Đắk Nông:

Số phận "hẩm hiu" của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động

(Dân trí) - Hai trung tâm dạy nghề từng được kỳ vọng là nơi đào tạo nghề cho lao động nông thôn Đắk Nông những hiện đều đóng cửa, thậm chí bỏ không và chưa biết "số phận" của cả hai sẽ đi về đâu ?

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 1

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Đắk Nông được xây dựng trên diện tích 15.600m2 tại Khu tái định cư Đắk Nur B (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa).

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 2

Công trình có tổng mức đầu tư là hơn 40 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, được khởi công xây dựng từ năm 2014.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 3

Sau hơn 3 năm "lỡ hẹn" bàn giao, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, tháng 3/2022 tới đây, đơn vị này sẽ tiếp nhận công trình từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, bao gồm 2 tòa nhà (nhà học tập- làm việc và nhà ký túc xá) cùng các trang thiết bị bên trong.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 4

Trước đó, công trình này đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên do không tổ chức các lớp đào tạo nên được TP Gia Nghĩa trưng dụng thành khu cách ly dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 5

Những lớp bụi phủ kín hành lang, phòng học cho thấy đã rất lâu không có người qua lại tại khu nhà học tập- làm việc. Nhiều căn phòng đóng kín cửa, trong khi nhiều căn phòng khác trống hoác, không có đồ đạc gì.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 6
Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 7

Do không có người sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, nhiều thiết bị điện đã có dấu hiệu hư hỏng. Thậm chí, trần nhà xuất hiện nhiều mảng vữa lớn, bong tróc, rơi vỡ khắp nền.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 8

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, trước đây khi còn Đề án 1956 (Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020) thì trung tâm sẽ dùng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó chủ yếu là hội viên Hội Nông dân. Tuy nhiên đề án đã thực hiện xong nên hiện nay cũng không có kinh phí để đào tạo nghề tiếp.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 9

"Trong năm nay, đơn vị cũng chưa có kế hoạch mở các lớp đào tạo tại trung tâm dạy nghề này do không có kinh phí", ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông nói

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 10

Tương tự, được xây dựng trên diện tích gần 2 hecta, đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Trung tâm Giới thiệu việc làm phụ nữ tỉnh Đắk Nông (phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) cũng rơi vào cảnh hoang hóa, không có người học.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 11

Năm 2011, trung tâm này chính thức đi vào hoạt động, phục vụ cho việc dạy nghề phi nông nghiệp cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Thế nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, trung tâm chỉ mới thực dạy được một vài lớp cho số ít phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 12

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ hoang là do đa số học viên muốn học nghề nông nghiệp, còn các ngành phi nông nghiệp ít có nhu cầu. Trong khi đó, Trung tâm chỉ được cấp giấy phép hoạt động dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng với 4 nghề phi nông nghiệp.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 13

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Nông cho biết, sau một thời gian dài không hoạt động, cơ sở này đã được bàn giao lại cho Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 14

Các dãy nhà đóng cửa im lìm, duy nhất có một phần của công trình được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông thuê lại làm nơi làm việc.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 15

Bên trong khuôn viên của trung tâm này được người trông coi tận dụng để trồng rau xanh và chăn nuôi gia cầm. Một số căn phòng được các hộ gia đình thuê lại ở với giá 700.000- 900.000 đồng/tháng.