Chương trình GDPT mới: Sẽ không giáo dục một cách cào bằng

Dân trí Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT) mới nhấn mạnh, chương trình mới sẽ không thực hiện lối giáo dục cào bằng mà thực hiện cách giáo dục có sự quan tâm tới từng đối tượng nhằm tránh thui chột tiềm năng của học sinh.
>>Tiền làm chương trình GDPT mới bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa

Tại tọa đàm “Chương trình giáo dục phổ thông mới, có gì mới?" diễn ra ngày 15/9, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho hay, với trọng tâm hình thành, bồi dưỡng phẩm chất và năng lực dạy học, chương trình GDPT mới sẽ không thực hiện “giáo dục cào bằng”.

Lý giải về nguyên tắc này, GS. Thuyết nói: “Chúng ta biết rằng năng lực là sự kết hợp từ những tố chất sẵn có và quá trình rèn luyện, học tập. Mỗi người có tố chất khác nhau. Nếu việc học tập trung được vào sự riêng biệt đó sẽ giúp phát triển những tố chất sẵn có, họ sẽ trở thành người có năng lực. Nhưng nếu chúng ta áp dụng nền giáo dục dùng chung cho tất cả mọi người thì có khi chúng ta sẽ làm thui chột tiềm năng của nhiều học sinh”.

Ông lấy ví dụ về GS Ngô Bảo Châu và nhà thơ Trần Đăng Khoa. “Chúng ta không thể bắt Trần Đăng Khoa làm toán từ bé để giống như GS Ngô Bảo Châu. Ngược lại, chúng ta bắt GS Ngô Bảo Châu làm thơ để nổi tiếng từ bé như Trần Đăng Khoa thì sẽ làm thui chột tài năng toán học của Ngô Bảo Châu và chắc sẽ không có một GS Ngô Bảo Châu như hiện tại”.

GS. Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình GDPT mới chia sẻ tại tọa đàm.
GS. Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình GDPT mới chia sẻ tại tọa đàm.

GS. Thuyết cho biết thêm, mặc dù ban soạn thảo chưa có cơ sở pháp lý để đưa ra chương trình giáo dục tại địa phương, chương trình nhà trường nhưng đã có nội dung giáo dục cụ thể. Các nội dung này, ở tiểu học được tích hợp với các kiến thức truyền đạt của giáo viên chủ nhiệm, từ lớp 6 trở lên thì có 35 tiết/năm, khoảng 245 tiết/7 năm.

Nội dung giáo dục sẽ được UBND các địa phương tự quyết định, chỉ đạo các Sở thực hiện. Ví dụ, T.P Hồ Chí Minh có chương trình dạy về đô thị thông minh, hoặc ở Hà Nội thì giáo dục về luật an toàn giao thông, văn hóa Tràng An; vùng Tây Nguyên ngoài văn hóa cồng chiêng có thể dạy thêm học sinh kỹ về cây công nghiệp… Theo đó, các nội dung cụ thể theo đặc thù này sẽ đóng góp một phần quan trọng để các địa phương đánh giá quá trình, đào tạo được công dân cho đất nước.

Mặc khác, sự không cào bằng trong chương trình GDPT mới còn thể hiện ở việc chú trọng đặc thù của miền núi - đồng bằng, nông thôn - thành thị. GS. Thuyết nhấn mạnh, chương trình mới muốn khắc phục “khoảng cách số” giữa các vùng miền. Theo ông, hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, thế giới đã phẳng. Tuy nhiên, nhận thức về thông tin của người vùng núi vẫn khác xa đô thị. Do vậy, chương trình GDPT mới thiết kế chương trình Tin học bắt buộc từ lớp 3 (thay vì là môn tự chọn như hiện tại). Ông nhấn mạnh, đây là con đường ngắn nhất, rẻ nhất để vùng cao rút ngắn khoảng cách với đô thị.

GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh, chương trình mới tập trung phát triển 5 phẩm chất của học sinh gồm “Yêu nước - Nhân ái - Chăm chỉ - Trung thực - Trách nhiệm”, và năng lực cốt lõi cho học sinh là: năng lực chung (bao gồm: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo) và năng lực đặc biệt thông qua nhiều phương pháp giáo dục khác nhau như dạy học phân hóa, dạy học tích hợp, dạy học thông qua hoạt đông.

Trong đó, dạy học phân hóa giúp phát triển khả năng của từng học sinh, dạy học tích hợp giúp các em có tư duy tổng thể và dạy học thông qua hoạt động giúp các em được thực hành, thông qua hoạt động mà rèn luyện, phát triển năng lực cá nhân. Mục tiêu cuối cùng là giúp các học sinh sau khi học, tốt nghiệp thì có thể làm việc được, thay vì chỉ học để biết như trước đây.

