Chủ nhật, 03/07/2016 - 17:50

Tác hại của việc uống rượu vào đề thi Hóa học

Dân trí

“Đề thi Hóa học năm nay có khá nhiều câu hỏi lý thuyết cung cấp thông tin/hỏi thí sinh các kiến thức liên quan tới thực tiễn sản xuất, ứng dụng của các chất, có liên quan tới thực tiễn đời sống như: Tác hại của việc uống rượu, cách xử lý khi bị kiến cắn, các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước... ".

Đó là nhận xét của thầy Vũ Khắc Ngọc (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, một trong những chuyên gia ôn luyện môn Hóa học tại Hà Nội) về đề thi Hóa học chiều nay.

1. Theo nhận xét của thầy Ngọc, nhìn chung đề thi Hoá học năm nay khá cơ bản, nội dung kiến thức của đề thi đều nằm trong chương trình Hoá học THPT, tập trung chủ yếu vào khối kiến thức của chương trình lớp 12 (chiếm đến 80%).

Cấu trúc đề thi gồm các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, tương đồng với đề thi THPTQG năm 2015 đã khá quen thuộc và được các thầy cô ôn tập kỹ nên sẽ có nhiều thuận lợi cho thí sinh.

2. Đề thi có tính phân hoá cao, đảm bảo được cả 2 mục tiêu Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH - CĐ.

Một số điểm đáng chú ý trong đề thi năm nay:

- Dạng bài tập cho số liệu dưới dạng đồ thị đa quay trở lại. Bài tập đồ thị này cùng với câu hỏi lý thuyết sử dụng hình vẽ thí nghiệm và bảng số liệu.... tạo thành bộ "3 nhóm câu hỏi" sát với thực tiễn nghiên cứu Hoá học, có tác dụng kiểm tra các kỹ năng thực hành, thực nghiệm tổng hợp hợp của học sinh.

- Trong đề thi có khá nhiều câu hỏi lý thuyết cung cấp thông tin/hỏi thí sinh các kiến thức liên quan tới thực tiễn sản xuất, ứng dụng của các chất (về công nghiệp tổng hợp hữu cơ, ứng dụng của PVC...) thậm chí liên quan tới thực tiễn đời sống (tác hại của việc uống rượu, cách xử lý khi bị kiến cắn, các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước...).

Thí sinh sau môn thi Hóa học tại Hà Nội (ảnh: Mai Châm)
Thí sinh sau môn thi Hóa học tại Hà Nội (ảnh: Mai Châm)

- So với đề thi năm trước, mức điểm 9-10 được bổ sung thêm một số câu hỏi lý thuyết kiểu "đếm", thay vì chỉ thuần tuý là bài tập giải toán.

- Số lượng câu hỏi và bài tập khó, phân loại cao trong đề thi có phần nhỉnh hơn những năm trước, tuy nhiên, không có nhiều bài tập mới lạ, những học sinh có năng lực tư duy tốt, chăm chỉ và rèn luyện nhiều với các đề thi thử đều có thể cảm nhận được "sự quen thuộc" và có thể làm được đáng kể.

Những thí sinh có học lực trung bình nhưng có ý thức lựa chọn môn Hoá làm môn thi tự chọn sẽ không khó để đạt điểm 5-6, những học sinh có học lực Khá mới có thể đạt điểm 7-8. Chỉ những học sinh thực sự nắm chắc kiến thức, có kỹ năng làm bài thi thành thạo và nhiều kinh nghiệm mới có thể đạt điểm 9-10. Điểm 10 sẽ không nhiều nhưng điểm 9 có thể sẽ nhỉnh hơn những năm trước.

3 - So với năm trước, phổ điểm năm nay nhiều khả năng sẽ "đẹp" hơn và trải đều ở nhiều mức điểm 6-7-8-9 và điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho các trường Đại học trong việc định ra mức điểm chuẩn phù hợp và chọn lựa được đúng đối tượng học sinh.

Theo chuyên gia Vũ Khắc Ngọc, có một điểm đáng lưu ý, trong đề thi có đưa vào tên gọi của anđehit Malonic nhưng không kèm theo chú giải tên hệ thống.

Đây là axit không mấy quen thuộc với hầu hết học sinh nên có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn cho học sinh trong việc viết CTCT và giải toán.

Như vậy, so với đề thi năm trước, mức điểm 9-10 được bổ sung thêm một số câu hỏi lý thuyết kiểu "đếm", thay vì chỉ thuần tuý là bài tập giải toán.

Sự thay đổi này khiến cho đề thi cân bằng hơn giữa lý thuyết và bài tập. Tuy nhiên, thứ tự từ Dễ tới Khó có phần bị ảnh hưởng, một số câu hỏi trong nhóm 41-50 là những câu lý thuyết không quá khó so với một vài bài tập trước đó.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Ngọc cho biết, việc đưa các kiến thức thực tiễn đời sống trong đề thi, góp phần giúp cho môn học trở nên gần gũi hơn với thực tiễn, không chỉ là những kiến thức hàn lâm, sách vở nặng nề.

Đồng thời, cũng tác động tới hoạt động dạy và học. Học sinh sẽ không thể chỉ học vẹt các kiến thức trong sách vở mà còn phải tích cực tìm hiểu thêm sách vở và vận dụng linh hoạt các kiến thức được học vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn.

Đặc biệt, góp phần vào việc định hướng, giáo dục lối sống cho học sinh thông qua việc nhấn mạnh tác hại của việc uống rượu bia.

Mỹ Hà (ghi)