Nghệ An:

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Ngôi trường được xây dựng cách đây hơn 20 năm, đã xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sập bất cứ lúc nào. 336 học sinh và hàng chục giáo viên đang đánh cược tính mạng ngay dưới ngôi trường của mình.

Trường học sắp sập, học sinh giáo viên nơm nớp lo sợ.

Trường xây vữa vôi, táp lô thô sơ 20 năm trước

Những ngày trung tuần tháng 9 năm 2020, chúng tôi ngược lên mảnh đất Phủ Quỳ giữa tiết trời vẫn nắng như đổ lửa. Dọc theo đường Hồ Chí Minh rồi hỏi vòng mãi chúng tôi mới đến được ngôi Trường THCS Long Lộc nằm ở xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Hơn 20 năm trước, ngôi trường THCS Nghĩa Lộc 2 (nay sau khi sáp nhập gọi là THCS Long Lộc) được xây dựng nên từ giữa một cánh rừng gần như hoang vu ở xóm Khe Sài 2, xã nghèo Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn.

Thời điểm đó, ngôi trường được xây dựng lên ở cái mảnh đất đầy nắng và gió, gian nan và thử thách của xã nghèo Nghĩa Lộc là như một “kỳ tích”. Kể từ khi ngôi trường xây dựng lên, các em học sinh nơi đây không còn phải ra ngôi trường chính với quãng đường hơn 10km. Thời vàng son, ngôi trường được xây dựng lên nơi đây làm cho bà con vui mừng, phấn chấn hơn bao giờ hết, bởi con em từ nay không phải đi học xa nữa.

Cũng từ đó, đời sống bà con được nâng lên rõ rệt, các em học sinh không phải bỏ học giữa chừng, dân trí được nâng lên rõ rệt…

“Thời điểm đó ngôi trường được xây dựng lên ở mảnh đất này bà con ai cũng mừng đến rơi nước mắt vì từ nay các cháu không còn phải đi học xa nữa. Ngôi trường xây dựng lên là một kỳ tích với nhân dân ở đây chú à...”, một người dân chia sẻ.

Cô Trương Thị Nhâm - Hiệu trưởng Trường THCS Long Lộc cho biết, ngôi trường này xây dựng cách đây 20 năm bằng các vật liệu thông thường…

“Trước đây ngôi trường được xây dựng bằng những vật liệu thô sơ như táp lô thông thường (bà con gọi sò được làm từ vôi), vôi vữa không có xi măng. Thời điểm xây dựng ngôi trường là một kỳ tích ở xã Nghĩa Lộc này rồi. Là nơi để các cháu ở vùng đất này có chỗ học hành thuận tiện hơn...”.

Ngay ngáy lo trường sập

Được xây dựng từ lâu, bằng những vật liệu thông thường, trải qua hơn 20 năm đối mặt với thời gian mưa gió khắc nghiệt, nay ngôi Trường THCS Long Lộc đã xuống cấp trầm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi mùa mưa đang đến gần như hiện nay.   

Lãnh đạo xã nói về trường học xuống cấp.

“Cả trường có 336 em học sinh và hàng chục thầy cô giáo đang làm việc tại đây. Trải qua hơn 20 năm, nay ngôi trường này đã xuống cấp quá nghiêm trọng. Cách đây 4 năm do trường được xây bằng sò vôi, không có xi măng, tường nứt nẻ, mối mọt ăn hết các loại thanh hoành, mè rui hư hỏng… Đứng trước nguy cơ trên, để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên nhà trường và xã đã nhiều lần đảo ngói, thay hoành, da trát các chỗ hư hỏng… nhưng cũng chỉ được ít tháng đâu lại vào đấy. 

Hiện nay thì ngôi trường xuống cấp hết sức nguy hiểm cho các em học sinh và giáo viên. Đặc biệt, có 2 phòng học xuống cấp trầm trọng và nguy hiểm nhất chúng tôi phải chuyển các cháu sang phòng học âm nhạc để học tạm. Còn 4 phòng hơn 150 em học trong dãy nhà đó đã xuống cấp cũng rất nguy hiểm, nhưng cũng phải để các em học, giờ không học thì biết lấy đâu ra phòng cho các em học…”, cô Trương Thị Nhâm chia sẻ trong xót xa.

Cũng theo cô Nhâm thông qua khảo sát cơ sở vật chất đầu năm học 2020 - 2021 tại phân hiệu 2, Trường THCS Long Lộc cũng đã có báo cáo thực trạng về cơ sở vật chất như sau: Trường THCS Long Lộc năm học 2020 - 2021 gồm có 10 lớp với 336 học sinh tại phân hiệu 2 đóng trên địa bàn xóm Khe Sài 2 - xã Nghĩa Lộc. 

Hiện tại có các dãy nhà cấp 4 đã được xây dựng từ năm 2000 nay đã xuống cấp quá nặng. Cụ thể: Có 7 phòng học cấp 4 do xây dựng bằng sò tự nhiên và vôi nên bị lở rất nhiều, phần mái ngói, hệ thống đỡ ngói (xà gồ, cầu phong, li tô) đã bị mối, mọt ăn làm mục nát có thể rơi, sập bất cứ lúc nào đe dọa đến tính mạng của giáo viên và học sinh trong lúc dạy và học . 

Dãy nhà văn phòng cũng hư hỏng nặng và còn nhiều hạng mục khác cũng xuống cấp. Năm học 2020 - 2021, trường đã tham mưu bằng văn bản trình địa phương xã Nghĩa Lộc để có phương án giải quyết và địa phương cũng đã đưa vào lộ trình xây mới 10 phòng học trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025. Tuy nhiên, phòng học đã xuống cấp quá nặng có nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình dạy và học trong năm học này.

