Cô giáo bản nghèo, cống hiến tuổi thanh xuân cho học sinh vùng cao

Dân trí Với tình yêu nghề, yêu trẻ, cô giáo mầm non Nông Thị Hảo đã vượt qua khó khăn cách trở để ở lại với thôn bản gieo chữ, thắp ước mơ. Cô vẫn đang ngày ngày thầm lặng cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho các em học sinh vùng cao trong quá trình đi tìm lấy con chữ.
>>Cô giáo trẻ mang lời ca tiếng hát ra hải đảo
>>Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu
>>Điều chưa biết về thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp lay động cư dân mạng

Từ thành phố Cao Bằng, vượt hơn 40km, con đường men theo chân núi, gập gềnh gấp khúc; phóng viên Dân trí có mặt tại điểm Nặm Cáp, trường mầm non Minh Khai, xã Minh Khai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng - một trong những huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, để thấu hiểu phần nào những câu chuyện, những mảng đời và cái tình người nặng hơn núi rừng của cô giáo mầm non Nông Thị Hảo (36 tuổi).

Nhìn học trò, không cầm nổi nước mắt

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo mầm non “cắm bản” ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa. Đem được “con chữ” đến cho các em học sinh vùng cao, thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, các cô giáo đã hy sinh tuổi trẻ, đời sống tinh thần, vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, thậm chí nhường cơm sẻ áo, đồng hành với học sinh.

Gian nan con đường đưa chữ lên các vùng núi giờ đây không còn ở “ba cùng” mà giáo viên phải “bốn cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ ngôn ngữ với các em, mới có thể dạy tốt được.


Cô giáo Nông Thị Hảo đang dạy học sinh

Cô giáo Nông Thị Hảo đang dạy học sinh

Cô giáo Nông Thị Hảo kể: “Sau khi ra trường, tôi xung phong lên vùng cao để dạy học, vượt khó khăn lên đây bám bản đã mười bốn mùa xuân. Các em học sinh 100% là dân tộc thiểu số: Dao, Tày, Nùng. Trẻ không được giao tiếp với xã hội, nên vốn kiên thức về tiếng Kinh còn hạn chế. Giáo viên chúng tôi phải học thêm luôn cả tiếng của các dân tộc để có thể dạy các cháu”.

Trong những ngày gian khó cắm bản gieo chữ, cô Hảo chứng kiến không ít những câu chuyện rơi nước mắt của học trò nghèo, kiên trì tới lớp. Cô Hảo chia sẻ thêm: “Trẻ ở đây rất khó khăn, đi bộ 6 km đường rừng tới trường. Mùa đông giá rét, có những em chỉ có 2 cái áo sơ mi để mặc, vừa ngồi trong lớp vừa run. Các cháu tới lớp đi đường rùng, đường suối rất xa, có cháu nhà cách trường 8km đường rừng. Học cả ngày nên các cháu mang cơm tới để ăn trưa, cơm chỉ có muối vừa, rau đắng, cá mắm hay ít thịt, có những cháu ăn cả mì tôm sống. Nhìn học trò của mình như vậy tôi đã không cầm nổi nước mắt”.

Càng thấu hiểu những khắc nghiệt của vùng cao, các cô giáo càng yêu nghề, yêu trẻ hơn. Cô giáo Hảo bày tỏ: “Chọn nghề làm giáo viên do yêu nghề, được nhìn thấy các cháu tới trường mỗi ngày là món quà tinh thần lớn nhất của tôi. Ai cũng chọn nơi đô thị thì nơi khó khăn hẻo lánh này ai sẽ tới mang chữ cho các em”.

Phải chăng, cô Hảo, sống mãi giữa bốn bề cây cối mãi nên thành quen. Cô giáo vẫn luôn hiện diện tươi vui và lạc quan, không thấy khổ hay khó khăn áp lực, ngày dạy học, tối về soạn giáo án, hoặc tới nhà thăm gia đình học sinh. Đi dạy học, các cháu thích tới trường, yêu cô giáo và phụ huynh cũng quý cô giáo, nên phần nào cũng làm vơi đi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ con của cô.

