Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh

Dân trí Tại vùng biên viễn huyện Tây Giang, Quảng Nam hẻo lánh, nơi mà buổi sáng chìm trong sương núi, buổi chiều se se gió lạnh, chuyện một chàng trai Cơtu đam mê và học giỏi tiếng Anh, lại sắp học ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh có thể dệt nên trang cổ tích thật đẹp…

Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh - 1
Chàng trai dân tộc Cơtu Hồ Văn Nghíu sắp trở thành tân sinh viên ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. (Ảnh: Trọng Huy)

Con đường đi đến niềm đam mê

Chàng trai Cơtu mộc mạc này đã gây bất ngờ cho chúng tôi khi thổ lộ về ước vọng lớn lao của mình: “Em chỉ muốn trở thành thầy giáo để trở về cống hiến cho quê hương, thôn bản mình thôi. Thôn bản của em còn nghèo lắm, các em nhỏ đi học rất khổ, phải đi bộ xa cả ngày đường núi rừng, thiếu thốn đủ bề, thương lắm”. Bất ngờ hơn nữa khi được biết sắp tới Hồ Văn Nghíu sẽ xuống Đà Nẵng học ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Trong câu chuyện tâm tình trong ngôi nhà nhỏ ven núi, bên cánh đồng dưới thung lũng cạnh đồn Biên phòng 649 tại xã Axan, Hồ Văn Nghíu kể với chúng tôi về con đường đi đến niềm đam mê học ngoại ngữ của mình: “Lên lớp 6 em mới được làm quen với tiếng Anh. Với chúng em học Tiếng Việt đã gần như là một ngoại ngữ rồi, học thêm tiếng Anh ban đầu khó lắm, chẳng hiểu thế nào cả. Nhưng đến lớp 7 thì em thực sự thích môn học này. Từ thích đến đam mê, rồi suốt ngày em chỉ muốn được rảnh rỗi để học Tiếng Anh thôi. Ở đây điều kiện sách vở, tài liệu rất hiếm, không giống như các bạn dưới miền đồng bằng đâu. Nhưng các thầy cô giáo thương lắm, tốt lắm, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em được tiếp cận với môn Anh ngữ”.

Trong ba năm học tại Trường THPT Tây Giang, điểm tổng kết môn tiếng Anh của Nghíu thật đáng kể mà có lẽ những bạn đồng niên dưới đồng bằng cũng phải thán phục: lớp 10 đạt 8,0; lớp 11 đạt 8,5; lớp 12 đạt 8,0. Trong đợt thi các Câu lạc bộ Tiếng Anh dành cho các trường cấp huyện của hai huyện Tây Giang và Đông Giang, Câu lạc bộ Tiếng Anh trường THPT Tây Giang do Nghíu làm tổ trưởng đã giành giải nhất.

Khi được hỏi vì sao lại đam mê môn tiếng Anh, Nghíu tâm sự: “Càng học tiếng Anh em càng cảm thấy thích thú với ngoại ngữ này, nó giúp em vươn ra khỏi núi rừng bản làng để đến với những miền đất lạ, mới mẻ đầy hấp dẫn và lí thú. Em nghĩ nếu sau này được đi học đại học, trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh em sẽ truyền đạt lại cho thế hệ sau để các em được mở mang tầm hiểu biết, thoát khỏi cảnh u tối của những hủ tục bấy lâu nay đã ăn sâu vào trong máu thịt đồng bào thôn bản quê em”.

Ước mơ sắp thành sự thật

Đầu tháng 1 năm sau, Hồ Văn Nghíu sẽ chính thức trở thành tân sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Khuôn mặt chàng trai Cơtu nơi miền sơn cước xa xôi, quạnh quẽ này như ánh lên một niềm vui khôn xiết, một niềm tin diệu kỳ mà không dễ diễn tả hết bằng lời được: “Đây là ước mơ cả đời của em, cũng là của gia đình em và cả bản làng này. Nó tiếp thêm sức mạnh cho em trên con đường phía trước. Nhưng cũng  nhắc bảo cho em phải luôn luôn cố gắng học hành thật tốt để không phụ lòng mong mỏi, hy vọng của thầy cô và mọi người”.

