Thứ sáu, 18/09/2015 - 00:10

Thanh Hóa:

Thắc mắc về khoản thu, phụ huynh được “biểu dương” trước toàn trường

Dân trí

Trong hội nghị phụ huynh toàn trường đầu năm học, có nội dung đề cập đến kế hoạch thu các khoản đóng góp đầu năm, cả trường duy nhất chỉ có một ý kiến thắc mắc. Trong giờ chào cờ đầu tuần, vị phụ huynh này đã được hiệu trưởng “biểu dương” trước toàn trường…

Ngày 13/9, Trường THCS thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh toàn trường. Tại hội nghị này, ở lớp 9B, sau khi nghe giáo viên chủ nhiệm cũng như chi hội trưởng chi hội cha mẹ học sinh của lớp trình bày kế hoạch khoản thu đóng góp đầu năm học, có một ý kiến thắc mắc của phụ huynh về một số khoản đóng góp.

Thông báo về một số khoản thu của Trường THCS thị trấn Vạn Hà
Thông báo về một số khoản thu của Trường THCS thị trấn Vạn Hà

Tuy nhiên, đến ngày 14/9, trong giờ chào cờ đầu tuần của Trường THCS thị trấn Vạn Hà, tên vị phụ huynh có ý kiến thắc mắc về một số khoản thu đầu năm học được hiệu trưởng nhà trường nêu lên trước toàn trường.

Theo trình bày của phụ huynh Đào Đức Vinh, tại hội nghị phụ huynh, anh Vinh có thắc mắc về khoản thu xã hội hóa giáo dục là 300.000đ và nhà trường được cấp mấy bộ máy chiếu, nhưng lại thu thêm mỗi lớp 3 triệu đồng tiền lắp đặt và khoản thu quỹ hội cha mẹ học sinh và vệ sinh là 60.000đ. Những khoản thu này anh Vinh chưa được rõ nên có ý kiến thắc mắc. Tuy nhiên, sau khi nghe tên mình được nhắc trước toàn trường trong giờ chào cờ anh rất ngạc nhiên.

Điều đáng nói ở đây là ngày 13/9, hội nghị cha mẹ học sinh mới diễn ra, tuy nhiên, trước đó, ngày 12/9, hiệu trưởng nhà trường đã ký Thông báo khoản thu năm học 2015 - 2016. Theo Thông báo của Trường THCS thị trấn Vạn Hà đầu năm học 2015 - 2016 có các danh mục thu cụ thể như: Về các khoản thu theo quy định gồm: Học phí 270.000đ/học sinh, quỹ Chữ thập đỏ 15.000đ, quỹ Đoàn đội 25.000đ, BHYT 470.975đ, tiền gửi xe 135.000đ, học thêm 10.000đ/buổi x 128 buổi = 1.280.000đ.

Bên cạnh đó còn có các khoản thu theo thỏa thuận giữa UBND xã và đại diện cha mẹ học sinh: Qũy tu sửa cơ sở vật chất ít nhất 300.000đ/năm, quỹ hội hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh 60.000đ, quỹ khen thưởng 50.000đ/năm.

Ngoài ra còn một số khoản thu hộ học sinh như: Nước uống 50.000đ/năm; ghế nhựa 10.000đ/học sinh; sổ liên lạc, vở luyện viết 15.000đ; lắp máy chiếu 3 triệu đồng/lớp (đối với các lớp được lắp máy chiếu); quỹ lớp 200.000đ. Như vậy, tổng số tiền mỗi phụ huynh, học sinh đóng góp đầu năm học cho cả các khoản bắt buộc và “tự nguyện” là gần 3 triệu đồng.

Nêu tên phụ huynh thắc mắc khoản thu là hơi quá!

Trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Lê Văn Vượng - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà cho biết, ngày 13/9, nhà trường tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh toàn trường triển khai nhiều nội dung, trong đó có nội dung các khoản thu. Thầy Vượng cũng giải thích về một số khoản thu của nhà trường. Trong đó, khoản thu xã hội hóa giáo dục là thỏa thuận giữa chính quyền địa phương và hội cha mẹ học sinh. Ngoài ra ở các lớp có thu thêm quỹ lớp và mua áo đồng phục, cái này là tự các lớp đứng ra làm không bắt buộc. Về tiền lắp máy chiếu, huyện có cấp cho nhà trường 4 bộ máy chiếu, tuy nhiên trường khó khăn không có kinh phí lắp đặt là 3 triệu đồng theo kinh phí nhà lắp đặt báo lại.


Phụ huynh, học sinh Trường THCS thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) phải đóng rất nhiều khoản.

Phụ huynh, học sinh Trường THCS thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) phải đóng rất nhiều khoản.

Toàn trường có 524 học sinh, hội nghị đầu năm có 487 phụ huynh tham gia, trong đó có 486 phụ huynh đồng ý với kế hoạch các khoản thu, chỉ duy nhất một ý kiến thắc mắc là ý kiến của phụ huynh Đào Đức Vinh ở lớp 9B.

Nói về việc phụ huynh được nêu tên trước toàn trường vì có ý kiến thắc mắc, thầy Vượng lý giải: “Bình luận thì có ý này, ý khác, tôi chỉ cung cấp thông tin thôi chứ không có ý gì. Tôi có nói anh Đào Đức Vinh ở lớp 9B không thống nhất với một số nội dung của nhà trường. Sau đó anh Vinh đã đến làm việc với nhà trường và thống nhất chứ cũng không có vấn đề gì. Việc anh Vinh như thế nào tôi chỉ nắm bắt qua báo cáo của giáo viên chủ nhiệm là chưa đúng mực, bỏ ra về khi chưa kết thúc hội nghị”.

Theo cô Lê Thị Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 9B trình bày: “Lớp 9B có một ý kiến duy nhất về một số khoản đóng góp, nói không nhất trí với số đóng góp trong kế hoạch. Anh Vinh có đứng lên phát biểu ý kiến và sau đó giáo viên chủ nhiệm giải thích lại và anh Vinh cũng không có ý kiến gì. Trong cuộc họp, anh Vinh có ồn, và bỏ về khi chưa kết thúc hội nghị”.

Liên quan đến vấn đề này, thầy Vượng cho biết: “Sau khi họp, vì tôi thấy có phụ huynh chưa hiểu, chưa thống nhất, tôi hỏi ý kiến cô Hà, cô Hà nói không nhất thiết phải mời phụ huynh lên làm việc lại”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về lý do và mục đích của việc nêu tên cụ thể phụ huynh có ý kiến thắc mắc về khoản thu, thầy Vượng công nhận: “Có thể chỗ đó (nêu tên cụ thể của phụ huynh có ý kiến-PV) tôi hơi quá”.

Trong khi đề cập đến nhiều khoản thu ngoài ngân sách, thầy Vượng luôn biện minh rằng, đó là ý kiến thống nhất của phụ huynh và do chi hội phụ huynh học sinh thu, nhà trường không liên quan? Việc công khai nhà trường không dán lên bảng tin mà mới chỉ phổ biến đến phụ huynh học sinh và đã ra thông báo thu. Còn khoản thu quỹ lớp là do giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh bàn với nhau?...


Thầy Lê Văn Vượng (bên trái) - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà trao đổi với PV.

Thầy Lê Văn Vượng (bên trái) - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà trao đổi với PV.

Cũng theo thầy Vượng khẳng định, kế hoạch thu các khoản thu ngoài ngân sách nhà trường chưa gửi lên Phòng GD-ĐT xin ý kiến. Trong khi đó, theo Sở GD-ĐT Thanh Hóa hướng dẫn, việc thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách phải báo cáo cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp theo phân cấp quản lý để xin chủ trương thống nhất bằng văn bản và chỉ được tiến hành vận động khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp.

Cũng trong hướng dẫn về việc thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện. Tuy nhiên, chưa nói đến các khoản thu, mức thu cụ thể thì quy trình, cách thức thực hiện tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà chưa rõ ràng và chưa đúng với tinh thần hướng dẫn của Sở GD-ĐT Thanh Hóa đối với công tác xã hội hóa giáo dục.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vấn đề này.

Duy Tuyên