Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:05

Sáng nay 14/6, giao lưu trực tuyến: Bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình Giáo dục phổ thông mới

Dân trí

Vào 9h30' - 11h30' ngày 14/6, Ban Quản lý dự án RGEP kết hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề Bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sáng nay 14/6, giao lưu trực tuyến: Bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình Giáo dục phổ thông mới - 1

Đội ngũ nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành bại của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình mới dù tốt nhưng nếu đội ngũ giáo viên không được bồi dưỡng, đào tạo bài bản thì sẽ không đạt được hiệu quả. Vì vậy, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông mới được nhiều phụ huynh và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, vai trò của người giáo viên cũng có những thay đổi theo hướng đảm nhận nhiều chức năng hơn, trách nhiệm nặng nề hơn. Giáo viên phải chuyển từ truyền thụ tri thức sang tổ chức cho học sinh chiếm lĩnh tri thức, giúp các em hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực được quy định trong Chương trình tổng thể.

Bên cạnh đó, các nhà giáo cần chú trọng dạy học phân hóa, biết sử dụng tối đa những nguồn tri thức trong xã hội, biết sử dụng công nghệ thông tin, phương tiện kỹ thuật dạy học; đồng thời có năng lực tự học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Yêu cầu hợp tác làm việc với đồng nghiệp chặt chẽ hơn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong các quan hệ xã hội, với cha mẹ học sinh, học sinh và các tổ chức xã hội khác...

Yêu cầu đối với một nhà giáo mới là phải làm chủ được môi trường công nghệ thông tin và truyền thông mới, đồng thời phải chuẩn bị về mặt tâm lý cho một sự thay đổi cơ bản vai trò của người thầy, từ chỗ chủ yếu là truyền thụ tri thức, thành người tổ chức, hướng dẫn học sinh học và tực học; giúp các em xây dựng niềm tin, nhận thức, cách ứng xử phù hợp với chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật, có kĩ năng sống và bản lĩnh để học tập, làm việc và sẵn sàng thực hiện trách nhiệm công dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Thông qua đó, đội ngũ giáo viên đã chuyển tải tri thức mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Các chuyên gia Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP) và Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP) sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông mới trong giao lưu trực tuyến diễn ra sáng 14/6.

Buổi giao lưu trực tuyến sáng 14/6 có sự tham dự của 3 vị khách mời:

GS Đinh Quang Báo, Phó Giám đốc Kỹ thuật Dự án RGEP;

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó giám đốc Chương trình ETEP;

PGS. TS Lê Huy Hoàng, Trưởng khoa SP kỹ thuật, ĐH Sư phạm Hà Nội.

Mời quý bạn đọc theo dõi buổi giao lưu được cập nhật trên báo điện tử Dân trí vào sáng 14/6.

PV