Khi được hỏi về chồng và con, cô Hảo đã rơm rớm nước mắt: “Xa nhà nên nhớ con, nhớ chồng lắm. Đi dạy xa chỉ được về tranh thủ cuối tuần 1, 2 ngày bên con. Cũng may có gia đình và chồng hiểu và tạo điều kiện nên cũng đỡ tủi, đỡ nhớ nhà. Nhớ con thì cũng chỉ biết mang ảnh ra ngắm”.


Chính những đôi mắt trong sáng, nụ cười hồn nhiên của học trò chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho cô giáo trẻ Nông Thị Hảo

Chính những đôi mắt trong sáng, nụ cười hồn nhiên của học trò chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho cô giáo trẻ Nông Thị Hảo

Sự hi sinh thầm lặng của cô Hảo, chồng và con cô bao năm qua, không gì có thể diễn tả hết nỗi lòng ấy được. Công ơn của các cô giáo mầm non, sao có thể nói hết được bằng lời, đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, vì lửa nghề và nhiệt huyết cõng con chữ lên đồi cho các cháu dân tộc vùng cao.

Nhưng chính những đôi mắt trong sáng, nụ cười hồn nhiên của học trò chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho cô giáo trẻ Nông Thị Hảo, vượt qua khó khăn mà hoàn thành việc gieo con chữ cho các em học sinh mầm non.Cuộc sống của giáo viên bản tuy đơn giản nhưng không hề tầm thường.

Điện, nước, sóng điện thoại…là thứ xa xỉ

Nếu phong anh hùng hay chiến sĩ thi đua thì có lẽ cô giáo mầm non nơi đây là những người đầu tiên đứng trong danh sách. Giữa bốn bề chỉ cây và núi, cuộc sống người giáo viên thiếu thốn trăm bề.

Năm điều thiếu cơ bản nhất: thiếu sóng điện thoại, thiếu sóng truyền hình, thiếu nước sinh hoạt, thiếu điện, thiếu cơ sở vật chất. Nước sinh hoạt với các cô giáo ở đây lại coi là một thứ rất xa xỉ, tận dụng mọi nguồi nước, nước khe, nước mưa, nước xin nhà dân cách xa vài km về dùng.

Làm việc xa nhà, sống giữa bản nghèo, vậy mà còn không có sóng điện thoại. Cô Hảo cười: “Nhớ con, gọi điện về đều phải chạy lên đồi, hay chạy ra chỗ có sóng được dò trước đó để nghe giọng con. Phải treo điện thoại lên chỗ nào có sóng thì mới liên lạc được với bên ngoài”.

Con chữ có nặng không mà hành trình mang con chữ tới bản lại gian nan tới thế. Hành trình không chỉ ấy được đo đếm chiều dài những quãng đường, mà hơn hết là tâm huyết, lòng yêu nghề với các em học sinh vùng cao.

Sự cô lập giữa núi rừng hoang vu, trăm bề khổ nhưng cũng không thể làm nhụt chí người giáo viên mầm non ấy. Cô túc tắc sống giữa mọi thiếu thốn, nhưng đối với các cháu mầm non thì lại rất nhẫn nại và đầy tình thương, vừa dạy, vừa dỗ các cháu tới trường mỗi ngày.


Đồ dùng học tập do các cô tự làm cho học sinh

Đồ dùng học tập do các cô tự làm cho học sinh

Những đồ dùng phục vụ học tập được cô tự tay làm, từ con thỏ, con cá đến những đồ chơi ngoài chơi, ném ống, tung cầu đều rất tỉ mỉ và khéo léo. Cô truyền hồn và cảm hứng tới vào đồ chơi để các cháu thích thú và chăm chỉ tới trường mỗi ngày hơn.

Phương pháp dạy học mới cũng được cô tiếp thu trau dồi qua việc trao đổi kinh nghiệm giữa đồng nghiệp, sáng tạo các trò chơi, bài hát gần gữi với dân tộc vùng cao tạo điều mới mẻ, thu hút cho trẻ khi học. Có lẽ như vậy mà sĩ số các lớp luôn đầy đủ. Không ngại khó, ngại khổ, cô Hảo vẫn miệt mài ngày ngày quan tâm, dạy bảo, ân cần bên học sinh thân yêu của mình mà quen với khó nhọc núi rừng trên mảnh đất Cao Bằng.

Sự nghiệp trồng người ở đây thật quá gian nan, con đường nào để các em thu nạp kiến thức làm chủ cuộc đời, con đường nào để đem đến một tương lai tươi đẹp hơn cho vùng đất này. Câu hỏi ấy vẫn là niềm trăn trở của riêng cô giáo ở đây, còn là niềm trăn trở của toàn xã hội.

Bài và ảnh: Hà Cường

MỚI NHẤT
Luân chuyển GV tại Thanh Hóa: Tỉnh hướng dẫn một đằng, Sở GD-ĐT làm một nẻo
Luân chuyển GV tại Thanh Hóa: Tỉnh hướng dẫn một đằng, Sở GD-ĐT làm một nẻo

(Dân trí) - Mục tiêu của UBND tỉnh Thanh Hóa là luân chuyển điều động giáo viên từ trường thừa về trường thiếu nhưng Sở GD-ĐT tỉnh này lại làm trái với chỉ đạo trên.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:41

Phải 9 điểm Toán và tiếng Việt mới đạt ngưỡng xét tuyển cấp 2 Trần Đại Nghĩa
Phải 9 điểm Toán và tiếng Việt mới đạt ngưỡng xét tuyển cấp 2 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp năm học 2017-2018. Hình thức tuyển sinh đầu cấp ở các bậc học không khác nhiều so với các năm trước.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:25

Mời bạn thử tài tinh mắt với loạt tranh “đánh đố” này
Mời bạn thử tài tinh mắt với loạt tranh “đánh đố” này

(Dân trí) - Trong những bức tranh dưới đây đều có một vật khác hẳn với những vật còn lại. Đố bạn phát hiện ra những “mục tiêu” này nhé.

Thứ năm, 30/03/2017 - 05:03

Lãnh đạo thành phố đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp
Lãnh đạo thành phố đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp

(Dân trí) - Buổi đối thoại của lãnh đạo TP Đà Nẵng với thanh niên “nóng” lên với những câu chuyện khởi nghiệp từ tiệm bánh mì “Xin chào” của hai chàng trai Việt ở Tokyo, đến chuyện nông dân 8x ở Hòa Vang dám “cắm” 10 sổ đỏ để vay vốn nuôi heo kiểu mới.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:09

Khi giáo viên “tàng hình” trong lớp học
Khi giáo viên “tàng hình” trong lớp học

Lãnh đạo ngủ trưa; Lãnh đạo giày dép; Lãnh đạo xếp hàng; Trợ giảng nhí… là những tên gọi “trao quyền” rất sáng tạo mà các giáo viên tại Vinschool đang thực hiện thông qua Chương trình “Trang bị năng lực thế kỷ 21 học sinh”. Với việc được “sắm vai chính” các em học sinh ngày càng phát huy tính chủ động hiệu quả, đam mê học tập - chương trình nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:03

Trưởng Ban Pháp chế, cán bộ thanh tra tỉnh mang tài liệu vào phòng thi cao học luật
Trưởng Ban Pháp chế, cán bộ thanh tra tỉnh mang tài liệu vào phòng thi cao học luật

(Dân trí) - Chiều 29/3, Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận đã công bố thông tin về việc 2 cán bộ công chức vi phạm quy chế thi vào lớp Cao học Luật tại trường ĐH Luật TPHCM.

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:19

Phong trào Cần Vương được đưa vào thi lịch sử thế giới!
Phong trào Cần Vương được đưa vào thi lịch sử thế giới!

