Gia Lai:

Bất chấp quy định, trường vẫn tự ý thu sai

(Dân trí) - Không chỉ thu vượt quy định gấp nhiều lần, thu các khoản không đúng quy định mà Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) còn thu những khoản chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Vừa qua, báo Dân trí nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) về việc họ phải đóng nhiều khoản tiền vô lý, trái với quy định của ngành giáo dục.

Các phụ huynh cho biết, năm học 2015-2016, học sinh (HS) lớp 1 phải đóng hơn 3 triệu đồng/HS; HS lớp 2 đóng 2.940.000 đồng/HS…

Các khoản đóng trên gồm: tiền phục vụ 2 buổi/ngày là 100.000 đồng/HS/tháng; tiền mua sắm ban đầu phục vụ học bán trú đối với HS lớp 1 là 600.000 đồng/HS/năm, lớp 2,3 là 100.000 đồng/HS/năm; tiền phục vụ nấu ăn, quản lý bán trú là 100.000 đồng/HS/tháng; tiền quỹ Hội Phụ huynh là 140.000 đồng/HS/năm; tiền quỹ lớp là 50.000 đồng/HS/năm; tiền hợp đồng bảo vệ ban đêm là 38.000 đồng/HS/năm…

Và mặc dù đã thu hàng trăm triệu đồng với lý do để phục vụ mua sắm, mở rộng khu vực phục vụ học bán trú, nhưng trường này vẫn vận động được phụ huynh “tự nguyện” đóng thêm 30 triệu đồng để làm nhà ăn HS. Ngoài các khoản nằm trong số tiền phải đóng đầu năm, thì hàng tháng phụ huynh và nhà trường đã thỏa thuận khoản thu hơn 400.000 đồng tiền ăn cho con học bán trú…

 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai).
 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai).

Được biết, theo quy định, HS tiểu học không phải đóng tiền học phí, vì vậy, phụ huynh chỉ phải đóng khoản tiền bắt buộc là 435.000 đồng tiền bảo hiểm y tế. Còn tất cả những khoản tiền trên, nếu nhà trường muốn thu thì không chỉ phải được sự nhất trí của tất cả các phụ huynh trong trường, mà còn phải có văn bản đồng ý của chính quyền cấp phường, xã nơi trường đóng chân.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Kim Oanh cho biết, những khoản thu trên đều đã được tất cả phụ huynh trong nhà trường đồng ý. Số tiền mà phụ huynh phản ánh là sai sự thật.

Còn việc thu những khoản tiền ngoài quy định mà chưa có văn bản cho phép của UBND thị trấn Chư Prông đồng ý, nhưng trường vẫn tự động thu thì bà Oanh thừa nhận là chưa đúng quy trình.

Không chỉ vậy, theo Quyết định 893/QĐ-UB ngày 17/10/2003 của UBND tỉnh Gia Lai về việc tạm thu, chi phí học tập thu các lớp Tiểu học dạy 2 buổi/ngày thì mức thu là 20.000 đồng. Nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã thu gấp 5 lần quy định.

Trước những khoản thu trên của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Phòng GD&ĐT huyện Chư Prông đã yêu cầu trường này phải trả lại cho phụ huynh các khoản như: quỹ lớp (50 nghìn đồng/HS/năm), hỗ trợ công tác đội (15.000 đồng/HS/năm), thu tiền bảo vệ ban đêm (tại điểm trung tâm) 38.000 đồng/HS/năm.

Được biết, năm học 2015-2016, tổng số HS của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai là 962 HS; trong đó có nhiều em là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, khuyết tật.

Việc thu sai là rõ ràng, nhưng đến nay chưa có phụ huynh nào được nhận lại tiền mà nhà trường đã thu sai. Và không biết đến khi nào nhà trường mới thực hiện việc trả lại tiền cho phụ huynh?

Thiên Thư