Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:46

Choáng váng công ty kinh doanh bằng giả toàn cầu

Hôm 19-5, Theo điều tra của The New York Times, Cơ quan thi hành án của Pakistan vừa triệt phá một đường dây làm bằng giả toàn cầu của công ty công nghệ thông tin Axact có trụ sở tại Karachi, Pakistan.

Trong cuộc khám xét, nhiều băng ghi âm, máy tính và các thiết bị điện tử bị tịch thu để điều tra.

Tại cuộc họp báo hôm 20-5, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan cho biết: “Tôi đã ra chỉ thị điều tra vụ việc này. Đây là một vấn đề nhạy cảm và cần thời gian để công bố sự thật”.

Trong cuộc điều tra công bố hôm 17-4, tờ New York Times cho hay công ty Axact có trụ sở ở Pakistan vận hành “một đế chế giáo dục trên diện rộng” về việc bán bằng cấp, bằng tốt nghiệp trên trực tuyến từ rất nhiều trường phổ thông, trường cao đẳng và đại học “ma” với chi phí từ 350 USD – 4.000 USD tùy từng loại bằng.

Choáng váng công ty kinh doanh bằng giả toàn cầu

Một trang web của Axact tuyên bố những khóa học của họ đã hiện diện ở 126 nước trên thế giới (Ảnh: New York Times)

Theo New York Times, trụ sở công ty phần mềm Axact đóng ở Karachi, có đội ngũ nhân viên hơn 2.000 người. Công ty này kiếm được 10 triệu USD từ nghề “kinh doanh” bằng giả bằng cách cấu kết với ít nhất 370 trang web.

Các viện sĩ Pakistan mô tả vụ việc này quả thực đã “gây choáng váng”. Tuy nhiên, công ty Axact lại kịch liệt bác bỏ lời cáo buộc này và chỉ trích những cáo buộc này là vô căn cứ, vu khống và chỉ đơn phương dựa vào những lời cáo buộc thất thiệt.”

Theo báo cáo từ các tạp chí khác, Axact cũng đã không đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên chủ tịch của Bol TV của công ty Axact – ông Kamran Khan phát biểu trên truyền hình địa phương Geo News hôm 19-5 rằng: “Công ty Axact chưa từng trốn thuế khi luật quy định các công ty về công nghệ thông tin được miễn thuế. Chúng tôi không hề kinh doanh bằng cấp giả”.

Theo Pháp luật TP.HCM

Mới nhất