Bật khóc trước “bí mật” của người thầy dành cho học trò tí hon 10 tuổi nặng 3,9 kg

Dân trí Giữa “cơn bão” về “đạo đức” cô giáo phạt học sinh quỳ gối, uống nước giẻ lau thì trái ngược với đó còn rất nhiều những tấm gương sáng thầy cô giáo dành cho học sinh, điển hình là tình cảm của thầy Cương dành cho cậu học trò tí hon K’Rể 10 tuổi nặng 3,9 kg khiến nhiều người bật khóc.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ lời hứa về thăm học trò tí hon Đinh Văn K'Rể
>>Bất ngờ trước sự thay đổi của cậu học trò tí hon 10 tuổi nặng 3,9kg

Báo chí cũng đã nhắc rất nhiều đến hình ảnh cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể - người dân tộc Hơ rê ở Quảng Ngãi, em sinh ra đã mắc chứng bệnh hiếm gặp - Seckel (người lùn, đầu chim). Năm nay K'Rể 10 tuổi nhưng em chỉ cao vỏn vẹn 62 cm và nặng 3,9 kg.

Nhưng ít ai biết rằng, K’Rể được đến trường, được chăm sóc cẩn thận, được khám bệnh, thay đổi nhận thức là công lao to lớn của thầy giáo Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba - người đã đỡ đầu nhận nuôi Đinh Văn K’Rể và cùng em viết nên câu chuyện cổ tích về tình thầy trò giữa cuộc đời này.


Thầy Đặng Văn Cương và cậu học trò tí hon K’Rể đã gắn bó với nhau được 3 năm.

Thầy Đặng Văn Cương và cậu học trò tí hon K’Rể đã gắn bó với nhau được 3 năm.

Phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với thầy giáo Đặng Văn Cương, về mối nhân duyên với học trò K’Rể khiến mọi người cảm động.

Cảm xúc của anh như thế nào khi lần đầu tiên gặp bé K’Rể?

Vào khoảng tháng 8/2012, cũng như mọi người, lần đầu tiên không ai là không ngỡ ngàng và thương cảm. Hình ảnh đó mãi mãi không thể nào quên, một cái đầu nhỏ nhắn nhô ra khỏi cái khăn quàng trên cổ một phụ nữ, cứ tưởng là một chú khỉ con. Nó ngơ ngác như mẹ nó nhìn đoàn người lạ lên thăm bản nó. Lúc đó chúng tôi lại hỏi thăm thì nó… Trời ơi, một đứa trẻ! Qua hỏi thăm tình hình tôi buột miệng:

Nó có ăn được không? Có biết nói không? Được mấy tuổi rồi?....cứ thế hàng loạt câu hỏi. Nó co rúm khi thấy nhiều người lạ, còn mẹ nó đỏ mặt vì không hiểu được tiếng phổ thông, lặng lẽ bỏ đi.

Để tìm hiểu kỹ hơn chúng tôi ghé thăm nhà một số PHHS hỏi rõ ngọn nguồn. Thì ra nó đã được 4 tuổi, mọi người trong bản gọi nó là Tọc (Khỉ), nếu ở tuổi này dưới trường chính có lẽ nó đã đi học lớp mẫu giáo nhỡ rồi đấy.

Từ đó lóe lên trong tôi một suy nghĩ, đến nhà nó và hỏi người cha nó. Có muốn nó đi học không? Hôm nào đưa xuống trường, nếu ở với thầy được một ngày thì thầy nuôi luôn. Người cha e thẹn lắc đầu.


Cậu bé tí hon lần đầu đến trường (Ảnh: NLD)

Cậu bé tí hon lần đầu đến trường (Ảnh: NLD)

Và điều gì đặc biệt lôi cuốn để anh quyết tâm đưa Rể đến trường và ở cùng chăm sóc?

Khoảng một năm sau cha nó đưa nó xuống trạm xá khám bệnh, tôi tình cờ gặp lại. Mua bánh, sữa cho nó, nhìn nó vác hộp sữa tươi mà tôi phì cười, nó cũng leo trèo, tinh nghịch, chỉ mặc một cái áo sơ sinh rộng thùng thình, không quần. Mà làm gì có cái quần nào để vừa với nó.

Năm học 2014-2015 trường chúng tôi tuyển sinh đầu cấp, không đủ 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1. Chúng tôi lên thuyết phục gia đình, nhưng họ không muốn cho nó đi học, bởi lẽ nó có nói được đâu, ăn uống, vệ sinh đều phải có người phục vụ, chẳng biết xuống trường nó có chịu ở hay không.

Đến đầu năm 2015-2016 cha nó chở xuống trường đón anh trai nó lên, tôi lại vận động và thuyết phục, đưa nó xuống nhà trường sẽ nuôi toàn bộ, nếu nó không chịu ở thì lại chở nó lên.

Cha nó đang còn lưỡng lự. Tôi nói, tuần sau đưa nó xuống thầy dẫn đi may quần áo mới cho, nếu nó chịu ở thì để nó đi học cho vui. Ngay tối hôm tôi tổ chức họp Hội đồng sư phạm đưa ra trường hợp này để trao đổi thống nhất, rất may là CBGV ai đấy đều đồng tình.

Một điều khá bất ngờ, sáng thứ hai, cha nó chở nó xuống, tôi đã chuẩn bị bánh kẹo, sữa, một số đồ chơi và cố gắng gần gũi nó nhất có thể. Ban đầu nó rất nhút nhát, sau đó cũng như bao đứa trẻ khác, mải chơi với đống đồ chơi mà quên hết sợ sệt.

Tôi đánh liều nói với cha nó, để nó lại trường tối nay ngủ với thầy, có gì thầy chịu. Người cha nó ngập ngừng, nhưng tôi thuyết phục mãi rồi cũng đồng ý để nó lại và ra về.

Nó ở trường một ngày, hai ngày rồi cả tuần mà không khóc. Để nó đỡ buồn và làm quen với lớp học, tôi đặc cách cho nó vào học bất kể lớp nào nó thích học là cho theo lớp đó.

Nó vào lớp 4 để ngồi cùng mấy đứa cùng bản nó. Đích thân tôi dẫn đi may cho nó 4 bộ quần áo, nhưng khó nhất là không có một đôi dép nào vừa chân nó cả, tôi phải dùng miếng xốp cắt vừa bàn chân và thiết kế ngay một đôi dép, nhưng cũng chỉ đi được vài ngày.

Cuối cùng tôi phải chở xuống Thành phố hơn 80 km vào tiệm nói khó với họ mới đóng được đôi dép vừa với nó.


K’Rể của ngày hôm nay

K’Rể của ngày hôm nay

Những ngày đầu làm quen và tìm cách chăm sóc bé Rể chắc rất khó khăn. Anh làm thế nào để chăm sóc và giúp K’Rể có được tinh thần tốt như ngày hôm nay? K’Rể có những tiến bộ như thế nào so với ở nhà?

Nhớ lại khi mới xuống, nó chẳng có ý thức đi vệ sinh gì cả, mà cũng phải, ở trên nhà nó, nó mặc mỗi cái áo (Hai trong một) nên cu cậu quen đi tự do, không cần suy nghĩ.

Đây là vấn đề hết sức nan giải, nhưng mưa dầm thấm đất, cứ thế ngày qua ngày cu cậu cũng tiến bộ dần. Giờ đã biết tự cởi quần đi vệ sinh, tự mang dép, tự ăn cơm, nhưng vẫn cần có người hỗ trợ khi cần.

Đặc biệt là một số kỹ năng trong cuộc sống cũng đã được hình thành nhờ dạy bảo như: nhận quà bằng hai tay, biết ạ thay lời cảm ơn, biết bắt tay, chào tạm biệt…Nói chung rất nhiều kỹ năng ở nhà chưa có thì nay dần được hoàn thiện.

Những giây phút nhí nhảnh đáng yêu của Đinh Văn K’Rể

Được biết, anh sắm cho K’Rể 1 chiếc giường riêng trong phòng của anh, nhưng K’Rể nhất định không ngủ riêng và phải ngủ cùng thầy, thậm chí nhiều lúc cậu bé tè cả lên người anh. Chỉ có tình cảm ruột thịt, của người cha với con mới chăm sóc bé được như thế, điều gì giúp anh làm được điều thiêng liêng như vậy?

Khi mới đưa xuống chúng tôi không muốn mọi người xem nó là người khác biệt, nó cũng thực hiện nghiêm túc thời gian biểu, sáng dậy sớm nhặt rác và đi ăn đúng giờ, tối ngủ đúng giấc.

Nhưng khi sắm cho nó một cái giường mini để tập tính tự lập, nó dứt khoát không chịu ngủ riêng, tối đến lại trèo lên ngủ với thầy, mà cũng phải, từ hồi giờ nó có ngủ riêng đâu, hơn nữa để nó nằm một mình cũng nhiều nguy hiểm.

Nó cũng như bao đứa trẻ khác có lúc ngủ quên tè cả ra giường, chăn mền, gối, thầy đều bị ướt, phiền nhất là bị đau bụng…những lúc như vậy nó buồn lắm, nó biết như vậy là hư, nhưng lỡ rồi.

Thầy nó vừa làm vừa chỉ nó, dạy nó chứ có dám la rầy gì đâu. Thực ra mà nói, ai ở vị trí và hoàn cảnh của mình cũng sẽ làm như vậy. Nó không may mắn như những đứa trẻ bình thường khác, chịu nhiều thiệt thòi lại xa cha mẹ cả tuần, có khi cả tháng vì mùa mưa, không nhờ thầy cô thì biết nhờ ai.


Mọi sinh hoạt hàng ngày của K’Rể ở trường đều do thầy Cương và nhiều thầy cô trong trường chăm sóc

Mọi sinh hoạt hàng ngày của K’Rể ở trường đều do thầy Cương và nhiều thầy cô trong trường chăm sóc

Chúng tôi được nghe câu chuyện, khi anh đưa K’Rể ra Bệnh viện Nhi khám bệnh. Khi bệnh viện lấy máu của K’Rể để xét nghiệm, thấy trò khóc, thầy cũng khóc theo. Phải chăng, K’Rể với anh như có duyên trời định?

Chắc lúc đó bạn cũng sẽ giống mình, nó đi với mình thì mọi sự an toàn của nó mình hoàn toàn phải chịu trách nhiệm với cha mẹ nó, một đứa bé như thế mà lấy 5 ống máu, ai mà không mủi lòng.

Có một điều mình không khỏi suy nghĩ, tuổi thọ của nó, những biến chứng bệnh lý….nếu nó ở với mình mà xảy ra những chuyện không may, thì sẽ ra sao? Nhưng bằng lương tâm, trách nhiệm không cho mình được nghĩ nhiều như vậy, chỉ biết rằng nó ở với mình được chăm sóc, dạy dỗ, ăn uống đầy đủ hơn nhiều lần ở nhà nó, đây cũng là điều mình tự trấn an tư tưởng đấy.

Anh nó kể hồi còn nhỏ cha mẹ nó đi làm nương hai anh em ở nhà, anh nó mải chơi, nó đói trèo lên nồi cơm bốc ăn chẳng may nồi cơm úp lấy nó, nó ăn no rồi lăn ra ngủ, cả nhà được một phen đi tìm tóa hỏa, nghe tiếng nó ngáy mở nồi cơm ra, cu cậu vẫn đang tròn giấc.


Sau cuộc gặp gỡ xúc động cách đây hơn 4 tháng, chiều 30/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể cùng giáo viên và học sinh nơi đây. Bộ trưởng vui mừng khi học trò Đinh Văn K’Rể chỉ đúng ông trong bức vẽ

Sau cuộc gặp gỡ xúc động cách đây hơn 4 tháng, chiều 30/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể cùng giáo viên và học sinh nơi đây. Bộ trưởng vui mừng khi học trò Đinh Văn K’Rể chỉ đúng ông trong bức vẽ

Anh dự định sẽ gắn bó với K’Rể trong bao lâu?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào sự luân chuyển cán bộ, nhưng cho dù có chuyển công tác, nếu cha mẹ nó đồng ý thì mình vẫn có thể nuôi dạy nó, bởi lẽ gia đình mình đã từ lâu coi nó như một thành viên, đặc biệt hai đứa con mình luôn coi nó là "anh Tí hon", mỗi tuần hay hỏi: Bố ơi tuần này chở anh Tí hon về nhà chơi với chúng con!

Rồi cả xóm nhà mình nữa, đều thương yêu nó, tết nó còn về nhà mình ăn tết cả nửa tháng mà không nhớ nhà nữa cơ đấy, lần đầu tiên nó được ăn tết của người Kinh được mừng tuổi, được tổ chức sinh nhật, những điều này có lẽ cả cuộc đời nó chưa từng được trải qua.


Thầy Cương chăm sóc K’Rể như tình yêu của người cha dành cho con

Thầy Cương chăm sóc K’Rể như tình yêu của người cha dành cho con

Được biết, anh đã dạy học tại trường Sơn Ba 20 năm. Điều gì khiến anh gắn bó với mảnh đất miền núi khó khăn này?

Công việc, tình yêu và trách nhiệm.


Hình ảnh K’Rể nghiêm nghị trong lớp học đã viết nên câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp về tình thầy trò

Hình ảnh K’Rể nghiêm nghị trong lớp học đã viết nên câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp về tình thầy trò

Khó khăn nhất với các thầy cô giáo dạy học ở miền núi này là gì thưa anh? Làm thế nào để thu hút học sinh đến trường đầy đủ?

Khó khăn thì nhiều kể cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng nếu thấy khó mà bỏ, thì lại có người khác sẽ tiếp tục nhận cái khó khăn của mình để lại.

Trước đây dạy theo lớp cắm Bản, mỗi Bản lại có vài lớp, có lớp chỉ 8 học sinh, cả trường có tới 9 điểm trường đường đi lại vất vả cho các thầy cô, phải băng rừng vượt núi.

Sau mình mạnh dạn gom trò về nuôi, hiện giờ chỉ còn lại 2 điểm trường, vừa tinh gọn được điểm trường, các em vừa có điều kiện tốt hơn trong học tập, vì vậy nhiều năm qua không có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng.

Xin trân trọng cám ơn anh!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò
Kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên dạy Văn bậc THCS, tôi khẳng định kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò, tất nhiên là phải cởi trói nó thoát khỏi áp lực thành tích.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:09

Bục giảng không dành cho người ít kiên nhẫn, thiếu bao dung!
Bục giảng không dành cho người ít kiên nhẫn, thiếu bao dung!

(Dân trí) - Cô giáo phạt nữ sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt khăn lau bảng, câu chuyện thật như đùa ấy khiến chúng ta giật mình kinh hãi và đau xót vô cùng. Ôi! Cô giáo - người mẹ thứ hai của con trẻ ở trường sao bỗng biến thành người nhẫn tâm như thế?

Thứ bảy, 07/04/2018 - 03:03

Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc

(Dân trí) - Liệu mắt bạn có tinh tường về màu sắc? Bạn thử nhìn kỹ loạt hình tam giác dưới đây xem bạn có nhận ra các tông màu khác nhau không nhé.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:09

Phường muốn bán trường học cũ để làm đường, dân không đồng ý
Phường muốn bán trường học cũ để làm đường, dân không đồng ý

(Dân trí) - Hàng chục người dân khối phố Tân Khai (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) không đồng tình khi UBND phường Điện Dương tổ chức đối thoại, lấy ý kiến người dân để bán hai ngôi trường cũ trên địa bàn để lấy tiền làm đường giao thông.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:58

