Trường ĐH Sư phạm Hà Nội bổ nhiệm lại Hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 10/7, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2017-2022 cho GS.TS. Nguyễn Văn Minh. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp đến chúc mừng và trao quyết định cho GS.TS. Nguyễn Văn Minh.

GS.TS Nguyễn Văn Minh từng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 2012 đến nay. GS Minh cũng từng là Trưởng Khoa Vật lý của nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ trao Quyết định, GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: GS.TS Nguyễn Văn Minh được tập thể cán bộ công chức, viên chức nhà trường tín nhiệm giới thiệu và được Đảng ủy, Thường vụ Ban lãnh đạo Nhà trường nhất trí cao đề nghị với Ban cán sự Đảng của Bộ GD-ĐT xem xét quyết định bổ nhiệm lại giữ cương vị Hiệu trưởng nhiệm kỳ thứ 2. Trong phiên họp Ban cán sự Đảng của Bộ GD-ĐT cũng đánh giá rất cao và đồng ý với đề nghị này.

“Đây cũng là một biểu hiện rất rõ về thành công của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều năm qua, đặc biệt trong giai đoạn gần đây. Vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu và người đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Văn Minh đã tập hợp được các thầy, cô thực hiện tốt nhiệm vụ của Nhà trường” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho rằng, việc GS.TS Nguyễn Văn Minh được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng vừa là một cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối. Chính vì thế Bộ trưởng hy vọng GS Minh tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mình, chủ động một cách quyết liệt cùng với lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo cũng như cán bộ công chức, viên chức khắc phục những điểm còn vướng mắc, tồn tại để nhà trường phải thực sự phát triển nhanh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm lại cho GS.TS Nguyễn Văn Minh.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm lại cho GS.TS Nguyễn Văn Minh.

"Người đứng đầu không phải để tạo ra dấu ấn"

Chia sẻ tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Văn Minh bộc bạch: “Tôi ý thức rất rõ về mình, và chính hôm nay, tôi chính thức nhận trách nhiệm của mình trước lãnh đạo Bộ, trước Bộ trưởng, trước cán bộ, sinh viên, học viên, học sinh của Nhà trường. Tôi luôn ý thức rằng, người đứng đầu không phải để tạo ra dấu ấn mà cao hơn là tạo ra giá trị và bồi đắp giá trị.

Tôi nghĩ, mình sẽ không làm được tất cả, nhưng tôi có trọng trách tìm ra những cách làm để tạo dựng một môi trường đại học đúng nghĩa, để những con người thông minh, trí tuệ và trách nhiệm thỏa sức sáng tạo và cống hiến.Tôi muốn biến nơi đây thành môi trường nuôi dưỡng lòng chân chính, hun đúc ý chí tự tôn và tạo ra sự khác biệt trong cách nghĩ và hành động. Tôi muốn biến tiềm năng thành sức mạnh hữu hình.”

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, người đứng đầu không phải để tạo ra dấu ấn
Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, người đứng đầu không phải để tạo ra dấu ấn

GS Minh cũng cho rằng, bản thân mình sẽ không làm được gì cả nếu không tập hợp được đồng nghiệp để đi về cùng hướng, và do đó nghĩa vụ của người đứng đầu là tạo dựng khối đoàn kết trong toàn nhà trường vì một sự nghiệp cam go nhưng cao cả. Trách nhiệm của người đứng đầu là thúc đẩy thăng hoa và khát vọng, cộng hưởng sự thông minh của trí tuệ của mọi thành viên của nhà trường.

“Tôi luôn trăn trở, làm cách nào để đồng nghiệp của tôi phát triển tốt hơn, làm thế nào để sinh viên do ĐHSPHN đào tạo có chất lượng tốt hơn và làm thế nào để ĐHSPHN có những đóng góp nỗi trội cho nền giáo dục nước nhà. Tôi có trách nhiệm tham vấn những ý tưởng tốt đẹp của thầy cô và các bạn đồng nghiệp để đề ra giải pháp và hành động

Tôi nhận thức sâu sắc rằng, ở mái trường này, nguồn tài sản vô giá để tạo nên giá trị ĐHSPHN là đội ngũ. Tôi cam kết sẽ tạo cơ hội bình đẳng cho mọi cán bộ Nhà trường có điều kiện phát triển tốt nhất có thể, để cuối cùng tạo cơ hội tốt nhất cho người học. Nơi đây là bình đẳng và nghĩa vụ của chúng ta là tạo ra môi trường bình đẳng cho mọi người trong một không gian học thuật thoáng đãng, một không gian văn hóa thấm đẫm cốt cách để đi ra với thế giới văn minh” - GS Nguyễn Văn Minh nói.

GS Minh cũng cho rằng, mình phải có trách nhiệm cùng với lãnh đạo nhà trường xây dựng một tầm nhìn rộng mở và một chiến lược rõ ràng đối với một đại hoc hiện đại, một ý tưởng về đại học sư phạm quốc gia. Trước mắt là thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ xây dựng chương trình phổ thông, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới. ĐHSPHN phải đi trước trong vấn đề này.

“Giáo dục nước nhà đang trong tiến trình đổi mới. ĐHSPHN có trọng trách lớn lao. Đổi mới là gian nan, nhưng không có nghĩa là không làm được. Chúng ta hãy đồng hành vì tương lai của một nền giáo dục tiến bộ và vì vị thế của một ĐHSPHN. Chúng ta sẽ là những người khơi thông và là người đi trước, và quan trọng hơn là nghĩ ra nhiệm vụ để làm chứ không phải ngồi chờ giao nhiệm vụ. Tôi mong đợi rằng, mỗi thầy cô, cán bộ viên chức, học viên, sinh viên Nhà trường hãy coi những hạn chế, những tụt hậu về giáo dục là lỗi của chính mình để thay đổi, vì chúng ta là chủ nhân của một trường sư phạm trọng điểm. Chúng ta phải công minh với điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của chính mình” – GS Minh nhấn mạnh.

Nguyễn Hùng