1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Lãnh đạo Viện Hóa học môi trường quân sự cho biết, hiện phương án xử lý tiêu tẩy độc đối với vụ cháy Công ty Rạng Đông được đơn vị khảo sát và nghiên cứu kỹ để đưa ra các phương án tối ưu. Dự kiến, ngày 14/9 các đơn vị liên quan sẽ cùng thảo luận, thống nhất phương án chi tiết.

Liên quan đến phương án, trình tự các bước xử lý tẩy độc môi trường vụ cháy ở Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông), ở Thanh Xuân, Hà Nội, Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự cho biết: Hiện nay, phương án xử lý tiêu tẩy độc đối với vụ cháy này được đơn vị khảo sát và nghiên cứu kỹ để đưa ra các phương án tối ưu.

Dự kiến ngày 14/9, các đơn vị liên quan sẽ cùng thảo luận, thống nhất phương án chi tiết, sau khi được phê duyệt sẽ đưa vào triển khai ngay...

Cũng theo Thượng tá Đậu Xuân Hoài, để quan trắc, theo dõi, giám sát quá trình vận chuyển, xử lý bảo đảm an toàn cho người và môi trường, Viện Hóa học môi trường quân sự đã đưa đến hiện trường các trang thiết bị chuyên dụng hiện đại, để đo đạc chỉ tiêu, thông số về môi trường trong quá trình Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) vận chuyển phế liệu, phá dỡ, nhằm kịp thời đưa ra những cảnh báo cho cơ quan liên quan, sau đó sẽ có những đề xuất, hướng dẫn để đảm bảo an toàn lao động tối đa.

Còn thông tin về tiến độ xử lý tiêu tẩy độc, Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, trực tiếp chỉ huy các lực lượng của binh chủng thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường cho biết: Theo Văn bản số 3898 ngày 10/9/2019, của UBND TP Hà Nội, đề nghị Bộ Quốc phòng tham gia 2 nhiệm vụ xử lý hậu quả vụ cháy diễn ra tại Công ty Rạng Đông, gồm: Quan trắc, giám sát môi trường trong quá trình các đơn vị tiến hành thu gom, vận chuyển, xử lý; tiến hành tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường vụ cháy.

"Sau khi được phép của Bộ Quốc phòng, chúng tôi có mặt ở đây để thực hiện theo đề nghị của UBND TP Hà Nội. Lực lượng của chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ phát huy tối đa năng lực, tinh thần trách nhiệm để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ..." - Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh cho biết.

Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông - 1
Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông - 2

Lực lượng quân đội đã cử người và điều máy móc đến Công ty Rạng Đông để phối hợp xử lý môi trường.

Như đã đưa tin, sáng 12/9, lực lượng của Binh chủng Hóa học đã xuống hiện trường vụ cháy ở Công ty Rạng Đông để phối hợp với các bên liên quan tiến hành thu gom vật liệu cháy, tẩy độc môi trường.

Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học cho biết: "Chúng tôi đã huy động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ cùng với các phương tiện, vật tư tốt nhất hiện có, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ đúng theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng...". 

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường sáng nay, các lực lượng khi xuống hiện trường vụ cháy đã triển khai ngay vào công việc được giao. Các đơn vị chuyên trách thực hiện nhiệm vụ đã hạ đặt xong toàn bộ trang thiết bị, máy móc chuyên dụng và bước đầu thực hiện xử lý sự cố theo kế hoạch.

Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông - 3
Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông - 4
Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông - 5
Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông - 6

Sau khi xuống hiện trường, lực lượng quân đội đã triển khai ngay nhiệm vụ được giao.

Tại hiện trường, Thượng tá Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: "Bộ Tư lệnh Thủ đô, Binh chủng Hóa học, công binh cùng với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) tiến hành thu gom, vận chuyển, quan trắc môi trường quanh khu vực cháy. Khi có mặt bằng chúng tôi sẽ phun chất khử độc để tẩy rửa sạch môi trường tại đây".

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, các vật liệu từ hiện trường vụ cháy sẽ được đem đến một khu vực xử lý đặc biệt, không làm ảnh hưởng đến môi trường và có sự giám sát của Binh chủng Hóa học. 

Về thời gian xử lý sự cố môi trường tại Công ty Rạng Đông và khu vực xung quanh, ông Bổng nói chưa xác định thời gian hoàn thành, nhưng sẽ tiến hành xử lý rất khẩn trương.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều tối 28/8, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại khu nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội).

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng PCCC của Hà Nội và quận Thanh Xuân đã đến hiện trường để triển khai dập lửa. Tuy nhiên, do diện tích cháy lớn, bên trong nhà xưởng có nhiều đồ vật dễ cháy nên công tác chữa cháy gặp khó khăn, kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Sau vụ cháy, trước nguy cơ nhiễm độc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông, nhà chức trách địa phương, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn đã thực hiện nhiều biện pháp quan trắc môi trường và đưa ra các thông số để cảnh báo người dân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. 

Nguyễn Dương