13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời

Dân trí Những thứ tốt nhất trong cuộc sống có thể được miễn phí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không phải dành thời gian, đổ mồ hôi hay kiên trì để đạt được. Điều đó đặc biệt đúng trong trường hợp bạn muốn học hỏi những kỹ năng sống quan trọng.

13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời - 1

Để xác định được những kỹ năng nào đáng được “đầu tư” thời gian và công sức để học hỏi, bạn hãy cùng chúng tôi trả lời cho câu hỏi “Nên học những kỹ năng nào khó đạt được và hữu dụng nhất cho cuộc sống của mình?”.

Và đây là những kỹ năng được nhiều người cho là quan trọng nhất:

1- Quản lý được giấc ngủ:

Có rất nhiều liệu pháp cho tình trạng mất ngủ được quảng cáo, đến mức khó có thể biết được hết. Tuy nhiên, đối với bất cứ liệu pháp nào bạn chọn, việc lập ra một dạng “nghi lễ” trước khi ngủ sẽ giúp bạn đảm bảo có những đêm an lành.

Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiên trì thực hiện thời gian biểu phù hợp cho giấc ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ và tỉnh dậy dễ dàng hơn, và nhìn chung, nó cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.

2- Sự đồng cảm:

Bạn có thể trở thành người có kỷ luật, thông minh và thậm chí có thể là người giàu nhất trên thế giới, nhưng nếu như bạn không quan tâm hay đồng cảm với những người khác, bạn sẽ không là gì cả mà chỉ như một người ở ngoài rìa xã hội.

3- Quản lý được thời gian:

Quản lý hiệu quả thời gian là một trong những kỹ năng có giá trị cao nhất. Có thể không có phương pháp nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người nhưng bạn có thể tìm ra một cách hiệu quả với bạn và sử dụng nó để quản lý thời gian của mình. Theo nhiều người, việc khó khăn nhất là học cách lên kế hoạch như thế nào. Trong đó, việc lập một danh sách việc phải làm (to-do list) và lên thời khoa biểu được cho là dễ thực hiện và phù hợp với nhiều người nhất để có thể giữ được đúng lịch trình và thời hạn cho mọi việc.

4- Kêu gọi sự giúp đỡ:

Biết lúc nào mình cần sự giúp đỡ và đề nghị được hỗ trợ được cho là một kỹ năng khó học hỏi đến mức “kinh ngạc” với nhiều người. Bởi vì tâm lý chung là không ai muốn lộ ra điểm yếu hay để người khác thấy mình thiếu khả năng. Nhưng một nghiên cứu mới đây của trường Kinh doanh thuộc ĐH Harvard lại cho rằng biết khi nào mình cần và đề nghị được giúp đỡ là một việc giúp bạn tăng, chứ không giảm, sự thể hiện có năng lực giỏi.

Theo các nhà nghiên cứu, khi bạn hỏi ý kiến tư vấn của người khác, bạn đã xác nhận được kiến thức hoặc khả năng chuyên môn của họ- điều có thể giúp bạn có thêm cơ hội vượt qua họ.

5- Sự kiên định:

Dù khi bạn đang cố gắng theo một lịch trình ôn luyện mới, học cho kỳ thi chứng chỉ SAT hay làm việc cho một dự án quan trọng, thì sự kiên định chính là yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho sự thành công. Nhiều người thường dừng lại việc nỗ lực làm việc khi họ đạt đến đỉnh cao. Nhưng thực ra muốn giữ được vị trí ở đỉnh cao đó, họ phải làm việc chăm chỉ hơn và phải trở nên kiên trì hơn trong công việc của mình.

6- Tự vấn một cách tích cực:

Cuối cùng, mọi người nghĩ thế nào về bạn chả quan trọng. Nhưng việc bạn nghĩ như thế nào về bản thân lại là điều có ý nghĩa. Việc xây dựng mức độ tự tin và khả năng tin tưởng vào bản thân bạn như vậy, ngay cả khi không ai làm thế, đòi hỏi phải có thời gian.

Trên một phương diện khác của tự vấn tích cực là tự vấn tiêu cực. Bà Betsy Myers, giám đốc sáng lập của Trung tâm Phụ nữ và Kinh doanh tại trường ĐH Bentley, cho rằng tự vấn một cách tiêu cực sẽ là thứ bào mòn dần dần sự tự tin của bạn.

7- Biết khi nào nên yên lặng và thực sự làm như thế:

Bạn không thế lúc nào cũng rên rỉ, than vãn về những gì chưa hài lòng trên thế giới này đã xảy ra với bạn. Đôi khi bạn chỉ cần … ngậm miệng lại. Khi chúng ta tức giận, buồn rầu, thất vọng, lo lắng, phật ý…, chúng ta có thể buột miệng nói ra bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu chúng ta lúc đó. Để rồi sau này, chúng ta thường sẽ cảm thấy ân hận vì đã nói như vậy.

Vì thế, giữ mồm giữ miệng khi ra đang lo lắng, bực tức là một trong những kỹ năng giá trị nhất cần học hỏi, và tất nhiên, là một trong những kỹ năng khó nhất.

8- Lắng nghe:

Đi cùng với kỹ năng biết im lặng đúng lúc là kỹ năng biết lắng nghe. Khi ở trong văn phòng làm việc, phần lớn trong chúng ta luôn bị chìm ngập trong những việc phải làm- chuông điện thoại reo, nhắn tin cần trả lời gấp…Não của chúng ta chỉ chịu đựng được quá nhiều thông tin trước khi chúng nổ tung. Một bí quyết để bạn có thể lắng nghe hiệu quả là nhắc lại những gì bạn đã nghe được đến người khác.

9- Tập trung vào công việc của bản thân:

Tưởng đơn giản nhưng phải mất nhiều năm để học và làm chủ được kỹ năng này. Cứ gí mũi vào việc của người khác sẽ chẳng có ích lợi gì và chỉ làm bạn lãng phí thời gian, sức lực.

10- Đừng mắc phải tật ngồi lê đôi mách:

Một trong những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta là những mối quan hệ. Và điều quan trọng nhất để xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ tốt là sự tin tưởng. Một trong những cách dễ dàng nhất để đánh mất lòng tin là ngồi lê đôi mách, nói xấu sau lưng những người khác.

Học cách không tham gia vào các cuộc ngồi lê đôi mách là một việc khá khó khăn. Vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua trong những cuộc trò chuyện có thể quan trọng, giữ khoảng cách với những người có ảnh hưởng và có thể bị lúng túng, khó xử khi nói với mọi người “Này, xin lỗi vì đã ngắt lời mọi người nhưng tôi thực sự không cần biết về những chuyện này, chúng ta có thể nói chuyện về cái khác được không?”. Nhưng hãy cứ thử và bạn sẽ gặt hái được kết quả xứng đáng.

11- Làm chủ suy nghĩ của bạn:

Làm những gì bạn muốn làm và thực hiện cho xong những gì bạn muốn hoàn thành, bạn cần định hướng suy nghĩ của bạn một cách tỉnh táo. Luôn có một thách thức là chúng ta là sản phẩm của những kinh nghiệm của chính chúng ta trong quá khứ và mọi suy nghĩ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó. Vì vậy, cần xác định rằng quá khứ không thể ngang bằng với tương lai.

12- Hãy sống trong từng khoảng khắc của hiện tại:

Theo Matt Killingsworth, một chuyên gia nghiên cứu về hạnh phúc, chúng ta có xu hướng không thực sự cảm thấy tốt khi sống trong những khoảnh khắc hiện tại

. Ông cho biết khoảng 47% thời gian, con người ta luôn nghĩ về điều gì đó khác ngoài những gì họ đang làm trong hiện tại. “Và điều đó làm giảm út niềm hạnh phúc của chúng ta”- ông khẳng định- “chúng ta sẽ hạnh phúc ít hơn khi chúng ta luôn day dứt, khi chả có lý do gì chính đáng, về những gì chúng ta đã làm. Ví dụ như, những người không thực sự thích việc đi đi về về theo lộ trình nhất định đến nơi làm việc.