“Thực hiện chương trình: Khó nhất là lòng dân!”

Đề cập tới các khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT mới, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhận định: “Khó nhất là lòng dân! Nếu có sự đồng thuận xã hội chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện thành công, còn ngược lại rất khó có thể thực hiện được”.

Cái khó thứ hai là về giáo viên. Thụ động không phải là bản chất của giáo viên mà do cách quản lý làm giáo viên “co lại, thụ động”.

Do vậy, chương trình GDPT mới, phải chú trọng giao quyền tự chủ cho giáo viên đứng lớp. Quan trọng nhất là chương trình, giáo viên phải dạy đúng chương trình, sách giáo khoa phải viết đúng chương trình. Còn giáo viên dạy bài này, bài kia là quyền của họ. Giáo viên dạy phương pháp nào cũng được, miễn đến khi đánh giá, học sinh đạt được yêu cầu là quan trọng nhất.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức tập huấn chương trình cho giáo viên cả 3 cấp, đảm bảo giáo viên không chỉ biết về sách giáo khoa mà còn về chương trình mới thông qua hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, giúp giáo viên tiếp cận được tài liệu gốc. Bên cạnh đó, Bộ giao cho 8 trường đào tạo trọng điểm chuẩn bị chương trình đào tạo đội ngũ giáo viên chỉ chờ chương trình được ban hành sẽ tiến hành triển khai thực hiện.

Đề cập tới các khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT mới, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhận định: “Khó nhất là lòng dân!
Đề cập tới các khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT mới, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhận định: “Khó nhất là lòng dân!"

Về cơ sở vật chất để đáp ứng cho chương trình mới, GS. Thuyết cho biết: "Trong 2 năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương rà soát về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất và báo cáo với Bộ để có kế hoạch về đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thường các địa phương báo cáo lên độ chính xác cũng không cao. Vì vậy, Bộ cũng giao một số cơ quan chức năng xem xét lại các dữ liệu trên”.

Tổng chủ biên chương trình GDPT mới cho biết, lộ trình triển khai chương trình mới sẽ được áp dụng từng cấp, tạo điều kiện để các địa phương có đủ thời gian đổi mới về cơ sở vật chất.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”
Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”

(Dân trí) - Những dãy nhà khang trang của ngôi trường nghề đã được xây dựng tuy nhiên tổng thể vẫn chưa thể hoàn thành khiến chúng bị “bỏ hoang” xuống cấp... gây lãng phí.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:39

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách xin lỗi "chuẩn kiểu Anh"!
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách xin lỗi "chuẩn kiểu Anh"!

(Dân trí) - Nếu bạn còn e ngại chưa biết nói lời xin lỗi trong tiếng Anh như thế nào cho chuẩn thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đó là những lời xin lỗi như thế nào? Xin mời theo dõi.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:27

Cựu sinh viên học bổng Chevening chia sẻ kinh nghiệm du học bậc Thạc sĩ
Cựu sinh viên học bổng Chevening chia sẻ kinh nghiệm du học bậc Thạc sĩ

(Dân trí) - Chiều ngày 15/9, buổi gặp gỡ “Ngày hội thông tin về học bổng Chính phủ Anh Chevening” diễn ra tại Hà Nội do Đại sứ quán Anh ở Việt Nam tổ chức. Đây là dịp để các cựu sinh giới thiệu thông tin học bổng Chevening, chia sẻ trải nghiệm học tập, sinh sống tại Vương quốc Anh cũng như kinh nghiệm ứng tuyển học bổng này đến những người quan tâm đến giáo dục của Anh.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:20

Mong học sinh lớp 6 được giảm áp lực từ bài kiểm tra
Mong học sinh lớp 6 được giảm áp lực từ bài kiểm tra

(Dân trí) - Đối với học sinh mới vào lớp 6, tôi rất mong ngành Giáo dục và các thầy cô giáo quan tâm nhiều hơn đến việc bồi dưỡng tình yêu việc học và ý thức học tập cho con trẻ. Và giảm áp lực từ bài kiểm tra cũng là một mấu chốt quan trọng để trẻ tìm thấy niềm hứng khởi mỗi ngày đến trường!

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:03

Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh
Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) phải chui túi nilon để vượt suối lũ do chưa được đầu tư hạ tầng giao thông, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 05:33

Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?
Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?

(Dân trí) - Chiều thứ sáu cuối tuần, trong giờ giải lao, giáo viên trường tôi tụ họp ở phòng hội đồng kể chuyện dạy học đầu năm. Chúng tôi khá xôn xao khi biết khối 6 có một lớp tập trung toàn học sinh có kết quả tốt nghiệp tiểu học cao nhất.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:53

Bạc Liêu: Dành hơn 503 tỷ đồng thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ ngành Giáo dục
Bạc Liêu: Dành hơn 503 tỷ đồng thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ ngành Giáo dục

(Dân trí) - Theo kế hoạch, 7 năm tới, ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu phấn đấu có 100% giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học, THCS đạt B2 và cấp THPT đạt C1 theo Khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ châu Âu. Tổng kinh phí để triển khai thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ của ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2025 là 503,551 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:51

Học tin học Excel: Lưu ý cần thiết khi sử dụng kiểu dữ liệu khác nhau
Học tin học Excel: Lưu ý cần thiết khi sử dụng kiểu dữ liệu khác nhau

(Dân trí) - Video hướng dẫn về các kiểu dữ liệu trong Excel, định dạng các kiểu dữ liệu như số, chữ, ngày tháng … và các lưu ý khi sử dụng dữ liệu sao cho chính xác.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:00

“Người buôn tiền số 1 Việt Nam” chia sẻ những thất bại của bản thân ở đại học
“Người buôn tiền số 1 Việt Nam” chia sẻ những thất bại của bản thân ở đại học

(Dân trí) - Ngày 15/9, tại lễ khai giảng khóa 44 của Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ông Phạm Hồng Hải - người Việt đầu tiên làm Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, với biệt danh “Người buôn tiền số 1 Việt Nam”, đã truyền lửa với các sinh viên, cũng như chia sẻ về những thất bại của mình hồi học đại học.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 11:27

Tiếng Anh trẻ em: Hà Nội chuyển thu, dạy bé từ vựng chủ đề thời tiết
Tiếng Anh trẻ em: Hà Nội chuyển thu, dạy bé từ vựng chủ đề thời tiết

(Dân trí) - Thời tiết thay đổi nhanh chóng có làm con tò mò về các hiện tượng tự nhiên: rằng có bao nhiêu mùa trong năm, thời tiết của các mùa ấy như thế nào và tại sao lại có sự khác biệt đó? Đây sẽ là lúc thích hợp để bố mẹ vừa giải đáp thắc mắc của con vừa dạy con các từ vựng tiếng Anh về chủ đề thú vị này.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 10:00

Thanh Hóa: Vào năm học mới, nhiều học sinh vẫn chưa mua đủ SGK
Thanh Hóa: Vào năm học mới, nhiều học sinh vẫn chưa mua đủ SGK

(Dân trí) - Năm học mới đã chính thức bắt đầu được gần 2 tuần, thế nhưng hiện nay nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa (SGK) cho con em mình. Tình trạng thiếu cục bộ một số đầu sách lớp đầu cấp, đặc biệt là sách lớp 1 đang khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 09:09

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh
Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh

(Dân trí) - “Đoàn làm phim “Bỉ vỏ” lúc đó cần một em bé để vào vai con của Tám Bính (diễn viên Hoàng Cúc thủ vai), thấy mình bụ bẫm và đáng yêu nên đã nhờ mẹ cho mình đóng một vài phân đoạn đầu phim. Và cát-xê lúc đó là cân đường và một hộp sữa ông thọ. Đến giờ lớn rồi, gặp nhiều cô bác vẫn hay trêu “Thằng này ngày xưa đóng “Bỉ vỏ”, giờ đã lớn thế này rồi!”, Ngô Hoàn nhớ lại kỷ niệm vai diễn khi mới 6 tháng tuổi của mình.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cố nhà giáo Văn Như Cương và di nguyện cuối đời thành hiện thực
Cố nhà giáo Văn Như Cương và di nguyện cuối đời thành hiện thực

(Dân trí) - Ngày 15/9, điểm Trường mầm non Nà Ngao - ngôi trường khó khăn nhất ở thôn Châng, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã khánh thành theo di nguyện cuối đời của cố PGS Văn Như Cương. Ngôi trường đã giúp hơn 50 học sinh ở đây có chỗ học kiên cố, thay cho lớp học bị đổ sập trước đó.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:55

Quan tâm từ việc nhỏ giúp con tự tin học lớp 6
Quan tâm từ việc nhỏ giúp con tự tin học lớp 6

(Dân trí) - Mặc dù đã được bố mẹ chuẩn bị tâm lý trong suốt kỳ nghỉ hè nhưng khi chính thức bước vào lớp 6 với đầy đủ các môn học, con tôi vẫn cảm thấy “choáng ngợp”. Bởi tất cả mọi thứ hoàn toàn thay đổi so với thời học tiểu học.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 05:03

