Cảm động lòng nhân ái của thầy trò ngôi trường xứ Thanh

Dân trí Để chia sẻ khó khăn với em Lê Thị Trang-học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng luôn đạt thành tích cao trong học tập, thầy trò Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã quyên góp tiền xây nhà và tặng em cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 30 triệu đồng.
>>Vận động học bổng cho HS nghèo bằng... phóng sự
>>Ấm áp "Ngôi nhà tình bạn" cho học sinh nghèo

Trang hiện là học sinh lớp 11A7 Trường THPT Lương Đắc Bằng, quê ở thôn Phượng Ngô 1, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa. Em sớm mồ côi cha sau khi ra đời. Mặc dù bữa no bữa đói nhưng mẹ vẫn cố gắng để hai anh em Trang theo học.

Căn nhà mới do trường THPT Lương Đắc Bằng xây dựng tặng gia đình em Trang.
 
Căn nhà mới do Trường THPT Lương Đắc Bằng xây dựng tặng gia đình em Trang.

Thế rồi tai họa đã ập đến khi năm em học lớp 8 thì mẹ bỗng dưng bị tai biến mạch máu não. Bấy lâu nay, mẹ là người lao động duy nhất trong nhà. Bởi thế khi mẹ bị bệnh và nằm gần 1 năm trời ở bệnh viện, đã phải bán đi những bì lúa cuối cùng thì hai anh em Trang đã nghĩ sẽ phải từ bỏ giấc mơ đến trường. Nhưng rồi hiểu rằng nếu từ bỏ con đường đến trường là đi lại con đường đói nghèo của mẹ, Trang và anh trai vẫn quyết tâm theo học.

Sau ngày bị tai biến, di chứng để lại, mẹ Trang đã hoàn toàn mất khả năng lao động, đi lại khó khăn, việc nấu một bữa cơm đối với mẹ em cũng đã là một cố gắng lớn chứ huống gì đi làm để nuôi được hai con. Cả ba mẹ con sống dè xẻn nhờ những đồng trợ cấp ít ỏi của xã trong căn nhà tạm bợ dột nát. Trải qua những ngày tháng gian nan, hai anh em Trang vẫn vươn lên học tập. Suốt quá trình học từ cấp 1 cho đến nay, em luôn là học sinh tiên tiến và học sinh giỏi.

Biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em, lãnh đạo Trường THPT Lương Đắc Bằng đã miễn giảm cho em rất nhiều khoản đóng góp. Không những thế, vừa qua, trường đã phát động toàn thể giáo viên cùng học sinh trong trường quyên góp tiền, vật liệu để xây lại căn nhà cho mẹ con em ở. Đợt phát động đã kêu gọi được 28.990.000đ, trong đó riêng cô giáo chủ nhiệm của em giúp đỡ 2 triệu đồng.

Sau khi kêu gọi được kinh phí, nhà trường đã tiến hành xây nhà cho em Trang. Ngoài số tiền quyên góp được, nhà trường còn ủng hộ 60 tấm lợp Ploximăng, 4 cây bạch đàn, 10 cây luồng, cùng với đó là hàng chục ngày công của nhiều thành viên là giáo viên và học sinh trong trường. Ngôi nhà hoàn thiện với tổng trị giá gần 30 triệu đồng, trong đó tiền mặt là 19.990.000đ. Số tiền 9 triệu còn lại đã được nhà trường gửi sổ tiết kiệm và trao cho Trang trong ngày cắt băng khánh thành ngôi nhà.

 Thầy Nguyễn Hữu Kỳ, Hiệu trường nhà trường trao tặng nhà nhân ái cho hai mẹ con em Trang.
 Thầy Nguyễn Hữu Kỳ - Hiệu trường nhà trường trao tặng nhà nhân ái tới mẹ con em Trang.

Cô Nguyễn Thị Mai - giáo viên chủ nhiệm lớp em Trang tâm sự: “Trang là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mặc dù sống trong đói nghèo, mẹ bệnh nặng thế nhưng em luôn cố gắng và nỗ lực học tập khiến giáo viên và học sinh trong trường rất cảm phục”.

“Trước đây, Trang cho biết mẹ chỉ cố gắng cho em học hết cấp ba nhưng từ ngày được nhà trường động viên quan tâm giúp đỡ, mẹ em đã hứa với chúng tôi rằng nếu Trang đỗ đại học sẽ cố gắng vay mượn để em được tiếp tục đi học”, cô Mai chia sẻ.

Xúc động trước tấm lòng nhân ái của lãnh đạo nhà trường và các bạn học sinh, Trang cũng hứa sẽ cố gắng học tốt hơn nữa để đền đáp những gì mà mọi người đã dành cho em.

Được biết, trước đó vào năm 2011, Trường THPT Lương Đắc Bằng cũng đã quyên góp để xây ngôi nhà tình thương cho em Lê Văn Cam (xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa) với tổng trị giá hơn 27 triệu đồng. Hiện nay, em Cam đã tốt nghiệp THPT và đang theo học một trường đại học tại Hà Nội.

 Thầy Nguyễn Hữu Kỳ, Hiệu trường nhà trường trao tặng nhà nhân ái cho hai mẹ con em Trang.
 Cô giáo chủ nhiệm cùng tập thể lớp 11A7 luôn động viên và giúp đỡ Trang vượt qua khó khăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó nhà trường cho biết: “Công tác giúp đỡ học sinh khó khăn đã được nhà trường phát động thường xuyên trong nhiều năm qua. Việc này vừa giúp cho nhiều học sinh khó khăn vừa xây dựng lòng nhân ái cho học sinh trong trường. Khi tìm hiểu thấy những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường sẽ miễn giảm nhiều khoản đóng góp, tặng áo đông phục, sách vở cho các em trong mỗi năm học. Những ngày lễ Tết, trường cũng có những phần quà cho học sinh nghèo vượt khó và đến tận gia đình trao tặng”.

“Hoạt động xây nhà nhân ái cho học sinh đặc biệt khó khăn sẽ được nhà trường tiếp tục phát động trong những năm học tới. Nhà trường sẽ không để tình trạng học sinh do quá khó khăn mà không thể đến trường. Việc làm trên sẽ khiến cho nhiều học sinh cố gắng, nỗ lực hơn trong học tập. Kết quả cho thấy những năm qua rất nhiều học sinh nghèo được nhà trường quan tâm giờ đã đậu đại học. Làm được điều đó, nhà trường vô cùng phấn khởi và sẽ phát huy hơn nữa những hoạt động mang tính nhân văn này” - cô Hương chia sẻ.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Tỷ lệ “chọi” vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng
Tỷ lệ “chọi” vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa cho biết số lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) so với chỉ tiêu tuyển sinh vào từng ngành của các trường thành viên năm 2013. Phân tích số liệu thống kê, tỷ lệ “chọi” vào các ngành năm nay cụ thể như sau

Chủ nhật, 19/05/2013 - 11:16

Sa bàn giao thông của HS Hà Tĩnh giành Huy chương Vàng quốc tế
Sa bàn giao thông của HS Hà Tĩnh giành Huy chương Vàng quốc tế

Cuộc thi - triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) lần thứ 9 tổ chức tại Malaysia khép lại đã một tuần nay nhưng dư âm vẫn còn đọng lại ở miền quê hiếu học Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 07:15

ĐH An Giang: 150 chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2013
ĐH An Giang: 150 chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2013

(Dân trí) - Thông báo của Trường ĐH An Giang cho biết, trường dành khoảng 5% tổng chỉ tiêu các ngành ĐH để xét tuyển thẳng vào trường năm 2013.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 06:18

Quảng Nam đề nghị hỗ trợ BHYT cho học sinh, sinh viên
Quảng Nam đề nghị hỗ trợ BHYT cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Ngày 18/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo tỉnh vừa đề nghị Bộ Tài chính xem xét cấp bổ sung kinh phí cho tỉnh để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên và hộ cận nghèo đóng bảo hiểm y tế.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 06:08

Cô giáo trẻ say nghề đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ
Cô giáo trẻ say nghề đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ

(Dân trí) -Liên tục được nhận bằng khen về giảng dạy và giải thưởng ở các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, mới đây, cô giáo Tố Uyên (sinh năm 1987) xuất sắc giành giải Nhất toàn quốc cuộc thi “Bác Hồ với các dân tộc thiểu số, các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu”.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 03:34

Nhiều sản phẩm độc đáo tại chung kết thi sáng tạo thanh thiếu nhi TPHCM
Nhiều sản phẩm độc đáo tại chung kết thi sáng tạo thanh thiếu nhi TPHCM

(Dân trí) - Chung kết vòng thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM lần VIII 2013 diễn ra ngày 18/5 tại Trường THPT Hùng Vương (Q.5) với nhiều ý tưởng và sản phẩm sáng tạo độc đáo.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 12:13

Cô gái Nga yêu sử Việt
Cô gái Nga yêu sử Việt

Yêu lịch sử Việt Nam, thích ăn bún chả Việt Nam là những chia sẻ của Daria đến từ Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 09:02

Hà Nội: Bảo vệ sức khỏe HS trong những ngày nắng nóng
Hà Nội: Bảo vệ sức khỏe HS trong những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn gửi các phòng GD-ĐT quận, huyện và thị xã; các đơn vị trường học… yêu cầu bảo vệ sức khỏe học sinh trong những ngày nắng nóng. Một vấn đề được đặc biệt nhấn mạnh đó chính là công tác phòng ngừa các loại dịch bệnh.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 03:58

Romania đoạt giải cao nhất Hội thi Intel ISEF, Việt Nam giành 2 giải Tư
Romania đoạt giải cao nhất Hội thi Intel ISEF, Việt Nam giành 2 giải Tư

(Dân trí) -Tại vòng chung kết Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013, nam sinh 19 tuổi Ionut Budisteanu đến từ Romania đã giành giải thưởng cao nhất trị giá 75.000 USD. Đoàn Việt Nam đoạt 2 giải Tư thuộc lĩnh vực Điện và cơ khí; Vật liệu và Công nghệ Sinh học.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 12:13

Dạy bơi cho học sinh: 10 năm vẫn “giẫm chân tại chỗ”
Dạy bơi cho học sinh: 10 năm vẫn “giẫm chân tại chỗ”

Đến hẹn lại lên, các vụ tai nạn đuối nước cứ vào hè là lại tăng vù vù. Trong khi đó, giải pháp đề ra thì nhiều mà thực hiện chẳng được bao nhiêu, trong đó có giải pháp dạy bơi trong nhà trường cho trẻ.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 08:41

Nhóm trẻ gia đình: Lắm nguy cơ nhưng quản không xuể?
Nhóm trẻ gia đình: Lắm nguy cơ nhưng quản không xuể?

(Dân trí) - Nghi vấn cô giáo đánh sưng mắt trẻ tại nhóm trẻ không phép Đô Rê Mon tại Bình Chánh, TPHCM mới đây cho thấy sự thiếu an toàn của các nhóm trẻ. Thế nhưng, “nguy cơ” tại các nhóm trẻ gia đình là thường trực và ai cũng có thể thấy.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 07:12

ĐH Cần Thơ: Tỷ lệ “chọi” cao nhất là 47
ĐH Cần Thơ: Tỷ lệ “chọi” cao nhất là 47

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa có thống kê số lượng thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ và tỷ lệ “chọi” các ngành năm 2013.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh gốc Việt giành nhiều giải phụ Hội thi Intel ISEF 2013
Thí sinh gốc Việt giành nhiều giải phụ Hội thi Intel ISEF 2013

(Dân trí) - Phối hợp với Intel Foundation, Hiệp hội Khoa học và Công chúng công bố những học sinh đoạt giải Tổ chức Giải thưởng Đặc biệt của Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Intel ISEF 2013. Trong số các em đoạt giải có một số học sinh gốc Việt hiện sống tại Mỹ.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 03:56

“Vật vã” ôn thi tốt nghiệp THPT những ngày oi bức
“Vật vã” ôn thi tốt nghiệp THPT những ngày oi bức

(Dân trí) - Sáng nay 17/5, mặc dù trời Hà Nội đã nhiều mây nhưng sự oi bức thì vẫn chưa giảm là bao. Đợt nóng đầu mùa rơi vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 đang “vật lộn” ôn thi tốt nghiệp THPT khiến cả cô và trò đều mệt nhoài.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:05

“Thê thảm” cao đẳng mùa tuyển sinh 2013
“Thê thảm” cao đẳng mùa tuyển sinh 2013

(Dân trí) - Tổ chức thi nhưng số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường dưới chỉ tiêu mà Bộ GD-ĐT giao, đó là thực trạng mà nhiều trường cao đẳng hiện nay đang gặp phải.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:05

"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế
"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế

Góp phần vào thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) có 2 học sinh lớp 11 của Hà Nội là Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:02

Công nghệ thông tin dẫn đầu nhu cầu nhân lực
Công nghệ thông tin dẫn đầu nhu cầu nhân lực

Thời khủng hoảng kinh tế, trong khi nhiều doanh nghiệp phải phá sản hoặc cắt giảm nguồn nhân lực thì khối ngành Công nghệ thông tin (CNTT) lại thiếu nhân lực trầm trọng. Trong đó, đáng kể nhất là thiếu nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao về lập trình di động, điện toán đám mây…

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:00

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark: Sẵn sàng cho năm học mới
Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark: Sẵn sàng cho năm học mới

Một chương trình giảng dạy chất lượng, không gian học tập vui chơi xanh mát và những cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế… Tất cả sẽ dành cho các em học sinh đăng ký học tại trường Tiểu học và THCS Đoàn Thị Điểm Ecopark khai giảng tháng 8 năm nay.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 01:01

Báo động về đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng
Báo động về đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng

(Dân trí) - Theo khảo sát của các trường ngoài công lập có đào tạo ngành Sức khỏe trên địa bàn TPHCM thì có khoảng 40 - 50% học sinh tốt nghiệp không xin được việc làm, làm trái ngành nghề đào tạo. Hiện vấn đề tuyển dụng của ngành này ở TPHCM rất căng thẳng.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 07:30

Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp
Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp

(Dân trí)-UBND các cấp phối hợp với ngành GD-ĐT thực hiện tốt việc chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức tốt ôn tập cho HS lớp 12. Nghiêm cấm việc lợi dụng kì thi để vận động thu góp, bắt ép HS học thêm trái quy định.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 06:45

Bi hài chuyện học trong những ngày nắng nóng
Bi hài chuyện học trong những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Cái nóng đầu mùa oi bức khiến cho cả cô và trò đều uể oải. Phòng học không được trang bị máy điều hòa thì ai cũng trong trạng thái “thở dốc” vì mệt mỏi. Tuy nhiên, trường được trang bị lắp điều hòa cũng chẳng sướng hơn là bao…

Thứ sáu, 17/05/2013 - 12:18

Tỉ lệ “chọi” của ĐH Sư phạm TPHCM
Tỉ lệ “chọi” của ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay 16/5, ĐH Sư phạm TPHCM công bố lượng hồ sơ ĐKDT vào các ngành so với chỉ tiêu năm nay. Tổng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng hơn năm trước hơn 4.000 hồ sơ, tỷ lệ “chọi” lên đến 1/6,7.

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:08

Lò luyện thi bất ngờ “nóng” trở lại
Lò luyện thi bất ngờ “nóng” trở lại

(Dân trí)-Bất chấp các quy định về dạy thêm-học thêm, tại Hà Nội có nhiều trung tâm luyện thi được mở ồ ạt, ra sức “nhồi”, “nhét” sĩ tử cho đến khi chật cứng mới thôi. Hàng trăm sĩ tử chen nhau trong căn phòng nhỏ cho thấy “sức nóng” của các lò luyện đã quay trở lại.

Thứ năm, 16/05/2013 - 12:07

Thêm một trường ĐH được đào tạo liên thông nghề
Thêm một trường ĐH được đào tạo liên thông nghề

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký văn bản cho phép Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM được đào tạo liên thông từ cao đẳng nghề lên trình độ đại học.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:41