Ngày 29-3, trao đổi nhanh qua điện thoại với chúng tôi về việc đề thi môn lịch sử trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2016-2017 bị sai, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận cho biết sẽ kiểm tra ngay.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:25

Học sinh lớp 9 tử vong: Có va chạm với bạn cùng lớp
Học sinh lớp 9 tử vong: Có va chạm với bạn cùng lớp

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT Đô Lương (Nghệ An) đã có báo cáo kết quả xác minh ban đầu về sự việc em Nguyễn Xuân H. (lớp 9, Trường THCS Lý Tự Trọng) tử vong vào chiều ngày 28/3. Trước khi ngã xuống bất tỉnh, em H. đã có va chạm với một bạn cùng lớp.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:52

“Tiết học đẫm nước mắt” biến cổ tích thành hiện thực
“Tiết học đẫm nước mắt” biến cổ tích thành hiện thực

(Dân trí) - Cô giáo với chuyện đời và chuyện tình ngang trái Nguyễn Thị Hường đang đón nhận “chuyện cổ tích có thực” sau bài viết “Cuộc gặp đẫm nước mắt ngay trong giờ Văn” đăng trên Dân trí.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:30

Xếp hạng 300 trường ĐH hàng đầu châu Á: Vì sao đại học Việt Nam chưa ghi tên?
Xếp hạng 300 trường ĐH hàng đầu châu Á: Vì sao đại học Việt Nam chưa ghi tên?

(Dân trí) - Tại sao không có 1 trường đại học Việt Nam nào có tên trong bảng xếp hạng 300 trường đại học hàng đầu châu Á do tạp chí Times Higher Education vừa công bố? Nếu tham gia bảng xếp hạng này, Việt Nam có lợi gì?

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:20

Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố danh sách 63 cụm thi THPT Quốc gia 2017
Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố danh sách 63 cụm thi THPT Quốc gia 2017

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2017 trên cả nước do các Sở GD-ĐT chủ trì. Theo đó, tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ có ngành đào tạo giáo viên.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:30

Lao động Việt Nam: Đừng để “thua” ngay trên sân nhà
Lao động Việt Nam: Đừng để “thua” ngay trên sân nhà

Chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm (trong thang điểm 10) theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới và xếp hạng xếp hạng thứ 11 trong số 12 quốc gia được khảo sát tại châu Á. Trong khi đó, chỉ đến tháng 5/2016, cả nước có tổng số 82.585 lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Điều này cho thấy lao động Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất việc ngay trên chính sân nhà.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng trường cô giáo nhốt trẻ trong nhà vệ sinh: Sẽ lấy ý kiến học sinh?
Hiệu trưởng trường cô giáo nhốt trẻ trong nhà vệ sinh: Sẽ lấy ý kiến học sinh?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trong sáng nay (29/3), bà Đồng Thị Mạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, liên quan đến sự việc một học sinh 4 tuổi bị bỏ quên ở trường, nhà trường đang vào cuộc xác minh lại và sẽ lấy ý kiến học sinh.

Thứ tư, 29/03/2017 - 10:10

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông không giới hạn số ngành đăng ký xét tuyển
Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông không giới hạn số ngành đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông báo, không giới hạn số ngành khi thí sinh đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:23

Cần chấn chỉnh tình trạng giáo viên hành xử thiếu chuẩn mực với trẻ
Cần chấn chỉnh tình trạng giáo viên hành xử thiếu chuẩn mực với trẻ

(Dân trí) - Tôi nghĩ đã đến lúc ngành giáo dục phải vào cuộc quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng giáo viên hành xử thiếu chuẩn mực với trẻ, tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở mầm non công lập cũng như tư thục và có giải pháp hữu hiệu nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho giáo viên mầm non.

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:05

Cha mẹ Việt cần làm gì để giáo dục con thông minh về tài chính
Cha mẹ Việt cần làm gì để giáo dục con thông minh về tài chính

Hầu hết các bậc phụ huynh đều xem nhẹ việc giáo dục tài chính cho trẻ, hạn chế con tiếp xúc với tiền từ nhỏ, không cho con được sử dụng tiền. Đó là một cách dạy con tiêu cực vì việc ngăn cản trẻ là vô ích, vì trẻ sẽ tiếp xúc với tiền ở những nơi mà bạn không thể kiểm soát được...

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:03

Mãn nhãn với màn đồng diễn thể dục của học sinh trường THPT Ba Vì
Mãn nhãn với màn đồng diễn thể dục của học sinh trường THPT Ba Vì

(Dân trí) - Clip đồng diễn thể dục đẹp mắt của 1.100 học sinh trường THPT Ba Vì (Hà Nội) đã nhận được hàng nghìn lượt xem cùng hàng trăm lượt cảm xúc, bình luận chỉ sau chưa đầy 3 giờ đăng tải.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:09

Học trò “sợ” ứng xử văn hóa học đường
Học trò “sợ” ứng xử văn hóa học đường

(Dân trí) - Trong chương trình học sinh đối thoại với với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM sáng 28/3, nữ sinh Ngô Mỹ Uyên, Trường THPT Phú Nhuận cho biết, tình trạng bạo lực học đường đang diễn một cách tinh vi, nhiều chiêu trò hơn trước, nhất là qua mạng xã hội, thể hiện sự xuống cấp về đạo đức, sự vô cảm của nhiều bạn trẻ.

Thứ tư, 29/03/2017 - 05:05

Môn Giáo dục công dân có làm khó học sinh, giáo viên?
Môn Giáo dục công dân có làm khó học sinh, giáo viên?

(Dân trí) - Mặc dù đây là lần đầu tiên môn Giáo dục công dân được đưa vào là một trong những môn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, nhưng trái với sự lo lắng ban đầu, đến nay, nhiều giáo viên và học sinh lại tỏ ra hào hứng với môn thi này.

Thứ tư, 29/03/2017 - 05:00

Nguyễn Đức của cặp song sinh dính liền Việt-Đức sẽ giảng bài ở đại học Nhật Bản
Nguyễn Đức của cặp song sinh dính liền Việt-Đức sẽ giảng bài ở đại học Nhật Bản

(Dân trí) - Nguyễn Đức, một trong hai trẻ sinh đôi dính liền sinh ở Việt Nam năm 1981, vừa được bổ nhiệm làm giáo sư thỉnh giảng Trường Đại học Quốc tế Hiroshima ở Nhật Bản.

Thứ tư, 29/03/2017 - 02:44

TPHCM cử cán bộ quản lý mầm non đi học cách giáo dục của người Nhật
TPHCM cử cán bộ quản lý mầm non đi học cách giáo dục của người Nhật

(Dân trí) - Nhằm nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy cho cán bộ quản lý ngành học mầm non, TPHCM sẽ tổ chức 2 lớp đào tạo trong nước và 1 lớp bồi dưỡng tại Nhật Bản trong năm 2017.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:05

Học sinh lớp 9 tử vong sau khi chơi đùa với bạn
Học sinh lớp 9 tử vong sau khi chơi đùa với bạn

(Dân trí) - Trong khi trêu đùa với bạn cùng lớp, em Nguyễn Xuân H. ngã xuống bất tỉnh. Được đưa đến cơ sở y tế nhưng em H. đã tử vong.

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:47

Tạm đình chỉ cô giáo nhốt bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh rồi bỏ quên đến tối
Tạm đình chỉ cô giáo nhốt bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh rồi bỏ quên đến tối

(Dân trí) - Chiều 28/3, Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, đã tạm đình chỉ hai cô giáo Trường mầm non xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) để xác minh việc nhốt bé 4 tuổi vào nhà vệ sinh và để quên đến tối muộn.

Thứ ba, 28/03/2017 - 04:37

Tặng Giấy khen cho nam sinh lớp 11 cứu người gặp nạn
Tặng Giấy khen cho nam sinh lớp 11 cứu người gặp nạn

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa tặng Giấy khen để tuyên dương nam sinh Nguyễn Đức Ngọc (lớp 11, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương) về hành động kịp thời gọi xe đưa nạn nhân bị tai nạn giao thông đi cấp cứu.

Thứ ba, 28/03/2017 - 12:22