Quảng Ngãi:

Tiếp sức cơm chay miễn phí đến thí sinh vùng cao

(Dân trí) - Hì hụi từ 2 giờ sáng, hơn 25 phật tử hảo tâm của Tịnh xá Ngọc Quảng (P. Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi) mang đến thí sinh dự thi tốt nghiệp tại huyện Trà Bồng với hơn 1.000 suất cơm chay miễn phí.

Với tấm lòng nhân ái từ Ni trưởng Thích nữ Phát Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quảng, trong 3 ngày từ 2 - 4/6, Tịnh xá Ngọc Quảng đã vận động nhiều nguồn lực xã hội, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ thí sinh thuộc Hội đồng thi trường THPT Trà Bồng (huyện Trà Bồng) có bữa cơm trưa miễn phí tận điểm thi. 

Mỗi ngày, Tịnh xá vận chuyển 340 suất phục vụ việc ăn uống cho thí sinh vào bữa cơm trưa, mỗi suất cơm gồm hộp cơm chay, hộp sữa đậu nành và chai nước suối, trị giá mỗi suất cơm chay khoảng 25.000 đồng. Tổng số suất ăn trong 3 ngày tổ chức thi tốt nghiệp là 1.020 suất.
 
Chiếc xe tải đã sẵn sàng vận chuyển cơm trưa lên Trà Bồng tiếp sức thí sinh
Chiếc xe tải đã sẵn sàng vận chuyển cơm trưa lên Trà Bồng tiếp sức thí sinh.

Chia sẻ với PV Dân trí ngày 3/6, Ni trưởng Thích nữ Phát Liên tâm sự: “Tôi thường hay đi làm công tác từ thiện ở các huyện miền núi, thấy các em đi học đến trường vượt cả quãng đường hàng chục cây số và điều kiện sinh hoạt cũng thiếu thốn. Với tâm nguyện giúp thí sinh đỗ đạt, Tịnh xá đã vận động nhiều nguồn lực xã hội, mong sao chăm lo cho các em có bữa ăn trưa thật ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh và thuận tiện để các em nghỉ ngơi tại trường”. 

Tiếp sức cơm chay miễn phí đến thí sinh vùng cao
Thích nữ Quản Liên trao phần cơm cho thí sinh ở Trà Bồng.
Thành viên trong đoàn từ thiện của Tịnh xã Ngọc Quảng trao bữa cơm tới thí sinh.
Thành viên trong đoàn từ thiện của Tịnh xã Ngọc Quảng trao bữa cơm tới thí sinh.
Tiếp sức cơm chay miễn phí đến thí sinh vùng cao
Niềm vui khi nhận hộp cơm nghĩa tình.
Tiếp sức cơm chay miễn phí đến thí sinh vùng cao
Nhận cơm chay miễn phí, thí sinh hối hả tìm chỗ bóng mát dùng cơm trưa.
 
Tiếp sức cơm chay miễn phí đến thí sinh vùng cao
Thí sinh dùng cơm chay của Tịnh xá Ngọc Quảng.
 
Tiếp sức cơm chay miễn phí đến thí sinh vùng cao
Vừa ăn cơm trưa, các thí sinh vừa trao đổi lời giải môn Địa lý.
 
Cũng với nghĩa cử tốt đẹp trên, trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2012, Tịnh xá Ngọc Quảng cũng đã hỗ trợ bữa cơm chay vào buổi trưa miền phí cho thí sinh ở huyện Sơn Hà. Kết quả có 100% thí sinh dự thi đỗ tốt nghiệp THPT và giáo dục thường xuyên.

Vừa nhận suất cơm từ đoàn từ thiện, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang (số báo danh 220250) - học sinh lớp 12C4 Trường THPT Trà Bồng tranh thủ dùng ngay bữa cơm trưa, em chia sẻ: “Em rất bất ngờ khi được nhận suất cơm chay miễn phí rất đầy đủ như thế này, có lẽ đây là bữa cơm ý nghĩa nhất đời em, bởi đây không chỉ là bữa cơm ngon mà còn giúp thí sinh tiết kiệm thời gian ăn uống, nghỉ ngơi tại trường để buổi chiều tiếp tục dự thi”.

Theo quan sát của PV Dân trí, vị trí Hội đồng thi Trường THPT Trà Bồng ra đến các quán cơm có khoảng cách trên 200m. Mặc khác, khi thí sinh dùng cơm ở bên ngoài, nguy cơ mất an toàn vệ sinh là điều khó tránh khỏi.

Mỗi kỳ thi diễn ra chứa đựng biết bao điều khó nhọc, đặc biệt là những thí sinh thuộc 6 huyện miền núi dự thi xa nhà hàng chục km. Xã hội cần lắm những hành động, sự hỗ trợ nhiều hơn nữa thông qua các suất cơm trưa miễn phí như Tịnh xá Ngọc Quảng đã làm thì thật ý nghĩa biết bao.

Hồng Long

Đọc thêm