Thứ trưởng khảo sát tại cụm thi Đồng Tháp

Dân trí

Trong chuyến công tác kiểm tra việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại miền Tây, trưa nay 3/7 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã đến thị sát tại cụm thi Đồng Tháp - nơi các thí sinh tỉnh Đồng Tháp và Long An “vượt vũ môn” sau 12 năm đèn sách.

Báo cáo với Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Chủ tịch Hội đồng thi Cụm thi Đồng Tháp, PGS. TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp cho biết, Tính đến 11 giờ ngày 3/7, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 13.563 (số liệu ban đầu là 13.558, bổ sung thêm 5 thí sinh thi khối ngành Công an, Quân đội). Số thí sinh đến dự thi rất cao, đạt 99,22%. Qua 6 buổi thi có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu trái phép; 4 trường hợp sức khỏe thí sinh không đảm bảo, bị ngất xỉu nhưng đã được cán bộ y tế cấp cứu kịp thời và trở lại phòng thi; có 1 trường hợp bệnh nặng, nằm viện trước ngày thi 1 ngày, với trường hợp này, nhà trường sẽ chuyển hồ sơ cho Sở GD-ĐT Đồng Tháp xử lý theo quy chế.

Thứ trưởng khảo sát tại cụm thi Đồng Tháp
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi với Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp Trần Thanh Liêm về công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Đồng Tháp.

Riêng các công tác in sao đề đê, coi thi diễn ra nghiêm túc, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Về công tác nơi ăn, chốn ở cho các thí sinh, Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp cũng thông tin, số lượng nhà trọ khảo sát 988 nhà trọ với 19.520 chỗ ở đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn, tiện nghi, thoáng mát và giá cả hợp lí. Đặc biệt có 6.000 chỗ trọ trong ký túc xã của các trường ĐH, như: ĐH Đồng Tháp, Cao Đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp…, tổng cộng có khoảng 25.520 chỗ ở sẵn sàng phục vụ tốt cho thí sinh và phụ huynh ăn ở.

Về việc đi lại của thí sinh cũng đảm bảo thuận lợi, do Hội đồng thi bố trí các điểm thi nằm trên trục đường chính, đường xá thông thoáng, giao thông thuận lợi. Đặc biệt thông qua chương trình tiếp sức mùa thi của Đoàn trường ĐH Đồng Tháp, Tỉnh đoàn… đã vận động 4.500 suất cơm và nước uống nghĩa tình, hơn 5.000 chỗ trọ giá rẻ, 600 chỗ trọ miễn phí và hàng trăm lượt xe ôm miễn phí.

Đánh giá về công tác tổ chức và coi thi và hỗ trợ thí sinh tại cụm thi Đồng Tháp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá rất cao công tác tổ chức, coi thi và vấn đề đảm bảo an  ninh trật tự, hỗ trợ thí sinh, phụ huynh một cách chu đáo, tận tâm. Đặc biệt, sau chuyến công tác tại các cụm thi ở khu vực ĐBSCL, Thứ trưởng rất vui mừng khi số thí sinh tham dự thi với tỷ lệ rất cao, trong khi đó số thí sinh vi phạm quy chế thi rất thấp. Tất cả sự thành công này là sự phối hợp, chỉ đạo rất tốt của các ban chỉ đạo coi thi. Thứ trưởng mong rằng trong những buổi thi còn lại, các Hội đồng thi tiếp tục phát huy, bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ và quy chế thi để kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên thành công tốt đẹp.

Nguyễn Hành