Khánh Hòa:

Cô giáo mầm non: “Chúng tôi dành gần 12 giờ mỗi ngày chăm trẻ”

Dân trí Cô Kiều, một giáo viên giỏi bậc mầm non cho biết, ngoài việc dạy học, cô giáo mầm non còn phải chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cho các cháu. Các giáo viên ở lại trường cả ngày, thời gian ở trường chiếm gần 12 giờ trong ngày.
>>Cô giáo miền núi chia sẻ kỷ niệm buổi học làm quen với học sinh Raglai
>>Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

Đó là những chia sẻ tâm huyết của cô giáo Lê Thị Ngọc Kiều, Trường Mầm non Hoa Sữa (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Chia sẻ với lý do chọn nghề giáo, cô Kiều cho biết, cô đến với nghề chỉ là một sự tình cờ và nghĩ rằng, có lẽ nghề đã chọn mình. Lúc đầu cô chỉ nghĩ thi vào trường CĐ Sư phạm TƯ Nha Trang để thử sức nhưng không ngờ đạt điểm cao. Năm 2006, nữ giáo viên tốt nghiệp ra trường.

“Và thế, tôi trở thành một trong những sinh viên ưu tú của ngành Sư phạm Mầm non. Nhưng khi đi làm, có lúc tôi đã từng nghĩ rằng, mình đã chọn sai nghề. Tôi cũng đã thử sức ở lĩnh vực khác nhưng có lẽ nghề giáo viên mầm non có duyên với tôi”, cô tâm sự.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Kiều - (Ảnh: NVCC)
Cô giáo Lê Thị Ngọc Kiều - (Ảnh: NVCC)

Nữ giáo viên cho biết, đến nay mình đã có 8 năm dạy học mầm non. “Tuy tuổi nghề không nhiều nhưng với tôi là quãng thời gian không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nữ giáo viên chia sẻ. Cô Kiều cho biết, do ở xa nên thường đi làm từ 6h sáng đến gần 18h cùng ngày mới về tới nhà. Dù công việc ở trường nhiều nhưng may mắn cô được gia đình hiểu, thông cảm.

Nữ giáo viên cho rằng, giáo viên mầm non không giống như giáo viên các cấp học khác. Cô cho biết, ngoài việc dạy học, cô giáo mầm non còn phải chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cho các cháu. Các giáo viên phải ở lại trường cả ngày, phần lớn thời gian ở trường chiếm gần 12 giờ trong ngày. “Tôi cho rằng nếu mình thực sự yêu trẻ, luôn học hỏi, cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình thì mọi khó khăn cũng sẽ vượt qua”, nữ giáo viên bộc bạch.

“Chúng tôi không được mặc áo dài đẹp, hay comple công sở suốt ngày như giáo viên các cấp học khác mà sau khi đón trẻ, đồng phục của chúng tôi là những bộ đồ công tác, dễ chăm sóc cháu...”, cô Kiều chia sẻ thêm về nghề nghiệp.

Nữ giáo viên cho biết, trẻ ở lứa tuổi mầm non dạy học theo phương pháp trực quan, mỗi hoạt động dạy trẻ đều phải có đồ dùng đẹp, mới mẻ cho từng trẻ. “Vì thế, chúng tôi liên tục làm đồ dùng dạy học từ các nguyên vật liệu mở, sưu tầm vỏ chai nhựa, hũ sữa chua, lá cây khô, vỏ sò ốc… để làm đồ dùng, đồ chơi. Có khi lại nghĩ giáo viên mầm non giống người nhặt phế liệu!”, nữ giáo viên hóm hỉnh.

Với thời gian công tác không phải là ít, cô Kiều cho rằng, để trở thành một giáo viên giỏi trước hết giáo viên phải hội tụ đầy đủ các yếu tố đức - trí - thể - mỹ.

