Chủ nhật, 03/07/2016 - 00:05

Quảng Nam:

Cảm phục hành trình tìm kiếm tri thức của chàng trai khuyết tật nặng

Dân trí

Câu chuyện về em học sinh bị khuyết tật đặc biệt nặng nhưng vẫn kiên trì học hết lớp 12 khiến nhiều người khâm phục trước nghị lực của em. Càng thán phục hơn khi sự hy sinh, yêu thương vô bờ bến của cha mẹ em qua hành trình đồng hành cùng con trên suốt quãng đường tìm kiếm tri thức.

Chặng đường đến trường của con luôn có hình bóng mẹ cha

Em Trương Hùng Anh (sinh năm 1990) là cậu học trò đặc biệt của trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Bị khuyết tật nặng nhưng em vẫn kiên trì học hết chương trình phổ thông và kết quả không thua kém với những bạn bình thường khác. Để Hùng Anh được như ngày hôm nay, ba mẹ em đã không quản khó khăn, vất vả luôn đồng hành cùng con trên suốt quãng đường đến trường.


Hùng Anh luôn miệt mài bên sách vở.

Hùng Anh luôn miệt mài bên sách vở.

Từng tham gia chiến trường đầy ác liệt, may mắn hơn những đồng đội còn nằm lại nơi chiến trường, ông Trương Phú Một -ba Hùng Anh được lành lặn trở về quê hương lập nghiệp.

Rồi lần lượt ba đứa con chào đời trong niềm tin yêu của cha mẹ nhưng trời chẳng chiều lòng người khi ba đứa con xinh xắn, đáng yêu chỉ có em Trương Ánh Diệu - đứa con gái duy nhất lành lặn. Hai em Trương Hùng Anh và Trương Phước Thiện bị khuyết tật đặc biệt nặng.


Ý chí kiên cường, tinh thần hiếu học của em Hùng Anh khiến nhiều người cảm phục.

Ý chí kiên cường, tinh thần hiếu học của em Hùng Anh khiến nhiều người cảm phục.

Đến tuổi phải đi học nhưng Hùng Anh vẫn chưa thể bi bô nói chuyện, chân tay teo rút khiến việc sinh hoạt trở nên khó khăn. Năm chị Ánh Diệu vào lớp 1, cha mẹ cho Hùng Anh theo cùng để học thử nhưng mỗi con chữ với Anh rất khó khăn, bên cạnh đó là sự mặc cảm, tự ti bản thân đã khiến cậu học trò nhỏ bỏ cuộc.

Rời trường học, Hùng Anh ở nhà phụ giúp bố mẹ chăm em Thiện nằm liệt giường. Nhưng ước mơ cháy bỏng được đi học vẫn luôn nhen nhóm trong Anh. Nhìn chúng bạn cùng xóm cắp xách đến trường em lại rạo rực một cảm xúc lạ, thèm khát được học, được tiếp cận với tri thức. Vì đã quá tuổi để học và là trẻ khuyết tật, nhưng với sự kiên trì thuyết phục và đảm bảo từ người cha rằng Hùng Anh sẽ chăm ngoan, không quậy phá. Hùng Anh được nhận vào lớp 6 trường THCS Trần Quý Cáp (xã Điện Phước) để dự thính, không có học bạ chỉ có bảng điểm cá nhân dành cho cậu học trò đặc biệt này.

Đôi lúc cậu em Phúc Thiện (nằm liệt một chỗ) phải nhường không xem ti vi để anh học bài
Đôi lúc cậu em Phúc Thiện (nằm liệt một chỗ) phải nhường không xem ti vi để anh học bài

Những năm cắp sách đến trường, đồng hành cùng em không thể thiếu chiếc xe đạp cũ kỹ của cha, những nét bút tảo tần, kiên trì của mẹ. Vì tay không thể hoạt động bình thường nên việc viết chữ với Hùng Anh rất khó khăn, mỗi khi học xong trên lớp Hùng Anh lại mượn vở bạn bè về nhà để mẹ chép hộ. Hình ảnh con ngồi học, mẹ chăm chú ghi chép bên đôi kính hoen mờ đã quá quen thuộc với bà con lối xóm.

Bà Trần Thị Lệ Hương - mẹ Hùng Anh cho biết: “Hùng Anh rất chăm ngoan, học giỏi các môn tự nhiên nhưng với môn xã hội vì không chép bài kịp nên theo chậm. Mỗi lần con đi học về, tôi lại mang vở bạn bè con cho mượn để chép rồi giảng giải lại cho con. Thấy vậy, nhiều người lại bảo con học rồi mẹ cũng ngồi học theo. Mấy môn Văn, Sử tôi còn hiểu để giảng lại cho con, chứ môn Anh văn thì tôi chịu, thấy mấy cháu viết thế nào thì chép thế ấy”.

Mẹ Hùng Anh và Trưởng thôn chia sẻ với PV

Dù nắng hay mưa Hùng Anh vẫn không bỏ bất cứ buổi học nào, sáng cha chở đi, học xong lại nhờ bạn bè chở về. Về đến nhà việc đầu tiên của em luôn là kiểm tra bài vở, mỗi lần như vậy bà Hương lại kề bên con để kiểm tra giúp và sắp xếp lại. Thấy con ham học, lại chịu khó nên cha Hùng Anh quyết định để vợ ở nhà chăm lo mọi chuyện và hỗ trợ em trong học tập, mọi việc kiếm tiền đều một tay ông chịu trách nhiệm.

Sau khi hoàn thành chương trình cấp 2, đường đến trường của Hùng Anh tưởng chừng sẽ sụp đổ khi cánh cửa vào trường THPT Nguyễn Duy Hiệu của em có thể khép lại chỉ vì không có học bạ. Nhìn ánh mắt mong chờ của con, nhìn lại quãng đường gian nan đã cùng con bước đi, bố mẹ Hùng Anh lại tự nhủ phải tiếp tục cố gắng vì con.

Giấy xác nhận khuyết tật đặc biệt nặng của em Hùng Anh
Giấy xác nhận khuyết tật đặc biệt nặng của em Hùng Anh

May mắn thay, nhờ sự can thiệp của hội khuyến học xã, chứng nhận của trường THCS Trần Quý Cáp và trên hết là sự kiên trì bền bỉ của hai đấng sinh thành, Hùng Anh đã được Sở GD-ĐT Quảng Nam chấp nhận cho theo học tiếp cấp 3 tại trường THPT Nguyễn Duy Hiệu.

Mẹ Hùng Anh tâm sự: “Thật không thể diễn tả niềm vui khi biết con được tiếp tục theo học, vì nguyện vọng của cháu là được học trường bình thường nên vợ chồng phải cố gắng. Cháu chăm ngoan, học giỏi là tôi mừng rồi. Con mình khiếm khuyết hay bình thường không quan trọng, miễn sao con luôn sống vui tươi mạnh khỏe là được. Làm cha mẹ là luôn phải sát cánh bên con, ủng hộ, dìu dắt con trên đường đời, dù con là ai không quan trọng, vợ chồng tôi chỉ mong nó mạnh khỏe và thực hiện được điều con luôn mong muốn”.

Mong con sẽ luôn vững bước trên đường đời

Suốt những năm học cấp 3, Hùng Anh luôn hoàn thành tốt việc học của mình. Nhất là các môn Toán, Lý, Hóa em luôn đạt thành tích cao nằm trong top đầu của lớp. Tổng kết lớp 12 của Hùng Anh với tổng điểm khá cao: Toán 9,3 điểm, Lý 8,4 điểm và Hóa 7,2 điểm.

