Bạc Liêu:

Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ

Dân trí “Con muốn sau này trở thành một bác sĩ để có thể cứu chữa những người bị khuyết tật giống như con”, đó là ước mơ của cậu học trò khuyết tật hiếu học Phan Quốc Thuận ở xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
>>Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật
>>Giáo viên làm "xe ôm miễn phí" cho học sinh khuyết tật
>>Cậu học sinh nghèo mồ côi mẹ: Thiếu chân nhưng không thể thiếu học

Cậu bé khuyết tật hiếu học Phan Quốc Thuận.

Gặp chúng tôi tại nhà trong ngày đi tổng kết năm học 2016-2017 về, cậu học trò Phan Quốc Thuận (13 tuổi, vừa hoàn thành lớp 5 tại trường Tiểu học Yên Khánh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) mang vẻ mặt không mấy vui lắm. Bởi năm nay em không được giấy khen dù Toán và Tiếng Việt điểm rất cao, nhưng vì có một số môn khác điểm thấp nên đành ngậm ngùi nhìn các bạn được khen thưởng.

“Năm tới là em lên lớp 6 rồi, em sẽ cố gắng học hơn nữa để có được khen thưởng như những năm học trước đó chú”, Thuận bộc bạch mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 1
Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 2
Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 3

Em Phan Quốc Thuận đã bị khuyết tật bẩm sinh.

Em Phan Quốc Thuận đã bị khuyết tật bẩm sinh.

Em Thuận sinh ra đã khuyết tật, với 2 chân bị cụt đến đầu gối, tay phải cụt đến cùi chỏ, tay trái cũng bị cong và chỉ có 4 ngón. Cha em nói, không biết sao trong 6 đứa con, chỉ có Thuận (đứa con thứ 5) lại bị như vậy.

“Hồi trước, tôi có đi bộ đội, bị bệnh và có lẽ vì thế mà ảnh hưởng đến nó. Lúc sinh ra thấy hình hài nó như vậy, nhiều người kêu bỏ đi, nhưng làm cha làm mẹ sao tôi bỏ được. Con tôi dù thế nào đi chăng nữa, tôi cũng phải nuôi nó đàng hoàng”, ông Phan Văn Tấn (cha em Thuận) nhớ lại.

Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 5

Chắc có lẽ vì Thuận là đứa con kém may mắn nhất trong gia đình nên được cha mẹ “ưu tiên” hơn những người anh, người chị khác. Trong khi anh chị của Thuận phải nghỉ học giữa chừng để đi làm thuê làm mướn sinh nhai, thì Thuận được cha mẹ cho ăn học như bao đứa trẻ bình thường khác.

Đi lại bất tiện, tay chân không lành lặn nên việc học hành của em Thuận gặp rất nhiều khó khăn. Ông Tấn cho biết, những năm học từ lớp 1 đến lớp 4, vợ chồng ông thay phiên nhau vừa đi làm vừa đưa rước con đến trường. Như hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, từng ấy năm đó, Thuận đã vượt qua mặc cảm là một “thằng cụt”, em cố gắng học tập và luôn đạt học sinh khá giỏi.

“Từ năm lớp 1 đến lớp 4, năm nào con cũng có giấy khen, con vui lắm chú. Khi con đi học, bạn bè, thầy cô ai thấy cũng thương con hết”, Thuận hồ hởi nói khi chúng tôi hỏi thăm việc học của em.

Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 6
Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 7
Dù bị khuyết tật nhưng Thuận là một cậu học sinh rất có nghị lực, khi nhiều năm liền là học sinh khá giỏi.
Dù bị khuyết tật nhưng Thuận là một cậu học sinh rất có nghị lực, khi nhiều năm liền là học sinh khá giỏi.

Lên năm lớp 5, được một người quen tặng cho một chiếc xe lăn trước đó, Thuận bắt đầu tự mình lái xe lăn đi học, không còn nhờ đến cha mẹ đưa đón nữa. Nhà cũng gần điểm trường, việc đi lại có cực chút nhưng em đã biết tự mình lo cho bản thân.

“Con thương cha mẹ lắm, cha mẹ còn phải đi làm nuôi anh em con, nên con tự mình đi lại mà không còn lo sợ gì. Con phải học tốt để không phụ lòng của cha mẹ”, Thuận nói.

Dù khiếm khuyết nhiều bộ phận trên cơ thể, nhưng em Thuận có một nghị lực thật phi thường. Nhiều năm qua, em đều tự mình thực hiện những sinh hoạt cá nhân như ăn uống, đi lại, viết chữ,... một cách rất thành thục. Để có được như hôm nay, theo ông Tấn, cậu bé Thuận đã phải tập tành từ rất nhỏ. “Để tự mình cháu có thể ăn cơm được, nhà đã phải bể (vỡ) mất mấy cái chén rồi đó”, ông Tấn kể.

Cậu học trò khuyết tật hiếu học với ước mơ làm bác sĩ - 9
Em luôn cố gắng tập tành để tự lo cho bản thân mình từ những việc nhỏ nhất.
Em luôn cố gắng tập tành để tự lo cho bản thân mình từ những việc nhỏ nhất.

Vào năm học tới (2017-2018), ông Tấn cho biết, em Thuận lên lớp 6 và phải đi học ở trường cấp 2 khá xa nhà. Do đó, việc đi lại bằng xe lăn có thể không đi được nữa, mà gia đình sẽ phải tiếp tục đưa đón em hàng ngày. “Vì tương lai của con, gia đình tôi đều ưu tiên cho nó hết. Có thể việc đưa rước sẽ ảnh hưởng không nhỏ công việc làm thuê làm mướn, nhưng gia đình sẽ cố gắng sắp xếp để con nó được học hành tử tế. Cỡ nào cũng vậy, phải lo cho nó ăn học tới nơi tới chốn để nó còn lo cho bản thân sau này”, cha em Thuận quả quyết.

Em Thuận viết chữ bằng tay trái 4 ngón.

Khi chúng tôi hỏi, nếu cha mẹ vì khó khăn kêu nghỉ học, em có nghỉ không ? Em Thuận nhìn chúng tôi lắc đầu, rồi nói: “Con không nghỉ đâu, con thích học lắm”. Em còn nói với chúng tôi, ước mơ của em là được trở thành một bác sĩ để có thể cứu chữa những người bị khuyết tật như em. Nghe ước mơ ấy, chúng tôi thật sự khâm phục tinh thần ham học của cậu bé 13 tuổi.

Ước mơ của em Thuận muốn trở thành một bác sĩ để cứu chữa những người bị khuyết tật như mình. Một suy nghĩ của cậu bé bất hạnh thật ý nghĩa biết bao.
Ước mơ của em Thuận muốn trở thành một bác sĩ để cứu chữa những người bị khuyết tật như mình. Một suy nghĩ của cậu bé bất hạnh thật ý nghĩa biết bao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cả gia đình em Thuận hiện đang sống trong một khu đất ngay bên trong khu nghĩa địa ở xã Vĩnh Mỹ B (huyện Hòa Bình). Gia đình chủ yếu làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày nên kinh tế gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi không biết rồi đây ước mơ của em Thuận có trở thành hiện thực, khi bản thân em là một người khuyết tật, với một tương lai với bao âu lo ở phía trước.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
HUTECH tuyển sinh Đào tạo từ xa 6 ngành trình độ Đại học
HUTECH tuyển sinh Đào tạo từ xa 6 ngành trình độ Đại học

Đào tạo từ xa là giải pháp hoàn thành ước mơ Đại học cho những ai có thời gian “eo hẹp”. Với nhiều ưu điểm nổi bật, chương trình Đào tạo từ xa của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) được nhiều học viên lựa chọn. Năm 2017, HUTECH tiếp tục tuyển sinh chương trình này với 6 ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao.

Thứ ba, 30/05/2017 - 05:00

Bổ nhiệm hiệu trưởng sai, bằng tốt nghiệp của hàng trăm sinh viên có còn giá trị?
Bổ nhiệm hiệu trưởng sai, bằng tốt nghiệp của hàng trăm sinh viên có còn giá trị?

(Dân trí) - Nhiều sinh viên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TPHCM mới đây đã gửi đơn đến báo Dân trí thắc mắc về bằng tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng được cấp vào tháng 10/2016. Sinh viên hoang mang vì hiệu trưởng ký bằng tốt nghiệp lại được bổ nhiệm sai.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:00

Dân học Toán đang rất có giá với các "ông lớn"
Dân học Toán đang rất có giá với các "ông lớn"

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Nam Dũng, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi cho biết, với những tập đoàn khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft đều chưa bao giờ nghỉ ngơi trong việc săn tìm dân học Toán. Nói cách khác, học Toán đang rất có giá với các "ông lớn".

Thứ hai, 29/05/2017 - 10:27

Hà Nội nghiêm cấm các trường tuyển sinh đầu cấp trước thời hạn
Hà Nội nghiêm cấm các trường tuyển sinh đầu cấp trước thời hạn

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa mới đến thời hạn tuyển sinh đầu cấp nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội liên tiếp nhận được phản ánh một số trường mầm non, tiểu học, THCS tổ chức phát hành đơn đăng ký tuyển sinh năm học 2017-2018 trước thời gian quy định.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:58

“Chạy” giải thưởng để vào trường top: Bố mẹ muốn con trở thành người thế nào?
“Chạy” giải thưởng để vào trường top: Bố mẹ muốn con trở thành người thế nào?

