Thầy giáo giằng co với "tử thần" để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp

(Dân trí) - "Nghĩ là cháu bé không sống nữa, nhưng với chút hy vọng mong manh tôi đã nỗ lực hô hấp nhân tạo trong vòng 30 phút, dùng các biện pháp sơ cứu để cố gắng cứu sống cháu bé", thầy Thăng kể lại.

Thầy Phạm Văn Thăng kể lại giây phút giằng co với tử thần để cứu học sinh.

Đã hơn một tuần trôi qua, nhưng đến giờ thầy giáo Phạm Văn Thăng (SN 1981, trú ở xóm Xuân Thượng, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn chưa quên những giây phút giằng co với "tử thần" để cứu sống bé gái 12 tuổi thoát khỏi đuối nước.

Theo thầy Thăng, vào khoảng hơn 17h ngày 28/5, vì lo lắng cho 2 con mình đang đi tắm kênh cùng các bạn nên thầy đi xe máy ra khu vực đê để tìm.

Thầy giáo giằng co với tử thần để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp - 1

Hiện trường nơi cháu Lê Phương Linh không may bị mắc kẹt tại kênh dẫn nước.

Khi đến khu vực máng Xuân Tiêu, đoạn từ kênh Vách Nam dẫn nước sang xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, thầy Thăng thấy mực nước ở cầu máng cạn so với bình thường. Khi hỏi người cháu ruột là tên là Phạm Văn Thi thì được biết nước đã cạn được một lúc.

Nghi ngờ có trẻ nghịch, chắn cống nước ở phía trên nên thầy Thăng đi ngược theo máng để kiểm tra. Khi lên đến gần 2/3 cầu máng thì phát hiện có một bàn chân lồi lên một khúc. Sau đó thầy Thăng cùng người cháu vội vàng kéo nạn nhân lên bờ. Đó là một bé gái đã ngưng thở, người tím tái, nhiều chỗ trên cơ thể bị xây xát…

Thầy giáo giằng co với tử thần để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp - 2

Thầy Thăng kể lại giây phút sơ cứu cho cháu bé bị đuối nước.

"Nghĩ là cháu bé không sống nữa, nhưng với chút hy vọng mong manh tôi đã nỗ lực hô hấp nhân tạo trong vòng 30 phút. Còn cháu tôi là Phạm Văn Thi thì cố gắng liên hệ người nhà và chạy xuống trạm xá ở xã Nhân Thành để chở bình ô xy và bác sỹ đến hiện trường để cấp cứu cháu bé", thầy Thăng kể lại.

Thầy Thăng kể tiếp: "Lúc đầu tôi đã dùng hai tay ép tim, hà hơi cho cháu, khoảng 5 phút thấy cháu thở ra một ít hơi, tôi đã mừng thầm nhưng rất lo lắng. Bằng các động tác sơ cứu, khoảng 15 phút sau, cháu có biểu hiện trào nước, tôi đã cởi chiếc áo của mình lau và tiếp tục hà hơi thổi ngạt 4-5 lần nữa và thấy cháu dần có nhịp thở".

Sau khoảng 30 phút được thầy Thăng sơ cứu, nạn nhân mở mắt nhưng không nói được gì, tiếp đó nhiều người đến hỗ trợ và di chuyển cháu bé lên xe để đưa đi cấp cứu.

Cháu bé may mắn được cứu sống là Lê Phương Linh (SN 2010, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học và THCS Hợp Thành). Linh vốn là học sinh biết bơi rất giỏi và nằm trong đội tuyển thi bơi của huyện Yên Thành.

Thầy giáo giằng co với tử thần để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp - 3

Thầy Phạm Văn Thăng là giáo viên môn Mỹ thuật, nhiều năm được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Ngày 7/6, theo chị Nguyễn Thanh Hiền (SN 1979, mẹ Phương Linh), hiện cháu Linh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Sau hơn một tuần điều trị, sức khỏe của cháu đang dần hồi phục và tiến triển tốt.

"Cũng may thầy Thăng có nghiệp vụ, kiên trì cứu cháu nên mới thoát khỏi "tử thần". Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn thầy và những người xung quanh đã cứu giúp cháu qua cơn nguy kịch", chị Hiền xúc động chia sẻ.

Thầy giáo giằng co với tử thần để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp - 4

Với  hành động dũng cảm, cứu người thoát khỏi đuối nước, thầy Phạm Văn Thăng đã được Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành tổ chức biểu dương, tặng Giấy khen.

Cũng theo người nhà, hôm xảy ra sự việc, Linh có đi tắm kênh cùng bạn, trên đường về khi đi qua cống Xuân Tiêu, cháu xuống rửa chân và không may bị trượt ngã. Mặc dù giỏi bơi, nhưng 2 chân Linh bị mắc vào thanh thép chắn ngang nên toàn thân và đầu bị nhấn chìm trong nước rồi lịm đi.

Theo thầy Trần Vĩnh Tường - Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Yên Thành), sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã báo cáo lên Phòng GD&ĐT và Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành.

"Thầy Thăng công tác tại trường gần 20 năm nay, việc cứu giúp cháu bé không may bị đuối nước khiến nhiều người cảm phục. Ở trường thầy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, từ công tác tư tưởng, chính trị, đạo đức đến chuyên môn. Không phải ai cũng cứu được khi nạn nhân đã chết lâm sàng. Thầy Thăng đã biết vận dụng những kiến thức cơ bản về cách cứu người thoát khỏi đuối nước để sơ cứu cháu bé qua cơn nguy kịch", thầy Tường cho hay.

Thầy giáo giằng co với tử thần để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp - 5

Sau hơn một tuần điều trị, sức khỏe của cháu Linh đang dần hồi phục và tiến triển tốt.

Ngày 4/6, Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành đã tổ chức biểu dương thầy giáo Phạm Văn Thăng đã có hành động dũng cảm, cứu người thoát khỏi đuối nước. "Phòng cũng đã biểu dương hành động của thầy Thăng, đồng thời làm tờ trình gửi UBND huyện đề nghị khen thưởng, báo cáo sự việc với Sở GD&ĐT", ông Trần Xuân Tĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm