Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi

Language Link Việt Nam có các lớp học tập trung vào nâng cao kiến thức và khả năng vận dụng ngữ pháp, được chia ra nhiều trình độ khác nhau từ lớp cơ bản nhất dành cho HS yếu về ngữ pháp đến lớp nâng cao dành cho HS có nhu cầu thi vào trường chuyên, lớp chọn.

Đó là khẳng định của Thạc sỹ Trần Ngọc Diệp - phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link Việt Nam, cựu học sinh chuyên Anh Trường PTTH Chuyên ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội trong buổi tư vấn “Giúp con vào trường chuyên cấp 3 - chủ đề Kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện” do báo điện tử Dân trí phối hợp với Tổ chức giáo dục Language Link tổ chức chiều nay.
 
Cũng trong buổi tư vấn, Thạc sỹ Vũ Minh Thủy - phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link, cựu học sinh chuyên Anh trường PTTH Chu Văn An khẳng định, việc làm được bài thi tốt cũng như nắm chắc được kiến thức ngôn ngữ là cả quá trình tích luỹ và bồi đắp. Các học sinh cần phải có sự học tập bền bỉ qua thời gian, cùng sự hướng dẫn chi tiết và tận tình của các thầy cô giáo, và theo dõi thường xuyên, động viên từ gia đình thì mới có được kết quả tốt nhất.

Để các em đạt được kết quả như mong muốn, thường thì quá trình học tập phải bắt đầu càng sớm càng tốt, các em nên theo học những lớp học hoặc những trung tâm với qui mô lớp học vừa đủ (khoảng từ 10 -18 em/lớp). Với số lượng học sinh như vậy, các cháu có thể có một môi trường có sự cạnh tranh vừa phải, và có sự quan tâm chi tiết của thầy cô giáo.

Ngoài ra, kết quả học tập còn phụ thuộc vào sự nỗ lực lâu dài của bản thân học sinh nữa. Các em cũng cần có sự ôn tập và luyện tập thường xuyên để củng cố và nâng cao các kiến thức đã được dạy và học.
 
Đang tư vấn rèn kỹ năng làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên cấp 3
Các đại diện đến từ Language Link trong buổi tư vấn “Giúp con vào trường chuyên cấp 3 - chủ đề Kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”.
 
Vào được trường chuyên cấp 3 là mơ ước của rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh, là tấm vé để việc vào đại học hoặc đi du học dễ dàng hơn. Chính vì thế, cuộc thi vào các lớp 10 chuyên hàng năm chưa bao giờ hết “nóng”.
 
Đặc biệt, khi các thông tin về hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội được công bố, tâm lý của phụ huynh cũng như học sinh lại căng thẳng gấp bội khi mà ngoài các yêu cầu về học lực, hạnh kiểm trong suốt 4 năm học cấp 2, thì tiếng Anh là môn thi điều kiện bắt buộc mà mọi thí sinh thi chuyên - cả chuyên ngữ và các môn chuyên khác như: Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh… đều phải đối mặt. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, nóng vội, mà cần bình tĩnh để lên chiến lược giúp con em mình chuẩn bị cho cuộc “vượt vũ môn” quan trọng này. Dưới đây là một số gợi ý giúp phụ huynh lên chiến lược thành công, giúp con em mình vượt qua “cửa ải” tiếng Anh: 

Chuẩn bị sớm

Việc học tiếng Anh để thi cử, cũng như bất cứ môn học nào khác, nên được đầu tư càng sớm càng tốt. Khi đó, việc học tiếng Anh sẽ là một quá trình khám phá ngôn ngữ, chứ không phải một cuộc chạy đua nhồi nhét kiến thức để đối phó với các kì thi. Khi bắt đầu sớm, học sinh sẽ có một thời gian để tích lũy kiến thức như từ vựng, ngữ pháp, các dạng bài tập, các dạng đề thi để không bị “choáng ngợp” khi đứng trước bất cứ bài thi nào.

Việc bắt đầu sớm không chỉ cần thiết với các học sinh thi chuyên Anh, mà còn rất tốt cho các thí sinh thi các môn chuyên khác khi các em không phải đối mặt với áp lực chạy đua nước rút để vừa tập trung ôn luyện môn chuyên, vừa phải đối phó với môn tiếng Anh điều kiện.

Phương pháp phù hợp

Phương pháp phù hợp

Có một tâm lý rất phổ biến trong cộng đồng phụ huynh có con thi chuyên là “thi trường nào học ôn giáo viên trường đó”. Đó là lí do các lớp luyện thi của các giáo viên trường chuyên luôn chật kín học sinh. Một nguyên nhân lí giải cho tâm lý này là mọi người cho rằng chỉ giáo viên trường chuyên mới có nguồn đề thi/bài tập của trường đó, nên chỉ đi học giáo viên đó, học sinh mới có cơ hội tiếp cận và làm quen với đề. Tuy nhiên, hiện nay, ngân hàng đề thi và các dạng bài thi chuyên rất phong phú, và giáo viên không phải là nguồn đề thi duy nhất mà học sinh có thể tiếp cận. Hơn nữa, như trên đã đề cập, khi học sinh bắt đầu sớm và có lộ trình học tập để tích lũy kiến thức từ sớm thì việc đi học ôn ở giáo viên trường chuyên cũng chưa hẳn là cần thiết.  

