Vị giáo sư chia sẻ kỷ niệm 2 lần gặp nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu

(Dân trí) - “Tôi báo cáo với Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về kết quả công tác, nghiên cứu và trình bày hoài bão, ước nguyện mong muốn xây dựng và phát triển ngành vật liệu mới composite ở Việt Nam”.

Đó là chia sẻ của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là Trưởng Ban Đào tạo Đại học và Sau Đại học, ĐHQGHN khi ông vinh dự có 2 lần được trực tiếp gặp nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức kể: Lần thứ nhất, tháng 9-1999, năm đó tôi 36 tuổi, từ Moscow về nước dự Đại hội V Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam cùng anh Trương Quang Giáo. Lần này, tôi được hiệp thương tham gia vào BCH TƯ MTTQ Việt Nam Khóa V (1999-2004), được vinh dự ngồi trên Đoàn Chủ tịch, sát cạnh Anh hùng LLVT Lê Mã Lương.

Trong giờ giải lao, thấy tôi là đại biểu rất trẻ, trên Đoàn Chủ tịch, Tổng Bí thư bắt tay tôi và cùng mấy đại biểu là người Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài về dự Đại hội.

Vị giáo sư chia sẻ kỷ niệm 2 lần gặp nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu - 1

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại hội V Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chia sẻ, lần thứ 2, tôi rất vinh dự được gặp riêng bác Lê Khả Phiêu tại phòng làm việc riêng của Tổng Bí Thư tại Văn phòng TƯ Đảng, tháng 11/2000 khi tôi về nước dự Đại hội Anh hùng và Chiến sĩ thi đua Toàn quốc lần thứ VI.

Cùng dự có mấy anh ở Bộ ngoai giao, trong đó có anh Nguyễn Phú Bình, khi đó là Chủ nhiệm Ủy Ban về người Việt Nam ở nước ngoài.

Tôi báo cáo ngắn gọn với Tổng Bí thư về kết quả công tác, nghiên cứu và trình bày về hoài bão và ước nguyện mong muốn xây dựng và phát triển ngành vật liệu mới composite ở Việt Nam, phục vụ phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng (không thể thiếu vật liệu mới composite). Cuộc gặp riêng khoảng 40 phút.

Tổng Bí thư hết sức ân cần và quan tâm đến lĩnh vực này, giao nhiệm vụ cho Bộ ngoại giao giúp tôi kết nối với các cơ quan nghiên cứu và ứng dụng trong và ngoài quân đội. Khi đó, tôi mới 37 tuổi, đầu xanh tuổi trẻ, đầy ước mơ hoài bão.

GS Đức cho biết, điều mà tôi ấn tượng trong mỗi lần gặp Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu và được trực tiếp nghe bác phát biểu, là các bài phát biểu của TBT đều rất hay, rất tâm huyết và sâu sắc, tràn đầy ý chí, sự nhiệt thành, tinh thần cách mạng.

Vị giáo sư chia sẻ kỷ niệm 2 lần gặp nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu - 2

 "Không để tài năng nào bị bỏ sót, không để sáng kiến nào bị lãng quên" - điều mà GS Nguyễn Đình Đức vẫn thường hay nhắc đến trong các bài phát biểu, bài viết về phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài - chính là trích trong Phát biểu của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VI (tháng 11/2000) tại Hà Nội.

"Mới đó mà đã 20 năm. Cuộc đời như một giấc mơ. Kính cẩn vĩnh biệt bác, và nguyện cầu hương hồn bác nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được an nghỉ về miền cực lạc ở cõi vĩnh hằng" - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức thành kính bày tỏ.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là Trưởng Ban Đào tạo Đại học và Sau Đại học của ĐHQGHN. Ông đã kinh qua những cương vị chủ chốt của ĐHQGHN như Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Công nghệ và hiện nay là Trưởng Ban Đào tạo của ĐHQGHN.

Đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Viện sĩ Viện hàn lầm Khoa học Tự nhiên Nga. Ông cũng là GS nghiên cứu, thỉnh giảng của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới như ĐH Tổng hợp Quốc gia Matxcva mang tên Lomonoxop MGU, Viện nghiên cứu chế tạo máy – Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến của Nhật Bản (JAIST), University of Birmingham (Vương Quốc Anh), ĐH Sejong (Hàn Quốc).

Ông  đã công bố gần 300 bài báo, báo cáo khoa học, trong đó có 150 bài trên các tạp chí quốc tế ISI và là thành viên Ban biện tập quốc tế của 7 tạp chí quốc tế ISI có uy tín.

GS Đức cũng là người xây dựng và sáng lập ngành Kỹ thuật hạ tầng ở ĐH Việt Nhật, ngành Vật liệu và Kết cấu tiên tiến và ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng-giao thông ở Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

Tin liên quan
Đang được quan tâm