16 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thương Mại
16 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Thương Mại đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận ĐKXT với thí sinh có tổng điểm 3 bài thi/môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp xét tuyển gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng ≥ 16,0 điểm và không có bài thi/môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:10

Nghi có kẻ lạ xuất hiện, nhà trường cảnh báo học sinh cảnh giác
Nghi có kẻ lạ xuất hiện, nhà trường cảnh báo học sinh cảnh giác

(Dân trí) - Ngày 6/4, thầy giáo Lê Minh Giám - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương (TP Đông Hà, Quảng Trị) xác nhận, nhà trường đã phát đi thông báo cho phụ huynh và học sinh nâng cao tinh thần cảnh giác trước những đối tượng lạ mặt. Thông báo trên được dán ở các phòng học trong trường, nhằm cảnh báo cho phụ huynh và học sinh biết.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:19

Vụ “cô giáo không giảng bài”: TPHCM chỉ đạo chuyển trường ngay cho em Phạm Song Toàn
Vụ “cô giáo không giảng bài”: TPHCM chỉ đạo chuyển trường ngay cho em Phạm Song Toàn

(Dân trí) - Em Phạm Song Toàn - người lên tiếng phản ánh cô giáo nhiều tháng lên lớp không giảng bài - đang chịu nhiều áp lực. Lãnh đạo TPHCM chỉ đạo giải quyết nhanh việc chuyển trường cho em Toàn theo nguyện vọng gia đình để tránh những áp lực tâm lý đối với em.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:44

Lồng ghép tiêu chí “Cộng đồng học tập” vào danh hiệu Nông thôn mới
Lồng ghép tiêu chí “Cộng đồng học tập” vào danh hiệu Nông thôn mới

(Dân trí) - Sáng 6/4, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc lồng ghép các tiêu chí thi đua trong khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với các tiêu chí xây dựng Gia đình văn hóa, Nông thôn mới, Đô thị văn minh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:47

Cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ: “Tôi lỡ vì kinh nghiệm chưa nhiều”
Cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ: “Tôi lỡ vì kinh nghiệm chưa nhiều”

Khi được hỏi về việc phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, cô Hương đã khóc và nói mình lỡ do chưa nhiều kinh nghiệm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:10

Để tiếng Anh của con xuất sắc từ nhỏ: Luyện ngay kẻo trễ!
Để tiếng Anh của con xuất sắc từ nhỏ: Luyện ngay kẻo trễ!

Kỳ nghỉ hè là thời điểm quen thuộc để các bậc phụ huynh đầu tư và giúp đỡ con nâng cao khả năng tiếng Anh bên cạnh chương trình chính khoá. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện để con chinh phục tiếng Anh bởi sự tự tin trong suy nghĩ và giao tiếp từ nhỏ dễ trở thành nhiệm vụ bất khả thi nếu cha mẹ không tìm đúng địa chỉ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:00

Ứng dụng nhiều công trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” vào thực tiễn
Ứng dụng nhiều công trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” vào thực tiễn

Theo thông tin tại Họp báo chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018, nhiều sáng kiến hay của những năm trước đã được ban tổ chức hỗ trợ ứng dụng trong thực tiễn.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:00

Cô giáo lên lớp không giảng bài: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!
Cô giáo lên lớp không giảng bài: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM và hiệu trưởng Trường THPT Long Thới liên quan đến sự việc cô giáo nhiều tháng lên lớp không giảng bài, không nói chuyện.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt HS súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng: Run rẩy, nghẹn ngào, sửng sốt
Phạt HS súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng: Run rẩy, nghẹn ngào, sửng sốt

(Dân trí) - Đó là cảm giác của nhiều người trước hành vi không thể tưởng tượng nổi của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Hương ở Hải Phòng khi phạt học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:14

SGK lịch sử mới nên đưa đầy đủ hơn về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam
SGK lịch sử mới nên đưa đầy đủ hơn về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam

(Dân trí) - Một số nhà nghiên cứu, chuyên gia lịch sử đề xuất ý kiến này trong hội thảo “Một số vấn đề về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử TPHCM và Trường ĐH KHXH và NV TPHCM tổ chức vào sáng 5/4.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:03

Khám phá khoa học rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ
Khám phá khoa học rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Từ 6 đến 15 tuổi là “thời gian vàng” để trẻ hòa mình vào những trải nghiệm khám phá khoa học, góp phần hình thành kiến thức, kỹ năng và nuôi dưỡng đam mê, sở thích trong tương lai.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”
Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

(Dân trí) - Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:12

Nhiều phòng học xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư ở huyện miền núi
Nhiều phòng học xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư ở huyện miền núi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), địa phương này còn tồn tại gần 100 phòng học tạm, mượn, phòng học bị xuống cấp ở các bậc Mầm non, Tiểu học, THCS… cần được đầu tư xây dựng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:03

Quảng Bình: Nam sinh dùng dao bấm đâm thầy giáo đã bỏ trốn
Quảng Bình: Nam sinh dùng dao bấm đâm thầy giáo đã bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều tối 5/4, một lãnh đạo Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) xác nhận, cơ quan CSĐT, Công an huyện này đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ học sinh đâm thầy giáo nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Theo vị lãnh đạo này, sau khi gây ra vụ việc, nghi can N.V.C. đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:46

Bộ GD&ĐT xử lý 31 trường, viện xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên GS, PGS
Bộ GD&ĐT xử lý 31 trường, viện xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên GS, PGS

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ra công văn chấn chỉnh và nâng cao trách nhiệm của các đại học, học viện, trường đại học trong việc mời giảng viên thỉnh giảng, quản lý, đánh giá chất lượng hoạt động thỉnh giảng. Đồng thời, công bố danh sách 31 trường, viện xác nhận sai hồ sơ cho ứng viên GS,PGS năm 2017.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:14

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về an toàn trường học
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về an toàn trường học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn khẩn về tăng cường công tác đảm bảo an ninh trường học, đảm bảo tuyệt đối thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh trong cơ sở giáo dục.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:55

Lào từng đề nghị Việt Nam tư vấn xây dựng quy trình xét, bổ nhiệm giáo sư
Lào từng đề nghị Việt Nam tư vấn xây dựng quy trình xét, bổ nhiệm giáo sư

(Dân trí) - GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước cho biết, cách đây gần một năm, Sứ quán Lào, Chính phủ Lào có đề nghị Bộ GD- ĐT và hội đồng chức danh GS của Việt Nam tư vấn giúp Lào xem xét xây dựng quy trình, xét bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư”.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:23

Đề nghị cách chức hiệu trưởng vụ “cô giáo quỳ gối”
Đề nghị cách chức hiệu trưởng vụ “cô giáo quỳ gối”

(Dân trí) - Sau khi họp hội đồng kỷ luật, UBND huyện Bến Lức (Long An) đã đề nghị kỷ luật với hình thức cách chức Hiệu trưởng đối với ông Huỳnh Công Sơn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh vì để xảy ra vụ việc phụ huynh ép cô giáo quỳ gối vào ngày 28/2/2018.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:32

Yêu cầu các Hội đồng chức danh giáo sư ngành, cơ sở rút kinh nghiệm sâu sắc
Yêu cầu các Hội đồng chức danh giáo sư ngành, cơ sở rút kinh nghiệm sâu sắc

(Dân trí) - Ngày 5/4, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã có công văn gửi các Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên ngành, các Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở yêu cầu các cấp hội đồng rút kinh nghiệm sâu sắc về những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:05

Phối kết hợp gắn tiêu chí Khuyến học là điều kiện công nhận “Gia đình tiêu biểu”
Phối kết hợp gắn tiêu chí Khuyến học là điều kiện công nhận “Gia đình tiêu biểu”

(Dân trí) - Chiều ngày 5/4, tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có cuộc làm việc với Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:25