“Chịu khó học hỏi kinh nghiệm lên lớp của đồng nghiệp, rèn luyện tác phong khi tổ chức các hoạt động giáo dục. Chịu khó tìm tòi, sưu tầm thơ truyện hay những đề tài mới trên internet, tạp chí GDMN… để dạy trẻ”, cô chia sẻ.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Kiều cùng các em học sinh của mình - (Ảnh: NVCC)
Cô giáo Lê Thị Ngọc Kiều cùng các em học sinh của mình - (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong đời giáo viên của mình, cô Kiều cho biết, mùa đông năm 2014 có một lần trời mưa rất to, Phòng GD-ĐT thông báo có bão phải cho học sinh nghỉ.

Nữ giáo viên cùng đồng nghiệp dạy chung đã điện thoại cho từng phụ huynh đến đón các cháu lúc 11h. “Có một cháu chúng tôi đện thoại nhiều lần nhưng phụ huynh không nghe máy. Lúc đó nước xuống to, mưa càng nặng hạt. Chúng tôi bảo cháu chỉ đường để chở về nhà. Loay hoay mãi cũng tìm được nhà cháu.

Nhà mở cửa, khóa cổng nhưng gọi hoài không ai ra mở cửa. Đội mưa rất lâu cũng đành phải quay về trường. Mãi cho đến lúc 14h, chúng tôi chở cháu về nhà lần nữa. Lúc này trời mưa nhỏ hơn, phụ huynh ra mở cửa bảo rằng ngủ quên không nghe điện thoại!”, nữ giáo viên kể. Cô cho biết, hôm đó về nhà, nước xuống qua bờ tràn nên không thể vượt qua. Với cô Kiều, lần đón học sinh về nhà trong mưa lũ năm ấy có lẽ là kỷ niệm khó quên trong đời giáo viên của mình.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cô giáo Lê Thị Ngọc Kiều từng đạt giải Nhất hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm học 2013-2014” ngành GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa; 2 năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở được UBND thị xã tặng giấy khen; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014-2015 UBND thị xã tặng giấy khen; đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã năm học 2015-2016; đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2015-2016.

Thủy Nguyên

MỚI NHẤT
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Điểm chuẩn cao nhất của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) là điểm chuẩn lớp chuyên Hóa học. Tuy nhiên thủ khoa đầu vào lại thuộc về học sinh chuyên Toán với 56 điểm.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 06:42

Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên, dự kiến điểm sàn ĐH là 15 điểm
Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên, dự kiến điểm sàn ĐH là 15 điểm

(Dân trí) - Một nữ tiến sĩ Việt Nam vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên; Dự kiến điểm sàn đại học năm 2017 sẽ không thấp hơn năm trước... là những thông tin giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 05:11

Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga
Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga

(Dân trí) - Vừa về nhà sau kỳ thi THPT Quốc gia 2017, em Hồ Minh Đức (trú thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Quảng Nam; học sinh lớp 12C, Trường TH - THCS - THPT Quốc Văn Sài Gòn) cho biết, đang đợi thủ tục để sang Nga du học theo học bổng Vừ A Dính mà em là một trong hai học sinh may mắn nhận được.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 04:20

“Cả nhà nói con phải vào bằng được Trường Trần Đại Nghĩa”
“Cả nhà nói con phải vào bằng được Trường Trần Đại Nghĩa”

(Dân trí) - Gần 4.000 học sinh ở TPHCM vừa kết thúc kỳ khảo sát năng lực để tìm một suất vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Lối vào trường chuyên vẫn là những áp lực hết sức nặng nề đối với con trẻ, nhất là kỳ vọng lẫn ảo tưởng từ phụ huynh.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:55

Hải Dương: Nữ sinh hành hung nhau chỉ vì tội “nhìn đểu”
Hải Dương: Nữ sinh hành hung nhau chỉ vì tội “nhìn đểu”

(Dân trí) - Nghĩ bị bạn nhìn đểu, nữ sinh T. đã gọi bạn học ra nói chuyện và yêu cầu xin lỗi. Khi không có lời xin lỗi, cả hai đã lao vào nhau hành hung trước sự reo hò cổ vũ của rất nhiều người.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:48

Dự kiến điểm sàn đại học năm 2017 sẽ không thấp hơn năm trước
Dự kiến điểm sàn đại học năm 2017 sẽ không thấp hơn năm trước

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ công bố điểm sàn sau khi có điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017. Tuy nhiên, điểm sàn năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước, dự kiến điểm sàn đại học là 15 điểm.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:29

Bạn còn chờ gì nữa mà chưa thay đổi?
Bạn còn chờ gì nữa mà chưa thay đổi?

