5 gương mặt rạng danh bảng vàng xứ Nghệ

Dân trí Mới đây, 5 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An đã mang vinh quang về cho Tổ quốc, gia đình, bạn bè và thầy cô với những tấm huy chương Olympic.
>>"Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng
>>Bộ trưởng gửi thư khen các đoàn học sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế

Trong các kỳ thi Olympic Quốc tế 2017 vừa qua, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ giành 4 huy chương (2 Vàng, 2 Bạc) và 1 giải Nhất viết luận tiếng Nga quốc tế. Đặc biệt, cả 5 học sinh của trường Phan Bội Châu tham dự đều có giải.

Cụ thể, tại Olympic Vật lý Quốc tế 2017 diễn ra ở Indonesia, hai học sinh của trường là em Trần Hữu Bình Minh giành huy chương vàng và em Phan Tuấn Linh giành huy chương bạc. Nỗ lực và cố gắng của cả thầy và trò đã đạt được thành quả xứng đáng.

Tiếp đó, em Hoàng Nghĩa Tuyến đạt huy chương bạc Olympic Hóa học Quốc tế 2017 diễn ra tại Thái Lan và em Nguyễn Cảnh Hoàng đạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế 2017 diễn ra ở Brazil. Đây cũng là thành tích cao nhất của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu từ trước đến nay.

Xin được điểm lại 5 gương mặt rạng danh bảng vàng xứ Nghệ năm 2017:

1 - Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017 tại Brazil, em Nguyễn Cảnh Hoàng (nguyên học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc đạt 28 điểm, giành huy chương vàng. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của tỉnh Nghệ An kể từ khi có học sinh tham dự cuộc thi này đến nay.


Em Nguyễn Cảnh Hoàng đạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế vừa diễn ra tại Brazil.

Em Nguyễn Cảnh Hoàng đạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế vừa diễn ra tại Brazil.

Nguyễn Cảnh Hoàng sớm bộc lộ niềm đam mê đặc biệt với môn Toán từ nhỏ. Khi bắt đầu đi học, em đã tỏ ra thích thú với các con số, tập đếm, tập cộng trừ, và tự tính nhẩm, học đến lớp 3 là đã học thuộc hết bảng cửu chương… Càng lớn, cậu bé càng say sưa với môn học này, vì thế, không cần bố mẹ định hướng, tự Hoàng đã định hướng cho mình theo đuổi Toán và các môn khoa học tự nhiên.

5 học sinh Trường Phan Bội Châu được đón tiếp nồng nhiệt.

“Những gia đình khác bố mẹ phải vất vả lo đi tìm chỗ học thêm, tìm thầy cô để dạy kèm cho con, nhưng vợ chồng tôi thì ngược lại. Cháu tự học là chính, và nếu gặp khó khăn ở đâu, cháu sẽ tự tìm đến thầy cô và tự quyết định xin thầy cô bồi dưỡng, dạy ôn thêm cho mình. Ngoài ra, Hoàng còn có quân sư đặc biệt chị gái lớn hơn 4 tuổi nên học bài không hiểu ở đâu là Hoàng lại hỏi chị”, anh Nguyễn Cảnh Cường - bố Hoàng chia sẻ.

Hiện tại, Hoàng tiếp tục theo đuổi môn Toán theo hướng ứng dụng, vì thế, em đã đăng ký vào học Khoa học máy tính, lớp kỹ sư tài năng trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Thời gian tới, em sẽ cố gắng học tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội học bổng tại trường Đại học Quốc gia Singapore.

2 - Với em Trương Thị Khánh Huyền - người đạt giải Nhất cuộc thi viết tự luận tiếng Nga diễn ra tại Liên bang Nga đầu tháng này chia sẻ. “Ở kỳ thi này với nhiều học sinh Việt Nam khác, em đã vượt qua những khó khăn thực sự, nhưng cuối cùng em cũng đạt giải Nhất.

Với em, con đường du học là một lựa chọn đúng đắn và em đã chọn ngành Kinh tế. Bởi nước Nga là một nền văn minh, khoa học kỹ thuật… phát triển. Khi học ở một đất nước phát triển việc học của mình sẽ tốt hơn, để sau này khi ra trường về quê hương phục vụ một cách tốt nhất”.

Em Trương Thị Khánh Huyền - Giải Nhất viết luận Tiếng Nga quốc tế.
Em Trương Thị Khánh Huyền - Giải Nhất viết luận Tiếng Nga quốc tế.

Chia sẻ về thành công học tiếng Nga, Khánh Huyền bảo: “Khó khăn đó là học trong ngôi trường ít bạn chọn tiếng Nga cho nên cần phải thích ứng dài hơn. Như các môn ngoại ngữ khác, các bạn có thể học từ cấp 1, cấp 2… song với em thì bắt đầu học tiếng Nga từ năm lớp 10 cho nên cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, em cố gắng hết mình và thêm một phần là có năng khiếu nữa. Với người học ngoại ngữ, thì phần năng khiếu là quan trọng nhất và phải có đam mê, chăm chỉ”.

Được biết, Khánh Huyền cũng đạt giải Nhất và nhận học bổng toàn phần ở một kỳ thi Olympic tại Hà Nội vào tháng 3/2017 vừa qua. Ở cuộc thi Olympic tiếng Nga diễn ra tại Liên bang Nga hồi đầu tháng 7/2017, Khánh Huyền cũng đạt giải Nhất về viết luận tiếng Nga.

“Gia đình em bố làm thợ xây dựng, mẹ làm ở một tiệm tóc; gia đình có 3 chị em gái (hiện hai em gái học lớp 9 và 8). 12 năm liền em đều giành học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 11 em đạt giải Nhất tỉnh Nghệ An môn tiếng Nga”, Khánh Huyền cho biết thêm.

3 - Với em Hoàng Nghĩa Tuyến, khi đang học lớp 11, em đã đạt giải Nhì tại kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học. Năm lớp 12, Tuyến giành giải Nhất và giành một suất được thi tiếp vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế.

Đây cũng là một kỳ thi hết sức khó khăn bởi nếu như các môn khác có thể chọn 5 - 6 học sinh thì môn Hóa học chỉ chọn được 4 em vào đội tuyển. Để vượt qua vòng này, Tuyến và 32 thí sinh khác trong cả nước phải vượt qua nhiều kỳ thi căng thẳng, thậm chí còn căng thẳng hơn kỳ thi quốc tế.

Em Hoàng Nghĩa Tuyến - HCB Hóa học Quốc tế. Với việc, Tuyến giành được HCB Quốc tế đây cũng là sau 15 năm, niềm vui đã đến với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với tấm Huy chương Bạc của em Hoàng Nghĩa Tuyến ở kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2017.
Em Hoàng Nghĩa Tuyến - HCB Hóa học Quốc tế. Với việc, Tuyến giành được HCB Quốc tế đây cũng là sau 15 năm, niềm vui đã đến với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với tấm Huy chương Bạc của em Hoàng Nghĩa Tuyến ở kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2017.

Sau khi lọt vào đội tuyển, hầu như Tuyến "ăn, ngủ" cùng đội tuyển ở Hà Nội và chỉ tranh thủ được vài ngày để chụp ảnh kỷ yếu với các bạn vào dịp giữa tháng 5. Đến với kỳ thi này, Tuyến cũng chịu nhiều áp lực bởi đã 15 năm nay, Trường Phan đang "khát" huy chương môn Hóa học.

Đây cũng có thể là lý do khiến Tuyến bước vào kỳ thi trong tâm thế khá hồi hộp. Vì vậy, dù thực lực của Tuyến được đánh giá là khá cao nhưng trong quá trình làm bài Tuyến có nhiều thiếu sót đáng tiếc dù rằng đáp án vẫn đúng. Kết quả, so với học sinh đạt huy chương vàng, điểm số của Tuyến chỉ thiếu chưa đến 0,1 điểm.

Với tấm huy chương bạc môn Hóa học, thêm một lần nữa Tuyến tự tin vào con đường của mình đã chọn và em sẽ đăng ký vào khoa Hóa học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu của mình.

“Em hy vọng vào học sẽ cố gắng học thật tốt để được đi du học. Nếu được đi du học một nước tốt hơn như Mỹ, sau này ra trường em sẽ trở về phục vụ quê hương, Tổ quốc”, Tuyến chia sẻ.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, thầy giáo Nguyễn Tường Lân - GV trực tiếp giảng dạy em Tuyến cho biết: "Khi thảo luận chấm thi thì các thầy cô nhận định Tuyến sẽ ở vùng giáp ranh giữa huy chương vàng và huy chương bạc. Đến khi có kết quả, ai nấy đều tiếc nuối và cố gắng tranh luận để "đổi màu" được tấm huy chương. Tuy nhiên, điều may mắn đã không xảy ra. Kết quả này, cũng giúp thầy và trò rút ra nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là về kỹ năng làm bài, tâm lý...".

4 - Khi Phan Tuấn Linh đi thi Olympic Vật lý Quốc tế 2017 tại Indonesia, gia đình em vô cùng hồi hộp chờ đợi kết quả từ cuộc thi này. Trước đó, Tuấn Linh cũng nằm trong đội tuyển dự thi Olympic Vật lý Châu Á vào tháng 5, nhưng vì vấn đề sức khỏe và một số lý do khách quan, chủ quan khác, Linh đã “lỡ hẹn” với giải thưởng. Vì thế, em đã đặt quyết tâm cao hơn cho lần thi quốc tế tại Indonesia.

Em Phan Tuấn Linh - HCB Vật lý Quốc tế, Bằng khen Châu Á.
Em Phan Tuấn Linh - HCB Vật lý Quốc tế, Bằng khen Châu Á.

Chị Phạm Thị Thúy Quỳnh, mẹ của Linh cho biết: "Sau khi Linh và đoàn học sinh sang Indonexia, điện thoại bị Ban tổ chức giữ lại nên việc liên lạc của Linh với gia đình bị gián đoạn nhiều ngày. Để tìm hiểu thông tin về con, hàng ngày gia đình cập nhật thông tin trên website của kỳ thi và qua Facebook của thầy giáo Trần Văn Nga.

Cho đến khi Linh gọi điện về thông báo: Mẹ ơi, con giành Huy chương Bạc rồi! Cả đoàn chỉ mình con là huy chương bạc thôi...! “Mặc dù không có “vàng”, nhưng đây là điều tuyệt vời, là kỳ tích của cháu. Qua điện thoại, tôi thấy con mừng với kết quả đạt được. Bố mẹ cũng không quá đặt nặng vấn đề thành tích cho con, chỉ cần con đã cố gắng hết sức, làm bài hết khả năng và được thi đấu ở sân chơi quốc tế lớn như vậy, là chúng tôi đã rất phấn khởi rồi”, chị Quỳnh nói.

Phan Tuấn Linh sinh ra tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), có bố là giáo viên dạy Vật lý cấp III, mẹ là y tá của trạm Y tế xã Nghĩa Hội. Mặc dù có tố chất thông minh từ nhỏ, nhưng Linh không phải là cậu bé có “bề dày” thành tích. Những năm học THCS, Linh mới chỉ có trong tay giải Khuyến khích Toán và Vật lý ở kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh.

Với “hành trang” khá khiêm tốn như vậy nên khi con đăng ký thi vào lớp chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, bố mẹ em không khỏi lo lắng. Tuy vậy, cậu bé ở vùng miền núi phía tây bắc xứ Nghệ đã không làm bố mẹ thất vọng khi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 đã đạt danh hiệu “thủ khoa” và Trường THPT chuyên Đại học Vinh và đứng thứ 3 khi thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Lựa chọn học trường Phan, với đam mê được thắp lửa từ các thầy cô giáo, Phan Tuấn Linh đã tiến bộ từng ngày, đã giành được giải Nhì tại kỳ thi HSG quốc gia Vật lý lớp 11 và 12. Đồng thời, tiếp tục xuất sắc vượt qua vòng loại và có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á và quốc tế. Tấm huy chương Bạc lần này, chính là thành công vượt bậc của cậu học trò miền núi ham học.

5 - Với em Trần Hữu Bình Minh, đây là lần thứ hai em giành được huy chương. Lần trước đó, là tấm Huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á, còn để lại chút tiếc nuối thì lần này, em đã cố gắng để đem được “vàng” trở về.

Em Trần Hữu Bình Minh - HCV Olympic Lý Quốc tế, ẵm luôn HCB Vật lý Châu Á.
Em Trần Hữu Bình Minh - HCV Olympic Lý Quốc tế, ẵm luôn HCB Vật lý Châu Á.

Chia sẻ niềm hạnh phúc, phấn khởi, chị Vũ Thị Hoa Lý - mẹ của Bình Minh nói: "Mấy ngày diễn ra kỳ thi chúng tôi khá lo lắng vì lịch thi có thay đổi. Sau khi thi xong, Minh có gọi điện về nhưng cháu cũng không kể nhiều về bài thi, chỉ nói tạm tạm. Đến khi có kết quả chính thức đạt huy chương vàng rồi, thì cả nhà vỡ òa trong vui mừng và tự hào."

Chứng kiến cả quá trình tiến bộ của con, chị Hoa Lý tâm sự thêm: Bình Minh theo đuổi môn Vật lý từ khi còn là học sinh cấp 2. Lần lượt tham gia các kỳ thi cho đến khi vào được đội tuyển quốc tế, là một bước tiến dài mà gia đình không ngờ đến. Nhưng với sự giúp đỡ, bồi dưỡng của các thầy cô giáo, cháu đã trưởng thành và khẳng định được năng lực của mình.

Hai em Trần Hữu Bình Minh và Nguyễn Cảnh Hoàng chụp ảnh cùng thầy Trần Văn Nga tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế ở Brazil.
Hai em Trần Hữu Bình Minh và Nguyễn Cảnh Hoàng chụp ảnh cùng thầy Trần Văn Nga tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế ở Brazil.

Thầy giáo Trần Văn Nga - Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chia sẻ: “Chúng ta đã sải đôi cánh dài ra bầu trời rộng mở”. Kết quả như thế nào, thì các em cũng đã thành công - khi đã nỗ lực hết sức, vượt qua giới hạn của bản thân để tự tin khẳng định mình. Các em đã tiếp nối tiếp truyền thống hiếu học của mảnh đất xứ Nghệ, và để tên của mình tên của mình, của nhà trường, của quê hương đất nước được đọc lên đầy vinh dự, tự hào trên trường quốc tế".

Các em học sinh Việt Nam đạt giải lớn tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế diễn ra tại Brazil vừa qua.
Các em học sinh Việt Nam đạt giải lớn tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế diễn ra tại Brazil vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Tôi rất vui mừng trước thành tích này của các em học sinh. Riêng Nghệ An năm nay giành được nhiều huy chương cả môn Toán, Vật lý và Hóa học khiến cho bảng vàng thành tích ngày càng dày thêm. Xin cảm ơn và tuyên dương các em".

Từ năm học 2012 - 2013 đến năm học 2016 - 2017, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) có 415 học sinh giỏi quốc gia, 13 học sinh đoạt huy chương, bằng khen trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Trong đó, phải kể tới thành tích của các em: Cao Ngọc Thái đoạt 2 HCV Olympic Vật lý Châu Á, Quốc tế; Nguyễn Ngọc Khánh đoạt HCV Vật lý Châu Á, HCB Vật lý Quốc tế; Trần Hữu Bình Minh đoạt HCB Olympic Vật lý Châu Á, HCV Olympic Vật lý Quốc tế; Nguyễn Cảnh Hoàng đoạt HCV Olympic Toán học Quốc tế...

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

(Dân trí) - Ngày (30/7), trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố điểm chuẩn dự kiến của trường. Theo đó, ở hệ đại trà ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có điểm cao nhất là 25,5 điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 05:00

Điểm trúng tuyển của ĐH Tôn Đức Thắng ngành cao nhất là 25,25 điểm
Điểm trúng tuyển của ĐH Tôn Đức Thắng ngành cao nhất là 25,25 điểm

(Dân trí) - Tối ngày (30/7), Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng thông báo điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2017 theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia. Ngành Dược có điểm trúng tuyển cao nhất là 25,25 điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 04:00

Điểm chuẩn vào Đại học Kinh tế - Luật: ngành cao nhất là 27,25 điểm
Điểm chuẩn vào Đại học Kinh tế - Luật: ngành cao nhất là 27,25 điểm

(Dân trí) - Tối ngày 30/7, Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2017. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất vào trường là ngành Kinh tế đối ngoại với 27,25 điểm và ngành thấp nhất là 20,5 điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 03:17

Điểm chuẩn vào trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhiều ngành tăng tới 6 điểm
Điểm chuẩn vào trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhiều ngành tăng tới 6 điểm

(Dân trí) - Tối ngày 30/7, ĐH Nguyễn Tất Thành chính thức công bố điểm trúng tuyển dự kiến cho các ngành đào tạo bậc đại học. So với mặt bằng điểm chuẩn năm trước, nhiều ngành đào tạo có điểm chuẩn tăng đột biến.

Thứ hai, 31/07/2017 - 12:00

Điểm chuẩn ĐH Bách Khoa Hà Nội 2017: Ngành cao nhất 28,25 điểm
Điểm chuẩn ĐH Bách Khoa Hà Nội 2017: Ngành cao nhất 28,25 điểm

(Dân trí) - Chiều tối ngày 30/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ thông tin với mức 28,25 điểm.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:12

Điểm chuẩn trường ĐH Thương mại 2017: Ngành cao nhất vào trường là 24,5 điểm
Điểm chuẩn trường ĐH Thương mại 2017: Ngành cao nhất vào trường là 24,5 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 30/7, trường ĐH Thương Mại đã công bố điểm trúng tuyển năm 2017. Theo đó, mức điểm trúng tuyển vào trường ngành thấp nhất là 22 điểm và ngành cao nhất là 24,5 điểm. Dưới đây là mức điểm chuẩn chi tiết vào từng ngành của trường.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:38

Trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017
Trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017

(Dân trí) - Ngày 30/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017. Hội thi do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:00

Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc tế TPHCM
Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc tế TPHCM

(Dân trí) - Hai trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến của năm 2017. Theo đó, điểm chuẩn tăng cao so với năm ngoái, trong đó ngành điểm chuẩn cao nhất của ĐH Quốc tế là 26 điểm trong khi đó điểm chuẩn ngành cao nhất của ĐH Bách khoa lên đến 28 điểm.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 06:17

Điểm chuẩn khối trường Quân đội: Nhiều ngành có điểm chuẩn trên 29,0
Điểm chuẩn khối trường Quân đội: Nhiều ngành có điểm chuẩn trên 29,0

(Dân trí) - Ngày 30/7/2017, Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 22/QĐ-TSQS, quy định điểm chuẩn tuyển sinh ĐH,CĐ quân sự vào các học viện, trường trong quân đội năm 2017. Theo đó, hàng loạt ngành của khối các trường Quân đội có mức điểm rất cao, thậm chí có ngành 30,0 điểm mới trúng tuyển.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 06:15

Điểm chuẩn dự kiến của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM
Điểm chuẩn dự kiến của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (30/7), Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố dự kiến điểm chuẩn năm 2017. Điểm chuẩn chính thức và danh sách trúng tuyển sẽ được công bố trên website của trường vào 11h ngày 1/8/2017.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 06:14

Bất ngờ kinh phí nghiên cứu khoa học của các trường đại học Việt Nam
Bất ngờ kinh phí nghiên cứu khoa học của các trường đại học Việt Nam

(Dân trí) - Kinh phí đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) của các trường đại học Việt Nam cực kì khiêm tốn và nguồn thu từ KHCN cũng không đáng là bao, các trường sống bằng… số lượng đề tài chứ chưa sống bằng sản phẩm của đề tài.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 01:00

Điểm chuẩn vào các trường đại học phía Nam sẽ tăng mạnh
Điểm chuẩn vào các trường đại học phía Nam sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường đại học phía Nam đã thực hiện lọc ảo nhiều bước ở nhóm và chung cả nước nên cũng xác định dự kiến điểm chuẩn càng chuẩn xác hơn. Nhìn chung các trường đều dự báo điểm chuẩn dự kiến tăng hơn năm ngoái.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế
Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 đoạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Olympic Sinh học quốc tế của nước ta từ trước đến nay.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:08

Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Bề nổi của tảng băng chìm
Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Bề nổi của tảng băng chìm

