Đồng Nai:

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập

(Dân trí) - Trường THCS Phước Thái (huyện Long Thành, Đồng Nai) rộng 10.000 m2 được xây dựng kiên cố với mục tiêu đạt chuẩn quốc gia. Nhưng chỉ mới 16 năm hoạt động, ngôi trường này đã xuống cấp trầm trọng.

Ban giám hiệu trường THCS Phước Thái nói về việc cơ sở xuống cấp

Thời điểm chúng tôi đến trường THCS Phước Thái (huyện Long Thành, Đồng Nai) là vào đầu tháng 9/2020, khi các em học sinh đã bắt đầu năm học mới 2020-2021.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, khó ai nghĩ đây là một ngôi trường đạt chuẩn an toàn cho các em học sinh bởi các dãy nhà cũ kỹ với từng mảng tường bong tróc, lộ ra những hàng gạch bên trong.

Được biết, trường THCS Phước Thái có diện tích 10.000 m2 được đưa vào hoạt động từ năm 2004, với tiêu chí đạt “chuẩn quốc gia”. Dù là công trình lớn được xây kiên cố nhưng đến thời điểm này, mới chỉ 16 năm hoạt động, ngôi trường đã xuống cấp trầm trọng.

Thậm chí, một số phòng học và tầng lầu bị xuống cấp quá nghiêm trọng khiến Ban giám hiệu buộc phải đóng cửa, bỏ không.

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 1

Ngôi trường THCS Phước Thái hiện vẫn đang gồng mình chứa hơn 2.000 học sinh theo học dù phòng học không đáp ứng đủ

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 2

Ngay từ bên ngoài các dãy phòng học, không khó để nhìn thấy những mảng tường bong tróc xuống cấp

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 3

Các hành lang đi lại lỗ chỗ những mảng gạch bị bong tróc rất dễ khiến các học sinh bị vấp phải khi di chuyển.

Theo thầy Bùi Đoàn Trị - Hiệu trường trường THCS Phước Thái, trường hiện không thể hoạt động hết công suất 100% của các phòng học do xuống cấp.

Theo quan sát của phóng viên, ngay bên ngoài các dãy phòng học có rất nhiều mảng tường lớn bị bong tróc. Trên các cầu thang có nhiều vết hư hỏng, thậm chí là những vết thủng trên vách tường.

Không chỉ vậy, trên tầng 1 của ngôi trường, phần lớn các phòng học đã phải đóng cửa bỏ trống vì xuống cấp, sợ mất an toàn cho học sinh. Trên trần, nhiều mảng vôi tường bong ra rơi xuống đầy sàn nhà lộ rõ các lớp cốt thép bên trong.

Ngoài ra, các đà chịu lực, sàn bê tông cũng đã bị ngấm nước, bong tróc, có nơi đà chịu lực bị võng xuống.

Các giáo viên và phụ huynh trường vẫn hàng ngày nơm nớp lo sợ cho sự an nguy của hơn 2.000 học sinh đang học tập tại đây khi các mảng tường trần có thể rơi trúng bất cứ lúc nào.

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 4
Ngôi trường chỉ còn lại được vài phòng học hiếm hoi có thể đáp ứng được việc dạy học
Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 5
Một mảng tường nham nhở, ổ điện bị bong cả ra dễ có nguy cơ dẫn đến rò rỉ điện gây tai nạn cho các em học sinh
Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 6
Một dãy hành lang trên tầng 1 bị “bỏ hoang” vì xuống cấp

Được biết, vào tháng 11/2017, UBND huyện Long Thành có Tờ trình số 208/TTr-UBND gửi Sở Tài chính Đồng Nai về việc hỗ trợ kinh phí năm 2017 thực hiện sửa chữa trường lớp trên địa bàn huyện Long Thành, trong đó có Trường THCS Phước Thái. Tuy nhiên, từ thời điểm có tờ trình đến nay đã 3 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đồng thời trong khoảng thời gian này, Phòng GD&ĐT huyện Long Thành đã có phương án mượn trường cấp 1 ở gần đó để cho các em học sinh qua học.

Thời gian đầu, Ban giám hiệu trường không đồng ý với phương án trên vì trường cấp 1 này cũng đã bị bỏ hoang từ lâu nên cũng đã xuống cấp, hư hỏng nhiều thứ.

Tuy nhiên, với áp lực năm học mới và lượng học sinh mới, trường cũng đã đồng ý cho một phần học sinh học tập “tạm” tại ngôi trường cấp 1 này.

Một số hình ảnh ghi nhận tại trường THCS Phước Thái:

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 7
Những mảng trần rơi đầy xuống sàn nhà
Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 8
Một khu phòng học nhiều tầng bị xuống cấp nặng đã được rào lại để tránh gây nguy hiểm cho học sinh
Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 9

Những lỗ thủng lớn dọc các cầu thang lên xuống các tầng

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 10
Các trần nhà gần như đã bị bong các mảng lớn lớp xi măng lòi ra các cốt sắt trần bê tông lộ ra ngoài và bị hoen rỉ, oxy hóa nặng
Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 11
Một khu sân chơi và phòng học không khác gì “nhà hoang”

Trường đã báo cáo từ tháng 9/2017

Theo thầy Bùi Đoàn Trị - Hiệu trưởng trường THCS Phước Thái, trường đã nhận được thông tin từ UBND huyện Long Thành và tỉnh Đồng Nai về việc trường có thể sẽ được xây dựng lại từ cuối tháng 9/2020 nhưng chưa có văn bản chính thức.

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2017, thầy Trí cũng đã báo cáo tình hình xuống cấp của ngôi trường và đã chụp ảnh gửi cho các đơn vị UBND xã Phước Thái, Phòng GD&ĐT Long Thành và UBND huyện Long Thành.

Sau đó, UBND huyện Long Thành đã có chỉ đạo cho nhiều đoàn công tác về giám sát, lập kế hoạch sửa chữa nhưng rồi mọi thứ vẫn “im lặng” đến tận bây giờ.

Sẽ tiến hành sửa chữa trong tháng 9

Để làm rõ về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) và được ông Nguyễn Phong An - Phó Chủ tịch huyện cho biết: “Hiện UBND huyện đang tiến hành đấu thầu công trình và sẽ cố gắng trước ngày 15/9 hoàn tất việc chấm thầu”.

Ngay sau khi chấm thầu xong, huyện sẽ cho ký hợp đồng và ngay lập tức khởi công công trình. UBND huyện đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ và dự kiến trong tháng 9 này sẽ tiến hành khởi công xây dựng trường THCS Phước Thái.

Thầy trò nơm nớp lo sợ khi học tập trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - 12

UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) xác nhận đang đẩy nhanh tiến độ và sẽ tiến hành khởi công xây dựng mới trường THCS Phước Thái trong tháng 9/2020.

Trước mắt kế hoạch là sẽ tiến hành xây dựng một dãy phòng học ở khu vực phía sau dãy phòng học cũ, sau đó sẽ có đơn vị thẩm định tiến hành đánh giá hư hỏng đối với dãy nhà cũ trước khi tiến hành đập bỏ xây dựng lại thành các phòng chức năng, bộ môn.