Nghệ An:

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ

(Dân trí) - Trường THCS Long Lộc (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) được xây dựng cách đây hơn 20 năm, đã xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Hiện 336 học sinh đang phải học tạm trong nhà xe cũ.

Ngôi trường già nua sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà giữ xe

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 1

Trường THCS Long Lộc, thuộc xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Ngôi trường được xây dựng bằng những vật liệu thông thường, trải qua hơn 20 năm đối mặt với thời gian mưa gió khắc nghiệt, nay đã xuống cấp trầm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.  

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 2

Hơn 20 năm trước, ngôi trường THCS Nghĩa Lộc 2 (nay sau khi sáp nhập gọi là THCS Long Lộc) được xây dựng nên từ giữa một cánh rừng gần như hoang vu ở xóm Khe Sài 2, xã nghèo Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 3

Hiện tại có các dãy nhà cấp 4 đã được xây dựng từ năm 2000 nay đã xuống cấp quá nặng. Cụ thể: Có 7 phòng học cấp 4 do xây dựng bằng sò tự nhiên và vôi nên bị lở rất nhiều, phần mái ngói, hệ thống đỡ ngói (xà gồ, cầu phong, li tô) đã bị mối, mọt ăn làm mục nát có thể rơi, sập bất cứ lúc nào. 

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 4

Đặc biệt, sau ảnh hưởng của cơn bão số 5 vào cuối tháng 9/2020, dãy nhà cấp 4 gồm 6 phòng học bị tốc mái không thể sửa chữa được.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 5

Cửa sổ bị mối leo lên ăn gây hư hỏng.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 6

Phía trước dãy nhà đều giăng dây, đặt cảnh báo.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 7

Tương tự phía sau cũng phải chăng dây, đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm cấm vào.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 8

Phần mái ngói cũ mục nát đã vỡ rơi xuống lớp học trong đợt mưa lũ vừa qua. Gỗ trần nhà như rui, mè, hoành... đã bị mối mọt ăn, hư hỏng.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 9

Ngói vỡ rơi từ trên mái xuống nền lớp học và buộc học sinh phải di chuyển ra nơi tạm để học tập.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 10

Trước đây dãy nhà này vốn là một số phòng học tạm bợ. Sau khi trường xây dựng mới 4 phòng phía trước, các em học sinh chuyển lên học. Tuy nhiên, từ tháng 8 năm 2020, dãy nhà 6 phòng xây dựng cách đây 20 năm xuống cấp, ngói rớt, rui hoành hư hỏng ... khiến các em không thể học tập được.

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 11

Do đó, để đảm bảo việc dạy và học của nhà trường, Ban giám hiệu đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội cha mẹ học sinh di dời 2 lớp xuống phòng chức năng. Đồng thời, tu sửa 4 phòng học cũ trước đây (trước 4 phòng học này cũng được làm nhà xe tạm) thành phòng học cho các lớp khối 7 và 8.

Trường học sắp sập, thầy trò nơm nớp lo sợ

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 12

Những phòng học trống huơ trống hoác nhìn đến thảm thương.

Năm học 2020 - 2021, Trường THCS Long Lộc phân hiệu 2 đóng tại địa bàn xóm Khe Sài xã Nghĩa Lộc có 10 lớp với 336 học. Hiện nay, các phòng học và dãy nhà văn phòng đều đã hư hỏng nặng. Về phía nhà trường đã tham mưu với địa phương và đã được đưa vào lộ trình xây mới trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025.

Năm học 2020 - 2021, Trường THCS Long Lộc phân hiệu 2 đóng tại địa bàn xóm Khe Sài, xã Nghĩa Lộc có 10 lớp với 336 học. Hiện nay, các phòng học và dãy nhà văn phòng đều đã hư hỏng nặng nên các em phải học tạm như thế này. 

Việc cơi nới, tu sửa chỉ là giải pháp tạm thời vì hiện nay các dãy nhà đều xuống cấp nghiêm trọng, về lâu dài, cần đầu tư xây dựng để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên yên tâm dạy và học.

Việc cơi nới, tu sửa chỉ là giải pháp tạm thời vì hiện nay các dãy nhà đều xuống cấp nghiêm trọng, về lâu dài, cần đầu tư xây dựng để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên yên tâm dạy và học. Về vấn đề này, ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho PV Dân trí biết: "Phía nhà trường đã tham mưu với địa phương và đã được huyện đưa vào lộ trình xây mới trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025...". 

Trường sắp sập, học sinh phải học tạm trong nhà xe cũ - 15

Thầy Nguyễn Quốc Việt, Phó hiệu trưởng Trường THCS Long Lộc cho biết: "Trường được xây dựng cách đây 20 năm, nhiều phòng đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, trường đã phối hợp làm các phòng học tạm để học sinh và giáo viên có chỗ học tập".