Huế:

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 nữ sinh đánh bạn dã man ở trường THCS Trần Phú, TP Huế, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục - đào tạo, UBND các huyện thị và TP Huế yêu cầu tăng cường công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh.

“Trong thời gian vừa qua, các báo và dư luận đề cập nhiều đến vụ việc học sinh bị nhóm bạn đánh tại Trường THCS Trần Phú, thành phố Huế. Vụ việc đã được các cấp, các ngành chỉ đạo kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, qua đó đã thể hiện những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý giáo dục học sinh tại các trường học: một số bộ phận học sinh yếu kém về ý thức đạo đức; công tác quản lý học sinh trong các nhà trường chưa được quan tâm đúng mức. Vai trò của các tổ chức đoàn thể, tổ chức đội, công tác tự quản trong học sinh trong các nhà trường chưa được phát huy và chưa thực sự theo sát hoạt động của học sinh” – văn bản nhấn mạnh.

Qua đó để khắc phục những hạn chế và yếu kém trong công tác quản lý học sinh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở GD-ĐT và UBND TP Huế khẩn trương có biện pháp xử lý nghiêm, cương quyết và hợp tình hợp lý vụ việc nhóm nữ học sinh đánh bạn ở Trường THCS Trần Phú.

Nhóm 4 nữ sinh đánh bạn dã man trong trường THCS Trần Phú
Nhóm 4 nữ sinh đánh bạn dã man trong trường THCS Trần Phú

 

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giáo dục tích cực, phù hợp nhằm giáo dục, cảm hóa học sinh, đảm bảo đúng nguyên tắc, mục tiêu giáo dục đề ra.

Tập thể, cá nhân và giáo viên Trường THCS Trần Phú có liên quan đến vụ việc trên nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý và giáo dục học sinh. Báo cáo kết quả giải quyết gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/1.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu Sở GD-ĐT điều chỉnh, bổ sung, tăng cường công tác giáo dục đạo đức, hình thành lý tưởng và nhân cách sống, ý thức về nhân phẩm cho học sinh. Sở phải chỉ đạo các trường từ mầm non đến các cấp học phổ thông phải thường xuyên theo dõi thật sâu sát diễn biến tình hình học sinh; thông qua các kênh thông tin để sớm có biện pháp phòng ngừa, xử lý, với phương châm “Tất cả những hoạt động diễn ra trong trường, nhà trường đều phải biết và sớm được ngăn chặn”.

Về công tác thi đua khen thưởng, đánh giá nhận xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của cán bộ giáo viên, ngoài các quy định, tiêu chí bắt buộc, cần rà soát để bổ sung các tiêu chí trong đánh giá, công nhận danh hiệu tập thể, cá nhân, cán bộ viên chức trong ngành, đảm bảo đủ trên cả hai mặt công tác giảng dạy và quản lý học sinh.

Các giáo viên phải tăng cường quản lý học sinh. Tiêu chí quản lý học sinh được xem xét ký để xét vào công tác thi đua khen thưởng (ảnh: một tiết học trong trường THCS Trần Phú, TP Huế)
Các giáo viên phải tăng cường quản lý học sinh. Tiêu chí quản lý học sinh được xem xét ký để xét vào công tác thi đua khen thưởng (ảnh: một tiết học trong trường THCS Trần Phú, TP Huế)

 

Bên cạnh đó, UBND các huyện thị và thành phố Huế phải chỉ đạo các Phòng GD-ĐT tăng cường công tác quản lý học sinh trong nhà trường; chú trọng nhiệm vụ giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách, lý tưởng đạo đức trong sáng cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở lứa tuổi thiếu niên.

Ngoài ra phải chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, tổ chức đoàn thể ở địa phương quán triệt và thực hiện đầy đủ, tích cực mối quan hệ phối hợp giữa Nhà trường - gia đình và xã hội trong giáo dục học sinh. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo. Xây dựng môi trường giáo dục văn hóa, an toàn, thân thiện.

Công văn trên đã cho thấy sự nghiêm túc trong việc cải tổ lại cách quản lý với học sinh, tránh để tình trạng bạo lực, đánh nhau trong trường xảy ra.

Như Dân trí thông tin, vụ đánh nhau ở trường THCS Trần Phú ngày 28/12/2015 nhưng đến đầu tháng 1/2015 được tung lên mạng đã gây một làn sóng phẫn nộ về độ hung dữ của 4 nữ sinh khi liên tiếp đánh đấm, đạp vào người 1 nữ sinh trong trường tại hành lang tầng 3 trường này. Sau đó, một nữ học sinh khác cũng là nạn nhân của nhóm “4 nữ giang hồ trường học” này, do bị nhóm đánh nặng chấn thương đầu và tai đã phải xin chuyển trường về quê ở Quảng Bình vì sợ bị đánh tiếp.

Đại Dương

Tin liên quan
4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ

4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ

Liên quan đến vụ 4 nữ sinh Trường THCS Trần Phú (TP Huế) đánh bạn dã man, Phòng GD-ĐT TP Huế đã thống nhất chỉ đạo Trường THCS Trần Phú hình thức kỷ luật 4 em này là cảnh cáo trước toàn trường và ghi vào học bạ. Còn các học sinh quay phim, đứng cạnh nhưng không can ngăn, vô cảm nhìn bạn bị đánh... sẽ bị xem xét kỷ luật khiển trách.
Đang được quan tâm