Bí quyết thi đỗ 3 trường chuyên của Quán quân Olympic tiếng Anh THPT

Lê Hoàng Nam là Quán quân Olympic Tiếng Anh THPT TP. Hà Nội năm học 2015-2016, nhưng trước đó, Nam đã thể hiện xuất sắc trình độ tiếng Anh của mình khi thi đỗ cùng lúc 3 trường chuyên: Hà Nội - Amsterdam, Chuyên ĐH Sư Phạm và Chuyên Ngữ. Hiện là học sinh lớp 11 Anh trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Lê Hoàng Nam chia sẻ bí quyết “thi đâu trúng đó” của mình.
>>Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm, càng nhiều càng tốt

Nếu đã xác định thi chuyên Anh thì chắc chắn cần phải giỏi môn này một cách toàn diện. Muốn vậy, cần học tiếng Anh từ sớm (Nam bắt đầu học từ lớp 1) và tiếp xúc nhiều nhất có thể với tiếng Anh. Tập xem phim, nghe nhạc tiếng Anh nhiều là một cách rất tốt để tiếng Anh “ngấm” dần vào mình. Nam luôn cố gắng tự luyện phản xạ giao tiếp và suy nghĩ bằng tiếng Anh để có thể sử dụng ngôn ngữ này một cách tự nhiên nhất.

Lê Hoàng Nam -Quán quân Olympic Tiếng Anh THPT TP. Hà Nội năm học 2015-2016.
Lê Hoàng Nam -Quán quân Olympic Tiếng Anh THPT TP. Hà Nội năm học 2015-2016.

Giảm áp lực lên môn chuyên

Thi chuyên không có nghĩa chỉ là thi môn chuyên đó, mà còn phải chú trọng cả Toán, Văn, và tất nhiên là cả môn tiếng Anh điều kiện. Mặc dù tiếng Anh chuyên là môn được điểm nhân hệ số nhưng nó cũng chính là “cửa tử” để phân loại thí sinh. Vì vậy, nếu bạn học chắc Toán, Văn phổ thông để cố gắng được điểm cao hai môn này sẽ giúp giảm áp lực lên môn ngoại ngữ. 9 điểm Toán, 9 điểm Văn và 10 điểm tiếng Anh điều kiện là cách Nam giảm áp lực của bản thân mình đối với môn tiếng Anh chuyên và là cách giúp Nam “cập bến” chuyên Anh một cách ngoạn mục.

Có mục tiêu rõ ràng

Ngoài sự yêu thích tiếng Anh, nếu có một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ tự mình cố gắng nhiều hơn trong việc học tiếng Anh. Mục tiêu của Nam là đi du học, vì vậy quyết tâm của Nam là thi đỗ vào chuyên Anh, và kết quả thi đỗ 3 trường chuyên chính là hiện thực hóa quyết tâm ấy.

Học tiếng Anh toàn diện

Đề thi vào chuyên Anh cấp 3 đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và kĩ năng nào cũng phải tốt. Trước hết là phải có nền tảng ngữ pháp và từ vựng tốt. Đặc biệt là kĩ năng Nghe phải thực sự thành thục bởi bài nghe khá khó. Bản thân Nam đã từng “choáng” khi gặp bài nghe thi thi vào Ams. Ai sở hữu kĩ năng này nổi trội hơn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn, bên cạnh Đọc và Viết.

Làm quen với nhiều dạng đề thi

Cố gắng làm nhiều đề thi từ nhiều nguồn với độ khó cao để không bị bất ngờ khi đi thi. Thực sự nếu không ôn luyện nhiều dạng đề trong quá trình học, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy “ngợp” khi nhìn thấy đề thi tiếng Anh vào chuyên cấp 3. Đề thi dài và đòi hỏi kĩ năng làm bài và quản lí thời gian tốt mới có thể làm hết trong thời gian cho phép.

Một vài thành tích nổi bật của Lê Hoàng Nam

- Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp Quốc gia

- Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT 2015 TP. Hà Nội

- Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp thành phố

- Giải Ba Olympic tiếng Anh THCS 2014 TP. Hà Nội

- Học sinh lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

- Thi đỗ 3 trường chuyên: Hà Nội Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm, và Chuyên Ngoại Ngữ

* * * Vào 14h30, thứ 2, ngày 23/5/2016, báo điện tử Dân Trí và Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam tổ chức buổi tư vấn “Gõ cửa trường chuyên cấp 3 - Tư vấn Lên lộ trình học tập và Kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY để được giải đáp

Các khách mời:

Chuyên gia William C. Cole French:

- Là cố vấn phát triển chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS – Language Link Việt Nam

- Tác giả nhiều công trình, dự án nghiên cứu, hội thảo cải tiến phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Mỹ và Việt Nam

- Thành viên ban cố vấn quốc tế - Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

- Giảng viên, cố vấn giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học tại Việt Nam như ĐH Hà Nội, ĐH Nha Trang, ĐH Thái Nguyên từ năm 2005-2013.

Chuyên gia Tô Ngân Hà:

- Phụ trách Chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link

- Thạc sĩ Quản trị và Lãnh đạo Giáo dục, ĐH La Trobe, Úc

- Giải thưởng Học giả Trao đổi Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2014-2015

- Giải thưởng Lãnh đạo Úc (Australia Leadership Award) Tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực học tập và giảng dạy tiếng Anh.

Bạn Lê Hoàng Nam:

- Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp Quốc gia

- Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT 2015 TP. Hà Nội

- Giải Nhì HSG tiếng Anh THPT cấp thành phố Giải Ba Olympic tiếng Anh THCS 2014 TP. Hà Nội

- Hiện là học sinh lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trước đó, Hoàng Nam thi đỗ 3 trường chuyên: Hà Nội Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm, và Chuyên Ngoại Ngữ.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY

* 50 cuốn “Cẩm nang tiếng Anh thi chuyên cấp 3” sẽ dành tặng cho các độc giả gửi câu hỏi tham gia buổi Tư vấn.

MỚI NHẤT
Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng
Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, UBND huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường tiểu học và THCS Vĩnh Phú B, ở ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú (huyện Giang Thành). Được biết tổng đầu tư cho ngôi trường này lên đến 25 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Ninh Bình: Hơn 400 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy
Ninh Bình: Hơn 400 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào các lớp 10 chuyên, 76 chỉ tiêu vào các lớp không chuyên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Bác Hồ luôn ở trong tim tôi”
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Bác Hồ luôn ở trong tim tôi”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa với hàng trăm sinh viên, giảng viên tham dự lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" diễn ra tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành sáng nay 19/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:30

Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất
Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất

(Dân trí) - Đây là nhắn nhủ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi đến thăm và tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tiến sĩ, thạc sĩ tỉnh Vĩnh Long và các khóa tại Trường ĐH Luật TP.HCM, sáng nay 19/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:00

Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng
Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 19/5, ông Đào Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình cho biết, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí 3 tỉ đồng để hỗ trợ phát triển giáo dục tại cộng đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:40

Kiến nghị thay đổi Quy định đánh giá học sinh tiểu học
Kiến nghị thay đổi Quy định đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - “Chúng tôi mong Bộ GD&ĐT khảo sát lại quy định nhận xét học sinh một cách trung thực, giáo viên khổ đã đành mà phụ huynh học sinh cũng không mấy hào hứng khi triển khai Thông tư 30. Từ đánh giá này, chúng ta có thể điều chỉnh Thông tư 30 sao cho hợp lý”, một số giáo viên và phụ huynh học sinh chia sẻ về Quy định đánh giá học sinh tiểu học (thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ) sau 2 năm triển khai.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:33

Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi
Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Hội đồng hương Quảng Ngãi tại Hà Nội tổ chức trao 45 suất quà đến học sinh, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:20

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Sẽ giúp sinh viên không bị thất nghiệp!
PGS.TS Hoàng Văn Cường: Sẽ giúp sinh viên không bị thất nghiệp!

(Dân trí) - PGS.TS Hoàng Văn Cường: "Tôi muốn đề xuất thay đổi phương pháp đánh giá để không tạo áp lực thi cử, từ đó học sinh sẽ không cần học thêm và không còn dạy thêm. Đồng thời, đưa ra những phương án giúp sinh viên tốt nghiệp ra trường thích ứng ngay với công việc, dễ dàng tìm kiếm việc làm".

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:28

“Oán” nghề mình theo học
“Oán” nghề mình theo học

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Kế toán, ra trường đi làm một thời gian, cô cử nhân lại loay hoay tìm việc khác. Cô nói, làm gì cũng được, chừa ngành Kế toán ra.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:01

Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 nhận giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu
Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 nhận giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu (44 tuổi), giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2015, vừa giành giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu với công trình "Thiết kế chế tạo cấu nano rẽ nhánh SnO2/ZnO nhằm tăng cường tính chất nhạy khí với hơi cồn".

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:52

Thạc sỹ Harvard: “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít”
Thạc sỹ Harvard: “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít”

Chị Đào Thu Hiền, người sở hữu hai bằng thạc sỹ từ hai trường “khủng” của Mỹ là Columbia và Harvard, Tổng Giám đốc Công ty Golden Path Academics Việt Nam từ lâu đã được nhân viên gọi bằng cái tên vui: Sếp “làm thật, chơi thật”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:36

Bộ GD&ĐT công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh
Bộ GD&ĐT công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Chiều 18/5, Bộ GD&ĐT đã công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc sử dụng chính thức tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
MBA OUM: Hành trang của nhà quản trị thành công
MBA OUM: Hành trang của nhà quản trị thành công

Trong giai đoạn Việt Nam gia nhập AEC, TPP và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện như hiện nay, các nhà quản trị cao cấp đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng để đáp ứng tối đa yêu cầu của nền kinh tế, thăng tiến lên những nấc thang sự nghiệp xứng đáng nhất.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:30

Mùa tuyển sinh 2016 - Bạn có chọn đúng trường?
Mùa tuyển sinh 2016 - Bạn có chọn đúng trường?

Kết thúc những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, các cô cậu học trò ngày nào dần phải đối mặt với thực tiễn cuộc sống và bước đi đầu tiên đó chính là lựa chọn cho mình ngôi trường đại học uy tín, đáng“đồng tiền bát gạo” của cha mẹ. Tuy nhiên, với sự phát triển và mở rộng của hệ thống giáo dục, chọn trường đại học đôi khi còn “khó hơn lên trời”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:18

Sửng sốt cậu bé 12 tuổi tốt nghiệp THPT
Sửng sốt cậu bé 12 tuổi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Cậu bé Aabhas Sharma ở bang Rajasthan, Ấn Độ mới đây đã gây sửng sốt cho nhiều người sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT ở độ tuổi 12. Cậu bé thần đồng này hiện đang sinh sống ở thành phố Jaipur miền Bắc Ấn Độ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:17

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Chìa khóa để trở thành công dân toàn cầu chính là ngoại ngữ
Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Chìa khóa để trở thành công dân toàn cầu chính là ngoại ngữ

(Dân trí) - Chìa khóa đầu tiên mà sinh viên Việt Nam cần có để trở thành công dân toàn cầu là phải biết ngoại ngữ. Nếu không có thì lao động nước ta sẽ không thể nào cạnh tranh với nhân lực các nước khác khi hội nhập.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:18

Gặp cô học trò đoạt giải Nhất thi kể chuyện về Bác Hồ
Gặp cô học trò đoạt giải Nhất thi kể chuyện về Bác Hồ

(Dân trí) - Lần đầu tiên được viếng thăm Lăng Bác ở Thủ đô Hà Nội, em Nguyễn Ngọc Như Ý (lớp 9/9 THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) - cô học trò từng đoạt giải Nhất cuộc thi “Kể chuyện về Bác Hồ” toàn thành phố đã không giấu được nước mắt xúc động với “cảm giác như người cháu về thăm ông của mình”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:05

Trẻ học tiếng Anh dễ dàng qua các trò chơi giác quan
Trẻ học tiếng Anh dễ dàng qua các trò chơi giác quan

Trong giai đoạn vàng (4-6 tuổi), trẻ tiếp thu kiến thức mới dễ dàng, nhanh chóng thông qua các tác động về mặt giác quan: nghe - nhìn - ngửi - sờ - nếm. Vì vậy, các trò chơi giác quan đã được Language Link vận dụng trong Chương trình tiếng Anh hè 2016 giúp trẻ học tiếng Anh theo cách vừa hiệu quả vừa thú vị.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:02

Hơn 600 học sinh cuối cấp trường Kim Liên góp mặt trong album ảnh chia tay
Hơn 600 học sinh cuối cấp trường Kim Liên góp mặt trong album ảnh chia tay

(Dân trí) - Bộ ảnh thể hiện tinh thần đoàn kết một lòng của toàn thể học sinh khối 12 trường THPT Kim Liên (Hà Nội).

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:00

Trường đại học cấm sinh viên tung mũ tốt nghiệp lên trời
Trường đại học cấm sinh viên tung mũ tốt nghiệp lên trời

(Dân trí) - Một trường đại học ở Anh mới đây đã đưa ra quyết định cấm ném mũ tốt nghiệp lên trời, một trong những truyền thống được yêu thích nhất tại lễ tốt nghiệp đại học.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:37

Cho các trường đại học liên kết thành nhóm xét tuyển chung
Cho các trường đại học liên kết thành nhóm xét tuyển chung

(Dân trí) - Ngày 18/5, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam về công tác tuyển sinh năm 2016 của các trường. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu Hiệp hội tạo điều kiện hỗ trợ cho các trường liên kết thành nhóm xét tuyển chung, hạn chế bất cập thí sinh ảo.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:22

Tăng cường thanh tra, giám sát kỳ thi THPT quốc gia ở địa phương, quân đội
Tăng cường thanh tra, giám sát kỳ thi THPT quốc gia ở địa phương, quân đội

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam quan tâm, phối hợp chỉ đạo sát sao để Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 được tổ chức an toàn, trung thực, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:53

Ga phát nổ do học sinh tự ý bật bếp
Ga phát nổ do học sinh tự ý bật bếp

(Dân trí) - Theo tường trình của Ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - nơi xảy ra sự cố nổ bình ga làm 5 em học sinh bị bỏng, nguyên nhân khiến bình ga phát nổ là do các em học sinh đã hiếu động nên tự ý bật bếp để chiên thịt gà khi chưa được sự cho phép của giáo viên hướng dẫn.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:14

Tái khởi động phương thức tuyển sinh nhóm GX do ĐH Bách khoa HN chủ trì
Tái khởi động phương thức tuyển sinh nhóm GX do ĐH Bách khoa HN chủ trì

(Dân trí) - Ngày 17/5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chủ trì họp triển khai công tác xét tuyển đại học năm 2016 với sự tham dự của đại diện 11 trường đại học trong nhóm GX. Theo đó, tính đến thời điểm này, phương thức xét tuyển theo nhóm GX chính thức tái khởi động.

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:57