Công tác thi đua – khen thưởng ngành giáo dục còn nặng về hình thức

Dân trí Tại hội nghị công tác Văn phòng khối các Sở GD&ĐT năm 2016, ông Nguyễn Văn Vui, Vụ trưởng Vụ thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) Bộ GD&ĐT cho biết, công tác thi đua – khen thưởng ở nhiều nơi vẫn còn nặng hình thức, chưa đồng bộ thường xuyên.

Phần lớn cán bộ quản lý giáo dục được vinh danh điển hình tiên tiến

Vừa qua, tại Khánh Hòa, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng khối các sở Giáo dục và Đào tạo năm 2016. Hội nghị nhằm đánh giá tiến độ triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016; trao đổi một số vấn đề về công tác thi đua- khen thưởng, công tác truyền thông khối các Sở GDĐT và thảo luận, đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm mà Văn phòng các Sở GDĐT cần tham mưu triển khai trong năm học tới.

Về công tác thi đua – khen thưởng tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) Nguyễn Văn Vui cho biết, nhiều năm nay, các phong trào thi đua của ngành GD đã đi vào chiều sâu thực chất, đã xuất hiện nhiều nhà giáo điển hình bám trường, bám lớp, khắc phục khó khăn để duy trì sĩ số học sinh, GD các em khuyết tật và bồi dưỡng HS giỏi – phụ đạo HS yếu...

Bộ GD&ĐT rất quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Nguyễn Văn Vui, công tác TĐ-KT ở nhiều nơi vẫn còn nặng hình thức, chưa đồng bộ thường xuyên. Việc sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua và bình xét khen thưởng chưa thật sự hiệu quả.

Hạn chế rõ nét nhất là lâu nay phần lớn cán bộ quản lý giáo dục được vinh danh điển hình tiên tiến. Trong khi đó, số lượng nhà giáo được tôn vinh khen thưởng khá ít.

Tình trạng không cân đối về số lượng nhà giáo được xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú giữa các cấp học đã diễn ra qua nhiều đợt xét, nhưng chưa được khắc phục.

Vụ TĐ-KT, Bộ GD&ĐT yêu cầu các hồ sơ xét tặng các danh hiệu TĐ-KT trong ngành GD cần đảm bảo đúng nội dung, thủ tục quy trình theo quy định.

Các Sở GD&ĐT (nòng cốt là VP Sở) cần thường xuyên giới thiệu các tấm gương GV-HS có thành tích xuất sắc đột xuất để nêu gương. Tránh quan niệm cứng nhắc là tập thể, cá nhân nào được khen thưởng nhiều, thì đó là điển hình tiên tiến...

Kết luận về công tác TĐ-KT, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đề nghị các Sở GD&ĐT thành phố lớn cần sớm trình cấp có thẩm quyền duyệt biên chế một cán bộ chuyên trách công tác khen thưởng tại VP Sở. Các Sở GD còn lại thì phải có cán bộ kiêm nhiệm công tác này.


Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác VP

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác VP

Đối với công tác văn phòng, chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Công tác văn phòng (VP) cực kì vất vả, diễn ra âm thầm, lặng lẽ. VP cần tích cực, tham mưu cho lãnh đạo Sở GD về việc ban hành, phản biện các chủ trương, chính sách của ngành GD địa phương.

Thứ trưởng Hùng yêu cầu công tác tham mưu của VP các Sở GD phải giúp lãnh đạo các Sở, tăng cường quan hệ công tác chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh – thành những vấn đề nóng, tránh đùn đẩy lên cấp cao hơn những vụ việc mà địa phương đủ thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu tại Hội nghị Chánh Văn phòng Phạm Ngọc phương cho biết, để chuẩn bị tổng kết năm học 2015 – 2016 và phương hướng năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT yêu cầu Văn phòng các Sở GD&ĐT tham mưu, xây dựng, báo cáo, đánh giá cụ thể những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, giải pháp trong triển khai thực hiện tăng cường đổi mới công tác văn phòng, công tác phát hiện - bồi dưỡng - tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Đồng thời, VP các Sở GD&ĐT cũng cần khẩn trương nghiên cứu, áp dụng hệ thống thông tin quản lý và điều hành qua mạng điện tử theo hướng dẫn mới của VP Bộ.

Truyền thông và xử lý thông tin còn nhiều hạn chế

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, tại văn phòng Bộ GD&ĐT đã có Trung tâm truyền thông Giáo dục, nhưng các Sở GD&ĐT hiện nay chưa có cán bộ chuyên trách công tác truyền thông, chủ yếu do Phó Giám đốc Sở, hoặc Chánh, Phó VP, hoặc chuyên viên VP Sở GD kiêm nhiệm.

Đây cũng là một trong những lí do khiến cho việc xử lý các vụ việc trong ngành GD gây bức xúc bị ách tắc, khiến dư luận hoang mang.

Tại hội nghị, bà Trần Thu Hà – Chánh VP Sở GD&ĐT Gia Lai - đề nghị: “Bộ GD&ĐT cần tập huấn nghiệp vụ công tác truyền thông cho VP các Sở GD. Bà cũng mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng khi đưa thông tin về hoạt động của ngành GD&ĐT, cần có cái nhìn toàn diện, phải thấy hết những nỗ lực vượt bậc của các nhà giáo – nhà trường trong việc GD thế hệ trẻ”.

