TP.HCM: “Giáo viên tự chủ, không dễ bị chi phối trong chọn SGK”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định, trường học, giáo viên ở thành phố rất tự chủ, không dễ bị chi phối, áp đặt trong việc lựa chọn sách giáo khoa.

Sáng 24/6, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức họp báo về kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) mới năm học 2020-2021.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TPHCM, mặc dù có nhiều khó khăn do việc thực hiện giãn cách xã hội, nhưng các trường trên địa bàn thành phố đã thực hiện đúng Thông tư của Bộ GD&ĐT về lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 một cách công khai, minh bạch, đúng quy trình và báo cáo kết quả đúng thời gian quy định.

TP.HCM: “Giáo viên tự chủ, không dễ bị chi phối trong chọn SGK” - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu trả lời về việc chọn sách giáo khoa tại TPHCM trong buổi họp báo sáng nay 24/6

Theo kết quả, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được lựa chọn chiếm tỉ lệ khoảng 80% (không đều ở các môn, môn Tiếng Anh hơn 60%).

 Ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, công tác triển khai lựa chọn SGK lớp 1 chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021 tại TPHCM được thực hiện công khai, minh bạch, theo đúng các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND TPHCM.  

Kết quả lựa chọn SGK của từng cơ sở giáo dục phải được công khai tại trường (trên bảng tin và cổng thông tin điện tử) để phụ huynh giám sát và chuẩn bị cho trẻ đến trường.

Về quan tâm của dư luận, Bộ sách "Chân trời sáng tạo" do Sở GD&ĐT TPHCM và NXB Giáo dục phối hợp thực hiện được lựa chọn nhiều nhất tại thành phố, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định, hoàn toàn không có sự tác động, áp đặt nào từ phía Sở xuống các trường trong việc lựa chọn SGK. 

Hầu hết các trường, giáo viên đều rất tự chủ, không dễ bị chi phối, áp đặt trong việc lựa chọn sách.

Theo ông Hiếu, danh dự của các trường rất lớn, nếu giáo viên và hiệu trưởng chọn khác nhau, đều dựa vào quy chế, nguyên tắc lựa chọn SGK phải quá bán trong hội đồng lựa chọn của trường, tổ trưởng chuyên môn sẽ đại diện cho ý kiến của giáo viên trong tổ. Nếu bỏ phiếu không quá bán thì phải tổ chức bỏ phiếu lại, nếu tới lần thứ 3 bỏ phiếu mà không có bộ sách nào quá bán, thì bộ SGK nào có số phiếu cao hơn sẽ được lựa chọn.

TP.HCM: “Giáo viên tự chủ, không dễ bị chi phối trong chọn SGK” - 2

Giáo viên tiểu học TPHCM chọn sách giáo khoa mới năm học 2020-2021

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, không chỉ ở TPHCM có tỷ lệ chọn cao, bộ sách “Chân trời sáng tạo” còn được nhiều tỉnh phía Nam lựa chọn.

Hiện nay, có 11 địa phương chọn các đầu sách của Bộ “Chân trời sáng tạo” cao hơn so với các bộ khác; 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10% và 41 địa phương có chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo”. 

Một số tỉnh, thành chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo” với tỉ lệ rất cao như: tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách tỉ lệ 90% (cao nhất), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo đức, Mĩ thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt (91%), Toán (89%), Tự nhiên xã hội (90%), Mĩ thuật (89%), Giáo dục thể chất (88%).

Hoài Nam 

Tin liên quan