TP.HCM dự kiến công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 12/7

Dân trí

Trong buổi họp báo cuối kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết chiều nay (27/6), tất cả bài thi đã chuyển về Hội đồng chấm thi để tiến hành khâu chấm. Dự kiến, thời gian chấm tự luận kéo dài trong vòng 5 ngày và có thể công bố kết quả vào ngày 12/7.

TP.HCM dự kiến công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 12/7 - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT trả lời họp báo cuối kỳ thi

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sáng bay bài thi Khoa học xã hội ở cả 3 môn thi vắng hơn 600 em. Theo Sở GD-ĐT TPHCM, tất cả các điểm thi buổi thi cuối cùng đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, không ai vi phạm quy chế thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thông tin về tình hình chấm thi

Đến 12h30, tất cả các bài thi đã được chuyển về Hội đồng chấm thi. Chiều nay Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức tập huấn hội đồng chấm thi và triển khai chấm theo quy định của Bộ. Việc chấm tự luận kéo dài 5 ngày từ 30/6. Khoảng 620 cán bộ chấm thi, 80 cán bộ chấm thanh tra và với bộ phận lớn làm phách, so dò... tất cả khoảng hơn 2.000 cán bộ làm việc tại hội đồng chấm thi.
 
Dự kiến thời gian chấm thi sẽ kéo dài từ ngày 30/6 đến 4/7, và sẽ hoàn tất các công tác còn lại để công bố điểm thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Về các bài thi môn trắc nghiệm, sau khi làm phách xong, Sở sẽ bàn giao cho các trường ĐH được Bộ GD-ĐT phân công chấm trắc nghiệm.
 
Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, cán bộ chấm thi phải nắm rõ hướng dẫn chấm thật sát sao, đúng quy chế cùng với bộ phận giám sát chặt chẽ. Ngay từ chiều nay, Sở sẽ tập huấn cho các tổ trưởng tổ chấm thi, tổ trưởng bộ môn, ban làm phách, cán bộ chấm kiểm tra.TP. HCM sẽ không để sai sót, sai lệch trong việc chấm thi.
 
Tất cả bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi tại TP.HCM sẽ được chuyển cho 3 trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM phụ trách chấm. Trả lời báo chí về khả năng ngừa tiêu cực khi chấm thi, ông Hiếu khẳng định: Phải thực hiện đúng quy chế và hướng dẫn chấm của Bộ. Ngoài giám khảo chấm chính thức, còn có 5% giám khảo chấm thẩm tra. Mỗi ngày kết thúc chấm đều phải tổ chức họp so dò, rút kinh nghiệm. Mỗi phòng chấm đều có bố trí camera quan sát 24/24 để đảm bảo bài thi không bị xê dịch đi nơi khác và theo dõi quá trình làm việc của giám khảo.
 
“Chúng tôi gắn ít nhất 3 camera/phòng chấm để đảm bảo quan sát đủ mọi góc phòng chấm thi”, ông Hiếu nói.
 
Lê Phương - Hoài Nam