Sân chơi mới cho học sinh THCS

Năm 2013, FPT Telecom chính thức trở thành nhà tài trợ duy nhất cho cuộc thi giải toán qua mạng Internet - Violympic cùng những cải tiến cho chương trình đồng hành, trong đó, nổi bật là cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ”.

Trước đó, từ năm 2012, FPT Telecom đã tài trợ và đồng hành cùng cuộc thi Violympic với mong muốn giúp thầy cô giáo cùng các em học sinh có thể ứng dụng hiệu quả CNTT và internet cho dạy và học.

Ngay năm đầu tiên thực hiện chuỗi sự kiện Đồng hành cùng Violympic, FPT Telecom đã đạt được những thành tựu đáng kể như: hơn 10.000 phụ huynh học sinh cùng đến tham dự cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” tại 13 tỉnh thành phố trên toàn quốc; Gần 1 triệu học sinh và giáo viên biết đến cuộc thi Violympic. Quan trọng hơn cả, thông qua cuộc thi này, các em học sinh được tiếp cận phương pháp học tập mới giúp các em phát huy tối đa khả năng sáng tạo, làm việc tập thể, xử lý tình huống nhanh nhạy thông qua những câu hỏi đầy gay cấn và nhiều cảm xúc.

Trong năm học 2013-2014, FPT Telecom rất vinh dự được phối hợp thực hiện với Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” với nhiều đổi mới về cả nội dung và quy mô tổ chức. Qua đó, sẽ có 63 trường trên 21 tỉnh thành cả nước tham gia, tổng giá trị tài trợ lên đến 4 tỷ đồng.

Cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” tạo ra sân chơi mới cho các em THCS.
Cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” tạo ra sân chơi mới cho các em THCS.

Cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” gồm 4 vòng thi. Mỗi vòng chính là một dạng bài thi trong Violympic nhưng được mô phỏng trong các trò chơi vận động. Các nội dung liên quan đến toán học chiếm phần lớn thời lượng thi. Đan xen vào đó là các câu hỏi liên quan tới kiến thức xã hội xung quanh các em học sinh. Chính điều này sẽ giúp các sĩ tử nâng cao kĩ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, làm việc tập thể và không học lệch.

Ông Nguyễn Đăng Hưng - Trưởng phòng Marketing FPT Telecom, kiêm Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” - chia sẻ: “Đây là một sân chơi riêng cho các em học sinh THCS, giúp các mầm non của đất nước được thể hiện tài năng của mình, được hòa đồng vào tập thể với 100% năng lực mà không cần đến sự trợ giúp của thầy cô. Đặc biệt là giúp các em nâng cao được kỹ năng sử dụng Internet trong học tâp nói chung và giải toán nói riêng.”

Theo ý kiến đánh giá của nhiều thầy cô giáo đã tham gia dự Lễ Đồng hành cùng Violympic năm học trước, cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ” giống như một bước tiến lớn trong việc đổi mới cách dạy và học cho các em học sinh - vốn đã quen với việc “thầy đọc - trò chép”. Ngay việc không được sử dụng máy tính trong việc tính toán cũng là cách để các em học sinh phải thực sự động não tư duy chứ không thể dựa vào máy móc được.

FPT Telecom sẽ tổ chức các cuộc thi bằng hình thức thi đấu các game mô phỏng các dạng bài thi của Violympic với hình thức thi offline trực tiếp. Chương trình nhằm giúp các em học sinh quen với các dạng bài thi thực tế (online) cũng như nâng cao kĩ năng cần thiết như làm việc nhóm, tính toán nhanh không cần máy tính. Đây sẽ là cơ hội để các em học sinh THCS thử sức và kiểm tra kiến thức xã hội cũng như kiến thức đã được học trên ghế nhà trường, kích thích tính đam mê học hỏi tự tìm tòi kiến thức qua Internet. Qua đó tạo nên sự tương tác giữa các em học sinh với nhau.