(Dân trí) - Chúng ta muốn cuộc sống của mình thay đổi, nhưng chúng ta không muốn tự mình thay đổi. Thay vào đó, chúng ta đợi người khác thay đổi để nhờ đó cuộc sống của chúng ta khác đi. Vì người khác cũng suy nghĩ giống như chúng ta nên thành ra có rất nhiều người đều đang chờ người khác thay đổi.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:05

Câu chuyện ý nghĩa về bức tường 10 năm dán đầy giấy khen
Câu chuyện ý nghĩa về bức tường 10 năm dán đầy giấy khen

(Dân trí) - Đặng Tú Anh cho biết hình ảnh bức tường dán đầy giấy khen được 9x đăng tải là kết quả học tập của hai em Châu Anh và Mai Anh suốt từ năm lớp 2 đến lớp 11.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:00

Cậu học trò chuyên Toán xuất sắc giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Cậu học trò chuyên Toán xuất sắc giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Là học sinh lớp chuyên Toán nhưng Nguyễn Đình Đại (lớp 12 Toán 1, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á 2017.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 05:03

Lại lo “quá tải” tuyển sinh vào lớp 1 vào "trường điểm"
Lại lo “quá tải” tuyển sinh vào lớp 1 vào "trường điểm"

(Dân trí) - Theo dự báo của phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quảng Ngãi, công tác tuyển sinh vào lớp 1 tại 3 "trường điểm" của thành phố có khả năng tiếp tục rơi vào tình trạng "quá tải" như nhiều năm học trước.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:18

Có 2 trường đại học được đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng
Có 2 trường đại học được đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng

(Dân trí) - Sau trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Thăng Long là trường thứ 2 trên cả nước được phép mở ngành đào tạo Dinh dưỡng trình độ đại học.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 04:21

Dạy con hiệu quả: Bố mẹ phải thống nhất quan điểm
Dạy con hiệu quả: Bố mẹ phải thống nhất quan điểm

(Dân trí) - Con trẻ rất tinh ý trước tình cảnh “ông nói gà, bà nói vịt”. Khi bố mẹ có quan điểm khác nhau trong cách dạy con, trẻ sẽ nghiêng về phía người nào chiều nó, và thế là trong nhà diễn ra cảnh lộn xộn, có khi bố mẹ cãi nhau cũng vì không bảo được con nghe lời mình.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, một số địa phương hoàn thành chấm thi THPT quốc gia
Hôm nay, một số địa phương hoàn thành chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường đại học tham gia giám sát chấm thi THPT quốc gia năm 2017 tại các tỉnh thành phía Nam cho biết dự kiến hôm nay 1/7, nhiều địa phương sẽ chấm thi xong.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:28

Hà Nội: Thí sinh không bị mất điểm với câu hỏi “thấu cảm” trong đề Văn
Hà Nội: Thí sinh không bị mất điểm với câu hỏi “thấu cảm” trong đề Văn

(Dân trí) - Thông tin từ tổ chấm thi THTP quốc gia môn Ngữ văn tại Hà Nội cho biết, thí sinh không bị mất điểm bởi câu hỏi “thấu cảm” phần Đọc - hiểu như lo ngại. Ở đa số các bài thi, thí sinh đều trả lời được và không bị mất điểm oan ở câu hỏi này.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:11

Hà Nội: 43 trường công lập thay đổi điểm chuẩn vào lớp 10
Hà Nội: 43 trường công lập thay đổi điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn năm học 2017- 2018. Theo đó, có 43/108 trường thay đổi điểm chuẩn trúng tuyển theo hướng hạ xuống.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:10

Chương trình Thạc sĩ Du lịch Quốc tế: Hành trang của bạn trẻ đam mê ngành Du lịch
Chương trình Thạc sĩ Du lịch Quốc tế: Hành trang của bạn trẻ đam mê ngành Du lịch

