Quảng Nam:

Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn

Dân trí

Không chỉ là thầy tổng phụ trách đội năng nổ, nhiệt tình, thầy Phạm Phú Cường (Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam) còn hết lòng vì học trò, gieo mầm thiện nguyện đến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương.

Năm 26 tuổi, khi đang là một nhân viên kế toán, nhưng vì niềm đam mê âm nhạc, thầy Phạm Phú Cường đã quyết định thi lại vào ngành Sư phạm nhạc - Đoàn Đội (Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng).

Thầy giáo bán nhang giúp đỡ học sinh khó khăn

Thầy Phạm Phú Cường là người hết lòng vì công tác thiện nguyện, vì học sinh thân yêu

Năm 2004, thầy về công tác tại trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam), với vai trò Tổng phụ trách Đội và dạy nhạc.

Ngày ấy, Duy Phú còn nhiều khó khăn nên cuộc sống người dân còn rất vất vả. Khi về gắn bó với trường, bao lần chứng kiến nhiều học trò của mình phải đi chân đất, hoặc mặc quần áo không đủ ấm đến trường khiến thầy rất xót xa và quyết tâm phải làm chút gì đó cho các em bớt khó khăn hơn trên đường tìm đến con chữ.

Và ý tưởng về một quỹ nhằm giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn đã được nhen nhóm từ khi ấy. “Lúc đang nghĩ nên lập quỹ bằng cách nào, thì tình cờ mình thấy việc buôn bán nhang nhà hàng xóm khá tốt nên xin nhận nhang đi bán lẻ. Với số vốn ban đầu 2 triệu đồng, cứ ngày nghỉ, mình lại mang nhang đi khắp huyện Duy Xuyên tiếp thị. Và việc lập quỹ cứ thế hình thành và nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn bè, đồng nghiệp”, thầy Cường cho biết.

Quỹ thiện nguyện được dùng để mua sách, vở, bút viết… hoặc giúp đỡ phần nào những em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, cùng với các thầy cô, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện khác tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho các em học sinh.

Sau nhiều năm bán nhang, nhận thấy nhu cầu thị trường về nhang sạch, nhang chất lượng nên thầy quyết định tự mình lập cơ sở “Nhang sạch Mỹ Sơn” gồm nhang trầm và nhang quế.

Yêu cầu đặt lên hàng đầu là sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện môi trường. Với 3 tiêu chí: nguyên liệu 100% tự nhiên, không hương liệu và hóa chất độc hại, không bao bì nilon, cơ sở của thầy được nhiều người yêu thích và tín nhiệm.

Hiện cơ sở nhang của thầy Cường đã phát triển rộng rãi, các đại lý bán nhang đều là các giáo viên Tổng phụ trách Đội của các huyện trong tỉnh Quảng Nam.

Từ ngày cơ sở nhang của thầy Cường đi vào hoạt động, các thầy giáo trong nhóm Tổng phụ trách Đội cũng có thêm nguồn thu nhập nho nhỏ để trang trải cuộc sống. Thông qua mạng lưới kết nối các giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy đã chia sẻ sản phẩm đến cộng đồng các tỉnh, thành trên cả nước. Việc làm này ngoài giúp thầy phát triển thương hiệu, tăng thêm nguồn quỹ thiện nguyện, nó cũng góp phần chia sẻ thêm phần nào thu nhập cho giáo viên Tổng phụ trách Đội khắp cả nước.

Thầy giáo bán nhang giúp đỡ học sinh khó khăn

Thầy Phạm Phú Cường không chỉ là thầy Tổng phụ trách Đội năng nổ, nhiệt tình, thầy còn là người hết lòng vì công tác thiện nguyện, vì học sinh thân yêu

Bên cạnh đó, thầy Phạm Phú Cường còn tham gia vào diễn đàn từ thiện “Chia sẻ tình thương” và các hoạt động thiện nguyện cho học sinh khắp mọi miền đất nước.

Mỗi chuyến đi đến các trường thuộc các huyện miền núi xa xôi của Quảng Nam như Tây Giang, Nam Giang, Nam Trà My…, giúp thầy càng tăng thêm lòng nhiệt tình và khát khao được chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn.

Đặc biệt, từ khi là giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy còn có cơ hội kết nối với các đơn vị Đoàn, nhóm thiện nguyện để mở rộng công tác từ thiện. Không chỉ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi dịp Trung thu, thầy còn kêu gọi bạn bè, mạnh thường quân để tổ chức Trung thu cho trẻ em khó khăn tại xã Duy Phú; hoặc lặn lội đến những vùng khó khăn để tổ chức Trung thu ấm áp cho các em nơi đây.

“Mỗi chuyến thiện nguyện giúp mình cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa và giúp yêu đời hơn. Bên cạnh đó, mình cũng có thêm nhiều kiến thức, tư liệu dẫn chứng sinh động cho các học trò về tình thương yêu, giúp đỡ người yếu thế hơn. Giáo viên giúp đỡ học sinh sẽ giúp gắn bó, thắt chặt hơn tình yêu thương giữa thầy và trò, giúp thầy cô có cái nhìn sâu sắc, hiểu hơn về học trò của mình và giúp học sinh thêm yêu mến thầy cô, rất có ích cho sự nghiệp trồng người của mỗi giáo viên”, thầy Cường chia sẻ.

Bước chân thiện nguyện, hết lòng vì học sinh khó khăn của thầy Cường vẫn không ngừng nghỉ. Cùng với các thầy cô giáo, các mạnh thường quân, nhóm thiện nguyện…, tình yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn, đặc biệt là các em học sinh sẽ luôn nhen nhóm, lớn mạnh.

Công Bính - Ngô Linh