Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài

Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán vừa mang về tấm Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á làm rạng rỡ thêm bề dày thành tích của Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Nghị lực nuôi dưỡng niềm đam mê Tin học

Cuộc thi Olympic Tin học Châu Á 2019 vừa được tổ chức thành công, đoàn học sinh Việt Nam có 7 thành viên tham dự và cả 7 học sinh đều đoạt Huy chương Bạc trong đó có Minh Quân. Lý giải vì sao học chuyên Toán nhưng em lại theo đuổi Tin học, Minh Quân cho biết: “Toán học là môn làm nền tảng vững chắc cho môn Tin học, do vậy, nhờ học chuyên Toán nên em mới có nền tảng kiến thức rất cơ bản để học chuyên sâu Tin học. Ở lớp chuyên Toán của em, cũng có hai bạn đoạt giải Nhất và Nhì môn Tin học Kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Tin học lớp 12”.

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài - 1

Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Với Minh Quân, đam mê lớn nhất là được giải bài tập, vì tin học không bị hạn chế về dạng thức bởi ngôn ngữ lập trình đa dạng, phong phú có nhiều lời giải theo ý tưởng của người viết. Tin học cũng có nhiều bài khó “nhằn” và cơ hội cọ sát, thi đấu với các bạn trong và ngoài nước là không biên giới, nhiều bạn rất giỏi nên Minh Quân rất muốn được cọ sát, thử sức để trình độ, kiến thức tin học của mình ngày càng được nâng cao.

Giáo viên phát hiện ra năng lực vượt trội về tin học của em là thầy Nguyễn Văn Hiếu. Ngay sau khi thi đầu vào năm lớp 10, thầy Hiếu đã phát hiện ra năng lực và đưa em vào đội tuyển của trường để có kế hoạch, thời gian bồi dưỡng.

Minh Quân chia sẻ: “Chương trình tin học đại trà trên lớp là tin học ứng dụng, văn phòng, trong khi đó, kiến thức tin học em đang theo đuổi là ngôn ngữ lập trình, tạo ra những phần mềm, sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống. Thầy Hiếu là người đã chỉ dạy em những thuật toán đầu tiên, gieo vào tâm trí em sự ham thích môn học này để rồi có được niềm đam mê với tin học từ khi nào không biết”.

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài - 2

Nguyễn Minh Quân (đứng ngoài cùng bên phải ảnh) và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thúy cùng các bạn trong Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự Olympic Tin học Châu Á năm 2019.

Khi đã đam mê với tin học, em không ngừng tìm tòi, học hỏi cái mới trong giới tin học trong và ngoài nước. Có nhiều thuật toán mới được công bố, ngay cả thầy dạy vẫn chưa biết thì Minh Quân đã đọc được và tranh thủ nghiên cứu, lĩnh hội.

Em cho biết: kiến thức ở các nguồn trên mạng internet nhiều vô kể. Tuy nhiên em thường xuyên đặt ra giới hạn, chỉ tìm hiểu ở những trang chuyên sâu kiến thức lĩnh vực tin học, những trang có uy tín trong giới ở trong nước và quốc tế; như: https://codeforces.com ; https://www.codechef.com; http://vnoi.info ...

Xứng danh con ngoan trò giỏi

Yên Mỹ là huyện khá xa thành phố, xa trường nên em phải ở nội trú trong trường THPT chuyên. Tuy nhiên, ở đây lại có môi trường học tập rất thuận lợi cho Minh Quân và các bạn cùng học môn Tin học.

Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp hai buổi sáng - chiều, buổi tối em thường dành thời gian để truy cập vào các trang web để tìm đọc các bài báo chuyên ngành mới được công bố; hoặc tương tác với nhiều bạn trong topic để giải bài tập, lập cemina, hoặc tham gia các cuộc thi online…. Đây là những hình thức cọ sát, tương tác với bạn bè trong và ngoài nước mà Minh Quân rất thích tham gia để nâng cao trình độ, kiến thức tin học.

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài - 3

Tập thể giáo viên cùng những học sinh ưu tú Trường THPT chuyên Hưng Yên được tỉnh Hưng Yên vinh danh tại khu di tích Văn Miếu - Xích Đằng tháng 5/2019.

Về gia đình, Minh Quân chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên trong gia đình cả bố và mẹ đều là giáo viên tiểu học. Hai người đều có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nên thói quen tự lập, và nghị lực vượt khó của em. Mẹ là người thường xuyên quan tâm đến việc học, cái ăn, giấc ngủ của em. Chính mẹ đã động viên em theo đuổi ước mơ mà mình cháy bỏng nhất là tin học”.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Minh Quân cho biết: Em sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên ngành sâu về chuyên ngành khoa học máy tính, để tiếp tục “viết” lên nhiều phần mềm, ứng dụng tin học. Hiện em chưa nghĩ đến việc du học hay săn tìm học bổng ở trường đại học nào ngoài lãnh thổ mà em đã chọn đăng kí vào Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hưng Yên chia sẻ: Nhà trường đã có chiến lược bồi dưỡng chuyên sâu và năm lớp 11, em đã đạt giải Nhì quốc gia và được chọn vào đội tuyển học sinh Việt Nam tham gia Cuộc thi Olympic Tin học Châu Á; năm nay là năm thứ 2 tham gia Cuộc thi này và em đã đoạt HC Bạc. “Tấm huy chương và tấm gương học tập của cậu học sinh ưu tú Minh Quân là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn để các em học sinh lớp sau học tập và noi theo” - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thúy nhấn mạnh.

Nói về nghị lực học tập và rèn luyện, ý chí phấn đấu của Quân, là người phát hiện tài năng và trực tiếp dìu dắt, thầy Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Minh Quân có tinh thần tự học, tự giác rất cao, các thầy cô chỉ đóng vai trò của người hướng dẫn, kiểm tra quá trình tự học của em. Trong quá trình rèn luyện phấn đấu, nỗ lực của em là yếu tố quyết định cho thành công ngày hôm nay.

Theo Bá Hải

Giáo dục & Thời đại