Đứng trước hàng loạt triển vọng của thời kỳ hội nhập, ngành du lịch Việt Nam đang đặc biệt “khát” nguồn nhân lực cao cấp có khả năng cạnh tranh cao. Để tự tin đón đầu cơ hội phát triển, tư duy chiến lược từ một chương trình Thạc sĩ Du lịch Quốc tế sẽ là hành trang không thể thiếu cho bạn trẻ đam mê ngành Du lịch.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:05

Phòng GD&ĐT Hoàng Mai báo cáo vụ nữ sinh tử vong khi học bơi tại trường
Phòng GD&ĐT Hoàng Mai báo cáo vụ nữ sinh tử vong khi học bơi tại trường

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Hoàng Mai cho biết học sinh Nguyễn.H.G. (lớp 5) tử vong khi học bơi tại trường mắc bệnh tim bẩm sinh. Em G. được đưa vào viện cấp cứu nhưng không qua khỏi do suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 08:30

Chấm thi THPT quốc gia 2017: Đã có bài thi Ngữ văn bị điểm liệt
Chấm thi THPT quốc gia 2017: Đã có bài thi Ngữ văn bị điểm liệt

(Dân trí) - Tại điểm chấm thi tỉnh Hưng Yên đối với môn thi tự luận - Ngữ văn đã có nhiều bài thi đạt điểm cao và cũng đã có bài thi bị điểm liệt.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 06:10

Sẽ có thông cáo báo chí về phản ánh tiêu cực ở trường Mầm non Tuổi Hoa
Sẽ có thông cáo báo chí về phản ánh tiêu cực ở trường Mầm non Tuổi Hoa

(Dân trí) - Ngày 30/6, trao đổi với PV báo Dân trí, ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, Quận sẽ có thông cáo báo chí liên quan phản ánh tiêu cực ở trường Mầm non Tuổi Hoa trên cổng thông tin điện tử của Quận.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:56

Toàn cảnh tư vấn “Quản trị & An ninh Mạng - ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ”
Toàn cảnh tư vấn “Quản trị & An ninh Mạng - ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ”

Chiều nay 30/6, Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking phối hợp với báo điện tử Dân Trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Quản trị & An ninh Mạng - Ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ” trên dantri.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:05

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Siết chặt chấm thi, triệt tiêu gian lận
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Siết chặt chấm thi, triệt tiêu gian lận

Đến nay, công tác chấm thi đang được các tỉnh, thành thực hiện hết sức khẩn trương để dự kiến đến ngày 7/7 có thể công bố điểm thi tới tất cả thí sinh. Do phần lớn là đề thi trắc nghiệm nên việc “siết chặt” thanh tra chấm thi được làm mạnh trong năm nay.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 08:02

Sáng nay, hơn 3.800 học sinh khảo sát năng lực vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa
Sáng nay, hơn 3.800 học sinh khảo sát năng lực vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 3.800 học sinh vừa kết thúc bậc tiểu học ở TPHCM có học lực giỏi sẽ làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để giành suất vào lớp 6 tại ngôi trường THPT chuyên "đình đám" Trần Đại Nghĩa. Kỳ khảo sát năm nay sẽ tổ chức tại năm hội đồng thi, 8h các em sẽ làm chính thức.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:25

Cuộc thi quy mô châu Á cho sinh viên ngành Kiến trúc và Nội thất trở lại với chủ đề độc đáo
Cuộc thi quy mô châu Á cho sinh viên ngành Kiến trúc và Nội thất trở lại với chủ đề độc đáo

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á - cuộc thi quy mô châu lục cho sinh viên ngành kiến trúc và nội thất đã trở lại với chủ đề: “You For Tomorrow - Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 12:07

Dạy bơi cho trẻ: Giải pháp giảm thiểu nguy cơ đuối nước dịp hè
Dạy bơi cho trẻ: Giải pháp giảm thiểu nguy cơ đuối nước dịp hè

(Dân trí) - Nhằm nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh từ 6-15 tuổi trong dịp hè, ngành giáo dục, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã mở các lớp dạy bơi để rèn luyện kỹ năng phòng tránh tai nạn cho học sinh.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 12:03