Ngành GD&ĐT từ lâu đã xây dựng được nhiều sản phẩm truyền thông có chất lượng, coi truyền thông là diễn đàn để mọi tầng lớp nhân dân cùng chia sẻ, góp ý cho sự nghiệp trồng người. Việc chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông đại chúng sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực, để dư luận có cái nhìn khách quan, chân thực về ngành GD&ĐT.

PV

MỚI NHẤT
Hà Nội: Giảm gần 7.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia
Hà Nội: Giảm gần 7.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, thành phố có 76.500 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, giảm gần 7.000 thí sinh so với năm ngoái. Đặc biệt, số lượng thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 16.000 thí sinh (con số này vào năm ngoái là có hơn 11.000 thí sinh).

Thứ tư, 15/06/2016 - 01:00

TP Cần Thơ: Kiến nghị thành lập thêm 3 trường đại học
TP Cần Thơ: Kiến nghị thành lập thêm 3 trường đại học

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tại TP Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ đã kiến nghị với Chính phủ cho thành lập thêm 3 trường đại học và nâng trường ĐH Cần Thơ thành đại học trọng điểm quốc gia.

Thứ tư, 15/06/2016 - 09:30

Thầy giáo nghèo quyên tiền mở lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ
Thầy giáo nghèo quyên tiền mở lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ

(Dân trí) - “Mỗi lần đọc báo thấy nơi này nơi khác, rồi ngay ở Hà Tĩnh quê mình có rất nhiều em học sinh, nhiều người chết đuối thương tâm, tôi rất đau lòng, tự thấy cần phải làm một cái gì đó giúp các em nhỏ và mọi người. Những lớp học dạy bơi của tôi và nhiều người chung sức ra đời như thế”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:30

Không kì vọng vào sách giáo khoa song ngữ
Không kì vọng vào sách giáo khoa song ngữ

(Dân trí) - Khi con trai đưa bản đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) lớp 4, có ghi thêm cuốn song ngữ Toán - tiếng Anh, tôi bỏ qua và không mua vì riêng 2 cuốn tập 1 và tập 2 này đã trị giá hàng trăm ngàn, bằng nửa bộ SGK thông thường.

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:19

Hà Nội: Nhiều trường “hot” phớt lờ lịch tuyển sinh của Sở
Hà Nội: Nhiều trường “hot” phớt lờ lịch tuyển sinh của Sở

Theo lịch tuyển sinh, các trường mầm non, tiểu học thời gian chính thức tuyển sinh các lớp đầu cấp từ ngày 1/7, nhưng ngay thời điểm này nhiều trường “hot” trên địa bàn Hà Nội đã thông báo danh sách học sinh trúng tuyển.

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:08

Sinh viên phát hoảng vì cơm KTX có dòi
Sinh viên phát hoảng vì cơm KTX có dòi

(Dân trí) - Ông Trần Thanh An - Giám đốc Ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TPHCM xác nhận với Dân trí có chuyện xuất hiện dòi trong phần cơm mua trong nhà ăn ở KTX vào trưa ngày 14/6. Sau sự việc, Ban quản lý KTX đã cho nhà ăn này ngừng hoạt động ở đây.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:05

Hà Nội chính thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến từ 16/6
Hà Nội chính thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến từ 16/6

(Dân trí) - Chiều 14/6, tại cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội,  lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, ngày 16/6 hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến sẽ chính thức khai trương. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp từ mầm non tới lớp 6 sẽ bắt đầu từ 16-27/6.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:05

Bộ GD&ĐT kiến nghị về song trùng quản lý giáo dục nghề nghiệp
Bộ GD&ĐT kiến nghị về song trùng quản lý giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có tờ trình tới Chính phủ cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Theo tờ trình trong thời gian qua, sự song trùng quản lý giáo dục và đào tạo giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã gây ra những bất cập về quản lý.

Thứ ba, 14/06/2016 - 03:06

Hà Nội: Hướng dẫn đăng kí tuyển sinh trực tuyến từ mầm non đến lớp 6
Hà Nội: Hướng dẫn đăng kí tuyển sinh trực tuyến từ mầm non đến lớp 6

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố thông tin hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến từ mầm non đến lớp 6, năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:39

Công bố quốc tế của Việt Nam: Lượng tăng nhưng chất giảm
Công bố quốc tế của Việt Nam: Lượng tăng nhưng chất giảm

Số lượng các công bố quốc tế ISI của Việt Nam đang tăng lên trong 5 năm qua. Năm 2015, lần đầu tiên số lượng công bố ISI đã vượt mốc 3.000 bài. Tuy nhiên, tỉ lệ các công bố chất lượng cao của chúng ta lại đang có xu hướng giảm đi.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:02

9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá
9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá

(Dân trí) - Không lựa chọn học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trọng Đạt đã đi làm để xác định đam mê, ước mơ thực sự của mình. Biết cách tỏa sáng và nhất quán trong việc thể hiện, anh chàng đẹp trai, đa tài đã giành được học bổng Chevening danh giá.

