN.
 

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Ngọc Phi, các trường nghề Việt Nam sẽ tuyển sinh, đào tạo thí điểm 8 nghề theo chuẩn quốc tế: Điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu thủy, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị khách sạn và khu vực, thiết kế sản phẩm mộc, kỹ thuật xây dựng... Muốn vậy, các trường cần nâng cao chất lượng dạy nghề, thực hiện đổi mới toàn diện công tác dạy nghề theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Chương trình quá nặng

 

Theo đề án xây dựng trường nghề CLC, TP HCM sẽ có 14 trường thực hiện. Hiệu trưởng một trường nghề tại quận 1 cho rằng xây dựng trường nghề CLC trong bối cảnh hội nhập là cần thiết nhưng bên cạnh đầu tư về trang thiết bị, giáo viên thì yếu tố chương trình phải được đặt lên hàng đầu.

 

“Chương trình khung về đào tạo nghề hiện nay vẫn còn quá cứng nhắc, không hợp lý. 70% chương trình khung chỉ còn khoảng 20% là phù hợp. Bộ dành cho các trường 30% để tự quyết định đào tạo theo modun nhưng tỉ lệ đó chẳng ăn thua gì. Điểm yếu nhất của các kỹ sư Việt Nam khi ra trường là nói được nhưng làm không được. Vì vậy, tại sao không tăng cường thời gian thực hành nghề, vừa tránh lãng phí máy móc vừa giúp các em ra trường là đi làm được ngay mà không phải đào tạo lại như các doanh nghiệp bấy lâu vẫn kêu ca? Ví dụ, ở môn vẽ, thay vì yêu cầu các em vẽ hình trụ, hình tròn, sao không yêu cầu các em vẽ thẳng cái lốp ô tô? Như vậy vừa thực tế lại vừa có ích” - vị hiệu trưởng này phân tích.

 

Trong khi đó, theo TS Horst Sommer, Giám đốc chương trình Hợp tác Việt - Đức về đào tạo nghề Việt Nam, một trong những nguyên nhân tạo nên tính hấp dẫn trong đào tạo nghề theo mô hình nước Đức là sự tương hợp cao giữa yêu cầu thị trường lao động và bức tranh dạy nghề; sự kết hợp tương đối chặt chẽ giữa lý thuyết, đào tạo trong trường và đào tạo thực hành tại xí nghiệp. Tại Đức không có chương trình khung quốc gia về đào tạo nghề.

 

“Ở Đức, tiêu chuẩn nghề nghiệp do các khối đại diện doanh nghiệp, nghề nghiệp quy định. Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian để nghĩ rằng chỉ cần tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao trang thiết bị dạy nghề thì sẽ cải thiện được bức tranh của các trường nghề mà quên rằng còn cần nhiều yếu tố khác, như thay chất đội ngũ giáo viên, tăng cường thời gian thực hành cho người học tại các doanh nghiệp, thực hành ở các vị trí sẽ làm việc trong tương lai... Do vậy, tiêu chí quan trọng nhất khi phía Đức hợp tác với các trường nghề tại Việt Nam là trường này phải hợp tác với doanh nghiệp nào đó, đồng thời cán bộ - giáo viên sử dụng những phương tiện giảng dạy phù hợp” - TS Horst Sommer nhấn mạnh.

 

Tiêu chí trường nghề chất lượng cao

 

Theo Vụ Kế hoạch tài chính, trường nghề CLC ngoài việc đạt các tiêu chí kiểm định chất lượng còn phải có ít nhất 5 nghề trọng điểm để đào tạo, trong đó tối thiểu 3 nghề cấp độ ASEAN và quốc tế. Quy mô đào tạo tối thiểu 1.000 học sinh, sinh viên; tuyển sinh tối thiểu 50 học sinh, sinh viên vào các nghề trọng điểm/năm. Ngoài ra, phải có hệ thống bảo đảm chất lượng do tổ chức City & Guilds (Anh quốc) công nhận; ít nhất 90% học sinh, sinh viên có việc làm trong 3 tháng kể từ khi tốt nghiệp; mức lương khởi điểm bình quân sau khi tốt nghiệp ít nhất bằng 2 lần lương tối thiểu mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động.

 

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy
Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy

(Dân trí) - Học bác sĩ hệ chính quy được hỗ trợ 100% học phí; những người có bằng bác sĩ tự nguyện về công tác ở xã, huyện được hỗ trợ từ 60 đến 70 triệu đồng và được bố trí nhà ở công vụ…

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:02

Vị tướng của những người làm công tác khuyến học
Vị tướng của những người làm công tác khuyến học

(Dân trí) - “Hầu hết các cuộc họp hàng năm về công tác khuyến học và các Đại hội khuyến học tiếp theo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đến dự. Những lần bận không đến dự họp được, Đại tướng viết thư gửi đến động viên những người làm công tác khuyến học…”.

