Sóc Trăng dự kiến mở cửa trường học trực tiếp từ đầu năm 2022

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Tỉnh Sóc Trăng dự kiến tổ chức dạy học trực tiếp bắt đầu từ đầu tháng 1/2022. Học sinh tiêm ngừa vaccine đầy đủ mới cho đến trường.

Theo kế hoạch của tỉnh Sóc Trăng, thời gian dạy học trực tiếp đối với cấp THPT và tương đương dự kiến từ ngày 4/1/2022; đối với cấp THCS và tương đương dự kiến từ ngày 10/1/2022; đối với cấp Tiểu học và trẻ mẫu giáo dự kiến từ ngày 14/2/2022; riêng đối với nhà trẻ vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị trước khi học sinh đến trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể vận động học sinh ra lớp, không để xảy ra tình trạng học sinh thiếu sách vở, quần áo, tập viết, vì điều kiện khó khăn mà không đi học.

Các cơ sở giáo dục phải có mã QR niêm yết tại cổng trường để phụ huynh thuận tiện trong khai báo y tế; phụ huynh đưa đón học sinh phải đảm bảo nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến".

Khi học sinh đến trường, tổ chức đón nhận trẻ an toàn tại khu vực cổng trường, tuyệt đối không để phụ huynh đưa đón tại lớp.

Sóc Trăng dự kiến mở cửa trường học trực tiếp từ đầu năm 2022 - 1

Tiêm vaccine cho học sinh ở Sóc Trăng (Ảnh: XL).

Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cũng lưu ý trong trường hợp có một vài cơ sở giáo dục còn trưng dụng làm khu cách ly tập trung thì các trường lân cận liên kết với nhau sắp xếp bố trí lại quy mô lớp, số lượng học sinh/lớp, bố trí học một buổi/ngày (ca sáng, ca chiều) hoặc bố trí lệch giờ học… để có đủ phòng học trực tiếp. 

Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cũng đưa ra nhiều phương án tổ chức dạy và học phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương theo từng mức độ nguy cơ của xã, phường, thị trấn.

Trong đó, đối với giáo dục mầm non, những trẻ ở các địa phương vùng xanh, trẻ từ 3 đến 5 tuổi đi học bình thường, thực hiện tốt 5K; ở địa phương vùng vàng, chỉ tổ chức cho trẻ 5 tuổi đi học và chia nhỏ mỗi lớp không quá 50% số lượng trẻ, còn trẻ từ 3-4 tuổi tạm dừng đến trường; trẻ ở các địa phương vùng cam và vùng đỏ đều phải tạm dừng đến trường.

Đối với các cấp Tiểu học, THCS, THPT, học sinh ở các địa phương vùng xanh đi học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục nhưng phải thực hiện phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện tốt 5K; ở địa phương vùng vàng, tổ chức cho học sinh đi học nhưng không quá 50% số lượng học sinh trong một buổi học ở những nơi đảm bảo các điều kiện; ở các địa phương vùng cam và vùng đỏ, tất cả học sinh đều phải tạm dừng đến trường.

Bác sĩ Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết hiện người dân từ 12 đến 18 tuổi ở Sóc Trăng tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi một đạt gần 95% và mũi 2 đạt hơn 26%. Sóc Trăng phấn đấu tiêm vaccine cho trẻ từ 12-18 tuổi đến trước ngày 15/12 đạt mũi 2 trên 95%.

"Sau khi được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, các em học sinh có thể an tâm đến trường. Tuy vậy, cần tổ chức các điều kiện dạy và học một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho học sinh khi học trực tiếp", bác sĩ Dũng lưu ý.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM