Đắk Lắk:

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra phát hiện trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không những cắt xén chương trình, dạy tăng tiết trong giờ chính khóa để thu tiền, mà còn vi phạm quản lý kinh phí dạy thêm.

Trường đã cắt xén chương trình để dạy tăng tiết thu tiền

Ngày 26/6, ông Dương Đình Long - Chánh Thanh tra, Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, Sở đã chính thức có kết luận thanh tra “Việc thực hiện các quy định về quy chế chuyên môn; công tác tổ chức quản lý, dạy thêm, học thêm (DTHT) trong nhà trường tại trường THPT Chu Văn An”.

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm - 1
Kết luận thanh tra về một số sai phạm tại trường THPT Chu Văn An

“Trước những tồn tại, khuyết điểm xảy ra tại trường THPT Chu Văn An, Sở yêu cầu trường có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời và triển khai thực hiện theo yêu cầu tại kết luận, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 15/7 này”, ông Long thông tin thêm.

Kết luận thanh tra về trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột), xác định, từ ngày 6/5 - 3/6, môn Tin học và Công nghệ trường đã không bố trí vào thời khóa biểu chính khóa, nhà trường báo cáo dạy học trực tuyến nhưng không có minh chứng cụ thể.

Từ ngày 11/5 - 6/6 trường này đã tiến hành dạy tăng tiết vào thời khóa biểu chính khóa, thu tiền như thu tiền dạy thêm học thêm (6.000 đồng/tiết).  Thu khối 10 và 11 với số tiền 144.000 đồng/HS, khối 12 thu 378.000 đồng/HS.

Sắp xếp, bố trí các lớp học của khối 12 học theo khối Tổ hợp tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và khối học Tổ hợp xã hội (Sử, Địa, GDCD) vào buổi học chính khóa không đúng quy định.

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm - 2
Trường THPT Chu Văn An có tình trạng cắt xén chương trình để dạy tăng tiết thu tiền sai quy định

Nhà trường giao cho nhân viên Thư viện (do nhân viên Thủ quỹ nghỉ sinh) phát hành các bảng “Danh sách thu tiền tăng tiết học kỳ II” để giáo viên thu.

“Trường thu các tiết tăng cường trong thời khóa biểu chính khóa theo mức thu tiền DTHT trong nhà trường khi chưa có sự đồng ý của cấp trên, chưa có sự đồng thuận của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và giao cho nhân viên Thư viện (kiêm Thủ quỹ tạm thời) thực hiện các quy trình thu tiền sai quy định”, kết luận nêu rõ.

Thanh tra Sở yêu cầu trường dừng việc tổ chức dạy tăng tiết, cắt tiết không đúng quy định, dừng việc thu tiền dạy tăng tiết trong thời khóa biểu chính khóa. Đối với các khoản thu đã thu từ học sinh yêu cầu trả lại và có hình thức giải thích cho giáo viên, học sinh, phụ huynh hiểu rõ việc đã thu sai.

Chi thiếu tiền dạy thêm cho giáo viên, lập quỹ sai quy định

Đối với DTHT tại trường THPT Chu Văn An, Thanh tra Sở phát hiện có nhiều vi phạm. Tại một số văn bản nhà trường dùng tên gọi dạy phụ đạo, dạy buổi chiều thay cho tên DTHT. Phân phối chương trình dạy thêm môn Toán, tiếng Anh không thấy phê duyệt của lãnh đạo nhà trường.

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm - 3

Bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An trước đó phủ nhận việc trường thu tiền tăng tiết khi trả lời phóng viên.

Nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm trực tiếp thu tiền dạy thêm từ học sinh rồi nộp về thủ quỹ nhà trường là sai quy định.

Bên cạnh đó, trường THPT Chu Văn An đã được thực hiện chi tiền dạy thêm của học kỳ I với các tỉ lệ và trích lập quỹ phúc lợi tập thể không đúng.

Cụ thể, chi thiếu trên 32 triệu đồng cho giáo viên trực tiếp giảng dạy; chi vượt cho Ban quản lý DTHT vượt 17,6 triệu đồng; chi tăng cường cơ sở vật chất thiếu trên 1,8 triệu đồng và đã lập quỹ phúc lợi tập thể trên 16,2 triệu đồng.

Thanh tra Sở yêu cầu lãnh đạo trường có biện pháp khẩn trương khắc phục những sai sót đã nêu; làm rõ trách nhiệm và xử lý theo mức độ sai phạm đối với cá nhân, tập thể trong công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện quy chế môn, công tác tài chính.

Yêu cầu Hiệu trưởng báo cáo giải trình những sai sót xảy ra tại đơn vị, xác định rõ trách nhiệm của thủ trưởng, nêu rõ hướng khắc phục và tự đề xuất hình thức kỷ luật.

Phòng Tổ chức cán bộ của Sở GD&ĐT tham mưu Giám đốc Sở xử lý nghiêm các cá nhân tập thể để xảy ra sai phạm tại trường.

Như Dân trí đưa tin, trường THPT Chu Văn An đã bị phụ huynh phản ánh việc trường tự ý cắt xén các môn học chính khóa để chèn tăng tiết các môn học rồi bắt tất cả học sinh của cả 3 khối đóng tiền, gây bức xúc.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV, bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An lại cho rằng trường có dạy tăng tiết nhưng không thu tiền và việc thu tiền do tài vụ nhầm lẫn khi triển khai thu tiền dạy thêm học thêm thành... tiền tăng tiết. Riêng bà không hề có chỉ đạo việc thu này.

Thúy Diễm

Tin liên quan