TPHCM chia sẻ kinh nghiệm giáo dục với New Zealand

(Dân trí) - Hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp, xây dựng chương trình giáo dục toàn diện, đầu tư đào tạo giáo viên... đó là những yếu tố được giáp dục New Zealand "chăm chút" để nâng cao chất lượng.

Thông tin trên được chia sẻ tại hội thảo “Phát triển giáo dục phổ thông - Kinh nghiệm từ New Zealand” do Sở GD-ĐT TPHCM cùng cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức ngày 12/10 với sự tham dự của hơn 200 giáo viên, quản lý giáo dục tại TPHCM.

New Zealand là đất nước dẫn đầu về Chỉ số Chuẩn bị cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index 2017), ông John Laxon (cơ quan giáo dục New Zealand) cho hay, Chính phủ luôn ưu tiên cho việc phát triển giáo dục bởi vì đó là căn bản cho phát triển kinh tế.


Các giáo viên, nhà quản lý giáo dục TPHCM dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giáo dục New Zealand.

Các giáo viên, nhà quản lý giáo dục TPHCM dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giáo dục New Zealand.

Trong các yếu tố làm nên chất lượng giáo dục vượt trội, ông John Laxon chia sẻ các yếu tố quan trọng như New Zealand có một chương trình giáo dục toàn diện, thống nhất, có sự gắn kết từ mầm non đến đại học và sau đại học; có sự trao đổi, hỗ trợ của các doanh nghiệp trong các chương trình đào tạo giúp người học có được các kỹ năng đáp ứng được thực tế; ưu tiên công nghệ.

Và đặc biệt, yếu tố không thể thiếu là đầu tư cho việc đào tạo và phát triển giáo viên với một quy trình đào tạo chất lượng và người thầy luôn không ngừng học hỏi, được nâng cao chuyên môn, kỹ năng trong suốt quá trình dạy học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, nhiều năm gần đây, TPHCM hợp tác giáo dục với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên tiếp cận, học hỏi cũng như có cơ hội học tập tại các nền giáo dục tiên tiến.

Theo báo cáo, số lượng học sinh Việt Nam lựa chọn du học tại New Zealand tăng trưởng hơn 36% ở khối trung học và 14% ở khối đại học trong năm qua.

Vào tháng 3/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược New Zealand - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Theo kế hoạch hợp tác giữa hai nước, sắp tới, 9 trường trung học tại TPHCM và Hà Nội sẽ được chọn để tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về văn hóa, con người, giáo dục Việt Nam - New Zealand.

Hoài Nam