Thầy giáo nhắn bố mẹ: Con thi rớt, hãy vì con, đừng vì thể diện của mình!

(Dân trí) - "Ngôi trường con học không phải là thể diện của bố mẹ. Nếu kết quả thi không như ý, phụ huynh phải là người nâng đỡ và bảo vệ con."

Ngay trong ngày TPHCM công bố điểm thi lớp 10, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1, TPHCM đã có những lời nhắn nhủ gửi đến học sinh và cả phụ huynh vào thời điểm hồi hộp, căng thẳng, thấp thỏm, lo âu. 

Dặn học trò đạt kết quả tốt nên cư xử tế nhị

Là một giáo viên, thầy chia sẻ mình cũng lo rất nhiều, cũng nghĩ rất nhiều. Thầy tự hỏi, không biết khi xem được kết quả, học trò của mình và bao học trò khác sẽ như thế nào?

Thầy giáo nhắn bố mẹ: Con thi rớt, hãy vì con, đừng vì thể diện của mình! - 1

Thầy Võ Kim Bảo và học trò 

Với những học sinh đạt kết quả như ý muốn, thầy Bảo chúc mừng các em và mong, người đầu tiên các em báo tin là thầy. Thầy cũng muốn nhắc nhở các em một điều: Không phải bạn nào cũng đạt được điều mình mong muốn như các em, vì vậy hãy có cách cư xử thật tế nhị các bạn, em nhé!

Còn với học sinh không đạt kết quả như mong muốn, thầy Bảo bày tỏ: Điều mình mong muốn chưa chắc là điều tốt nhất dành cho mình. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tương lai rộng mở, các em vẫn còn rất nhiều cơ hội như các bạn khác. 

Nhưng chắc chắn các em sẽ buồn. Vì vậy, người đầu tiên mà em cần liên lạc chính là thầy cô giáo. Thầy cô chủ nhiệm hay thầy cô bộ môn luôn là những người có thể cho các em lời khuyên tốt nhất. Thầy cô hiểu tâm lý các em, biết các em nghĩ gì, cần gì và nên làm như thế nào. 

Nếu cần, thầy cô giáo cũng có thể nói chuyện với cha mẹ các em để cùng nhau tìm ra hướng đi phù hợp nhất. Thầy cô sẽ giúp em "thay lời muốn nói" cùng cha mẹ. 

Thứ hai, các em phải tránh xa mạng xã hội vài ngày. Ngay khi có điểm thi, mạng xã hội là nơi các bạn đạt điểm cao khoe thành tích. Liệu lúc đó em có vui, tâm lý em có ổn được không? 

Hoặc các bạn cũng có số điểm không như ý muốn lại chia sẻ nỗi buồn của mình. Em đã buồn rồi và không cần nhận thêm bất kì cảm xúc tiêu cực nào nữa.

Thứ ba, hãy loại bỏ suy nghĩ: ngôi trường cấp ba sẽ là thể diện của mình. 

Thầy Võ Kim Bảo nói với học trò, chính mình cũng không học ở trường điểm nhưng thầy đã được học với những thầy cô rất tốt. 

"Chúng ta có nhiều cách thể hiện bản thân. Nhưng thể hiện bản thân bằng cách xem tên tuổi của ngôi trường như là thể diện của chính mình thì thật sự sai lầm! Và cuối cùng, hãy xem đây là một bài học để mình cố gắng hơn, nỗ lực hơn. Kì thi này không phải là tất cả trong đời các em".

Điểm số không quan trọng bằng sự trưởng thành của trẻ

Thầy Võ Kim Bảo cũng gửi gắm đến phụ huynh, những người cùng tâm trạng với con mình trong những "sốt ruột" mong chờ điểm thi.

Thầy giáo nhắn bố mẹ: Con thi rớt, hãy vì con, đừng vì thể diện của mình! - 2

Học trò rất cần sự chia sẻ của bố mẹ, thầy cô trước kết quả thi không như ý (Ảnh minh họa)

"Tôi mong quý phụ huynh sẽ là người nâng đỡ, dìu dắt và bảo vệ con nếu con mình không được như ý muốn. Trong hoàn cảnh này, con là người buồn nhất. Và điểm số chắc chắn sẽ không quan trọng bằng hạnh phúc và sự trưởng thành của con. Ngôi trường con sẽ học cũng không phải là thể diện của phụ huynh", thầy bộc bạch. 

Người làm cha mẹ, yêu con hơn bản thân mình nên thầy Bảo mong bố mẹ hướng con đến những niềm vui, hạnh phúc để giúp con trưởng thành trong mọi hoàn cảnh. 

Nhiều học trò bật khóc sau khi biết điểm thi

Ngày 27/7, Sở GD&ĐT TPHCM công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020-2021. Một số giáo viên cho biết, ngay sau khi biết điểm thi, nhiều học trò của mình bật khóc. Nhiều em đã liên hệ, tìm hiểu các trường tư thục và cũng lo lắng, nhiều trường đã chốt hồ sơ.

TPHCM có khoảng 100.000 học sinh lớp 9. Ngoài những học sinh đã chủ động chọn lối đi khác cho mình, có gần 82.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa giữa ra vào giữa tháng 7 vừa qua. Với chỉ tiêu lớp 10 công lập năm nay là gần 67.000 học sinh, có đến gần 16.000 học sinh rớt khỏi kỳ thi.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, đứng trước thành công cũng là một bài học và đứng trước thất bại, khó khăn còn là bài học quý giá hơn. Tiến về phía trước luôn có nhiều con đường, có nhiều con đường sáng sủa, phù hợp với bản thân. 

Cả học sinh và phụ huynh, đừng tự bó hẹp phạm vi của mình. Đừng bao giờ cho rằng, chỉ có một con đường duy nhất thì tự mình làm khổ mình, chúng ta nhìn thấy nhiều con đường mình sẽ thấy lạc quan, có nhiều lối đi. Bố mẹ cần động viên các con, để con tự tin với hướng đi và thế mạnh của mình.

Đang được quan tâm