Thứ sáu, 12/07/2019 - 00:14

Cà Mau:

Vụ sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí: Xử lý nghiêm bất kể là ai!

Dân trí

Liên quan đến vụ cán bộ Sở Y tế tỉnh Cà Mau chiếm dụng tiền học phí của sinh viên cử tuyển tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định sẽ xử lý nghiêm bất kể là ai.

Ngày 11/7, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, thủ quỹ và kế toán Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã chiếm dụng số tiền học phí của sinh viên (SV) cử tuyển của tỉnh Cà Mau học tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ khiến SV bị cho là nợ học phí.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, hiện cơ quan công an đang xử lý, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Riêng số tiền nợ, các đối tượng sai phạm không có khả năng thanh toán”, ông Dũng nói.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, với việc nợ học phí, SV đến ngày thi tốt nghiệp thì trường không cho thi, hoặc nếu có thi thì trường cũng không cấp bằng.

“Năm rồi đã giải quyết cho số SV chính quy, còn SV liên thông cũng chưa giải quyết được”, ông Dũng nói và cho biết Sở Y tế đã phải xin UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để xử lý.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, nếu vụ việc này không giải quyết kịp thời thì hậu quả rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến cả tương lai của các SV mà còn gây dư luận xã hội.

Vụ sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí: Xử lý nghiêm bất kể là ai! - 1

Ông Nguyễn Văn Dũng- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng, vụ việc sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí, nếu không giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Trước phần trả lời của lãnh đạo Sở Y tế, theo đại biểu Nguyễn Sơn Ca, hiện đối tượng sai phạm khó có khả năng chi trả thì mai mốt đưa ra tòa xử lý chắc chắn cơ quan pháp luật buộc phải trả thôi, nhưng họ lấy đâu đâu ra trả.

“Chúng ta đã thừa nhận việc này là do cán bộ làm chưa hết trách nhiệm, dẫn đến hậu quả lớn như thế. Như vậy, ngoài hai đương sự thì còn ai chịu trách nhiệm về vấn đề này. Trong khi đó chúng ta không có nguồn kinh phí, nguồn nào khác để xử lý và vấn đề đặt ta là có cách nào khác không”, đại biểu Sơn Ca băn khoăn.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do tiêu cực của 2 cán bộ Sở Y tế (thủ quỹ và kế toán) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình đã chiếm đoạt số tiền khá lớn, khoảng 12 tỷ đồng.

Khi phát hiện được thì tỉnh đã kiểm tra, tích cực thu hồi nhưng mới thu hồi được hơn 400 triệu đồng. Số tiền còn lại những người này đã sử dụng vào việc riêng, đến nay không còn tiền để thu hồi nữa.

Theo Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ngoài 2 người trực tiếp chiếm đoạt tiền thì cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, nếu phát hiện ai có liên quan đến trách nhiệm trong việc này thì cũng sẽ xử lý một cách nghiêm túc.

“Cơ quan điều tra đã báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh đã cho ý kiến cơ quan điều tra là xử lý nghiêm túc, đúng theo quy định, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, bất kể là ai.

Nếu sai phạm ở mức độ hành chính thì xử lý hành chính, nếu sai phạm mức độ vi phạm pháp luật hình sự thì phải xử lý theo pháp luật hình sự”, ông Hải nói rõ quan điểm của tỉnh.

Vụ sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí: Xử lý nghiêm bất kể là ai! - 2

Chủ tịch tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải khẳng định sẽ xử lý nghiêm những ai có liên quan đến việc chiếm dụng tiền học phí của sinh viên.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết, vừa qua, số SV nào tốt nghiệp, tỉnh đã đồng ý cho Sở Y tế tạm ứng ngân sách để nộp cho trường, cho số SV đó được thi, ra trường.

Để giải quyết vấn đề này, hướng sắp tới, với số SV còn lại, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết sẽ tiếp tục đồng ý cho Sở Y tế tạm ứng ngân sách hàng năm theo số SV ra trường để nộp trả cho nhà trường, để SV thi và tốt nghiệp ra trường, đảm bảo quyền lợi của các SV.

“Còn việc sau này khi cơ quan pháp luật xử lý xong rồi, trách nhiệm của những người làm thiệt hại việc này thì theo quy định phải buộc hoàn trả”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Vụ sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí: Xử lý nghiêm bất kể là ai! - 3

Vừa qua, 2 cán bộ Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã bị khởi tố vì chiếm dụng tiền học phí của sinh viên.

Như Dân trí đã đưa tin, từ năm 2011, Trường Đại học Y dược Cần Thơ nhận đào tạo nhiều SV theo địa chỉ sử dụng của tỉnh Cà Mau. Những SV này đóng học phí thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau thu hộ cho trường.

Tuy nhiên, số tiền học phí của SV bị cán bộ kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau chiếm dụng, làm mất cân đối hơn 10 tỷ đồng, dẫn đến nhiều SV bị nợ học phí, nguy cơ không thể thi tốt nghiệp ra trường.

Theo đó, 2 cán bộ của Sở Y tế là Đỗ Thành Chương (nguyên kế toán) và Phan Ngọc Trâm (nguyên thủ quỹ) được phân công thu học phí của SV, sau đó chuyển cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm, 2 cán bộ này chỉ chuyển một phần học phí về trường và chiếm dụng nhiều tỷ đồng. Tháng 10/2017, cả hai bị đình chỉ công tác, sau đó bị khởi tố để điều tra về hành vi chiếm dụng tiền.

Huỳnh Hải