Ngoài ra, một phương pháp cực kì quan trọng mà học sinh cần nắm được để tự tin đối mặt với bài thi tiếng Anh chính là phương pháp làm đề thi (test skill). Phương pháp làm đề bao gồm các kĩ năng làm các dạng bài thi như bài đọc, bài viết, bài nghe… vốn là những kĩ năng tối cần thiết nhưng không phải học sinh nào cũng được học. Vì thế, khá nhiều học sinh có kiến thức khá nhưng khi đối diện với bài thi lại lúng túng khiến kết quả thi không được như mong muốn.  

Chọn mặt gửi vàng

Chọn mặt gửi vàng

Một lựa chọn khá phổ biến của phụ huynh cũng như học sinh khi tìm lớp học ôn/luyện thi đó là các “lò” luyện thi mặc dù không hài lòng với hình thức nhồi nhét của các “lò” luyện này. Lựa chọn khác là học gia sư kèm riêng tại nhà, nhưng lựa chọn này có vẻ không ổn vì học sinh thiếu đi cơ hội cạnh tranh cần thiết với bạn học. Theo tư vấn của cô Vũ Minh Thủy, một chuyên gia giảng dạy tiếng Anh tại Trung tâm tiếng Anh Language Link, lựa chọn lớp học lý tưởng nhất để học ôn tiếng Anh chính là các lớp học có quy mô nhỏ - từ 10-20 học sinh. Với quy mô này, giáo viên có điều kiện quan tâm tới từng học sinh, biết được điểm mạnh/yếu của từng học sinh để đưa ra một phương pháp phù hợp với từng em, giúp các em đạt kết quả học và thi tốt nhất.

Ngoài ra, một lớp luyện thi tốt là nơi giáo viên, ngoài giúp học sinh củng cố kiến thức, còn dạy cho các em phương pháp làm đề thi, giúp các em cập nhật & bám sát đề thi theo từng năm của từng trường để định hướng ôn tập phù hợp.  

Chọn mặt gửi vàng

Để giúp phụ huynh và học sinh giải đáp những thắc mắc về việc học và luyện thi tiếng Anh chuyên và tiếng Anh điều kiện vào lớp 10 chuyên, báo điện tử Dân trí phối hợp với Tổ chức giáo dục Language Link tổ chức buổi tư vấn “Giúp con vào trường chuyên cấp 3 - Chủ đề Kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện” vào 14.00-16.30 thứ 5, ngày 14/05/2015.

Quý phụ huynh và học sinh theo dõi buổi tư vấn TẠI ĐÂY

Độc giả có thể đặt câu hỏi cho các khách mời là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy và học tiếng Anh để thi trường chuyên như: Thạc sỹ Vũ Minh Thủy, phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link, cựu học sinh chuyên Anh trường PTTH Chu Văn An; Thạc sỹ Trần Ngọc Diệp, phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link Việt Nam, cựu học sinh chuyên Anh trường PTTH Chuyên ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội; Thạc sỹ Đàm Trà My, phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link Việt Nam, cựu học sinh chuyên Anh A1 trường PTTH Amsterdam Hà Nội; anh Phạm Nguyên Hùng, phụ huynh em Phạm Hoàng Phương, cựu học sinh Language Link, đỗ chuyên Anh 3 trường chuyên, giành học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng/học bổng năm 2014; em Nguyễn Hoàng Như Anh, cựu học sinh Language Link, quán quân Olympic Tiếng Anh THCS 2014, đỗ chuyên Anh 3 trường chuyên.
Thạc sỹ Vũ Minh Thủy
Thạc sỹ Vũ Minh Thủy, phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link, cựu học sinh chuyên Anh trường PTTH Chu Văn An
 
Thạc sỹ Trần Ngọc Diệp
Thạc sỹ Trần Ngọc Diệp, phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link Việt Nam, cựu học sinh chuyên Anh trường PTTH Chuyên ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 
Thạc sỹ Đàm Trà My
Thạc sỹ Đàm Trà My, phụ trách giảng dạy tiếng Anh chuyên học thuật tại Language Link Việt Nam, cựu học sinh chuyên Anh A1 trường PTTH Amsterdam Hà Nội
 
Anh Phạm Nguyên Hùng
Anh Phạm Nguyên Hùng, phụ huynh em Phạm Hoàng Phương, cựu học sinh Language Link, đỗ chuyên Anh 3 trường chuyên, giành học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng/học bổng năm 2014.
 
Em Nguyễn Hoàng Như Anh
Em Nguyễn Hoàng Như Anh, cựu học sinh Language Link, quán quân Olympic Tiếng Anh THCS 2014, đỗ chuyên Anh 3 trường chuyên.
 

Quý phụ huynh và học sinh theo dõi buổi tư vấn TẠI ĐÂY