Xuống cấp ký túc xá vùng biên

(Dân trí) - Nhem nhuốc, tường, trần nhà đều hở hoang hoác, chẳng thể che nổi nắng mưa... Đó là hình ảnh khu ký túc xá mà hiện nay học sinh ở xã biên giới Nhôn Mai (huyện Tương Dương, Nghệ An) đang ở.

Theo quyết định 112 của Chính phủ, học sinh bán trú thuộc diện hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ mỗi tháng 140.000 đồng. Ở Trường THCS Nhôn Mai (xã biên giới Nhôn Mai của huyện Tương Dương, Nghệ An), vào đêm, các em học sinh (HS) đã có điện để học bài, xem ti vi trước giờ tự học. Dù vậy, hiện nay điều kiện học tập, sinh hoạt hàng ngày của các em vẫn còn nhiều thiếu thốn.
 

Hàng tuần, các em học sinh ở đây chỉ mang từ 3-4 cân gạo, ít muối trắng gùi từ nhà tới. Nếu may mắn có thêm vài chục ngàn đồng bố mẹ cho, từng nhóm nhỏ các em góp lại nấu ăn chung. Củi và rau thì các em tự hái lượm bên các bìa rừng quanh trường học, em nào gia đình có điều kiện thì mua tay lưới, cái chài để đánh cá sau mỗi buổi đến trường...

 

Chúng tôi đến đúng vào giờ các em ăn trưa. Từng nhóm 3, 4 em ăn chung một nồi cơm nhỏ, không bát đũa, và không có gì hơn ngoài bát nước muối pha loãng, chấm muối trắng. Nhóm HS nữ “sang” hơn một chút nhờ có thêm nồi rau rừng nấu với mì tôm làm canh.

Để đến trường, nhiều em ở những bản xa, sát biên giới như Na Hỷ, Phà Đìa, Phà Luống... phải đi bộ theo lối mòn tới hơn 8 giờ đồng hồ giữa rừng vắng. Để giúp các em nhà xa trường có nơi ăn ở, nhà trường và bà con dân bản cùng chính quyền địa phương đã dựng lên một dãy nhà cấp 4 lợp lá cọ, lá tranh. Dãy nhà tuềnh toàng đó là chỗ trọ của gần 200 HS từ tiểu học tới THCS. Nhưng thời gian đã làm cho những phên nứa, tranh... bị mối mọt, gãy nát, không che nổi nắng mưa.
 
Em Nốc Thị Thoại - HS lớp 6B chia sẻ: "Nhà em ở bản Xói Voi chú ơi, nhà xa lắm, đi bộ gần 6km. Chúng em được nhà trường cho ở KTX nhưng hiện nay nó đang xuống cấp nhiều lắm. Mỗi khi mưa xuống chúng em phải chạy tránh vào trường, sách vở cũng phải mang theo...".
 
Trong các căn phòng KTX ấy, những sạp nứa thủng lỗ chỗ lát trên mấy cây rừng làm giường ngủ. "Có hôm chúng cháu đang nằm ngủ thì bị rơi từ trên xuống vì nứa lát bị mối mọt ăn. Mỗi tầng (toàn bằng tre, nứa được cột chặt các thanh gỗ làm giường tầng để các em ở chung) có 3-4 em hoặc 4-5 em nằm chung chật chội lắm nhưng cũng phải chịu mà", em Lương Văn Tiến, HS lớp 9 nói.
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 1
Những tấm phên nứa trong các phòng KTX đã bị hư hỏng.
 
 Thầy Hoàng Văn Thái - hiệu trưởng Trường THCS Nhôn Mai cho biết: "Thông thường nhà trường và chính quyền xã đều tạo điều kiện để các em có chỗ trọ học tốt nhất. Nhưng do thời gian qua mưa gió nhiều nên khu KTX dành cho các em đã và đang xuống cấp. Chúng tôi cũng đang huy động phụ huynh, các thầy cô giáo sửa chữa phòng cho các em, phòng nào hư hỏng thì làm trước và không để các em phải sống trong khổ sở. Do địa bàn xã Nhôn Mai sống tách biệt với bên ngoài (để đi ra trung tâm huyện mất hẳn gần 1 ngày, phải thuê thuyền mất khoảng 1-1,5 triệu đồng cho một chuyến đi - PV) nên đi lại gặp nhiều khó khăn, vì vậy các vật liệu để làm nhà bán trú cho các em thường được phụ huynh mang từ bản xuống như tranh tre, nứa...".
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 2
Bên trong một căn phòng ký túc xá của học sinh xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương, Nghệ An).
 
Lối đi nào để Nhôn Mai sớm thoát được nghèo, cho học sinh Nhôn Mai có điều kiện học tập, có nơi ở bán trú đàng hoàng? Chủ tịch xã Nhôn Mai, ông Vi Văn Kỳ, cho hay: "Nhôn Mai đang tập trung việc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tới năm 2020, trong đó sẽ chú trọng khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của điều kiện tự nhiên và đặc trưng văn hóa các dân tộc. Nhưng những gì hiện hữu trong học tập và sinh hoạt hàng ngày của các em hiện nay vẫn còn nhiều vất vả, gian truân... Nhưng hứa với nhà báo khoảng ít năm nữa nhà báo trở lại đây sẽ được chứng kiến sự đổi thay ra sao nhé".
 
Nói như ông Kỳ thì một vài năm nữa thì cuộc sống của học sinh Nhôn Mai sẽ đổi thay. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện xảy ra ở tương lai, còn hiện nay các em HS xã biên giới này vẫn đang phải sống trong những phòng KTX tồi tàn không che nổi mưa nắng. 
 
Dưới đây là một số hình ảnh về ký túc xá vùng biên của học sinh xã biên giới Nhôn Mai trải qua thời gian đã xuống cấp nghiêm trọng được PV Dân trí ghi lại:
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 3
Một dãy nhà cấp 4 là nơi hơn 200 học sinh tá túc.
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 4
Cận cảnh một phòng KTX.
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 5
Một số phòng khá hơn thì được lợp bằng tôn.
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 6
Quần áo các em treo trên tường gỗ mục, vách nứa nát
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 7
Giá để sách vở của các em là xà nhà.
 
Xuống cấp ký túc xá vùng biên  - 8
Nhiều em ở tầng dưới phải ở chung 1 giường với 3-4 bạn khác.
 
Nguyễn Duy