Tương lai đang rộng mở với chàng trai Cơtu Hồ Văn Nghíu. Khi chúng tôi hỏi về hoài bão lớn lao xa hơn như có muốn “đi tây” du học không, thật bất ngờ khi nghe câu trả lời của em: “Có chứ, em thích gặp gỡ với người nước ngoài để trau dồi kiến thức ngoại ngữ của mình, đồng thời để hiểu hơn một nền văn hóa khác mà với em còn rất xa lạ. Nếu có cơ hội chắc chắn em sẽ ra nước ngoài du học”.

Hiện tại Nghíu đang ngày đêm trau dồi ngoại ngữ bằng việc nghe những bài hát bằng tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh và tập dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Những việc này cũng trở thành niềm đam mê của Nghíu từ khi em “kết” ngoại ngữ này.

Trao đổi với ông B’Riu Liếc, chủ tịch huyện Tây Giang, chúng tôi được biết: “Hiện nay huyện đang có chủ trương kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội đóng góp để lập quỹ khuyến học, hỗ trợ và khuyến khích phong trào học tập của huyện ngày một đi lên, nhanh chóng tiến kịp với sự phát triển của các miền đồng bằng. Trường hợp của em Hồ Văn Nghíu ở xã Axan là một học sinh học giỏi ngoại ngữ, rất hiếm có ở những vùng biên giới xa xôi như thế. Dù còn rất nhiều khó khăn do đặc điểm huyện mới thành lập, đang trong quá trình xây dựng, huyện sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em được học hành đến nơi đến chốn. Khi ra trường nếu các em có nhu cầu, huyện sẽ tạo môi trường làm việc tốt nhất để các em cống hiến cho quê hương”.

Trọng Huy

Tag :
MỚI NHẤT
Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm
Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm

(Dân trí) - Quy định lưu học sinh phải về nước sau 3 năm học chỉ áp dụng với diện lưu học sinh nhận học bổng ngân sách nhà nước, quy định này không áp dụng với lưu học sinh diện tự túc.

Thứ hai, 21/12/2009 - 01:25

10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009

(Dân trí) - Năm 2009 ghi dấu ấn với nhiều vấn đề nổi bật trong ngành giáo dục mà tâm điểm là quyết định tăng học phí ĐH, dịch cúm lan tới nhiều trường học trong cả nước… Sau đây Dân trí xin điểm lại 10 vấn đề giáo dục được đông đảo người dân quan tâm.

Thứ hai, 21/12/2009 - 04:28

Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng
Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng

Tôi tình cờ phát hiện ra, tôi đã bị chính "trưởng phòng" ở công ty mình dự tuyển trước đây lợi dụng và "cướp trắng" công sức. Và tôi quyết định, phải làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình…

Chủ nhật, 20/12/2009 - 02:47

Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi trong phòng tại khu tập thể của trường, thấy có người gọi tên mình nói “ra nhờ tý việc”, thầy Đỗ Văn Chiến bước ra thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông đến đánh tới tấp khiến thầy phải nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:38

Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty
Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty

(Dân trí) - Bước vào con đường kinh doanh với hai bàn tay trắng, chàng sinh viên nghèo Shi Weisheng ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã tự mình gây dựng được một sự nghiệp mà nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi phải thèm muốn với hàng loạt công ty đang ăn nên làm ra.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:34

Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học
Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học

(Dân trí) - Đạt 16 điểm đầu vào đại học, nhưng con trai giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại vượt lên hàng chục thí sinh có điểm thi cao hơn 16, để trúng tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa chính quy, Đại học Y - Dược Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:34

Tin học và CNTT có sự khác nhau?
Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:46

Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi

(Dân trí) - Chàng SV lập trình máy tính Kieran Ekron ở Nam Phi vừa xuất sắc giành được tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi công nghệ toàn cầu. Nhiều khả năng chương trình dự đoán hành vi đám đông ở các sân vận động của Ekron có thể được sử dụng trong World Cup 2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:10

Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên
Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên

(Dân trí) - Thẩm quyền thành lập trường Đại học vẫn thuộc Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa, giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên… là những nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:10

Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”
Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát động cuộc thi “ thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”. Mục đích chính của cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:26

Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường
Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường

(Dân trí) - Ngày 17/12, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN đã tổ chức Lễ bế giảng cho 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Đây là chương trình liên kết của Khoa Quốc tế với ĐH HELP - Malaysia và ĐH Edith Cowan - Tây Úc.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 03:47

Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc
Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

(Dân trí) - Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Thứ sáu, 18/12/2009 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”
15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”

(Dân trí)- Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/12, Bộ GD-ĐT đã nhận được 230 hồ sơ các trường thực hiện “3 công khai” trên tổng số 376 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thứ năm, 17/12/2009 - 01:31

Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị
Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị

“Hắn” (cách nói vui về Đặng Triệu Phương - lớp 12A8 trường Nguyễn An Ninh, Q.10, TPHCM), một trong những học sinh giỏi nhất trường. Mới đây, tớ vừa phát hiện “bí mật” của hắn. Đó là khi học, hắn phải photo bài trên giấy A4, co chữ 36 trở lên mà phải dùng kính lúp để đọc!

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:42

Cắt giảm thời lượng dạy các môn cơ bản đối với đại học
Cắt giảm thời lượng dạy các môn cơ bản đối với đại học

(Dân trí)- Tám trường ĐH trong cả nước đã áp dụng thí điểm chương trình đại học theo định hướng nghề nghiệp (POHE) Hà Lan. Theo đó, tất cả đều cắt giảm thời lượng các môn khoa học cơ bản so với chương trình cũ từ 12% -60%.

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:31

Thưởng huy chương cho học sinh suốt 5 năm không nghỉ học
Thưởng huy chương cho học sinh suốt 5 năm không nghỉ học

(Dân trí) - Hai nam sinh ở tây nam London, Anh vừa được thưởng huy chương vì suốt 5 năm qua, các em không nghỉ một buổi học nào. Giải thưởng này là một cách để khuyến khích học sinh đi học chuyên cần thay vì ngủ nướng trong những ngày mùa đông trời âm u, ảm đạm.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:50

Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng
Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 Quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Theo đó, mức học phí thấp nhất bậc phổ thông là 5.000đ/tháng.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:38

“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động
“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động

(Dân trí) - Sáng nào cũng vậy, thói quen hàng ngày của Ahmed Shariar Sarwar là dùng điện thoại di động gọi tới số 3000 để nhận được các bài học tiếng Anh. Ngoại ngữ này được coi như “tấm hộ chiếu” để anh có được một cuộc sống tốt hơn ở đất nước Bangladesh nghèo khổ.

Thứ năm, 17/12/2009 - 04:10

Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, những nụ cười sảng khoái, những cái ôm chặt... đó là những hình ảnh trong buổi lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc ngày 16/12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/12/2009 - 05:30

Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố
Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ bố trí gần 2.400 ha đất để xây dựng 3 khu đô thị Đại học ở các cửa ngõ thành phố. Đó là nội dung của báo cáo về chương trình phát triển đô thị TPHCM định hướng đến năm 2025 của UBND TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 03:30

Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình

(Dân trí) - Sau cuộc họp vào chiều qua 15/12, Sở GD-ĐT TPHCM đã quyết định buộc thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình, người đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái. Thầy Bình là giáo viên có 25 năm kinh nghiệm dạy môn Toán tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 02:23

Thạc sĩ 17 tuổi
Thạc sĩ 17 tuổi

(Dân trí) - Tốt nghiệp trung học khi 15 tuổi, tốt nghiệp đại học lúc 16 tuổi và giờ đây chàng trai 17 tuổi Marian Kogler vừa lấy bằng thạc sĩ. Với thành tích mới nhất này, Marian Kogler trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất nước Áo.

Thứ tư, 16/12/2009 - 01:42

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí
Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí

(Dân trí) - Đêm thứ 6 tuần trước, khoảng 70 người đã đập vỡ cửa sổ và vứt đuốc đang cháy vào nơi ở của hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley (bang California, Mỹ) nằm trong khuôn viên trường để phản đối tăng học phí và giảm ngân sách. Tám người trong số này đã bị bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2009 - 06:30

60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo
60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo

(Dân trí) - Sáng nay 15/12, tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản đã trao 60 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc ĐH Ngoại thương với trị giá 200 đô la Mỹ mỗi suất.

Thứ ba, 15/12/2009 - 02:08