Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 bước vào chặng đường mới

Dân trí Sau chặng đường 10 năm đầu tiên, cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 bước vào một giai đoạn mới, tiếp tục hiện thực hóa khát vọng nâng cao năng lực cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ số, đồng thời góp phần khẳng định tài năng Tin học Việt Nam trên trường quốc tế.

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 bước vào chặng đường mới - 1

Chặng đường mới, thử thách mới

Mới đây, Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 (MOS World Championship - Viettel 2020) đã được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam với sự đồng hành của Tập đoàn Viettel chính thức phát động trên quy mô toàn quốc. Là cuộc thi Tin học văn phòng có quy mô lớn nhất Việt Nam, MOSWC - Viettel 2020 đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới học sinh- sinh viên trên cả nước.

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 bước vào chặng đường mới - 2
Cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 chính thức phát động tại Việt Nam, tìm kiếm ba nhà vô địch quốc gia đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới vào đầu tháng 8/2020

Bước sang năm thứ 11, các thí sinh tham gia cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 lần đầu tiên sẽ được thử sức với phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 của những năm trước trong 3 nội dung thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint Theo chia sẻ của Ban tổ chức cuộc thi, đây là phiên bản hiện nay mà hầu hết các đơn vị kinh tế, xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức đang sử dụng trong hoạt động kinh doanh và vận hành tổ chức của mình. Việc sử dụng phiên bản mới sẽ giúp các thí sinh có thể tiếp cận một cách sát nhất, trực tiếp nhất với thực tế mà chúng ta đang ứng dụng tin học văn phòng vào cuộc sống. Điều này càng làm tăng thêm thử thách cho các thí sinh trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của mỗi nội dung trong mùa thi quốc gia 2020.

Theo thể lệ cuộc thi năm nay, mỗi nội dung thi sẽ có 1 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 6 Giải Ba, 15 Giải Khuyến khích, 1 Giải Triển vọng cùng các giải cá nhân và tập thể khác. Tổng giá trị giải thưởng của Cuộc thi lên tới hàng tỷ đồng. Ba nhà vô địch quốc gia tương ứng với 3 nội dung thi sẽ vinh dự trở thành các Đại sứ, mang trên vai trọng trách đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới diễn ra tại Anaheim, bang California, Mỹ vào đầu tháng 8/2020. Đặc biệt, toàn bộ chi phí tham dự VCK thế giới của 3 nhà vô địch Việt Nam tại Mỹ sẽ được Viettel tài trợ.

Sự đồng hành lâu dài của Viettel

Sau chặng đường bền bỉ 10 năm diễn ra tại Việt Nam, cuộc thi MOSWC - Viettel đã khẳng định được uy tín là cuộc thi về CNTT có quy mô và uy tín lớn nhất, có sức lan tỏa rộng khắp cả nước tới đông đảo học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục. Hiện nay, nhiều trường ĐH lớn đã dùng chứng chỉ MOS làm chuẩn đầu ra cho sinh viên, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng sử dụng MOS để tuyển dụng và đánh giá nhân viên. Để làm nên sự thành công của cuộc thi, ngoài nỗ lực lớn của Ban tổ chức, không thể không kể đến sự đồng hành của Viettel ngay từ những năm đầu tiên của cuộc thi.

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 bước vào chặng đường mới - 3
Viettel là nhà tài trợ chính Vòng chung kết thế giới MOSWC 2019.

Mùa thi năm nay đánh dấu năm thứ 6 Viettel đồng hành cùng cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở năm 2020, tập đoàn Viettel đã cam kết đồng hành cùng cuộc thi ở cả quy mô quốc gia và quốc tế trong suốt 5 năm liên tiếp, từ năm 2020-2024 với mong muốn thúc đẩy sự phát triển công nghệ thông tin của đất nước thông qua đầu tư vào giáo dục. Sự cam kết vững chắc và lâu dài của Viettel sẽ tiếp thêm động lực để Ban tổ chức và các tài năng Tin học trẻ Việt Nam phấn đấu làm nên những “kỳ tích” lớn hơn mà MOSWC đã làm được trong 10 năm trở lại đây.

Cái bắt tay cùng thực hiện khát vọng lớn

MOSWC - Viettel 2020 là năm thứ 3 TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo và Đồng Trưởng Ban tổ chức. Tại Lễ phát động cuộc thi mới đây, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Ban chấp hành TW Đoàn, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi đã chia sẻ mục tiêu hướng tới của sân chơi này.

“Cuộc thi không chỉ là sân chơi trí tuệ bổ ích, ý nghĩa dành cho các bạn trẻ mà còn góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng dạy và học tin học theo chuẩn quốc tế, qua đó tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ tuổi trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay. Cuộc thi cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao mặt bằng dân trí về kỹ năng tin học văn phòng trong giới trẻ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt.”

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 bước vào chặng đường mới - 4
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Ban chấp hành TW Đoàn, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi phát biểu tại Lễ phát động.

Là người đồng hành bền bỉ với cuộc thi trong suốt hơn 10 năm qua, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam chia sẻ đầy tâm huyết: “Trong chặng đường 10 năm, các thành viên của BTC và Ban chỉ đạo mong muốn và khát khao những chuẩn tin học quốc tế được đưa vào cho học sinh, sinh viên. Các em là những người lao động sau khi ra trường sẽ góp phần tạo nên sự tăng trưởng của nguồn nhân lực nước nhà, xóa đi mặc cảm: 21 người Việt Nam mới làm bằng 1 người Singapore do không có công nghệ”.

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 bước vào chặng đường mới - 5
Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam vinh danh Đại sứ MOS Việt Nam giành Huy chương Đồng thế giới cho đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Thế giới MOS World Championship 2019.

Bước sang năm thứ 11, ông Đoàn Hồng Nam cũng chia sẻ tham vọng đội tuyển Việt Nam sẽ có sự bứt phá, giành Huy chương vàng thế giới lần thứ 2, đổi màu huy chương cho đội tuyển Việt Nam trong mùa giải thứ 11 của cuộc thi MOSWC. Với cái bắt tay chặt chẽ giữa TW Đoàn, IIG và Viettel, những tài năng trẻ Việt Nam được kỳ vọng sẽ làm nên những điều bất ngờ lớn khi tham gia tranh tài với bạn bè quốc tế tại Vòng chung kết thế giới tại Mỹ.

Bắt đầu từ chiếc huy chương vàng lịch sử năm 2012, cho đến nay trong suốt 8 năm liên tiếp, lá cờ Việt Nam luôn xuất hiện đầy tự hào trong mỗi lễ trao giải tại VCK Thế giới cuộc thi Tin học lớn nhất hành tinh được tổ chức tại Mỹ. Với 11 huy chương thế giới trong 10 năm tham dự, đội tuyển Việt Nam khẳng định vững chắc vị thế là một trong 10 đội tuyển có thành tích tốt nhất thế giới.

Năm 2019, Đội tuyển Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trên bảng vàng thành tích Thế giới với Huy chương Đồng nội dung Microsoft Excel 2013 của em Trần Hoàng Anh (sinh viên Đại học Ngoại thương) và Top 4 Thế giới nội dung Microsoft World 2013 của em Nguyễn Lưu Hoàng Anh (học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM).

MỚI NHẤT
Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố phương án dự kiến tuyển sinh 2020
Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố phương án dự kiến tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy dự kiến năm 2020. Theo đó, trường dự kiến tuyển sinh 5.950 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển độc lập.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:33

Nam sinh 17 tuổi được 25 trường đại học Mỹ danh tiếng săn đón
Nam sinh 17 tuổi được 25 trường đại học Mỹ danh tiếng săn đón

(Dân trí) - RuQuan Brown được 25 trường đại học mời nhập học và nhiều trường thuộc hệ thống Ivy League danh tiếng trao học bổng toàn phần cho em như: Harvard, Yale, Princeton. Nam sinh 17 tuổi là chủ một công ty, đội trưởng đội bóng bầu dục của trường và là nhà hoạt động xã hội tích cực chống bạo lực súng đạn ở Washington D.C, Mỹ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:18

Sở GD&ĐT TPHCM phải họp báo thông tin việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục
Sở GD&ĐT TPHCM phải họp báo thông tin việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu Sở GD&ĐT TPHCM họp báo thông tin liên quan đến sự việc NXB Giáo dục Việt Nam chi tiền thù lao cho cán bộ, chuyên viên Sở.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:53

Lớp học "khổng lồ" của thầy giáo tí hon
Lớp học "khổng lồ" của thầy giáo tí hon

(Dân trí) - Thầy giáo tí hon Nguyễn Văn Hùng đứng lọt thỏm giữa lớp học với hàng chục học trò tại trung tâm Nghị lực sống, Hà Nội. Ít ai có thể tin rằng, chàng thanh niên cao vỏn vẹn 1,14m, nặng 17 kg này lại là một kĩ sư tin học, 1 giáo viên của những người khuyết tật trên khắp mọi miền đất nước.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:00

Nỗi lòng giáo viên trực Tết
Nỗi lòng giáo viên trực Tết

(Dân trí) - Tôi chỉ mong ngành Giáo dục có những giải pháp để giáo viên chúng tôi được nghỉ trọn vẹn trong những ngày Tết, không phải chia nhau trực trường, chẳng hạn như thuê các công ty bảo vệ trực trong những ngày Tết cùng với lực lượng bảo vệ của trường.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:05

Chỉ một thời gian ngắn, hai nam sinh tại TPHCM tự vẫn
Chỉ một thời gian ngắn, hai nam sinh tại TPHCM tự vẫn

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, hai học sinh bậc THPT tại quận Tân Phú, TPHCM tự tử tại nhà.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:09

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM công bố phương án tuyển sinh năm 2020
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM công bố phương án tuyển sinh năm 2020

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2020. Theo đó, nhà trường sẽ tuyển sinh theo 2 phương thức với tổng chỉ tiêu dự kiến là 3.150.

Thứ tư, 18/12/2019 - 06:31

Thêm 4 người trong vụ gian lận thi cử Sơn La bị khởi tố
Thêm 4 người trong vụ gian lận thi cử Sơn La bị khởi tố

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội đưa, nhận hối lộ trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:19

“Trắng” ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư ngành Khoa học quân sự
“Trắng” ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư ngành Khoa học quân sự

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) vừa họp tổ chức xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đối với ứng viên của 2 Hội đồng Khoa học quân sự và Khoa học an ninh năm 2019. Đặc biệt, Hội đồng Khoa học ngành quân sự năm nay "trắng" ứng viên đạt chuẩn phó giáo sư, giáo sư.

Thứ tư, 18/12/2019 - 02:41

Quảng Ngãi: “Xén” đất giáo dục xây quán cà phê
Quảng Ngãi: “Xén” đất giáo dục xây quán cà phê

(Dân trí) - Trên khu đất được nhận nhiều ưu đãi để xây dựng trường học "bỗng dưng" xuất hiện quán cà phê kinh doanh nhộn nhịp. Dù đã bị xử phạt nhưng chủ khu đất vẫn tiếp tục kinh doanh cà phê như chưa có chuyện gì xảy ra.

Thứ tư, 18/12/2019 - 02:24

Trưởng bộ môn đưa đề, đáp án lên Facebook trước giờ học sinh thi?
Trưởng bộ môn đưa đề, đáp án lên Facebook trước giờ học sinh thi?

(Dân trí) - Sau buổi kiểm tra học kỳ 1 môn Lý của học sinh khối 12, Trường THPT Gò Vấp, TPHCM, nhiều thông tin phản ánh đề thi và cả đáp án đã được một tài khoản đưa lên mạng trước đó.

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:45

Trường ĐH vinh danh 12 sinh viên đoạt huy chương SEA Games 30
Trường ĐH vinh danh 12 sinh viên đoạt huy chương SEA Games 30

(Dân trí) - Ngày 17/12, trường ĐH Tôn Đức Thắng vinh danh và khen thưởng 12 sinh viên đoạt huy chương tại SEA Games 30. Đây là những sinh viên khoa Khoa học thể thao của trường này.

Thứ tư, 18/12/2019 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ tiến sĩ Kinh tế tại Hà Lan và khát vọng hỗ trợ người Việt thành công dân toàn cầu
Nữ tiến sĩ Kinh tế tại Hà Lan và khát vọng hỗ trợ người Việt thành công dân toàn cầu

(Dân trí) - Tốt nghiệp thạc sĩ Chính sách công và tiến sĩ Kinh tế học tại Hà Lan, Lê Quỳnh Nga hiện đang làm tư vấn quốc tế cho UNICEF. Dù đã lấy chồng và chuẩn bị chuyển sang Thụy Sĩ làm việc, cô gái Việt vẫn không ngừng hướng về quê nhà với những hoạt động phi lợi nhuận thiết thực nhằm hỗ trợ các bạn trẻ theo đuổi giấc mơ trở thành công toàn cầu.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:40

Mới học chữ hơn 3 tháng, trẻ lớp 1 đã toát mồ hôi ôn đề cương hàng trang A4
Mới học chữ hơn 3 tháng, trẻ lớp 1 đã toát mồ hôi ôn đề cương hàng trang A4

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ, không ít học sinh lớp 1 đã phải ôn đề cương nhiều trang dài, hay có nơi còn tổ chức cho học sinh thi thử. Không chỉ học sinh "đuối" mà cha mẹ cũng "bở hơi tai" kèm con học.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:03

