Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 9/9, hơn 300 học sinh nghỉ học do liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội), học sinh và cán bộ giáo viên ở các trường gần khu vực cháy hoặc học sinh nào có nhu cầu, sẽ được khám sức khoẻ miễn phí.

Hàng trăm học sinh nghỉ học

Ghi nhận của PV Dân trí sáng 9/9, Trường tiểu học Hạ Đình (Hà Nội) vẫn tổ chức dạy và học bình thường.

Một phụ huynh có nhà ngay cạnh Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, bà đang đi thuê nhà cả tuần nay. Các con bà cũng sơ tán về quê vì lo ngại môi trường chưa đảm bảo.

Một số phụ huynh khác cũng cho biết, mình khá lo lắng nhưng do nhà trường vẫn tổ chức dạy và học bình thường nên không dám cho con nghỉ.

Trao đổi với phóng viên chiều nay (9/9), ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, theo báo cáo của Ban giám hiệu trường Tiểu học Hạ Đình, sáng 9/9, toàn trường có 320/1.313 học sinh của trường xin nghỉ học.

Gần đấy, Trường THCS Hạ Đình cũng có 20 em xin nghỉ học trong ngày hôm nay (9/9). 

Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học - 1

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân

Theo ông Hữu: “Trong số các em xin nghỉ, có nhiều lý do, có em xin nghỉ ốm, có học sinh bận việc gia đình. Một số em nhà gần khu vực cháy, nên bố mẹ đã cho các em về quê để đảm bảo an toàn chứ không phải hoàn toàn do trường học không đảm bảo vệ sinh.

Chúng tôi sẽ điều tra nguyên nhân các học sinh nghỉ học và thông tin đến phụ huynh để yên tâm đưa con đến trường”.

Thông tin do ông Hữu cung cấp, Trường Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình cách nơi xảy ra đám cháy khoảng 500 m.

Trước đó, ngày 7/9, nhà trường, phụ huynh, Phòng GD&ĐT, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Thanh Xuân, Công an phường Hạ Đình, lãnh đạo Công ty Rạng Đông đã có buổi họp để giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp này, phụ huynh đề nghị UBND quận Thanh Xuân, công ty Rạng Đông tổ chức khám sức khỏe cho học sinh ngay tại trường để hạn chế đi lại cho các cháu.

Thứ hai, một số thông tin cho thấy hồ Hạ Đình có ô nhiễm, nên phụ huynh cũng yêu cầu quận tẩy độc hồ Hạ Đình tránh những ngày nắng nóng, hơi nước bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. 

Vấn đề thứ 3, một số phụ huynh đề nghị cho con nghỉ học 1-2 ngày, một số khác đề nghị nghỉ 1 tuần để đảm bảo sức khoẻ.

Trước 3 đề xuất này của phụ huynh học sinh, ông Hữu cho biết, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh tại khu vực lân cận khu vực xảy ra vụ cháy cũng như các học sinh ở các khu vực khác trên địa bàn Quận nếu có nhu cầu, làm các xét nghiệm cần thiết để biết có bị nhiễm độc thủy ngân hay không.

Do ô nhiễm hồ cần nhiều đơn vị phối hợp nên UBND quận Thanh Xuân cũng ghi nhận các ý kiến của phụ huynh, phối hợp với các cơ quan chuyên môn chuyên sâu, các cơ quan của Bộ Quốc phòng thực thiện tẩy độc các khu vực lân cận quanh trường học.

Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học - 2

Một số học sinh Trường tiểu học Hạ Đình đeo khẩu trang ngay sau khi tan học

Bắt con đeo khẩu trang kể cả khi đi vệ sinh

Cũng tại buổi làm việc với PV chiều 9/9, ông Hữu cũng cho hay, theo Văn bản số 1062, ngày 8/9/2019 của Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, vị trí trong sân trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Được biết, ngày 7/9/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị quan trắc lấy mẫu thủy ngân trong không khí ở các khu vực quanh vị trí: tại khu vực cháy, các vị trí  cách vụ cháy 200m, 500m và tại trường tiểu học Hạ Đình.

Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng  thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06/2009/BTNMT.

Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học - 3

Phụ huynh lo lắng nhưng do nhà trường vẫn tổ chức dạy/học bình thường nên vẫn đưa con đến trường. 

Chia sẻ với PV Dân trí ngay sau khi tan trường, một phụ huynh cho biết, bà vẫn rất lo lắng nên yêu cầu con đeo luôn khẩu trang khi ra khỏi lớp: “Tôi lo ngại không chí chưa sạch nên yêu cầu cháu phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi lớp, thậm chí cả khi đi vệ sinh”.

Trả lời PV Dân Trí về việc, một số phụ huynh mong muốn chuyển trường cho con sau khi xảy ra vụ cháy do lo ngại không khí ô nhiễm, ông Hữu cho biết, theo quy định, thời gian chuyển trường được quy định từ ngày 1/8 đến trước khai giảng.

Hiện đã kết thúc thời gian chuyển trường, bên cạnh đó, việc quản lý học sinh hiện nay hoàn toàn trên phần mềm của Sở GD&ĐT. Do đó, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thống kê cụ thể, báo cáo Phòng để tiếp tục báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

Trước câu hỏi của PV, nhiều học sinh đang nghỉ học vì sơ tán và lí do sức khoẻ, nếu sau khi trở lại trường, cái cháu được tạo điều kiện học bù hay không? Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Xuân cho biết, để đảm bảo việc học tập của học sinh, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường xem xét căn cứ vào số buổi nghỉ học ở mức cho phép của học sinh để xét kết quả học tập cho các em.

Bên cạnh đó, các trường cần bố trí công tác dạy bù miễn phí cho học sinh, điều động giáo viên các khu vực lân cận đến hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh nghỉ do vụ cháy.

Ông Nguyễn Gia Hữu cũng cho biết, trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên các trường học ở khu vực lân cận.

“Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ của Phòng GD&ĐT xuống các trường kiểm tra công tác dạy và học, đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe của học sinh.

Các trường cũng đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, cung cấp nước uống đóng chai cho học sinh, tăng cường đảm bảo an toàn, phối hợp với cha mẹ học sinh hướng dẫn các em đeo khẩu trang đi học, súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tiến hành vệ sinh rèm cửa, lớp học, ...

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các bậc phụ huynh sau sự cố cháy công ty Rạng Đông để tiếp tục đảm bảo việc học tập của học sinh trên địa bàn”, trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân nói.

Mỹ Hà

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm