Gia Lai:

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng

Dân trí Trong quá trình cấp phát lương cho giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai), cô Lại Thị Nhẫn đã bị 4 giáo viên phát hiện một số gian dối. Cô Nhẫn đã thương lượng với 4 giáo viên này và bồi thường 77 triệu đồng.
>>Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo
>>Kỷ luật nhiều cán bộ vụ bớt xén tiền hỗ trợ của dân nghèo
>>Phải lòng trai trẻ, vợ bớt xén tiền hàng bao bồ
>>Trưởng thôn bớt xén tiền cứu trợ của dân

Vừa qua, 4 thầy giáo (hiện dạy học tại Trường Tiểu học Nguyễn Du) gồm: Kpah Der, Rơ Châm Ble, Rơ Mah Huynh, Rơ Lan Dip đã phản ánh lên nhà trường về thông tin lương mình bị “bớt xén” trong quá trình cấp phát do cô Lại Thị Nhẫn (giáo viên kiêm Thủ quỹ trường) thực hiện.

Cụ thể, 4 thầy có thời gian công tác tại trường khoảng từ 23 đến 29 năm. Trong khoảng thời gian này, 4 thầy giáo nhận tiền lương từ thủ quỹ trường là cô Lại Thị Nhẫn phát mà không để ý đến số tiền lương tính theo bậc được nhà nước chi trả là bao nhiêu. Đến đầu tháng 4/2019, sau khi làm thủ tục nhận tiền lương qua tài khoản được mở tại một ngân hàng có chi nhánh ở Gia Lai, những thầy giáo này bỗng phát hiện số tiền lương trong tháng 3/2019 cao hơn rất nhiều so với số tiền mặt thực nhận các tháng trước đây ở trường do cô Nhẫn phát.

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng - 1

4 thầy giáo trường Tiểu học Nguyễn Du đã phản ánh thông tin số tiền lương mình bị "bớt xén".

Trước sự nghi ngờ số tiền mình bị “bớt xén”, 4 thầy giáo đã âm thầm điều tra, tìm hiểu và nhận thấy những nghi ngờ là có cơ sở.

“Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi lần lượt vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình rồi trả lãi và gốc bằng hình thức trừ một phần tiền lương. Số tiền được vay là 60 hoặc 70 triệu đồng.Vì tin cô Nhẫn nên việc trừ lãi ngân hàng qua lương được cô Nhẫn tính toán trừ vào lương chúng tôi. Sau khi trừ số tiền lãi qua lương, cô Nhẫn mới gọi chúng tôi lên để nhận số tiền lương còn lại. Nhưng mới đây, chúng tôi phát hiện tiền trả ngân hàng thực tế một tháng cho khoản vay 70 triệu đồng chỉ khoảng 2,2 triệu đồng. Trong khi, tiền lương chúng tôi bị trừ rất nhiều, có tháng đến 6 triệu đồng. Tính ra, ngoài số tiền lương đã trừ để trả ngân hàng thì chúng tôi còn bị trừ thêm từ 2 đến 4 triệu đồng/1 người”, thầy giáo Rơ Mah Huynh bức xúc.

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng - 2

Buổi làm việc giữa nhà trường, cô thủ quỹ và 4 thầy giáo.

Tương tự, thầy giáo Kpah Der cho biết: “Tôi vay ngân hàng 60 triệu đồng từ năm 2015 và trả xong tiền vào tháng 2/2019. Từ khi đi dạy cho đến tháng 4/2019, tôi không để ý đến tổng số tiền lương được nhà nước trả cho một tháng dạy học là bao nhiêu. Mỗi lần nghe cô Nhẫn thông báo nhận tiền lương thì lên nhận thôi. Sau khi ký 3 tờ bảng lương thì số tiền tôi thực nhận còn rất ít. Có hỏi thì cô ấy lấy lý do này nọ để nói cho qua chuyện. Đến đầu tháng 4/2019, khi đã có thẻ ATM và chi trả qua thẻ này thì tôi mới biết số tiền mình mỗi tháng nhận rất cao. Như tháng vừa rồi, tiền lương thực của tôi là 9,6 triệu nhưng trừ các khoản thì cô thủ quỹ đưa 4 triệu thôi. Nhẩm tính thì từ năm 2015 đến nay, mỗi tháng cô Nhẫn bớt của tôi khoảng 2 triệu đồng. Cô Nhẫn đã thừa nhận sai và trả lại cho tôi 20 triệu đồng. Tôi đã nhận số tiền ấy vì thấy tội cô ấy”.

Trao đổi với chúng tôi, cô Hồ Thị Thúy Ngân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tháng 4/2019, 4 giáo viên đã nhận lương qua tài khoản thì thấy có sự chênh lệch so với tháng 3. Ngày 12/4, 4 giáo viên đã có đơn kiến nghị gửi lên công đoàn nhà trường. Đến ngày 16/4, nhà trường đã thành lập tổ xác minh, để xác minh xem có sự việc này hay không. Đồng thời, triệu tập cô Nhẫn và Kế toán nhà trường đưa sổ sách, giấy tờ lên làm việc.

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng - 3

Trường Tiểu học Nguyễn Du - nơi xảy ra sự việc.

“Theo đó, đúng là cô Lại Thị Nhẫn có sai sót của 2 thầy giáo gồm: Ra Lan Díp với số tiền là 37 nghìn; thầy Rơ Mah Huynh là 495 nghìn. Riêng thầy Kpă Der số tiền ký nhận thì đúng nhưng có 249 nghìn chưa rõ nhầm lẫn bên nào. Ban đầu, nhà trường nhận thấy tháng 3/2019 là có sai sót. Đồng thời, nhà trường đã yêu cầu cô Nhẫn hoàn trả lại số tiền cho thầy Huynh. Còn việc các giáo viên phản ánh cô Nhẫn “bớt xén” tiền trong lương là không có cơ sở nên nhà trường để hai bên tự làm việc. Sau khi làm việc, cô Nhẫn đã đưa 4 thầy 77 triệu đồng (3 thầy, mỗi thầy 20 triệu đồng và 1 thầy 17 triệu đồng).

Nói về việc sai sót chỉ hơn 700 nghìn đồng trong tháng 3/2019, nhưng cô Nhẫn đền bù đến 77 triệu đồng cho các giáo viên, cô Lại Thị Nhẫn cho biết: “Bản thân tôi có sai sót, nhầm lẫn trong tháng 3/2019. Còn trong quá trình làm việc, tôi thừa nhận không thể không mắc sai sót. Nhưng do thời gian lâu nên cũng không nhớ. Sau đó, tôi đã nghĩ đến bản thân và nghĩ đến tập thể nhà trường cũng như thành tích và sợ ảnh hưởng đến nhà trường nên tôi chấp nhận bồi thường”.

Đáp lại lời cô Nhẫn, cô Ngân (Hiệu trưởng) khẳng định: “Nhà trường không đồng ý. Có vay thì có trả, làm sai thì phải nhận. Không vì thành tích, bản thân Hiệu trưởng sẽ đồng hành và đấu tranh với các giáo viên đến cùng. Hiện nhà trường đang khẩn trương xác minh để báo cáo lên Phòng GD-ĐT huyện Chư Prông”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Cả nước có hơn 279.000 thí sinh  không đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2019
Cả nước có hơn 279.000 thí sinh  không đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2019

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT cả nước có hơn 886.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, (giảm gần 40.000 thí sinh so với năm 2018). Trong đó, có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển đại học. Như vậy, có 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%).

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:27

“Hết hơi” nhìn học phí trường con nhà “siêu giàu” ở Sài Gòn
“Hết hơi” nhìn học phí trường con nhà “siêu giàu” ở Sài Gòn

(Dân trí) - Số đông phụ huynh sẽ "thở không ra hơi" khi nhìn mức học phí của nhiều trường quốc tế, song ngữ ở TPHCM - những nơi chỉ dành cho con cháu "đại gia". Họ có thể chi trả tiền tỷ mỗi năm cho học phí và các khoản khác để con cái theo học tại đây.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:44

Thiếu nguồn lực triển khai Khung trình độ Quốc gia?
Thiếu nguồn lực triển khai Khung trình độ Quốc gia?

(Dân trí) - Quyết định “Phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam” số 1982 ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ đã có hiệu lực từ 2016, tuy nhiên đến nay tiến độ triển khai khung trình độ quốc gia (VQF) vẫn chưa có nhiều kết quả.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:39

Nghệ An: Gạo cấp cho học sinh về địa phương chậm
Nghệ An: Gạo cấp cho học sinh về địa phương chậm

(Dân trí) - Đó là thông tin báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An và các Sở liên quan về công tác cấp phát gạo cho học sinh theo Nghị định số 116 đối với học sinh Nghệ An là còn chậm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:21

Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"
Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"

(Dân trí) - Một giáo viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ công tác vì khiến một số học sinh run rẩy sợ hãi khi nói rằng ông là Chúa Jesus và thế giới sắp kết thúc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân, cô giáo bị tạm đình chỉ công tác
Đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân, cô giáo bị tạm đình chỉ công tác

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp 2 thuộc một trường tiểu học trên địa bàn TP. Hải Phòng vừa bị tạm đình chỉ công tác 1 tuần do đã có hành vi tát, đánh một học sinh gây bầm tím, sưng tấy ở chân. Nguyên nhân học sinh bị cô giáo đánh được cho là do em này làm bài chậm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:10

Hai học sinh lớp 3 nhặt được túi vàng liền giao nộp cho nhà trường
Hai học sinh lớp 3 nhặt được túi vàng liền giao nộp cho nhà trường

(Dân trí) - Hai học sinh Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định) nhặt được túi vải, bên trong có một số nhẫn kim loại màu vàng nên đã giao nộp cho nhà trường để tìm trả người đánh rơi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:06

Học sinh TPHCM sẽ học về phòng chống tham nhũng
Học sinh TPHCM sẽ học về phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Học sinh TPHCM sẽ học nội dung về phòng chống tham nhũng trong chương trình chính khóa từ năm học 2019- 2020 với thời lượng 6 tiết/năm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:04

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT động viên học sinh trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT động viên học sinh trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 9/5, tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với cán bộ quản lý giáo viên của tỉnh Đắk Nông. Trước buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã thăm nơi ở, học tập của học sinh tại Trường Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:02

Bộ GD&ĐT lên tiếng về “giáo sư cũng phải đi học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”
Bộ GD&ĐT lên tiếng về “giáo sư cũng phải đi học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh của một số giáo sư về việc giảng dạy nhiều năm vẫn phải đi học nghiệp vụ sư phạm, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về vấn đề này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:25

Kỷ luật thầy giáo bắt học sinh thụt dầu: Nhiều giáo viên bất bình
Kỷ luật thầy giáo bắt học sinh thụt dầu: Nhiều giáo viên bất bình

(Dân trí) - Vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kỷ luật toàn ngành đối với thầy giáo Nguyễn Việt Hưng về việc bắt học sinh thụt dầu. Trước sự việc trên, nhiều giáo viên tại Long An tỏ ra khá bất bình và cho biết đây là mức kỷ luật quá nặng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:48

Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới
Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định cho phép trường ĐH Công nghệ TPHCM đào tạo trình độ bậc ĐH chính quy ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Trước đó, Bộ cũng cho phép trường ĐH Kinh tế - Tài chính đào tạo 2 ngành mới.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu
Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu

(Dân trí) - Chủ đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục đã có văn bản kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi về bảo vệ quyền sở hữu và quyền điều hành của nhà đầu tư với trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:17

Cà Mau: 14 giáo viên đóng phí tham gia… ngồi thiền chữa bệnh
Cà Mau: 14 giáo viên đóng phí tham gia… ngồi thiền chữa bệnh

(Dân trí) - Ngày 9/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo về việc 14 giáo viên tham gia ngồi thiền chữa bệnh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:14

Học sinh phải hiểu “Học Toán để làm gì?” chứ không phải để đi thi
Học sinh phải hiểu “Học Toán để làm gì?” chứ không phải để đi thi

(Dân trí) - Thầy, cô giáo dạy học môn Toán phải giúp học sinh hiểu được bản chất, giải quyết được vấn đề thực tiễn cuộc sống, có thể kiếm tiền được từ kiến thức và trả lời được câu hỏi “Học Toán để làm gì?” chứ không phải học để đi thi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:27

Hà Nội: Quy định 7 khoản cấm thu trong năm học mới
Hà Nội: Quy định 7 khoản cấm thu trong năm học mới

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi tới các Sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học 2019- 2020. Theo đó, nghiêm cấm Hội Cha mẹ học sinh thu 7 khoản dưới đây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:05

Cử tri chất vấn về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT trả lời việc hoàn thiện cách thi!
Cử tri chất vấn về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT trả lời việc hoàn thiện cách thi!

(Dân trí) - Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, như vậy, Bộ GD-ĐT chỉ trả lời kiểu… rất chung, chưa nêu rõ trách nhiệm cụ thể của Bộ trong công tác quản lý nhà nước của mình khi để xảy ra vụ việc gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay…

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:10

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới
Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Điều gì làm cho một ngôi trường trở nên “xanh” hơn? Mặc dù có nhiều cơ quan và khuôn mẫu để chứng nhận hoặc đo lường xem một trường học có thân thiện với môi trường hay không nhưng mấu chốt vẫn nằm ở cam kết của ngôi trường với sự phát triển bền vững.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Những yếu kém nào khiến Đại học Việt Nam không lọt vào bảng xếp hạng THE Châu Á?
Những yếu kém nào khiến Đại học Việt Nam không lọt vào bảng xếp hạng THE Châu Á?

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng 417 trường ĐH khu vực châu Á năm 2019 nhưng không có đại diện nào của Việt Nam. Vậy Đại học Việt Nam yếu kém những điểm gì? Bao giờ mới lọt vào bảng xếp hạng này?

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:05

Những lớp học đặc biệt sau 18h
Những lớp học đặc biệt sau 18h

Đó không chỉ là những lớp học miễn phí, được mở ra xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến các em nhỏ thiệt thòi, mà ở đó các học trò đặc biệt còn được truyền dạy sự tử tế, sống biết yêu thương, chia sẻ.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:03

Không xin trợ cấp từ gia đình, sinh viên làm thế nào để “sống sót”?
Không xin trợ cấp từ gia đình, sinh viên làm thế nào để “sống sót”?

(Dân trí) - Trở thành quản lý dự án của Heineken từ năm 3, trở thành nhân viên chính thức ngay sau kì thực tập, hay chinh phục nhà tuyển dụng bằng đồ án tốt nghiệp của chính mình…, sinh viên ĐH FPT có nhiều cách để tự trang trải cho cuộc sống đắt đỏ ở Hà Nội ngay cả khi không có gia đình ở bên.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:00

Trường Tư: "Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở"
Trường Tư: "Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính cởi mở"

(Dân trí) - Đó là một trong nhiều ý kiến của đại biểu là lãnh đạo các trường tư thục góp ý về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, phiên bản ngày 12/4/2019 tại Hội thảo: “Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi”

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:42

Giáo viên lên lớp nhưng không dạy học nhiều tháng
Giáo viên lên lớp nhưng không dạy học nhiều tháng

(Dân trí) - Nhiều tháng qua, một giáo viên bộ môn tiếng Anh của Trường Tiểu học Thành Lộc (xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) lên lớp nhưng không hề dạy học mà chỉ viết tựa đề và nội dung lên bảng rồi làm việc riêng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:05

2 điều khiến sĩ tử dễ bị “lạc đề” khi làm bài thi nghị luận văn học
2 điều khiến sĩ tử dễ bị “lạc đề” khi làm bài thi nghị luận văn học

(Dân trí) - “Theo mô hình đề tham khảo của Bộ GD - ĐT năm nay, câu nghị luận văn học có thể đi vào phân tích các chi tiết nhỏ của tác phẩm để làm hiện hữu một vấn đề của nội dung tác phẩm. Do đó sĩ tử cần tránh hai xu hướng phân tích sau để không bị sai lệch với chủ đề”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:19