Giấy xác nhận hộ nghèo
Giấy xác nhận hộ nghèo

Ba năm ngồi trên ghế nhà trường là ba năm mà Hùng Anh cùng cha mẹ đã vượt qua bao nỗi khó khăn, vất vả để con được kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình. Trường học xa nên mỗi lần đi học em đều phải đi xe buýt hoặc vượt hàng chục cây số trên chiếc xe máy của cha. Khổ nhất là ca học buổi chiều vì lúc này không có xe buýt, hai mẹ con lại ra đường xin đi nhờ. Cứ thấy người nào đi ngang qua bà kêu lại xin đi vì Hùng Anh không nói được. Vất vả là vậy nhưng Hùng Anh chưa bỏ bất cứ buổi học nào, chỉ khi ốm phải nhập viện lúc đó cậu học trò đặc biệt này mới chịu nghỉ.

Cô Hương, mẹ Hùng Anh xúc động khi nhắc về con
Cô Hương, mẹ Hùng Anh xúc động khi nhắc về con

Ước mơ lớn nhất của Hùng Anh là tiếp tục theo đuổi con đường Đại học với chuyên ngành CNTT. Vì chữ viết khó nhìn và ngoằn nghoèo rất khó nhận diện chỉ những cô, thầy từng dạy Hùng Anh mới nhận ra chữ viết và hiểu được nỗi gian truân của em. Khó cầm bút, nhưng việc đánh máy vi tính của em lại khá thạo, vì thế ước mơ, hy vọng được học CNTT lại từng ngày nhen nhóm trong tim cậu học trò.

Chặng đường vào đại học thật gian nan với cậu học trò giỏi Toán, Lý, Hóa này. Chia sẻ về việc này, bà Hương cho biết: “Nhiều thầy cô có nói nếu Hùng Anh viết chữ thì chỉ có thầy cô từng dạy mới biết được, vả lại cháu viết chậm nên sợ theo không kịp. Thi mà rọc phách thì coi như hết cơ hội, chữ Hùng Anh rất khó đọc, sợ người ta hủy bài. Hiện tại chúng tôi không mong muốn gì hơn là cháu được đặc cách vào Đại học để tiếp tục theo đuổi con đường cháu mơ ước. Nếu không tôi cũng chỉ mong có trường dạy nghề nào phù hợp với ước muốn và sức khỏe, điều kiện để cháu theo học, sau này khi cha mẹ mất đi còn biết tự lo cho tương lai”.

Mẹ và em trai Hùng Anh
Mẹ và em trai Hùng Anh

Trao đổi với PV, ông Võ Nga - Chủ tịch Hội khuyến học xã Điện Phước - cho biết: “Cháu Hùng Anh rất siêng năng, chăm học là tấm gương về nghị lực sống mãnh liệt cho các em khác noi theo. Ngoài học tập tốt, cháu còn tham gia giải cờ tướng do xã tổ chức. Hiện tại mong muốn duy nhất của Hùng Anh lúc này là được đặc cách lên ĐH để theo đuổi ước mơ học tiếp ngành CNTT. Rất mong các cấp chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện để cháu có thể viết tiếp ước mơ này”.

Hùng Anh viết và sinh hoạt rất khó khăn nhưng vẫn nuôi ước mơ vào ĐH

Còn ông Trương Phú Hòa - Trưởng thôn Nhị Dinh 3 (xã Điện Phước, Điện Bàn) cho biết: “Gia cảnh em Hùng Anh hết sức khó khăn, là hộ nghèo của thôn. Cha mẹ không có việc làm ổn định lại còn phải nuôi cháu Diệu học ĐH Y dược, hai cháu trai tật nguyền. Dù đi đứng, nói năng khó khăn nhưng Hùng Anh luôn cố gắng học tập, nỗ lực vượt lên chính mình là tấm gương cho nhiều người noi theo”.

Hình ảnh cậu học trò tuy mang trong mình nhiều khiếm khuyết nhưng vẫn cố gắng chiến đấu hằng ngày để vươn lên, kiên trì cần mẫn trên con đường tìm kiếm tri thức của mình làm cho chúng tôi không khỏi cảm phục. Hy vọng phép màu kỳ diệu sẽ đến để tiếp tục chắp cánh ước mơ cùng Hùng Anh trên con đường gian nan phía trước.

N.Linh-C.Bính