Quảng Ngãi ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho giáo viên

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi quyết định ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả giáo viên đứng lớp giảng dạy. Việc này nhằm đảm bảo hoạt động dạy học, cũng như bảo vệ sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

Giáo viên là nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Bởi giáo viên là đối tượng tiếp xúc nhiều với học sinh, nên việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ là rất cần thiết.

Thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường học. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo ngành y tế phải ưu tiên tiêm vắc xin cho giáo viên. Tuy nhiên, do số lượng vắc xin còn hạn chế nên hiện nay vẫn còn hơn 40% giáo viên trong toàn tỉnh chưa được tiêm. Số giáo viên tiêm đủ 2 liều vắc xin chiếm tỷ lệ thấp. 

Thống kê sơ bộ tại một số địa phương cho thấy, huyện Trà Bồng có 1.236 giáo viên thì có gần 40% chưa được tiêm vắc xin và chỉ có 15 người đã tiêm đủ 2 mũi. Ngành giáo dục TP Quảng Ngãi có 3.051 giáo viên, nhân viên các trường học nhưng đến nay còn hơn 52% chưa được tiêm. Huyện miền núi Ba Tơ cũng có gần 55% giáo viên, huyện Bình Sơn có tới 60% giáo viên chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

Quảng Ngãi ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho giáo viên - 1

Hiện còn khoảng 40% số cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Quảng Ngãi chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại huyện Sơn Tây có 292/599 giáo viên chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sơn Tây Bùi Thế Giới cho biết, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT về kế hoạch và khung thời gian năm học 2021 - 2022, giáo viên đứng lớp phải được tiêm vắc xin đầy đủ, đảm bảo an toàn khi giao tiếp với học sinh. Vì thế, các trường phải xây dựng phương án dạy học với số giáo viên đã được tiêm vắc xin, còn số giáo viên chưa được tiêm vắc xin tạm thời chưa phân công đứng lớp.

"Phòng đã tham mưu UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh phân bổ vắc xin tiêm cho giáo viên để kịp thời tham gia giảng dạy trong năm học mới", ông Bùi Thế Giới nói.

Trao đổi với PV Dân trí, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho biết, toàn ngành có trên 20.000 cán bộ, giáo viên. Đến thời điểm này có trên 6.300 người tiêm một mũi và trên 4.000 người tiêm đủ 2 mũi.

"Hiện còn trên 9.000 cán bộ, giáo viên của ngành chưa được tiêm vắc xin. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai kế hoạch năm học mới. UBND tỉnh đã có chỉ đạo ưu tiên tiêm vắc xin cho giáo viên. Sở đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục về việc này. Trong tuần tới việc tiêm vắc xin cho giáo viên sẽ được tăng tốc. Tỉnh đang nỗ lực để 100% giáo viên đứng lớp được tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất", ông Thái nói.

Đang được quan tâm