(Dân trí) - Chuyện dạy chữ cho trẻ tiền tiểu học hiện nay cũng như bề nổi của tảng băng chìm, cần một định hướng giáo dục rõ ràng và phù hợp, sự chung tay của các cấp, niềm tin và sự nỗ lực cả từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, để có thể đạt được hiệu quả lâu dài.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:56

Khám phá trường ĐH có mức học phí "tiền tỉ" của Mỹ
Khám phá trường ĐH có mức học phí "tiền tỉ" của Mỹ

(Dân trí) - Đại học Harvey Mudd College là ngôi trường đắt đỏ nhất tại Mỹ với mức học phí cho 4 năm lên tới 300.000 USD (hơn 6 tỷ VNĐ). Tuy nhiên, sinh viên khi ra trường luôn có mức lương đáng mơ ước, thậm chí còn cao hơn sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Harvard và Stanford lừng danh.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 06:47

Giáo dục đại học: Sẽ phải chuyển hướng sang đẩy mạnh nghiên cứu khoa học
Giáo dục đại học: Sẽ phải chuyển hướng sang đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Hiện nay hầu hết các trường ĐH Việt Nam đang đầu tư phần lớn nguồn lực (nhân lực, kinh phí, thời gian) cho hoạt động đào tạo. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tới đây các trường ĐH sẽ phải chuyển hướng sang đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 03:03

Thanh Hóa: Nhiều trường THPT tuyển không đủ chỉ tiêu
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT tuyển không đủ chỉ tiêu

(Dân trí) - Kết thúc đợt tuyển sinh đầu vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018, số điểm đầu vào có sự chênh lệch giữa các khu vực thành phố, đồng bằng với khu vực miền núi. Nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tuyển không đủ chỉ tiêu đầu vào.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 12:05

Bố mẹ cần chuẩn bị gì để con vào lớp 1?
Bố mẹ cần chuẩn bị gì để con vào lớp 1?

(Dân trí) - Quanh chủ đề “Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?”, quan điểm chung của đa số phụ huynh là không dạy chữ trước để con có tuổi thơ không áp lực. Tuy nhiên khi vào lớp 1 nếu con chưa được học chữ trước thì dễ bị “đuối” so với các bạn vì nhiều gia đình khác đều cho con đi học chữ trước.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 04:21

ĐH Y dược TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn ngành Y đa khoa 29 điểm
ĐH Y dược TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn ngành Y đa khoa 29 điểm

(Dân trí) - Dù đang trong quá trình lọc ảo tuy nhiên qua số liệu điểm thí sinh đăng ký dự kiến điểm chuẩn của hai trường đại học lớn đào tạo ngành Y tại TPHCM sẽ ở mức rất cao.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 03:30

Điểm chuẩn trường Công an năm 2017: Ngành cao nhất là 29,5 điểm
Điểm chuẩn trường Công an năm 2017: Ngành cao nhất là 29,5 điểm

(Dân trí) - Ngày 29/7, Bộ Công an đã công bố điểm chuẩn vào khối trường Công an nhân dân năm 2017. Theo đó, mức điểm chuẩn cao nhất vào Học Viện An ninh nhân dân đối với nữ là 29,5 điểm. Mức điểm cụ thể vào các trường công an như sau:

Thứ bảy, 29/07/2017 - 11:07

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/tháng cho mỗi học sinh trường chuyên
Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/tháng cho mỗi học sinh trường chuyên

(Dân trí) - Từ năm học 2017 - 2018, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) sẽ được hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên, nhận học bổng khuyến khích học tập và nhiều sự hỗ trợ khác về tài liệu học tập, chỗ ở.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:55

TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018
TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa thống nhất với nội dung đề xuất của Sở Giáo dục -k Đào tạo TP về học phí năm học mới. Theo đó, giữ nguyên mức học phí, không tăng so với năm học 2016-2017 để áp dụng thu học phí cho năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:05

Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới
Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới

(Dân trí) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về bức tranh hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trong các trường đại học Việt Nam. Ông cho biết, tiềm lực KHCN của các cơ sở giáo dục đại học đang có những chuyển biến rõ nét.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 09:47

Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập

(Dân trí) - Hiện nay, hệ thống trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tồn tại nhiều bất cập. UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đến năm 2025".

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:05