Thi tốt nghiệp THPT trong dịch phức tạp: "Sức khỏe thí sinh là số một"

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (1/7), báo chí đặt câu hỏi về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT sắp tới sẽ như thế nào trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp ở một số địa phương.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi: "TPHCM đang có diễn biến dịch Covid-19 khá phức tạp, việc tổ chức thi theo cả 2 đợt liệu có đảm bảo an toàn hay không"?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào mùng 7-8/7, với mục tiêu nhằm đánh giá kết quả học tập sau 12 năm học, để có cơ sở cấp bằng tốt nghiệp.

Thông qua kỳ thi này, cũng đánh giá kết quả dạy và học, để có sự chỉ đạo điều chỉnh phù hợp.

Thứ trưởng cho hay, tinh thần của kỳ thi vẫn có sự phân hóa phù hợp, trường Đại học, Cao đẳng vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi này để căn cứ tuyển sinh.

Thi tốt nghiệp THPT trong dịch phức tạp: Sức khỏe thí sinh là số một - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (1/7). (Ảnh: Đỗ Linh). 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%.

Năm nay, kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, với tinh thần như vậy, Bộ GD-ĐT đặt ra mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, nhưng vẫn nghiêm túc, có chất lượng, trung thực và đúng quy chế.

"Lấy sức khỏe học sinh là số một, cho nên việc xây dựng các phương án phòng chống dịch và tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế đã được Bộ GD-ĐT xây dựng.

Để đảm bảo cho an toàn phòng dịch, Bộ GD-ĐT đã quyết định tổ chức thi đợt 2 dành cho học sinh thuộc đối tượng F0; F1; F2 (nếu học sinh đó sức khỏe bình thường trở lại vẫn có thể tham gia đợt thi thứ 2); với học sinh trong khu vực giãn cách, phong tỏa", ông Độ nêu.

Như vậy trong đợt một, đối tượng sẽ là những em học sinh không thuộc "diện F", sức khỏe bình thường, an toàn.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích trong một số trường hợp ở một số tỉnh có điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các học sinh F2 có nguyện vọng tham gia kỳ thi, tùy theo điều kiện Ban chỉ đạo thi của địa phương đó sẽ quyết định cho học sinh đó thi hay không.

Theo Bộ GD-ĐT, tính đến 18h ngày 30/6, học sinh thuộc diện F0: 33, F1: 272, F2: 836, cả nước có 17.000 học sinh trong diện phong tỏa.

Với TPHCM, hiện ở đây có 16 F0, 61 F1, 204 F2 và 991 em trong diện phong tỏa, địa phương cũng đã có phương án cho kỳ thi.

Trước mắt, TPHCM sẽ cho test nhanh tất cả học sinh trong diện tham gia dự thi vào ngày 3-4/7.

Thứ trưởng tin tưởng, với tinh thần thực hiện 5K cùng sự quyết tâm trong chỉ đạo của TPHCM, sự hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố sẽ tổ chức kỳ thi an toàn, chất lượng.

Tin liên quan