Chương trình và SGK quá nặng: “Môn Toán thành nỗi khiếp đảm với trẻ”
Chương trình và SGK quá nặng: “Môn Toán thành nỗi khiếp đảm với trẻ”

(Dân trí) - GS Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán lớp 1 "Cánh diều" cho hay, chương trình và bộ sách giáo khoa Toán tiểu học hiện nay khó đến mức giáo sư có trình độ tương đối tốt mới hiểu được hết. Vì quá nặng, môn Toán trở thành nỗi khiếp đảm với trẻ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:25

Phụ huynh tát giáo viên: Bức xúc từ việc trẻ không vào lớp học mà không ai quản
Phụ huynh tát giáo viên: Bức xúc từ việc trẻ không vào lớp học mà không ai quản

(Dân trí) - Một phụ huynh đã tát vào mặt đại diện một trung tâm dạy học ngoại khóa tại Đà Nẵng. Sự việc xảy ra tại cuộc họp giữa phụ huynh với trung tâm về bức xúc việc trẻ được đưa đến trung tâm nhưng không vào lớp mà không ai quản.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:24

Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì?
Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì?

(Dân trí) - Chiều 17/12, bộ sách giáo khoa lớp 1 xã hội hóa đầu tiên mang tên “Cánh diều” được ra mắt. Đây là bộ sách quy tụ 6/8 chuyên gia là Tổng chủ biên và chủ biên của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:20

Sở GD&ĐT Phú Yên: Lưu ý các thủ đoạn lừa đảo mới đến học sinh, giáo viên
Sở GD&ĐT Phú Yên: Lưu ý các thủ đoạn lừa đảo mới đến học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh phải tuyên truyền giáo dục các vấn nạn lừa đảo bằng hình thức mới đến thầy cô giáo và học sinh nhằm mục đích tăng cường cảnh giác với loại tội phạm này.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:07

Thanh Hóa: Còn nhiều tồn tại trong thực hiện biên chế giáo viên mầm non
Thanh Hóa: Còn nhiều tồn tại trong thực hiện biên chế giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đã có công văn bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non của tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện biên chế giáo viên mầm non của các huyện vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:09

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cảnh báo hơn 2.200 sinh viên bỏ học
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cảnh báo hơn 2.200 sinh viên bỏ học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa có quyết định cảnh báo 1.200 sinh viên hệ Đại học, 1.000 sinh viên hệ Cao đẳng do tự ý bỏ học học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:35

8 trường đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới URAP 2019
8 trường đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới URAP 2019

(Dân trí) - Theo kết quả xếp hạng năm 2019-2020 công bố ngày 15/12 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP), Việt Nam có tổng cộng 08 đại học vào bảng xếp hạng này (tăng thêm 1 so với Bảng xếp hạng 2018-2019).

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:30

Công dân học tập suốt đời: Không chỉ là đi làm đúng giờ, mỗi ngày 8 tiếng
Công dân học tập suốt đời: Không chỉ là đi làm đúng giờ, mỗi ngày 8 tiếng

(Dân trí) - “Thước đo của sự tiến bộ không phải dựa vào: đi làm đúng giờ, làm đủ 8 tiếng như vẫn diễn ra ở một số nơi hiện nay mà sự phát triển đất nước, của bản thân, gia đình trong CMCN 4.0 đòi hỏi lớp người phải trở thành công dân học tập, trở thành người học tập suốt đời”, GS. TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:12

“Chàng trai không tai” và hành trình thắp lửa đam mê khoa học
“Chàng trai không tai” và hành trình thắp lửa đam mê khoa học

(Dân trí) - Chinh quả quyết, có hai thứ anh sẽ đi tới cùng là nghiên cứu khoa học và cuộc chiến tìm lại ngoại hình bản thân. Trên hành trình dũng cảm ấy, Chinh có thừa niềm tin và không bao giờ thiếu những người bạn đồng hành.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:00

Học sinh phổ thông có cơ hội nhận học bổng 3 tỷ đồng từ ĐH FPT
Học sinh phổ thông có cơ hội nhận học bổng 3 tỷ đồng từ ĐH FPT

(Dân trí) - Ngày 17/12, ĐH FPT chính thức khởi động cuộc thi FPT University Talent 2020 với quỹ học bổng khủng hơn 3 tỷ đồng dành cho các học sinh THPT sinh năm 2001 - 2004 có tài năng trong các lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật - thể thao, có mong muốn học tập rèn luyện trong môi trường năng động, tạo điều kiện nuôi dưỡng và phát triển đam mê.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:00