Tủ sách của chàng trai tật nguyền

Tủ sách "Vọng ước" dành cho người khuyết tật ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Người lập tủ sách là Phí Quang Huy, SN 1987, bị tàn tật và phải gõ máy tính bằng đũa.

Chúng tôi đến gặp Phí Quang Huy trong căn phòng nhỏ tại ngõ 111 Khương Thượng, Đống Đa (Hà Nội). Tiếp chuyện chúng tôi được gần nửa tiếng, Huy phải nhờ người giúp dựa đầu vào tường để nghỉ. Huy phải dùng đũa để soạn thảo văn bản trên máy tính, nhưng nhanh và thành thạo như người bình thường.

Lên 10 tuổi, Huy bị mắc bệnh phải thôi học. Đầu năm 1998, Huy không thể đi lại và 5 năm sau bị liệt tứ chi. Chữa trị ở nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Năm 2004, em trai của Huy cũng bị mắc chứng bệnh tương tự.

Huy từng sống trong sự mặc cảm, mọi sinh hoạt đều một tay mẹ chăm sóc. Phải mất 3 năm, Huy mới vượt qua được mặc cảm, tìm ra mục đích sống.

Tủ sách của chàng trai tật nguyền - 1
Phí Quang Huy.

Huy hiện là hội viên của Trung tâm Sống Độc lập Hà Nội, thành viên tổ chức Trẻ em Rồng Xanh. Huy có niềm đam mê với tiếng Anh và Tin học. Khi vào Làng Hòa Bình - Thanh Xuân chữa bệnh năm 2005, Huy được một tình nguyện viên người Mỹ dạy học tiếng Anh và tài trợ một khóa học tiếng Anh. Sức khỏe ngày một yếu, nhưng để chia sẻ gánh nặng với mẹ, Huy còn dạy thêm tiếng Anh cho trẻ em.

Trong lần thăm bạn trẻ bị tàn tật Đặng Thị Linh ở Phú Xuyên (Hà Nội), Huy nảy ra ý tưởng thành lập tủ sách để sẻ chia với người đồng cảnh, giúp họ tiếp cận tri thức, hòa nhập xã hội. Tủ sách lấy tên làVọng ước đặt tại thôn Mai Xá, Phú Xuyên. Nhờ cộng đồng quyên góp, tủ sách hiện có gần 1.000 cuốn với nhiều thể loại.

Dự định cuối năm 2011, Huy sẽ thành lập thêm một tủ sách nữa tại Hà Nội.

Theo Kiên Tuyết Ngân
Tiền Phong