Chương trình mới đang “bỏ quên” những vấn đề cốt lõi?

Dân trí Vai trò của nhà giáo, tư duy phản biện của học trò - hai vấn đề cốt lõi của đổi mới giáo dục chưa được quan tâm nhiều trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.
>>Chương trình GDPT tổng thể: Cần tổng kết giáo dục một cách toàn diện
>>Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ tận dụng triệt để cơ sở vật chất, thiết bị sẵn có
>>Chương trình GDPT tổng thể: Đề nghị công bố chi tiết từng môn học

Đó là nội dung trọng tâm được các nhà nghiên cứu, nhà giáo, đại biểu đặt ra tại buổi tọa đàm bàn tròn “Góp ý dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể” do Viện Nghiên Cứu Phát triển Giáo dục (IRED) tổ chức chiều 12/5 tại TPHCM.

Nhiều nhà giáo, phụ huynh đến tham dự buổi tọa đàm góp ý dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể diễn ra tại TPHCM chiều 13/5
Nhiều nhà giáo, phụ huynh đến tham dự buổi tọa đàm góp ý dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể diễn ra tại TPHCM chiều 13/5

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung, nhà nghiên cứu của Viện IRED nhấn mạnh đến yếu tố quan trọng của giáo dục là sự tự chủ, đặc biệt là của người dạy, người học. Và cần đặc biệt quan tâm đến tư duy phản biện, kỹ năng phản biện cho học trò.

"Nhưng tôi không hiểu vì sao dự thảo không đề cập đến nội dung này. Trong khi đây phải là yếu tố số 1, phải được bao trùm lên toàn bộ chương trình giáo dục. Phải thấm vào ở tất cả các môn học, ở mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường. Người học cần có tư duy đầu óc cởi mở, tò mò... đó chính là cội nguồn của mọi sự sáng tạo, thiết kiến. Nếu không đề cao giáo dục phản biện thì ảnh hưởng chất lượng con người, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển quốc gia" - ông Trung nói và vẫn lặp lại thắc mắc vì sao dự thảo không đề cập.

TS Nguyễn Khánh Trung
TS Nguyễn Khánh Trung

TS Nguyễn Khánh Trung cũng nêu quan điểm giáo viên là lực lượng khuấy động đổi mới, là những người dấn thân với chương trình đổi mới nhưng dường như chúng ta còn xem nhẹ vai trò của nhà giáo. Ông đưa ra đề xuất Bộ GD-ĐT nên để hiệu trưởng và giáo viên chọn sách giáo khoa để dạy sao cho phù hợp với từng vùng miền, vì chương trình học mới là quan trọng, sách giáo khoa chỉ là công cụ thôi.

Đồng tình với ý kiến của ông Trung, cô Trần Thúy Hằng, cựu giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bày tỏ bản thân cô không mấy lạc quan về công cuộc cải cách. Giáo dục cần đề cao hơn nữa chất lượng đào tạo con người, tư duy phản biện cho người học và điều này phải chú ý đến đào tạo giáo viên, nhưng trong dự thảo, cô chưa nhìn thấy khía cạnh đào tạo giáo viên. Đây là thứ cần bổ sung.

"Tư duy của người dạy rất quan trọng, có sách giáo khoa, chương trình hay nhưng tư duy của giáo viên không vững, không mở thì rất khó. Giáo viên không đặt ra được câu hỏi mở thì lấy đâu ra học sinh có tư duy mở?", cô Hằng đạt vấn đề và cũng chia sẻ giáo viên bị áp đặt rất nhiều từ chương trình, sách giáo khoa, phương pháp và cả điểm số. Nếu dạy cho hay, dạy để học sinh thích nhưng đi thi các em chưa chắc đã đạt điểm tốt, rất mâu thuẫn.

Cô Trần Thúy Hằng: Giáo dục cần đề cao hơn chất lượng đào tạo con người
Cô Trần Thúy Hằng: "Giáo dục cần đề cao hơn chất lượng đào tạo con người"

Cô Lê Thị Nga (giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn) nói, trong trường học cô vẫn hay ví "Cuộc đời là những cuộc thi". Học sinh chạy quay vòng từ cuộc thi này đến cuộc thi khác không ngơi nghỉ, các em lúc nào cũng học dồn dập để thi và giáo viên cũng không thể nằm ngoài vòng xoáy này.

Giáo viên đang đứng trước nhiều yêu cầu về đổi mới phương pháp, cách thức dạy học nào là tích hợp, nào theo năng lực học sinh... nhưng khi thi cử lại phải theo tiêu chuẩn, đề thi của một nhóm ở Bộ GD-ĐT. Đây là thách thức rất lớn đối với nhà giáo.

Nhiều học trò than với cô Nga "Cô làm tụi con bối rối", cô nói lại: "Không, tụi con mới làm cô bối rối" vì các con làm cô không nhức đầu dạy làm sao đảm bảo cái này, lại đòi hỏi cái kia.

Theo cô Nga, chúng ta vẫn đang lòng vòng trong thi cử, đánh giá như hiện nay thì còn rất áp lực, khó mà phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Chương trình mới cần giải phóng những áp lực về thi cử một cách thật sự.

Cô Lê Thị Nga cũng đánh giá cách phân luồng trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể không thể nào thành công . Chương trình phân thành hai luồng là giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9), từ lớp 10 là phân luồng giáo dục nghề nghiệp là rất khó thực hiện vì một số lý do như ở độ tuổi lớp 9 các em chưa nhìn nhận đầy đủ về nhu cầu xã hội, khả năng của bản thân; nhiều trường nghề vẫn yêu cầu người học tốt nghiệp THPT...

"Ngay bây giờ chúng ta đang hướng nghiệp trong trường THPT đã làm nổi, làm tốt hay chưa mà giờ lại nói làm từ lớp 9?", cô Nga thẳng thắn.

Nhà giáo Giản Tư Trung khẳng định tầm quan trọng của Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vì sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ và hình thành xã hội tương lai. Dự thảo có đổi mới nhưng quan điểm của ông Trung lại không thấy đổi mới căn bản và toàn diện. Đổi mới căn bản là đổi mới về tư tưởng và triết lý, còn đổi mới toàn diện là đổi mới vai trò của cả 5 chủ thể then chốt trong hệ thống giáo dục: nhà trường, nhà giáo, nhà nước, gia đình và học sinh.

Ông Giản Tư Trung cũng bày tỏ, chúng ta trải qua nhiều lần đổi mới giáo dục nhưng vì sao đổi hoài chưa thấy mới? Theo ông, có nhiều lý do nhưng quan trọng nhất chúng ta chưa làm rõ giáo dục mới đó là gì? Giáo dục cần thật sự khai phóng và đích đến phải là sự tự do, tự chủ của người học.

Nhưng như các đại biểu, nhà giáo đã chia sẻ ở trên, chương trình tổng thể chưa chú ý, nếu không muốn nói là "bỏ quên" khía cạnh tự chủ, tư duy phản biện của người học và cả người dạy.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Cận cảnh màn đóng đinh bằng chuối khiến hàng trăm học sinh thích thú
Cận cảnh màn đóng đinh bằng chuối khiến hàng trăm học sinh thích thú

(Dân trí) - Học sinh Hà Nội vô cùng hào hứng khi được tự tay trải nghiệm dùng chuối đóng đinh, tạo vòi rồng hay núi lửa, phi tên lửa bằng que diêm… trong lễ khai mạc Ngày hội STEM diễn ra sáng ngày 14/5 tại Hà Nội .

Chủ nhật, 14/05/2017 - 03:40

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo bài thi THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo bài thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố đề thi tham khảo các bài thi THPT quốc gia 2017. Điểm khác biệt lớn nhất so với các đề thi đã công bố là đề tham khảo lần này có định dạng như đề thi chính thức.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 03:03

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế; Lộ đề thi học kỳ 2 khối 11, Sở Giáo dục Đồng Tháp cho dừng thi; Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu... là những thông tin giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:01

Chân dung thầy giáo U60 nhảy điệu “Đàn gà con” khiến dân mạng phát sốt
Chân dung thầy giáo U60 nhảy điệu “Đàn gà con” khiến dân mạng phát sốt

(Dân trí) - Từ khi ra trường đến nay, thầy đã sáng tác được gần 100 bài múa cho các em thiếu nhi. Tùy từng năm, thầy sẽ chọn theo chủ đề riêng để chọn bài. Điệu nhảy “Đàn gà con” được thầy sáng tác đã được 2, 3 năm nay, hầu hết các động tác đều dễ, hóm hỉnh rất phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:58

Chiều nay, Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa giống đề thi thật
Chiều nay, Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa giống đề thi thật

(Dân trí) - Dự kiến 15h chiều nay (14/5), Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh hoạ theo định dạng như bài thi chính thức sẽ xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:20

Nữ tiến sĩ và hơn 60 sản phẩm công nghệ từ rau, củ, quả
Nữ tiến sĩ và hơn 60 sản phẩm công nghệ từ rau, củ, quả

(Dân trí) - Đam mê khoa học, cả đời cống hiến cho khoa học, đến nay sau hơn 30 năm công tác, nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Nguyễn Minh Thủy vẫn luôn trăn trở làm sao nâng cao được giá trị các loại nông sản sau thu hoạch; làm sao để người dân được sử dụng các sản phẩm ngon, sạch, an toàn và tăng cường sức khỏe.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:03

Phú Thọ: Những con số "kỳ tích" của công tác khuyến học
Phú Thọ: Những con số "kỳ tích" của công tác khuyến học

(Dân trí) - Phú Thọ hiện có 366.090 hội viên khuyến học; 100% cơ quan, đơn vị vũ trang, các trường học có ban khuyến học; phong trào "Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học" "Mái ấm khuyến học", tặng "Bò Khuyến học"... đã phát triển mạnh mẽ ở cộng đồng dân cư.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:00

Cảm phục tấm lòng “người mẹ ngoại quốc” của hàng trăm trẻ khuyết tật Việt Nam
Cảm phục tấm lòng “người mẹ ngoại quốc” của hàng trăm trẻ khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Dù chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ khuyết tật, cô Jackie Wrafter bắt đầu từ những việc mình có thể làm được để thực hiện ý tưởng giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cuộc sống. Hơn 15 năm qua, người phụ nữ đến từ nước Anh gắn bó tận tụy với công việc chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật tại Quảng Nam.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:03

Học sinh cuối cấp THPT Yên Hòa “quậy” hết mình trong lễ hội bóng nước
Học sinh cuối cấp THPT Yên Hòa “quậy” hết mình trong lễ hội bóng nước

(Dân trí) - Ngày 13/05, thầy và trò trường THPT Yên Hòa đã cháy hết mình trong Ngày hội bóng nước sôi động với sự tham gia của hơn 400 bạn học sinh khối 12 cùng các thầy cô và phụ huynh.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:38

Học Văn và bệnh thành tích
Học Văn và bệnh thành tích

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Băn khoăn con học thuộc theo bài mẫu” của tác giả Hoài Nam, bản thân tôi là một giáo viên dạy Văn cảm thấy sao mà đúng với thực trạng hiện nay vậy. Đây là những băn khoăn, trăn trở của phần lớn giáo viên trực tiếp dạy Văn bây giờ.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 03:27

Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế
Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

(Dân trí) - Trưa ngày 13/5, sau cuộc phỏng vấn ngắn, em Phạm Huy (học sinh lớp 11, trường THPT thị xã Quảng Trị) đã được phía Đại sứ quán Mỹ cấp visa để em có cơ hội tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2017.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 12:30

10 tuyệt chiêu ôn thi tốt môn Hóa từ thầy giáo hát chế “Duyên phận”
10 tuyệt chiêu ôn thi tốt môn Hóa từ thầy giáo hát chế “Duyên phận”

(Dân trí) - Thầy giáo trẻ Đặng Xuân Chất - giáo viên Hóa học trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) chia sẻ tới các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia phương pháp ôn thi hiệu quả và mẹo làm bài thi hay để tự tin đạt điểm tốt ở môn Hóa.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
4 cách tiếng Anh sẽ thay đổi cuộc đời bạn
4 cách tiếng Anh sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Theo Nozomi Morgan, biết thêm một ngoại ngữ khiến bạn thay đổi quan niệm sống, tầm nhìn để sống một cuộc đời đẹp hơn.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:00

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Lần đầu có bài học riêng cho bạn nhỏ
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Lần đầu có bài học riêng cho bạn nhỏ