(Dân trí) - “Chạy” giải thưởng cho con để được cộng điểm khi xét tuyển vào những trường cấp 2 có tính cạnh tranh cao, phụ huynh có thể đạt được mục tiêu con vào ngôi trường mơ ước. Nhưng khi làm điều đó, phụ huynh cũng phải trả một cái giá không nhỏ, đó chính là sự phát triển nhân cách của con.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:55

“Nhìn mặt, đặt danh hiệu thi đua!”
“Nhìn mặt, đặt danh hiệu thi đua!”

(Dân trí) - Nhân bài viết “Giáo viên với thi đua, thôi đừng nhắc” đăng trên báo Dân trí, bản thân tôi cũng muốn góp một tiếng nói về công tác thi đua trong trường học. Có hay không tình trạng “nhìn mặt, đặt danh hiệu thi đua”? Có hay không sự cả nể, ưu ái những người có “chức sắc” trong nhà trường?

Thứ hai, 29/05/2017 - 03:08

4 học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng cuộc thi  Toán quốc tế Apmops 2017
4 học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng cuộc thi Toán quốc tế Apmops 2017

(Dân trí) - Kỳ thi Toán học khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2017 (APMOPS) vừa kết thúc, đoàn Việt Nam có 7 học sinh tham dự, có 4 em xuất sắc giành Huy chương vàng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:14

Đừng buồn nếu tốt nghiệp ĐH ở Mỹ mà chưa có việc...
Đừng buồn nếu tốt nghiệp ĐH ở Mỹ mà chưa có việc...

(Dân trí) - Bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh (Tốt nghiệp Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York) chia sẻ cùng các tân cử nhân nỗi niềm bất định ngày nhận bằng với một đống nợ, lo lắng về công việc tương lai khi bước chân qua cổng giảng đường đại học đất Mỹ và cách vượt qua nó.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:12

Đạt giải Ba cuộc thi Intel ISEF 2017, nam sinh “cánh tay robot” được vinh danh tại quê nhà
Đạt giải Ba cuộc thi Intel ISEF 2017, nam sinh “cánh tay robot” được vinh danh tại quê nhà

(Dân trí) - Hôm nay 29/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị và trường THPT thị xã Quảng Trị đã tổ chức lễ tuyên dương em Phạm Huy về thành tích đạt giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 với đề án “Cánh tay robot cho người khuyết tật”.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:04

Hàng trăm học sinh giỏi không được nhận thưởng: Sẽ phát thưởng vào đầu năm học mới
Hàng trăm học sinh giỏi không được nhận thưởng: Sẽ phát thưởng vào đầu năm học mới

(Dân trí) - Liên quan vụ 225 học sinh giỏi trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) không được nhận thưởng trong ngày tổng kết năm học 2016-2017, Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang cho biết, đã thống nhất với địa phương sẽ phát thưởng cho các em học sinh vào đầu năm học 2017-2018.

Thứ hai, 29/05/2017 - 10:26

Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim
Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim

(Dân trí) - Thầy cô giáo toàn thân lấm lem bùn đất, ngã sõng soài trên mặt đường lầy; những chiếc xe máy kẹt bùn đất không lăn nổi bánh nổi, học trò xúm lại dùng dây thừng giúp thầy kéo xe lên dốc… Hình ảnh chặng đường mùa mưa mà thầy cô giáo miền núi phải vượt qua khiến ai cũng xúc động.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:07

Xóa bỏ biên chế giáo dục: Hoàn toàn ủng hộ nhưng...
Xóa bỏ biên chế giáo dục: Hoàn toàn ủng hộ nhưng...

(Dân trí) - Là viên chức ngành giáo dục tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện theo yêu cầu đổi mới, dẫu vậy tôi rất mong những mối lo ngại của những giáo viên như tôi cũng được các cơ quan hữu quan quan tâm thích đáng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/6, khoe bảng điểm của con trên Facebook là phạm luật
Từ 1/6, khoe bảng điểm của con trên Facebook là phạm luật

(Dân trí) - Những ngày cuối năm học, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh bảng điểm của học sinh được cha mẹ đăng tải. Tuy nhiên, từ ngày 1/6 sắp tới, hành vi này sẽ bị phạm luật.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:40

Thực tập từ năm nhất tăng cường lợi thế cạnh tranh cho sinh viên
Thực tập từ năm nhất tăng cường lợi thế cạnh tranh cho sinh viên

Cùng một vạch xuất phát, sinh viên mới ra trường làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tại Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam), bên cạnh tấm bằng giá trị toàn cầu, chương trình thực tập ngay từ năm nhất là một trong những điểm cộng, giúp sinh viên tăng cường lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:00

Sinh viên học trải nghiệm từ rửa xe, bán đồ uống, nấu cháo từ thiện
Sinh viên học trải nghiệm từ rửa xe, bán đồ uống, nấu cháo từ thiện

(Dân trí) - 300 suất cháo thơm ngon, nóng hổi đã được trao đến tận tay các bệnh nhân, 3000 cuốn sách đã được đưa đến tận tay các em học sinh nghèo hiếu học, tặng 2029 mũ bảo hiểm tới các em học sinh... Đó là kết quả học tập trải nghiệm của sinh viên lớp VISK2014 – chương trình Khoa học quản lí, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN.