Vì vậy trường làm báo cáo này trình Phòng GD & ĐT huyện Nghĩa Đàn và địa phương xã Nghĩa Lộc tham mưu trình cấp trên sớm có kế hoạch tu sửa, xây mới để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong năm học này và những năm học tiếp theo. 

Trước việc trường học xuống cấp, phụ huynh và người dân ở đây cũng rất lo lắng, bà Lê Thị Doanh (SN 1960, trú xóm 20 Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn) lo âu nói: “Trường được xây dựng hơn 20 năm trước đến nay nó xuống cấp quá rồi. Hằng năm nhà trường và địa phương xoay xở trát những chỗ hư hỏng nhưng không ăn thua. Nay mùa mưa bão đang đến gần như thế này thì rất nguy hiểm khi các em đi học… Bà con mong cấp trên làm sao cho xây dựng lại ngôi trường, chứ để thế này thì nguy to lắm nhà báo à”.

Về vấn đề này ông Ngô Sỹ Cường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc cũng rất băn khoăn trước thực trạng ngôi trường đang xuống cấp.

“Ngôi trường xuống cấp thì nhà báo thấy rõ đó rồi. Trường được xây dựng hơn 20 năm trước nên nay nhiều hạng mục như: Nền tường, trần, hoành, gỗ … đều đã mục nát, hư hỏng hết cả rồi. Hằng năm trước thềm năm học mới chúng tôi phối hợp với nhà trường, hội phụ huynh và địa phương để tu sữa nhưng cũng không ăn thua. Trong kế hoạch trung hạn 2021-2026, địa phương cũng có đăng ký với huyện 10 phòng học, tuy nhiên trước mắt để phục vụ trong năm học này khi mà mưa bão đến gần là rất cấp bách. Nếu mưa bão xảy ra, chắc chắn phải cho các em nghỉ học, chứ để các em đến trường là rất nguy hiểm....", ông Ngô Sỹ Cường lo lắng.

Trong khi đang chờ nguồn vốn từ cấp trên phân bổ về, thì ngôi Trường THCS Long Lộc đã xuống cấp nghiêm trọng - nơi có 336 học sinh, hàng chục thầy cô giáo hằng ngày vẫn bám trường, bám lợp giảng dạy và học tập thì tính mạng của họ đang bị đánh cược.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngôi trường sắp sập được PV Dân trí ghi lại:

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 1

Trường THCS Long Lộc được xây dựng cách đây hơn 20 năm.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 2

Ngôi trường nhìn bề ngoài rất khang trang gọn gàng, sạch sẽ...

Ngôi trường được xây dựng cách đây hơn 20 năm, nó đã xuống cấp trầm trọng và đe dọa sập bất cứ lúc nào. Khoảng 336 học sinh và hàng chục giáo viên đang đánh cược tính mạng ngay dưới ngôi trường của mình.

Ngôi trường được xây dựng cách đây hơn 20 năm, nó đã xuống cấp trầm trọng và đe dọa sập bất cứ lúc nào. Khoảng 336 học sinh và hàng chục giáo viên đang đánh cược tính mạng ngay dưới ngôi trường của mình.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 4
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 5
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 6
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 7

Tuy nhiên khi vào trong nhìn thực tế thì ngôi trường đã xuống cấp thê thảm.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 8

Nhiều đoạn cột phải dùng sắt vít giằng néo để tránh sụp đổ.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 9

Những cây cột nhỏ cũng bị mối mọt ăn dù thường xuyên làm sạch.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 10

Nhiều đoạn tường cột nhà sau gia cố cũng bị ăn mòn lòi cả sắt.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 11
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 12

Mặt nền thềm các phòng học lún sụt.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 13

Nhiều chỗ chân tường đã nứt toác chờ ngày sụp đổ.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 14

Nhiều đoạn cột giằng néo với mái nhà nứt toác phải dùng những thanh sắt vít đinh tạm.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 15

Nền phòng học bong tróc đến thê thảm...

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 16

.... nhiều phòng được da trát tạm.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 17
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 18

Thềm của trường học đã xuống cấp, sụt lún, bong tróc... 

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 19
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 20
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 21
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 22

Bàn học cũ nát, hư hỏng đến mức báo động.

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 23
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 24
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 25

Do trường được xây bằng sò vôi, không có xi măng, tường lụng hết, mối mọt ăn hết các loại thanh hoành, mè rui hư hỏng...

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 26
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 27
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 28
Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 29

Hiện nay, ngôi trường xuống cấp hết sức nguy hiểm cho các em học sinh và giáo viên. Đặc biệt, có 2 phòng học xuống cấp trầm trọng và nguy hiểm nhất chúng tôi phải chuyển các cháu sang phòng học âm nhạc để học tạm. Còn 4 phòng hơn 150 em học trong dãy nhà đó đã xuống cấp cũng rất nguy hiểm....

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 30

Có 7 phòng học cấp 4 do xây dựng bằng sò tự nhiên và vôi nên bị lở rất nhiều, phần mái ngói, hệ thống đỡ ngói (xà gồ, cầu phong, li tô) đã bị mối, mọt ăn làm mục nát có thể rơi, sập bất cứ lúc nào đe dọa đến tính mạng của giáo viên và học  sinh trong lúc dạy và học

Trường sắp sập đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh, giáo viên - 31

Nhà xe học sinh cũng chỉ được làm tạm, đã hư hỏng...