(Dân trí) - Bên cạnh những bài học nói và sửa tiếng Anh tự động dành cho độc giả ở mọi lứa tuổi, báo Dân trí đã phối hợp với Xpeak để thiết kế thêm những bài tập hướng tới đối tượng là các em nhỏ. Xin mời phụ huynh và các độc giả nhí thử sức phát âm với bài hát "Twinkle, twinkle, little star" thú vị nhé.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:49

Chiến sĩ cảnh sát tương lai nhảy vòng lửa bắn súng cực điêu luyện
Chiến sĩ cảnh sát tương lai nhảy vòng lửa bắn súng cực điêu luyện

(Dân trí) - Vượt tường lửa tiếp cận mục tiêu bắn súng, nằm ngửa bắn đạn thật, trấn áp tội phạm, giải cứu con tin trên máy bay… là những màn trình diễn ấn tượng của các sinh viên cảnh sát trong hội thao chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:16

2 nữ sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đánh bạn tới tấp vào mặt
2 nữ sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đánh bạn tới tấp vào mặt

(Dân trí) - Qua một đoạn video clip lan truyền trên mạng xã hội facebook, có 2 nữ sinh đánh tới tấp vào mặt một nữ sinh khác ở một khu vực vắng vẻ, bước đầu xác định 3 nữ sinh đều là học sinh trường THCS Huỳnh Đình Túc, phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:38

TPHCM:  Đề xuất chi hơn 250 tỷ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non
TPHCM: Đề xuất chi hơn 250 tỷ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên ở bậc mon cũng như “vấn nạn” giáo viên ở bậc học này bỏ việc, UBND TPHCM vừa đề xuất những giải pháp nhằm giữa chân giáo viên mầm non. Trong đó, có giải pháp cần hơn 250 tỷ đồng để giữ chân cô giáo mầm non.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:18

Sáng 13/5, nam sinh Quảng Trị dự thi khoa học quốc tế tại Mỹ được phỏng vấn visa lần 3
Sáng 13/5, nam sinh Quảng Trị dự thi khoa học quốc tế tại Mỹ được phỏng vấn visa lần 3

(Dân trí) - Sau 2 lần em Phạm Huy (giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia, khu vực phía Bắc năm 2017) bị từ chối cấp visa đến Mỹ để tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) tại California, Đại sứ quán Mỹ tạo điều kiện cho em Huy được phỏng vấn một lần nữa vào sáng 13/5.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:28

Địa phương kiến nghị Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi
Địa phương kiến nghị Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi

(Dân trí) - Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Lãnh đạo các Sở cho biết mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng nhưng mong Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi sớm để làm quen.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:55

Ảnh kỷ yếu “Thợ mỏ” đậm chất quê hương của học sinh Quảng Ninh
Ảnh kỷ yếu “Thợ mỏ” đậm chất quê hương của học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Các em học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt (Quảng Ninh) khoác lên mình bộ quần áo công nhân mỏ than để lưu lại quãng thời gian gắn bó với mảnh đất “mỏ than” biểu tượng của quê hương trước khi bước chân vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:41

Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con
Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con

(Dân trí) - Những ngày qua, tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, TPHCM diễn ra hình ảnh phụ huynh chen chúc xếp hàng để mong đăng ký cho con được một chỗ học thêm dịp hè tại đây.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:55

Hơn 20 nền kinh tế thành viên APEC bàn về Kế hoạch hành động chiến lược giáo dục
Hơn 20 nền kinh tế thành viên APEC bàn về Kế hoạch hành động chiến lược giáo dục

(Dân trí) - Ngày 11/5/2017, trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao APEC 2 – SOM 2 APEC, Hội thảo về Kế hoạch Hành động chiến lược giáo dục APEC đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:36

3 nguyên nhân dẫn tới thí sinh "ảo"
3 nguyên nhân dẫn tới thí sinh "ảo"

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học - Bộ GD&ĐT cho biết, có 3 nguyên nhân dẫn đến thí sinh "ảo" trong xét tuyển đại học.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:25

Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu
Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

(Dân trí) - TS Trần Quang Huy, công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy) năm 2017. Anh sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của GYA vào ngày 16/5 tới.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:24