Đó là một trong những việc khiến họ ít hứng thú nhất. Nhưng sau đó, họ sẽ thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ chỉ tập trung vào việc di chuyển của mình hơn là khi để đầu óc nghĩ ngợi đến những việc khác. Điều đó thật là kỳ diệu”.

13- Hãy lên tiếng:

Nói trước đám đông có thể là việc rất khó khăn đối với nhiều người trong chúng ta. Ngay cả nhà tỷ phú Mỹ Warren Buffett cũng cho biết rằng đã có lần ông thấy việc nói trước đám đông đến mức ông chỉ muốn bỏ quách luôn.

“Trên thực tế, tôi làm chủ được cuộc sống của mình vì vậy tôi không bao giờ phải luống cuống không biết ăn nói ra sao trước mặt bất cứ ai”- Ông chia sẻ với người viết hồi ký của mình.

Cuối cùng, ông đã chiến thắng nỗi sợ này bằng nhiều lần luyện tập phát biểu trước các bạn học cùng lớp diễn thuyết mà ông theo học tại trường Dale Carnegie. “Đôi khi đó chỉ là vấn đề luyện tập- chỉ làm và luyện tập”- Warren Buffett cho biết – “Và nó hiệu quả. Đó là bằng cấp quan trọng nhất mà tôi có”.

Hà Lê (Theo Business Insider)

MỚI NHẤT
Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật
Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật

(Dân trí) - Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh đại học chính quy ngành Luật, hệ dân sự (không thuộc lực lượng CAND) với 150 chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ từ 15 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:00

Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học
Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học

(Dân trí) - Sau khi rớt xét tuyển đợt 1, tại nhiều trường ĐH ở TPHCM những ngày qua có khá đông thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung. Với mong muốn kiếm một suất vào đại học, có những thí sinh đành đăng ký vào ngành trái ngược hẳn với sở thích.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:44

Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược
Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

(Dân trí) - Cùng đào tạo các nhóm ngành Y- Dược nhưng một số trường lấy điểm chuẩn 26- 27 điểm cùng với nhiều tiêu chí phụ. Trong khi đó, một số trường ngoài công lập, chỉ từ 15- 18 điểm, thậm chí “sát sàn” đã có thể đỗ ngành Y-Dược.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:36

Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9
Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học mới 2016-2017. Theo đó, cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 vào hồi 7h30 phút ngày 05 tháng 9 năm 2016 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:35

“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”
“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”

(Dân trí) - “Thời gian qua chúng ta dạy làm sao mà giờ hướng đến dạy thật, học thật ?”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam bất ngờ đặt vấn đề với ngành giáo dục tỉnh này trong hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:01

Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”
Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”

Dù đang trong mùa tuyển sinh nhưng nhiều trường cao đẳng - trung cấp tại TPHCM đánh giá, năm nay tuyển sinh khó khăn hơn những năm trước nhiều lần. Không ít trường đứng trước nguy cơ sẽ phải đóng cửa vì không có học sinh.

Thứ tư, 24/08/2016 - 12:23

Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”
Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”

(Dân trí) - Cuộc xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới bắt đầu nhưng đã khiến cho nhiều trường căng thẳng và đặt mình vào cuộc "chơi xổ số”; nhiều thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 nhưng “đau” vì trường mơ ước của mình hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:17

Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - “Mấy ngày qua, em thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học, còn em vẫn chưa nhận bất kể thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TPHCM, trong khi đó em đạt điểm khối C với 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 điểm) áp dụng cho thí sinh nam”, thí sinh Phạm Huy Trãi bức xúc.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:10

Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi
Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi

Với bộ Emoticon gồm 28 hình mẫu được thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu, đầy cá tính và sáng tạo, Nguyễn Văn Bình Minh - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc trở thành “chủ nhân” của 1 trong 3 giải Nhất trị giá 6 triệu đồng tại Cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng ứng dụng Noizi vào ngày 17/8/2016 vừa qua.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:05

Thầy hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm
Thầy hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm

(Dân trí) - Một hiệu trưởng ở TPHCM đã bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm học thêm và việc giáo viên không thể sống bằng đồng lương.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:55

147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1
147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Tiếp tục hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển bổ sung Đại học, Cao đẳng (từ 21/8 đến 31/8/2016), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố công khai thông tin xét tuyển bổ sung đợt 1 của 147 Đại học, Học viện, trường đại học, cao đẳng (cập nhật đến 16h ngày 23/8/2016).

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 với 830 chỉ tiêu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp
Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Dù đã bước vào năm học mới, tuy nhiên, do hàng trăm giáo viên, nhân viên bị dừng hợp đồng khiến cho nhiều trường học tại Thanh Hóa bị “khủng hoảng” thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên khiến các trường mầm non buộc phải ghép lớp, không tổ chức bán trú cho các cháu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:03

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"
Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"

(Dân trí) - Thủ khoa xuất sắc nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội sẽ được hưởng những chính sách đãi ngộ theo Nghị quyết số 14, được tiếp nhận xét tuyển đặc cách không qua thi tuyển, hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu...

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:20

NXB Giáo dục: Đề nghị các địa phương giảm giá SGK từ 8-10%
NXB Giáo dục: Đề nghị các địa phương giảm giá SGK từ 8-10%

(Dân trí) - “Để chuẩn bị cho năm học mới, NXB Giáo dục đề nghị các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương bán giảm giá SGK và các sản phẩm của NXBGDVN trong thời gian triển khai hai tháng phát hành sách giáo dục tại các cửa hàng, siêu thị của Công ty Sách - Thiết bị trường học, các đơn vị tham gia phát hành sách giáo dục. Tùy điều kiện địa phương, mức giảm từ 8% - 10%”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:50

Lại cảnh báo mạo danh trường lừa thí sinh đóng học phí nhập học qua ngân hàng
Lại cảnh báo mạo danh trường lừa thí sinh đóng học phí nhập học qua ngân hàng

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa phát cảnh báo đi trên các trang thông tin của trường về việc có đối tượng mạo danh nhà lừa thí sinh đóng học phí.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:54

9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ
9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công học bổng toàn phần của 4 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ (trong đó có 2 trường Ivy League) mùa tuyển sinh vừa qua, mới đây nhất, Đào Vũ Quang còn mang về cho đoàn Việt Nam huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế IMO.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:03

Tháo dỡ rào cổng chính để học sinh vào trường
Tháo dỡ rào cổng chính để học sinh vào trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trường THCS Nguyễn Du (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) bị rào cổng chính, mới đây, sau phản ánh của báo chí và sự chỉ đạo, vận động tích cực của địa phương, cổng trường đã được hộ dân dỡ bỏ rào để học sinh vào học năm học mới.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:02

HUTECH xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Thiết kế đồ họa
HUTECH xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Thiết kế đồ họa

Theo thông tin từ Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), địa chỉ đào tạo ngành Thiết kế đồ họa uy tín đang được đông đảo thí sinh lựa chọn, trường tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 1 ngành này với khoảng 50 chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường
Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường

Mấy ngày hôm nay, dư luận xã hội rất bức xúc khi ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện thông tin về việc những gia đình sinh con thứ 3 tại xã không được đến trường để nhường chỗ cho những gia đình sinh con thứ nhất, thứ hai.

Thứ ba, 23/08/2016 - 11:47

Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập
Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức lễ khánh thành Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng tham gia học tập. Công trình nằm trên diện tích 14.000 m2, tổng trị giá hơn 73 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:04

Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?
Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?

(Dân trí) - Việt Nam hiện có gần 70 cuộc thi “nhập khẩu” và phụ huynh đua nhau cho con tham gia các cuộc thi này. Theo GS Ngô Bảo Châu, "không lẽ chúng ta cạn kiệt đến mức phải đi nhập khẩu các cuộc thi từ nước ngoài nhiều đến vậy?”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:03

“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?
“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?

Nếu năm 2015, khoảng 20 trường ĐH được gọi là trường “tốp” đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thì năm 2016, chỉ một số rất ít trong các trường này hoàn thành kế hoạch đề ra, đa phần đều bị “vỡ kế hoạch” phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:02

Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU
Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU

Chương trình IBD@NEU là một điển hình cho sự thành công trong việc đem lại trải nghiệm cho sinh viên thông qua một hệ thống bài bản các hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa, nhằm phát triển cho sinh viên các kỹ năng và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng làm việc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:01