Thứ hai, 29/05/2017 - 04:00

Xóa bỏ biên chế giáo dục: Tránh "bình mới, rượu cũ”
Xóa bỏ biên chế giáo dục: Tránh "bình mới, rượu cũ”

(Dân trí) - “Biên chế” hay “không biên chế” bản thân nó không quan trọng, mà chính cách vận hành hệ thống giáo dục mới chính là vấn đề cần đổi mới. Còn nếu chúng ta bỏ biên chế giáo dục, nhưng hệ thống giáo dục vẫn như cũ, vận hành như các quy định hiện tại thì chẳng khác gì “bình mới, rượu cũ” mà thôi.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 04:51

Vì đâu hàng trăm học sinh không được nhận thưởng?
Vì đâu hàng trăm học sinh không được nhận thưởng?

(Dân trí) - Từ sự chậm vào cuộc của ngành chức năng huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) trong việc tái bổ nhiệm nữ hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 nên ngày tổng kết năm học 2016-2017, 225 học sinh trường này đạt thành tích cao nhưng không được nhận thưởng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 04:30

Dạy con “tập làm văn” thử thách tính kiên nhẫn của cha mẹ
Dạy con “tập làm văn” thử thách tính kiên nhẫn của cha mẹ

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh xem bài văn con viết thì bức xúc vì sao cô giáo dạy kém thế, con không biết viết văn tí nào! Khi dạy con làm bài tập làm văn mới thấu hiểu nỗi khổ của cô giáo. Cha mẹ cứ thử ngồi vào bàn học cùng con mới biết dạy con viết văn khó biết chừng nào.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:04

Tối nay, 22 học sinh thi chung kết Giao thông học đường toàn quốc
Tối nay, 22 học sinh thi chung kết Giao thông học đường toàn quốc

Chung kết cuộc thi Giao thông học đường toàn quốc lần thứ 2 với sự tham dự của 22 học sinh xuất sắc nhất sẽ diễn ra tối nay (28/5). Đây là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông dành cho học sinh THPT và THCS.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:00

Trường đại học đầu tiên tổ chức thi tuyển, Đà Nẵng tiếp tục cho nghỉ hè 3 tháng
Trường đại học đầu tiên tổ chức thi tuyển, Đà Nẵng tiếp tục cho nghỉ hè 3 tháng

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức kì thi kiểm tra năng lực để xét tuyển vào đại học năm 2017 cho hơn 2.000 thí sinh; ngành Giáo dục thành phố Đà Nẵng tiếp tục chủ trương cho học sinh được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè... là những thông tin thời sự giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:11

Cởi “áo” biên chế để tăng sức cạnh tranh
Cởi “áo” biên chế để tăng sức cạnh tranh

(Dân trí) - Trong hội nghị liên về phát triển giáo dục, một lãnh đạo TPHCM nêu ý kiến, đã đến lúc chúng ta phải bỏ tư duy ra trường kiếm một chỗ trong nhà nước. Nó ì ạch lắm, trì trệ lắm, làm con người trở nên thụ động, giảm khả năng cạnh tranh, phát huy năng lực của mình.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:08

Cậu học trò lớp 4 giành Á quân cuộc thi tiếng Anh dành cho lớp 5
Cậu học trò lớp 4 giành Á quân cuộc thi tiếng Anh dành cho lớp 5

(Dân trí) - Mới học lớp 4 tại một ngôi trường “làng” ở Hà Tĩnh nhưng em Nguyễn Phúc Lương đã khiến nhiều người khâm phục khi giành ngôi vị Á quân tại cuộc thi tiếng Anh online toàn quốc với chương trình dành cho học sinh lớp 5.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:04

Cô học trò nghèo xúc động đón “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”
Cô học trò nghèo xúc động đón “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”

(Dân trí) - Ngày 27/5, Thành đoàn TP. Hà Tĩnh phối hợp Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh cùng chính quyền xã Thạch Hạ đã tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Võ Thị Diễm Trang, học sinh lớp 7C, Trường THCS Thạch Trung.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Trượt chân xuống hố nước sâu, một học sinh chết đuối
Trượt chân xuống hố nước sâu, một học sinh chết đuối

(Dân trí) - Đi chơi suối cùng nhóm bạn, trong lúc tắm suối, một học sinh lớp 10 ở Quảng Nam không may bị trượt chân rơi xuống hố nước sâu dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:45