Bình Định: Thiếu hơn 700 giáo viên mầm non, mẫu giáo
Bình Định: Thiếu hơn 700 giáo viên mầm non, mẫu giáo

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, nhiều trường mầm non, mẫu giáo trong tỉnh Bình Định không thể triển khai việc dạy 2 buổi/ngày cho trẻ, không thể tổ chức lớp bán trú. Giáo viên bị “quá tải” do phải một mình phụ trách một lớp bán trú, trong khi các trường không thể tuyển thêm vì đủ… chỉ tiêu.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 12:05

Tiền làm chương trình GDPT mới bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa
Tiền làm chương trình GDPT mới bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới cho hay, tổng số tiền làm chương trình GDPT mới là 144 tỷ đồng; tính ra chỉ bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:00

Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng một lớp học chỉ có vài học sinh
Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng một lớp học chỉ có vài học sinh

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, huyện miền núi Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) không còn nỗi lo thiếu giáo viên vì ngành Giáo dục đã mạnh dạn sáp nhập 12 điểm trường lẻ về điểm chính. Việc làm này đã giảm được 46 lớp học chỉ có trung bình từ 5 - 7 học sinh mỗi lớp.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 02:04

Học tiếng Nhật: Miêu tả thời tiết mùa Xuân xứ sở "mặt trời mọc"
Học tiếng Nhật: Miêu tả thời tiết mùa Xuân xứ sở "mặt trời mọc"

(Dân trí) - Mùa xuân tại Nhật có gì đặc biệt? Người Nhật thường dùng những từ nào để miêu tả thời tiết mùa xuân? Để có câu trả lời, đừng vội bỏ qua bộ từ vựng thông dụng về thời tiết mùa xuân trong tiếng Nhật dưới đây nhé!

Thứ bảy, 15/09/2018 - 02:00

Thầy giáo tiểu học sáng chế máy bắn bóng chuyền
Thầy giáo tiểu học sáng chế máy bắn bóng chuyền

(Dân trí) - Một chiếc máy với chi phí thấp, có thể bắn liên tục 16 quả bóng với lực và tốc độ khác nhau, giúp người sử dụng có thể luyện tập bóng chuyền ở các vị trí đa dạng như tấn công, luyện tập bắt bước một, có thể áp dụng cho không gian hạn chế, ít người - sản phẩm được hai thầy giáo ở một trường tiểu học vùng quê Can Lộc, Hà Tĩnh sáng chế đang nhận được nhiều sự khen ngợi.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 01:58

TPHCM gửi văn bản kiến nghị miễn học phí THCS
TPHCM gửi văn bản kiến nghị miễn học phí THCS

(Dân trí) - Sáng nay 15/9, UBND TPHCM chính thức có văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS thuộc các trường công lập ở địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 11:51

Tiếng Anh trẻ em: Luyện từ vựng với 5 loại đồ ăn ngon tuyệt
Tiếng Anh trẻ em: Luyện từ vựng với 5 loại đồ ăn ngon tuyệt

(Dân trí) - Video bài học dưới đây tổng hợp 5 từ vựng tiếng Anh trẻ em về 5 loại đồ ăn phổ biến và được các bé yêu thích nhất. Việc ghi nhớ từ vựng theo chủ đề Thức ăn sẽ dễ dàng hơn qua hình ảnh của các món ăn quen thuộc và bài hát Food Song đầy vui nhộn.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:00

Phát triển khoa Y - ĐHQG TPHCM thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe
Phát triển khoa Y - ĐHQG TPHCM thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khai giảng của khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM, PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM cho biết ĐH này đang cùng với khoa Y nỗ lực cho 2 dự án lớn mang tính đột phá và quyết định trong đó phát triển xây dựng khoa này thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:20

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam và sự nhức nhối về hai lần lỡ "động thủ" với con
Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam và sự nhức nhối về hai lần lỡ "động thủ" với con

(Dân trí) - “Nếu hỏi bất cứ bố mẹ nào, tôi tin câu trả lời không nên đánh trẻ. Thế nhưng khi ức chế quá, nhiều người vẫn “động thủ”. Bản thân tôi đã hai lần đánh con. Câu chuyện đã nhiều năm nhưng hằng đêm vẫn trở về trong tôi nhức nhối”.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:30

Học sinh Hà Nội học 4 ngày/tuần vì quá tải: Đề xuất 3 phương án giải quyết
Học sinh Hà Nội học 4 ngày/tuần vì quá tải: Đề xuất 3 phương án giải quyết

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đưa ra một số phương án về việc học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An phải học ngày nghỉ và nghỉ ngày học do sĩ số quá đông.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:22