Thứ ba, 14/06/2016 - 01:47

Đại học đào tạo bằng tiếng Anh: Thành công với khả năng tiếng Anh vượt trội
Đại học đào tạo bằng tiếng Anh: Thành công với khả năng tiếng Anh vượt trội

Trong nền kinh tế hội nhập, tiếng Anh được xem là “chìa khóa vàng” của những cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển dụng, một vấn đề nan giải hiện nay là sinh viên mới ra trường có trình độ chuyên môn khá vững nhưng kỹ năng ngoại ngữ chưa đạt yêu cầu.

Thứ ba, 14/06/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh điểm ngưỡng xét tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội 2016
Toàn cảnh điểm ngưỡng xét tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội 2016

(Dân trí) - Ngày 13/6, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố toàn cảnh điểm ngưỡng xét tuyển năm 2016. Cùng ngày, cổng thông tin điện tử “Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy năm 2016” của Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức khai trương.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:09

Dạy sách giáo khoa song ngữ trong trường học: Nhiều trăn trở
Dạy sách giáo khoa song ngữ trong trường học: Nhiều trăn trở

(Dân trí) - SGK song ngữ với giá thành gấp đôi đồng nghĩa với số tiền phụ huynh bỏ ra để trang bị đồ dùng, tài liệu học tập cho con em tăng cao đáng kể. Nhưng đó chưa phải là vấn đề cốt lõi làm phụ huynh bận tâm. Mà quan trọng là: Dạy học SGK song ngữ như thế nào? Hiệu quả đến đâu?

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:04

Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá chết, biển ô nhiễm vào đề thi văn lớp 10
Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá chết, biển ô nhiễm vào đề thi văn lớp 10

Sáng 13/6, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khai mạc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017 với môn thi đầu tiên là môn văn.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:28

Thanh Hóa: Gần 37.000 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Gần 37.000 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 37.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:14

Phụ huynh “rối” với tuyển sinh trực tuyến
Phụ huynh “rối” với tuyển sinh trực tuyến

(Dân trí) - Dự kiến ngày 16/6 tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ khai trương Cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ Tuyển sinh trực tuyến. Tuy nhiên hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn đang “rối” với phương thức tuyển sinh mới này khi nhiều trường chưa có hướng dẫn cụ thể.

Thứ ba, 14/06/2016 - 05:00

Hàng nghìn học sinh được dạy bơi miễn phí
Hàng nghìn học sinh được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Để giảm thiểu rủi ro tai nạn đuối nước cho các em học sinh, những năm qua Hà Tĩnh đã mở nhiều lớp dạy học bơi miễn phí. Đến nay đã có hàng nghìn em học sinh từ độ tuổi tiểu học trở lên đã được dạy học bơi.

Thứ ba, 14/06/2016 - 12:09

Nên có chỗ tập trung cho phụ huynh đợi con em đi thi
Nên có chỗ tập trung cho phụ huynh đợi con em đi thi

(Dân trí) - Dù biết rằng việc phụ huynh đứng, ngồi hàng giờ liền bên ngoài cổng trường thi không giúp được gì cho con em đang trong giờ làm bài thi; nhưng tâm lý bố mẹ hồi hộp, lo lắng cho con là có. Song tránh để phụ huynh đội nắng đứng, ngồi đợi con em, nên chăng tổ chức điểm tập trung cho phụ huynh có chỗ ngồi đàng hoàng, có bóng mát.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:02

Trường THPT chuyên Lam Sơn không tuyển đủ chỉ tiêu lớp 10
Trường THPT chuyên Lam Sơn không tuyển đủ chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2016 - 2017. Theo đó, số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu được giao.

Thứ hai, 13/06/2016 - 04:04

Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số
Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số

Thế giới đang chuyển mình sang một kỷ nguyên mới, thời đại mà con người tiếp xúc, tiêu thụ nội dung số ngày càng nhiều hơn. Cùng với đó, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Digital Marketing, Truyền thông, Tổ chức sự kiện cũng tăng lên nhanh chóng trong khi các trường cao đẳng, đại học đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về lĩnh vực này còn khiêm tốn về số lượng và chất lượng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 04:00

Bộ Giáo dục rà soát cơ sở đào tạo tiến sĩ từ năm 2013
Bộ Giáo dục rà soát cơ sở đào tạo tiến sĩ từ năm 2013

(Dân trí) - Ngày 13/6, Bộ GD&ĐT có công văn gửi các cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ về việc tiến hành rà soát điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo tiến sĩ từ năm 2013 đến nay.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:40

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Nhiều trường khát thí sinh
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Nhiều trường khát thí sinh

Thí sinh năm nay giảm từ tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp đến số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Số trường sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh còn nhiều hơn năm trước…

Thứ hai, 13/06/2016 - 02:07

Sẽ đóng cửa Trung tâm khảo thí tiếng Anh yếu kém, có biểu hiện tiêu cực
Sẽ đóng cửa Trung tâm khảo thí tiếng Anh yếu kém, có biểu hiện tiêu cực

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016-2020” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:10