Thứ ba, 08/10/2013 - 04:24

Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 7/10, tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã diễn ra lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu học trò xuất sắc của trường.

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:32

Những dòng họ không có con cháu bỏ học
Những dòng họ không có con cháu bỏ học

(Dân trí) - Dòng họ có tác dụng gắn kết mọi gia đình trong việc duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp của họ tộc. Ngày nay hàng vạn dòng họ thi đua nhau khuyến khích con cháu học tập. Thậm chí, có dòng họ còn đặt ra “kỷ luật” không để con cháu bỏ học.

Thứ ba, 08/10/2013 - 11:58

Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại
Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại

(Dân trí) - Nuôi dạy trẻ theo cách của người Mỹ, người Nhật, Do Thái... được một số bậc phụ huynh áp dụng để mong con thành tài, thành người. Vậy nhưng, phương pháp có kết quả hay không còn phụ thuộc vào tính cách đứa trẻ và cả văn hóa, môi trường sống.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:42

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục

Từng là một thầy giáo dạy Sử, trong cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Sau đây là một phần bài viết về giáo dục của Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:20

Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ
Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Để động viên và giúp các em vùng rốn lũ xứ Nghệ khắc phục hậu quả sau lũ, các nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 3.000 cuốn vở giúp các em.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:18

Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường đại học khác trên địa bàn thành phố để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:09

Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học
Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học

(Dân trí) - Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, không đủ cơm ăn hàng ngày… nhưng họ vẫn bền bỉ, ngày ngày làm thuê, cuốc mướn, tích cóp dành dụm để nuôi con ăn học thành người.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:37

Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

(Dân trí) - Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:32

Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị
Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, người nhà của cô giáo P. T. M. T (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) cho biết cô T. đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:26

Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?
Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?

(Dân trí)-“Giáo dục hiện nay cũng gặp phải nhiều “bệnh” cần chữa như: bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp... Những đều này làm cho trẻ thấy áp lực và việc nói dối, quay cóp thi cử… là một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua những áp lực nặng nề và xuất phát từ nhiều phía đó”.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng
ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:00

Phụ huynh Anh cũng chọn trường
Phụ huynh Anh cũng chọn trường

Gần 1/4 bậc cha mẹ ở Anh có con đi học sẵn sàng chi thêm 2%-10% giá trị thực để mua một ngôi nhà nằm gần các ngôi trường tốt để con được theo học.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:05

Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học
Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học

Không có chân, tay từ khi sinh ta nhưng bé Nguyễn Linh Chi (8 tuổi, ở Yên Bái) vẫn có thể dùng bút viết chữ và luôn khát khao học thật giỏi.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai
Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai

Ngày 5/10, chương trình học bổng “Cho em đến trường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 240 suất học bổng các học sinh nghèo hiếu học các trường tiểu học, THCS và THPT với tổng trị giá là 212 triệu đồng cùng nhiều quà tặng thiết thực.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính
Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa giao cho Vụ Giáo dục Đại học tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân với lý do "đạo văn".

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:58

Ba cụ… sinh viên
Ba cụ… sinh viên

81 tuổi, cụ Hoàng Ân (thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Mở Hà Nội theo hệ đào tạo từ xa, chuyên ngành Luật Kinh tế, học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bắc Giang. Cũng trong lớp của cụ còn có một sinh viên 55 tuổi và một sinh viên 74 tuổi.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 10:09

“Săn” vé xuất ngoại miễn phí
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

Sinh viên cần bắt đầu và tích lũy thế nào để “săn” được những tấm vé xuất ngoại, ngay từ năm thứ nhất? Vài tư vấn của hai “thợ săn”: Trương Văn Lộc (trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2, TPHCM) và Vũ Đỗ Khanh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết thiết thực.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:39

20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel

Tối 5/10, tại Thái Nguyên, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã tổ chức trao học bổng cho 10 sinh nghèo học giỏi và 10 tân sinh viên là thủ khoa xuất sắc trên địa bàn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng

(Dân trí) -Mặc dù Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự, nhưng hình ảnh của vị tướng “võ - văn song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong ký ức người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục - thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 08:00

Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông
Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông

Nhân Ngày giáo viên toàn cầu 5/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố báo cáo, cho biết để hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục cơ sở vào năm 2015, thế giới cần có thêm 1,6 triệu giáo viên.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:55

GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cơ chế chủ quản, xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ cầm tay chỉ việc; học phải trả tiền… trong trường hợp đó đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới - GS Trần Hồng Quân khẳng định.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:37

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) -Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996), đã trải qua 4 kỳ Đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân VN, luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học VN.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:48