Việt Nam có Tạp chí Khoa học xã hội đầu tiên vào Scopus

(Dân trí) - Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Châu Á (JABES) của trường ĐH Kinh tế TPHCM là tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào danh mục Scopus.

Ngày 9/3, thông tin từ ĐH Kinh tế TPHCM, trường vừa nhận được thư thông báo chính thức về việc Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Châu Á của trường này vừa công nhận  vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục khoa học uy tín Scopus.

Việt Nam có Tạp chí Khoa học xã hội đầu tiên vào Scopus - 1

Tạp chí JABES của Trường ĐH Kinh tế TPHCM.

Đây cũng là Tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào danh mục này sau khi trải qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt kéo dài 4 tháng. 

Scopus được xây dựng từ tháng 11/2004 và thuộc sở hữu của Nhà xuất bản quốc tế Elsevier (Hà Lan). Để được liệt kê vào danh sách Scopus, các tạp chí đều phải vượt qua vòng đánh giá, lựa chọn nghiêm ngặt từ Hội đồng thẩm định chuyên môn liên quan đến các nội dung quan trọng như: Tính đa dạng quốc tế Ban biên tập và tác giả, chất lượng bài viết, hệ số trích dẫn, chính sách công khai của Tạp chí,...

Tạp chí JABES có tiền thân là Tạp chí Phát triển kinh tế với ấn phẩm tiếng Việt đầu tiên xuất bản năm 1990; ấn phẩm tiếng Anh đầu tiên xuất bản năm 1994 với tên gọi Economic Development Review, sau đó đổi thành Journal of Economic Development từ năm 2012. Kể từ tháng 1/2018, Tạp chí chính thức đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh châu Á với hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. 

Tính từ tháng 5/2018, JABES phiên bản tiếng đã xuất bản 12 số với 72 bài nghiên cứu từ 162 tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó, số tác giả người nước ngoài chiếm hơn 75%. JABES có tỷ lệ chấp thuận bài mỗi năm khoảng 12%, một chỉ số tương đối thấp mang tính chọn lọc cao về chất lượng khoa học. 

Trước đó, vào giữa  năm 2021, tạp chí JABES được chính thức được công nhận vào Danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI.